HOTLINE
0904 536 236

Tin tức Châu Âu

Định cư Hungary và những quyền lợi nhà đầu tư nhận được

Chương trình định cư Hungary giúp các nhà đầu tư dễ dàng trở thành công dân châu Âu, được hưởng chất lượng y tế, giáo dục hàng đầu thế giới.

Vào năm 2005, Hungary chính thức trở thành thành viên của Liên minh châu Âu EU. Đây cũng là dấu mốc quan trọng, bước đầu mở ra cơ hội cho người Việt Nam dễ dàng trở thành công dân châu Âu hơn thông qua chương trình định cư Hungary. Trong số các chương trình định cư châu Âu thì cách thức đầu tư vào Hungary đem đến cho người Việt nhiều quyền lợi vượt trội.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp

định cư Hungary
Định cư Hungary là con đường nhanh nhất để trở thành công dân châu Âu

 
Chưa bao giờ cửa vào định cư châu Âu lại rộng mở và dễ dàng như thế với người Việt như lúc này. Chỉ với 50.000 € tiền đầu tư vào bất động sản Hungary bạn đã có ngay thẻ cư trú để tự do đi lại 26 quốc gia EU. Con số này vẫn là rất thấp so với chi phí định cư châu Âu qua đầu tư bất động sản đảo Síp lên tới  2.000.000 €.

Chất lượng y tế phát triển nhất thế giới

100% người dân Hungary được được bảo hiểm toàn phần bởi Quỹ Bảo hiểm y tế quốc gia. Thêm nữa, trẻ em dưới 16 tuổi, bố mẹ có con nhỏ hay người hưu trí trên 62 tuổi,... đều được miễn phí dịch vụ y tế.
Khi xảy ra bất cứ tình huống cấp cứu khẩn cấp cứu, hệ thống cứu thương gồm ô tô, trực thăng,... có khả năng tới bất cứ địa điểm nào trên cả nước chỉ trong vòng 15 phút. Đây là thành tích đáng nể rất ít quốc gia nào có thể thực hiện được.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, Hungary đã dành tới 7,8% GDP của đất nước cho việc chăm sóc y tế sức khỏe của người dân. Chính điều này đã biến Hungary trở thành điểm đến Du lịch Y tế số 1 tại châu Âu.

Giáo dục đạt nhiều thành tựu đáng nể

Tuy không được truyền thông trong Việt Nam nhắc tới nhiều như Anh, Mỹ, Úc,... nhưng thực tế đây lại là quốc gia sở hữu tới 15 giải Nobel. Trung bình cứ 10 năm lại có 1 người Hungary ghi tên mình vào danh sách nhận giải thưởng danh giá này.
Hungary đạt được những thành tự giáo dục đáng nể như thế cũng bởi họ xây dựng được triết lý giáo dục: đào tạo người độc lập trong suy nghĩ. Ngay khi phát hiện được một học sinh tài năng ở bậc trung học, họ sẽ gửi thẳng lên bậc trung học thậm chí đại học để có thể phát huy hết tố chất tiềm ẩn.
Phần lớn sinh viên đại học tại Hungary đều được học tập trong môi trường được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục. Khi tốt nghiệp, sinh viên đã có trên tay tấm bằng “quyền lực” được công nhận ở tất cả các nước EU (trừ Hy Lạp). Riêng sinh viên Y sau khi ra trường được tổ chức Y tế Thế Giới WTO công nhận và có thể chuyển tới làm việc tại bất cứ quốc gia nào ở khối Liên minh châu Âu.
Chất lượng giáo dục cao, học sinh được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi nhưng điều khiến giáo dục tại quốc gia này trở nên hấp dẫn như thế bởi tất cả học phí đều được miễn 100%.

Nền kinh tế tăng trưởng không ngừng


 kinh tế Hungary có nhiều nét tương đồng với Việt Nam

Vào thời kỳ đầu của thập niên 1990, Hungary trải qua giai đoạn chuyển đổi từ hệ thống kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa. Năm 1995, Hungary chính thức trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO. 1 năm sau đó, quốc gia này lại góp mặt trong Tổ chức Hợp tác Phát triển kinh tế OECD. Hoàn tất quá trình chuyển đổi này, năm 2005 Hungary trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.
Hungary được các chuyên gia kinh tế đánh giá là nước Đông Âu có nền kinh tế phát triển nhất trong 10 năm vừa qua. Quốc gia này đứng thứ 36 trên thế giới về ngành công nghiệp xuất khẩu và là trung tâm sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất vùng Trung và Đông Âu.
Quá trình chuyển dịch mô hình kinh tế này khá giống với giai đoạn kinh tế hiện tại ở nước ta. Nó đã sản sinh ra rất nhiều cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhất là lĩnh vực bất động sản.

Mối quan hệ thân thiết với người Việt

Đầu tư vào Hungary được coi là hình thức đầu tư an toàn vì ai cũng đều được chính phủ đảm bảo quyền lợi. Hơn nữa, Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Từ đó cho tới nay có tới hơn 4 ngàn du học sinh nước ta qua Hungary học tập. Được biết cộng đồng người Việt tại đây hiện có trên 5.000 người. Hội phụ nữ, hội sinh viên Việt Nam cũng lần lượt ra đời, được công nhận và giúp đỡ cho rất nhiều người Việt mới sang.


Bác sĩ người Việt nói gì về cuộc sống của mình và con cái tại Hungary?

 Hungary vốn là đất nước nổi tiếng bởi có một nền giáo dục, y tế tốt, cuộc sống hiền hòa ổn định, con người đôn hậu và mến khách. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những lời đồn thổi được chia sẻ trên Internet, còn thực tế người Việt sinh sống tại Hungary lại có những chia sẻ chân thật như thế nào?

Hãy cùng đón đọc cuộc phỏng vấn của phóng viên Quốc Phương, BBC Việt ngữ với bác sỹ Đặng Phương Lan, người đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Budapest, Hungary để có được những góc nhìn chi tiết:


Chị có thể chia sẻ về những nét hay, nét đẹp chính của Hungary, và những điều hấp dẫn, duyên dáng của Budapest?

"Budapest là thủ đô của Hungary. Tuy số lượng người ở đây rất ít nhưng người Budapest có đặc điểm là rất cởi mở và hòa đồng với nhiều nền văn hóa khác nhau. Ngoài ra ở Hungary có nhiều tôn giáo khác nhau nhưng nhìn chung họ đều tương đối hòa đồng, yên ấm.
Tôi có số khá may là do học trường Đại học Y khoa ở Budapest và biết nói tiếng Hungary nên việc hòa đồng của tôi cũng khá đơn giản. Khi đi làm, các đồng nghiệp cũng đánh giá mình như người Hungary và các bệnh nhân cũng chấp nhận một bác sỹ người châu Á như tôi."

Cuộc sống của Hungary, hay Budapest, bây giờ có những nét gì khác biệt so với thời chị mới sang?

"Có một sự khác biệt là càng ngày ở Hungary càng có nhiều khách du lịch hơn. Có lẽ là do sự xây dựng và hòa nhập của Hungary với châu Âu. Và nhiều người nước ngoài, ở những nơi xa như Mỹ, Pháp, Canada hay Bắc Âu ngày càng biết đến Hungary nhiều hơn. Lượng khách du lịch tới Hungary đã tăng đáng kể trong những năm qua. Đây cũng là một niềm vui cho người dân Budapest."

Là một bác sỹ, theo chị chuyện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại Hungary có tốt không, có đắt đỏ đối với người dân hay không?

"Hungary vẫn có hệ thống bảo hiểm xã hội. Vì vậy tùy theo mức phí đóng bảo hiểm của người dân, họ sẽ nhận mức độ chữa trị khác nhau."

Vậy đời sống của người Hungary bây giờ như thế nào, có những khó khăn hay thuận lợi ra sao?

"Theo tôi nghĩ, so với thời kì chế độ Cộng sản cũ thì hiện nay nền kinh tế Hungary mở rộng rất nhiều. Nhất là sau khi gia nhập cùng cộng đồng châu Âu, Hungary cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ các nước châu Âu nên đời sống ngày càng tốt đẹp lên.
Tuy vậy người Hungary vẫn hay lo lắng vì họ phải chấp nhận những quan điểm của cộng đồng chung châu Âu và phải chấp thuận theo những yêu cầu của Liên minh châu Âu dành cho Hungary vẫn đang trong thời kì hội nhập."

Chị có hay về thăm Việt Nam không? Nếu có, theo chị làm nghề bác sỹ ở Hungary so với làm bác sỹ tại Việt Nam có điều gì khác biệt lớn không?

"Câu hỏi này rất khó vì tôi chưa từng làm bác sỹ ở Việt Nam bao giờ. Tôi có về Việt Nam thường xuyên và tôi nghĩ làm bác sỹ thì ở đâu cũng khó, nhất là trong mối quan hệ với bệnh nhân.

Theo tôi chắc chắn làm bác sỹ ở Việt Nam rất vất vả do số lượng người bệnh ở Việt Nam quá đông, tính trên tỉ lệ đầu người đối với một bác sỹ. Tôi nghĩ đây là vấn đề của tỉ lệ dân số, còn về công việc thì như nhau."

Làm bác sỹ tại Hungary có áp lực như thế nào và mật độ người bệnh cần chăm sóc thì ra sao, có nhiều áp lực như ở Việt Nam hay không?

"Tất cả các bệnh nhân ở Hungary, dù già hay trẻ hay ở đẳng cấp nào, cũng đều được đối xử như nhau. Chúng tôi không có sự phân biệt đối xử giữa những người bệnh. Vì vậy, tôi thấy tất cả chỉ là áp lực về mặt chuyên môn chứ không có những áp lực khác."

Chuyển sang câu chuyện về gia đình. Trong gia đình chị, chuyện các cháu đi học như thế nào, giáo dục ở Hungary có gì đáng nói?

"Hai con của tôi học cấp 1 và cấp 2 tại trường công ở gần nhà, đi bộ chỉ mất khoảng 5 - 10 phút. Các cháu được thầy cô giáo rất yêu quý. Thậm chí con gái tôi là người gốc Việt Nam nhưng cũng được thầy cô cử đi thi tiếng Hungary toàn trường. Điều này có nghĩa là người Hungary hoàn toàn chấp nhận các học sinh đa sắc tộc, và bất cứ ai học giỏi thì đều được thầy cô tín nhiệm."


Theo BBC Việt ngữ
 

Những cộng đồng người Việt uy tín dành cho người định cư tại Hungary

Hiện nay, cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Hungary đang có khoảng 5000 người, đa phần sinh sống tại thủ đô Budapest. Đa số bà con người Việt ở Hungary hoạt động kinh doanh quy mô vừa và nhỏ, buôn bán tại các Trung tâm thương mại, các chợ và trong các cửa hàng bán lẻ trong phố.Cũng có một bộ phận cộng đồng đã thành lập các công ty dịch vụ, công ty xuất nhập khẩu, mở nhà hàng, khách sạn, xưởng sản xuất, các siêu thị bán buôn.v.v..., kinh doanh thành đạt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cộng đồng người việt uy tín tại Hungary  

Cùng với sự phát triển như vậy của cộng đồng, một số tổ chức cộng đồng người Việt uy tín đã được lập ra nhằm giúp đỡ những người Việt Nam đang sinh sống tại Hungary, , trong đó phải kể tới những tổ chức sau:


 
Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary

Ra đời tháng 4-2008 đã thống nhất về tổ chức giữa các hội cơ sở, giúp cho các hoạt động của các tổ chức trong cộng đồng thống nhất và hiệu quả hơn. Bên cạnh giúp đỡ các bà con người Việt sinh sống tại Hungary, Hội cũng thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, kết nối cộng đồng, các chương trình làm từ thiện giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em nghèo trong các quận,v.v…

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary

Đối với những người mong muốn tự mở công ty, hay các cơ sở kinh doanh tại Hungary, không thể không biết đến Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary. Hội thành lập năm 2002 và là chỗ dựa vững chắc về cả tài chính lẫn tinh thần cho mọi hoạt động của cộng đồng. Trong gần 15 năm tồn tại, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp các hội viên trong kinh doanh, cũng như, đã tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề giúp bà con doanh nghiệp có hướng đi trong hoàn cảnh mới. Hội cũng có liên kết mạnh mẽ với Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu để có những hành động hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh hơn tại các nước châu Âu.

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary cũng là một trong những tổ chức uy tín dành cho các chị em người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hungary. Hội tổ chức rất nhiều hoạt động sôi nổi cho chị em như tổ chức các chương trình Tết, các chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho chị em, tổ chức du lịch kết hợp với ĐSQ Việt Nam, thăm hỏi, giúp đỡ bà con trong cộng đồng mỗi khi ốm đau, tang lễ,v.v…


Hội Phụ Nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình “Phụ nữ Việt Nam vươn tới năm châu
 
Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary

Với những người theo đạo Phật, còn có một cộng đồng hữu ích khác luôn sẵn lòng mở rộng vòng tay, giúp cộng đồng người Việt nhanh chóng hòa nhập

Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary

Dành cho du học sinh tại Hungary, có một cộng đồng không thể không nhắc tới, đó là Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary. Hội quy tụ thành viên là sinh viên và các cựu sinh viên đã sinh sống và học tập tại Hungary, giúp đỡ các du học sinh về mọi vấn đề trong cuộc sống, bao gồm các vấn đề nhà ở, học tập cũng như du lịch các nước châu Âu.

 
BCH Hội Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary chụp ảnh lưu niệm cũng với Hội Sinh viên VN tại viện Balassi 
 
Hy vọng với những phương thức kết nối với cộng đồng người Việt tại Hungary kể trên, bạn sẽ cảm thấy vững tin vào lựa chọn của mình hơn và sớm hòa nhập và ổn định cuộc sống tại đất nước Hungary xinh đẹp và đôn hậu.

>> Xem thêm: Sự kiện - bao gồm những sự kiện, hoạt động mới nhất của BSOP
--------------------------
Công ty Tư vấn Đầu tư và Định cư Quốc tế Bắc Sơn (BSOP)
Hotline: 0904 966 797

Người Việt kinh doanh gì, sống ra sao ở Hungary?

Cuộc sống của người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là ở các nước châu Âu còn nhiều vất vả. Nhiều người sang châu Âu từ những năm 80 -90 của thế kỷ trước, họ được đào tạo, học hành trong nước khá bài bản nhưng khi sang châu Âu lại chủ yếu buôn bán và làm các công việc khác chứ ít người được làm đúng chuyên ngành được đào tạo.


 
Gia đình chị Bùi Thị Bích Nhật ở quận 16 (Thủ đô Budapest) có cửa hàng khá lớn ở Trung tâm thương mại châu Á, kinh doanh linh kiện điện tử. Chia sẻ về công việc hàng ngày, chị Nhật cho biết, anh chị thường dậy từ 5h sáng để chuẩn bị cho các con đến trường, sau đó đến trung tâm từ 7h sáng và trở về nhà khi trời đã tối.

Chị Dương Thị Mai Hương, kinh doanh ăn uống ở Trung tâm châu Á, bán các món ăn Việt Nam bình dân. Khách hàng của chị là những người ở các nước xung quanh. Chị rất tự hào vì món phở Việt Nam được rất nhiều người nước ngoài yêu thích. Mỗi ngày phục vụ khoảng 130 người ăn, với 3 người phục vụ. Hàng ngày chị mở cửa bán hàng từ 7h sáng đến 19h. Công việc cứ ngày này kéo sang ngày khác khiến chị cũng không có thời gian để nhớ về quê nhà. Thậm chí, Tết đến chị cũng không dám nghĩ đến chuyện về nhà vì sợ đóng cửa sẽ mất khách. Cả gia đình chị hiện vẫn đang ở Việt Nam, chị Hương sang Budapest ở cùng các cháu.

Một địa chỉ làm ăn buôn bán không thể không nhắc tới ở Budapest là chợ Bốn Con Hổ ở quận 8. Đây là nơi bán buôn (sỉ lẫn lẻ) lớn nhất của đông đảo người Việt, người Hungary, người Hoa, Thổ Nhĩ Kỳ... Nhiều người Việt kinh doanh ở khu chợ này có tiếng tăm trong cộng đồng kinh doanh ở Budapest. Nhưng cũng có thể nói, việc kiếm tiền ở đây cũng vào hạng vất vả nhất so với các trung tâm buôn bán khác.

Trung tâm thương mại Thăng Long cũng là một địa chỉ quen thuộc của người Việt. Bởi ngoài việc ông chủ của Trung tâm là người Việt Nam thì ở đây còn có chùa Tuệ Giác, ngôi chùa đầu tiên của người Việt ở Hungary. Ông Vũ Quý Dương – Giám đốc Trung tâm thương mại Thăng Long là người đã dành một phần đất của Trung tâm thương mại để bà con xây dựng chùa Tuệ Giác. Đây là nơi sinh hoạt tôn giáo của nhiều bà con. ÔNg Vũ Quý Dương cho biết, những năm kinh tế khó khăn, để trợ giúp bà con kinh doanh trong Trung tâm hầu như ông không cho tăng giá thuê mặt bằng, giá các loại dịch vụ. “Đây là cách để chúng tôi giúp đỡ bà con tiểu thương trong những ngày khó khăn” – ông Dương nói.

Kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến công tác của chúng tôi là cuộc gặp gỡ với một số chị đã sang Hungary nhiều năm. Cuộc gặp của những người Việt Nam mới sang và những người con xa xứ lâu ngày rất đầm ấm và rôm rả. Các chị, nhà ai có gì mang đến tập trung tại một gia đình để cùng vui vẻ gặp mặt. Nói cười vui vẻ, cởi mở nhưng các chị đều dặn “đừng đưa các chị lên báo đấy”.

Chia sẻ về những khó khăn mà chị em phụ nữ người Việt ở Hungary, bà Phan Bích Thiện – Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary cho biết: Nhiều chị em mang tiếng là sang châu Âu sinh sống nhưng ngoài con đường từ nhà ra chỗ lấy hàng, đưa ra chợ bán thì không biết một địa điểm nào khác. “Chính vì thế, trong hoạt động của Hội phụ nữ chúng tôi sẽ phải có nhiều thay đổi để giúp chị em thay đổi quan niệm về cuộc sống, không phải cứ buôn bán, kiếm được nhiều tiền mới là hạnh phúc” – bà Thiện cho biết.

Còn Đại sứ Việt Nam tại Hungary - ông Nguyễn Thanh Tuấn thì bày tỏ tự hào về cộng đồng người Việt đang sinh sống ở đây. Đại sứ cho biết, hầu hết bà con đều có địa vị pháp lý vững chắc, có thẻ định cư, có một số đã có quốc tịch Hungary. Có nhiều người ở trình độ GS, TS hiện nay còn đang công tác trong các cơ sở khoa học, đơn vị kinh tế - xã hội của Hungary. Cộng đồng người Việt Nam làm ăn rất ổn định trong các trung tâm thương mại và họ tuân thủ nghiêm túc pháp luật của Hungary.

"Lãnh đạo của Hungary khi tiếp xúc với Đại sứ quán hay lãnh đạo Việt Nam đều ca ngợi cộng đồng người Việt Nam ở Hungary. Phía bạn cũng rất tự hào là nhiều thế hệ Việt Nam thứ 2 và 3, học sinh ở các trường phổ thông của Hungary đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, khu vực" - Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn nói.
Cuộc sống của người Việt ở trời Tây có thể còn nhiều vất vả nhưng một nét chung rất đáng quý là họ đầu tư cho con cái ăn học khá chu đáo. Các em đều được đi học, học ở các trường đại học danh tiếng và nhiều em đi làm cho các công ty lớn ở các nước như Anh, Pháp, Mỹ… và con em họ, nhiều cháu đã góp phần làm rạng danh đất nước./.
 
Nhằm giúp những nhà đầu tư của Chương trình cư trú tại Hungary thông qua đầu tư bất động sản của công ty BSOP hòa nhập tốt hơn với cuộc sống mới tại Hungary, chúng tôi có chương trình tư vấn miễn phíchi tiết về đời sống của cộng đồng người Việt tại Hungary; hỗ trợ giới thiệu nhà đầu tư với các đầu mối kinh doanh, Hội doanh nghiệp Việt Nam ở Hungary, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary; trực tiếp đưa nhà đầu tư đến xem các mô hình làm ăn bên Hungary, cũng như các trường học cho con cái,…
-----------------------
Để được biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
Công ty Tư vấn Đầu tư và Định cư Quốc tế Bắc Sơn
Hotline: 0904 966 797
BSOP Hà Nội: Tầng 9, Tòa nhà AP, 87 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
BSOP Hồ Chí Minh: Lầu 1, Tòa nhà Bitexco Nam Long, 63A Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP Hồ Chí Minh
BSOP Hạ Long: Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Phú Gia 3-21, Bến Đoan, P Hòn Gai , TP Hạ Long , Quảng Ninh
BSOP Đà Nẵng: V. Office. Zen Dimond Suites Hotel, 16 Lý Thường Kiệt, Quận Hải Châu , TP Đà Nẵng

Hungary – Thiên đường giáo dục vừa rẻ vừa chất lượng của châu Âu

Được mệnh danh là vùng trời tri thức, châu Âu giống như một mảnh đất đầy quyến rũ những con người “khát” học, khát khao được thay đổi cuộc sống lên một tầm cao mới tốt đẹp và ý nghĩa hơn. Nhưng để đến được vùng đất ấy, bao giờ chúng ta cũng bị chặn lại bởi vấn đề “đầu tiên”: chi phí. Câu hỏi đặt ra ở đây là: chẳng lẽ không có đất nước châu Âu nào vừa có chất lượng giáo dục tốt vừa có chi phí hợp lý hay sao?Tất nhiên là có. Và trong những quốc gia đáp ứng được tiêu chuẩn ấy, không thể không kể đến Hungary.
Nằm trong top 15 quốc gia có nhiều người đoạt được giải Nobel nhất với 15 người từng đoạt giải, Hungary đang dần trở thành tụ điểm giáo dục, đặc biệt là giáo dục bậc cao,thu hút nhất trong khu vực. Theo Tiến sĩ Giáp Văn Chung (dịch giả cuốn sách Những người Hungary đoạt giải Nobel): “Ngôn ngữ, lịch sử khác thường và chính sách giáo dục đặc biệt chính là nền tảng tạo nên kỳ tích của người Hungary”.


Vậy hệ thống giáo dục của Hungary hiện nay ra sao, và có gì đặc biệt? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục của Hungary:

Hệ thống giáo dục Hungary đánh giá chất lượng theo thang điểm năm. Đối với người dân địa phương, tất cả các lớp học đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ chính thức là tiếng Hung. Đây là một ngôn ngữ thuộc vào hàng khó nhất trên thế giới, tuy nhiên lại được cho là một phần nguyên nhân tạo nên những kỳ tích giáo dục của người Hungary. Theo tiến sĩ Giáp Văn Chung, tính logic của ngôn ngữ có thể tác động ngược lại với tư duy của con người, và đây là thứ tiếng mà khi nói thì cùng lúc cả hai bán cầu não phải hoạt động.

Hệ thống giáo dục tại Hungary bao gồm các cấp sau:

Giáo dục Mầm non

Trẻ chưa từ 3 đến 6 tuổi sẽ được đưa đến các trường mẫu giáo. Đối với bậc cha mẹ muốn gửi con đi nhà trẻ sớm, thì có thể gửi ở các vườn ươm. Họ chấp nhận trẻ từ 5 tháng tuổi.
Cha mẹ chỉ phải trả tiền ăn, các chi phí khác được trả bởi Nhà nước. Trường mẫu giáo luôn luôn có chỗ. Phụ huynh chỉ cần nộp giấy khai sinh, giấy tờ văn bản xác nhận nơi cư trú của trẻ.

Giáo dục Trung Học

Hệ thống Giáo dục Trung học bao gồm 2 giai đoạn :
 • Giai đoạn tiểu học.
 • Giai đoạn trung học cơ sở.
Tổng thời gian học kéo dài 12 năm. Hệ thống giáo dục trung học ở Hungary đòi hỏi 8 năm thực hành tại trường tiểu học và 4 năm ở trường trung học. Nhưng cha mẹ có thể thay đổi điều này, và chọn công thức 4 + 8 hoặc 6 + 6.
Trẻ em khi lên 6 tuổi phải ghi danh vào trường tiểu học. Chương trình học là bắt buộc và miễn phí, chi phí do nhà nước trả. Tuy nhiên, phụ huynh phải bỏ tiền mua sách giáo khóa.
Năm học bắt đầu vào ngày đầu tiên trong tháng Chín. Trẻ em học 5 ngày một tuần. Thời hạn của mỗi bài học là 45 phút. Trong năm học, trẻ em có đủ thời gian nghỉ ngơi. Mùa thu và mùa xuân được nghỉ vào cuối tuần, mùa đông được nghỉ 10 ngày và mùa hè được nghỉ khoảng 2,5 tháng. Năm học kết thúc vào giữa tháng Sáu.

Hệ thống đánh giá theo thang điểm năm được áp dụng từ lớp 4 lớp. Cho đến thời điểm đó, các học sinh không nhận được xếp hạng theo cách thông thường. Người ta tin rằng một hệ thống như vậy không gây tổn thương tâm lý vì không có sự so sánh trẻ với nhau. Cha mẹ nhận được báo cáo về tiến độ học tập của con bằng văn bản. Giáo viên sẽ mô tả chi tiết trình độ hiểu biết của trẻ trong đó.
Sau khi hoàn thành chương trình Giáo dục trung học, tất cả học sinh sẽ phải thi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp phải vượt qua kỳ thi đối với các môn học bắt buộc và các kỳ thi được diễn ra tại các trường được chọn. Danh sách các môn tốt nghiệp bắt buộc bao gồm: tiếng Hungary, văn học, lịch sử, toán học, ngoại ngữ.
Học sinh có quyền học chương trình giáo dục chuyên biệt bậc trung học cơ sở sau 8 năm tiểu học như:
 • Trường dạy nghề.
 • Trường kỹ thuật.
 • Phòng tập thể dục.
Trường kỹ thuật cũng là cơ sở giáo dục phổ thông, nhưng sau đó bạn không thể học tiếp lên đại học.
Mỗi phòng tập thể dục đều có chương trình đào tạo riêng. Học sinh có thể chọn tùy theo sở thích của họ. Học sinh tốt nghiệp tại đây cũng phải vượt qua các môn học bắt buộc tương tự như học sinh bình thường.

Giáo dục Đại Học

Hệ thống giáo dục đại học tại Hungary bao gồm 3 giai đoạn :
 • Đại học (3-4 năm)
 • Thạc sĩ (2-3 năm)
 • Tiến sĩ.
Hoàn tất bằng Thạc sĩ là tương đương với hoàn tất giáo dục cao học. Chỉ các sinh viên tốt nhất mới có quyền học Tiến sĩ. Thời gian đào tạo phụ thuộc vào định hướng. Thông thường là 4 năm. Riêng ngành y cần 06 năm mới được lấy bằng cử nhân.
Sinh viên được cung cấp một loạt các lĩnh vực đào tạo. Họ có thể được đào tạo về nhân văn hoặc khoa học kỹ thuật, nghiên cứu nghệ thuật, hoặc được đào tạo để trở thành người quản lý hoặc doanh nhân. Giáo dục đại học được cung cấp trong các trường cao đẳng hoặc trường đại học (hầu hết là trường công). Ngoài ra còn có trường tự, tuất cả hoạt động trên cơ sở có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Sau tốt nghiệp sẽ nhận bằng cử nhân. Cao đẳng kéo dài khoảng 3 năm, Bằng tốt nghiệp có giá trị thấp hơn so với các trường đại học.

Người dân Hungary có thể vào các trường đại học mà không cần thi tuyển sinh. Để làm điều này, họ phải đạt điểm đủ cao trong kỳ thi tốt nghiệp. Người nước ngoài phải thi nhập học và xác nhận trình độ tiếng Anh. Các yêu cầu tuyển sinh trong các cơ sở giáo dục đại học Hungary, trong đó giao dịch với các vấn đề của người nước ngoài học tập có thể được tìm thấy ở Văn Phòng Tuyển Sinh Giáo dục Đại học Quốc gia.

Tuyển sinh đầu vào có thể diễn qua qua hình thức thi viết hoặc thi vấp đáp. Hầu như mỗi trường có những tiêu chuẩn riêng, theo đó có các đề luyện thi tương ứng. Danh sách đề thi thường được đăng tải trước trên các trang website.
Nếu kiến thức chưa đủ, bạn có thể tham gia một chương trình đào tạo. Các khóa học được thiết kế phù hợp với người nộp đơn, dạy những kỹ năng cần thiết. Nếu anh ta đạt được kết quả tốt, có thể ghi danh vào các trường đại học trước thời hạn. Sinh viên năm thứ nhất và người tham gia các khóa đào tạo được đưa vào trong cùng một nhóm, cùng tham dự các lớp học.

Có 3 loại chương trình đào tạo được thiết kế cho sinh viên ghi danh
 • Các khóa học tại các trường đại học. Các ứng viên ngay từ đầu sẽ làm việc với đội ngũ giảng viên của trường đại học hoặc cao đẳng được lựa chọn, nghiên cứu các yêu cầu của giáo viên, làm quen với môi trường học. Các chương trình như vậy đặc biệt phổ biến trong các trường y;
 • Các khóa học ngôn ngữ. Chương trình đào tạo chủ yếu nhằm trau dồi tiếng Hungary hoặc tiếng Anh đến mức đủ tiêu chuẩn cần thiết để nhập học;
 • Lớp phức hợp. Học sinh được dạy cả ngôn ngữ lẫn các môn học được yêu cầu tuyển sinh vào đại học.
Có đầy đủ các chương trình toàn thời gian, bán thời gian, hay học từ xa, học bổng được trao cho những sinh viên có thành tích tốt. Mức học bổng tùy thuộc vào định hướng của mỗi trường.
Sinh viên phải tham dự đẩy đủ các lớp học có trong chương trình giáo dục. Ngoài ra có thể lựa chọn các học phần bổ sung.
Quá trình đào tạo bậc cao bao gồm đào tạo lý thuyết và thực tiễn. Tất cả sinh viên sẽ được tham dự các bài giảng và các buổi hội thảo và thực hiện công việc trong phòng thí nghiệm. Sinh viên tích cực thảo luận về chủ đề được lựa chọn với các giáo viên.
Sau khi vượt qua các kỳ thi cuối khóa và bảo vệ luận án cuối cùng, sinh viên sẽ được nhận bằng cấp tốt nghiệp xác nhận trình độ hiểu biết. Bằng tốt nghiệp Hungary công nhận trong tất cả các nước EU, ngoại trừ Hy Lạp. Riêng bằng cấp y tế của Hungary được tổ chức Y tế thế giới chấp nhận và có thể chuyển trực tiếp đến bất cứ quốc gia nào của EU.


Định cư châu Âu thông qua đầu tư vào Hungary - Tại sao lại là châu Âu và Hungary?

Thế giới ngày một phẳng.Ngày một nhiều luồng thông tin đa chiều về các quốc gia trên thế giới đến với Việt Nam. Điều đó có nghĩangười Việt chúng tacàng lúc càng hiểu biết rõ: dù sinh sống ở những nước phát triển như châu Âu hay những nước đang phát triển như Việt Nam thì cũng đều sẽ có những điểm lợi hại khác nhau, mà lợi nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sống của mỗi người. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có ngày càng nhiều nhà đầu tư dù không có nguyện vọng rời Việt Nam chuyển tới định cư ở các nước châu Âu, nhưng vẫn muốn tham gia vào các chương trình “đầu tư nhận quốc tịch châu Âu”.


Định cư châu Âu thông qua đầu tư vào Hungary

Vì sao lại như vậy?

Nguyên do là bởi vì họ ý thức rất rõ những cánh cửa cơ hội nào sẽ mở ra, không chỉ dành cho họ, mà quan trọng hơn là dành cho con em mình. Một môi trường giáo dục chất lượng. Một cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn châu Âu. Một tấm vé thông hành tự do lưu chuyển, làm việc trong khối. Đây có thể coi là một hướng đầu tư dài hơi, hiệu quả cho thế hệ tương lai.
Trong các chương trình đầu tư nhận quốc tịch châu Âu nhiều lợi ích đó,đầu tư định cư Hungaryhiện đang là một trong những chương trình đầu tư định cư hấp dẫn nhất. Bởi vì bên cạnh việc có quyền tự do đi lại, làm việc giữa 27 quốc gia trong khối Visa Schengen, tương tự như các nước trong khối Liên minh châu Âu, Hungary còn đặc biệt hấp dẫn bởi sở hữu một nền giáo dục, y tế và văn hóa rất tốt:
Về giáo dục, Hungary có thể không phải là một quốc gia được truyền thông ở Việt Nam nhắc đến nhiều như Anh, Đức, Mỹ,… nhưng trên thực tế, đây là đất nước “bội thu” giải Nobel với tận 15 người từng đoạt giải, cứ mười năm, lịch sử giải Nobel lại ghi nhận một người Hungary nhận được giải thưởng danh giá này. Theo tiến sĩ Giáp Văn Chung, một trong những điều quan trọng làm nên nền giáo dục tiên tiến của Hungary chính là triết lý giáo dục: phải đào tạo ra những người độc lập trong suy nghĩ.


Hungary nơi nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn để du học
 
Ngay khi một tài năng được phát hiện ở bậc trung học sẽ được gửi thẳng lên các bậc đào tạo cao hơn như đại học, cao học trong mạng lưới liên kết giáo dục toàn hệ thống. Học sinh tại Hungary được miễn học phí. Sinh viên được học tập trong một môi trường giáo dục bậc cao được đầu từ rất mạnh vềcơ sở hạ tầng và chất lượng giáo dục, đặc biệt là trong các ngành kỹ sư điện, kỹ sự cơ khí, công nghệ thông tin, y khoa, âm nhạc,… Bằng tốt nghiệp của sinh viên đại học, cao học tại Hungary cũng được công nhận ở tất cả các nước EU, ngoại trừ Hy Lạp. Riêng bằng cấp y tế của Hungary được tổ chức Y tế thế giới chấp nhận và có thể chuyển trực tiếp đến bất cứ quốc gia nào của EU.

Về y tế, 100% người dân Hungary được đảm bảo chăm sóc theo hệ thống sức khỏe toàn cầu do nhà nước hỗ trợ, được tổ chức bởi Quỹ Bảo hiểm y tế quốc gia. Theo đó, miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi, bố mẹ có con nhỏ, học sinh, người hưu trí (trên 62 tuổi), người thu nhập thấp, người tàn tật, mục sư và người nhà thờ. Khi xảy ra tình huống cấp cứu, hệ thống cứu thương bao gồm ô tô, trực thăng cấp cứu, v.v.… sẽ đến bất kỳ điểm nào trên đất nước chỉ trong vòng 15 phút. Hungary cũng là điểm đến chính của Du lịch Y tế châu Âu.

Ngoài ra, người Hungary thường được cộng đồng người Việt ở Hungary đánh giá là những người thân thiện, tốt bụng và hiếu khách. Đất nước Hungary còn được trìu mến gọi tên là xứ sở đôn hậu và trong sạch về môi trường. Không phải là ngẫu nhiên khi Chính phủ Hungary mở chương trình “công trái định cư” – một chương trình mở ra cơ hội định cư dài hạn cho công dân đến các nước không thuộc EU bằng cách mua công trái định cự cho Chính phủ phát hành với số tiền tối thiểu 300.000 EUR trong thời hạn 5 năm, đã có hàng chục ngàn người Hoa bỏ tiền ra để có thể trở thành công dân của nước này.
Tuy nhiên, chương trình “công trái định cư” đã chấm dứt vào tháng 3/2017, nên để chúng tôi đã tìm tới một hướng đi khác để mở ra cơ hội cư trú mới tại Hungary cho người Việt, đó là “Chương trình cư trú tại Hungary thông qua đầu tư bất động sản”. Khi tham gia chương trình này, bạn chỉ cần đầu tư mua một bất động sản ở Hungary để nhận được thẻ cư trú. Sau khi thẻ cư trú hết hiệu lực, bạn có thể xin gia hạn hoặc xin thẻ định cư, để con cái mình được hưởng những lợi ích giáo dục, xã hội, y tế của Hungary.

Đây là nơi tuyệt vời để bạn có thể định cư và sinh sống. Nếu bạn quan tâm và mong muốn định cư tại đất nước xinh đẹp này thì hãy liên hệ BSOP để nhận được những thông tin hữu ích nhất. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và định cư nước ngoài, BSOP tin tưởng sẽ mang lại cho bạn sự lựa chọn tốt nhất.
--------------------
--------------------------
Công ty Tư vấn Đầu tư và Định cư Quốc tế Bắc Sơn (BSOP)
Hotline: 0904 966 797

Cần lưu ý những gì khi chung sống và làm việc với người Hungary?

Theo chia sẻ của rất nhiều người Việt từng sinh sống và làm việc tại Hungary, người Hungary nổi tiếng là cư xử lịch thiệp mến khách, tận tâm trong công việc, và cư xử khá bình đẳng với những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hungary. Tuy nhiên, như ông bà ta đã dạy:“Nhập gia, tùy tục”, nếu muốn sinh sống, làm việc, hoặc giao thương quốc tế với người Hungary, chúng ta rất cần nằm lòng những tập tục và nét văn hóa của người Hungary để có thể nhanh chóng làm quen, hòa nhập với cuộc sống con người nơi đây.

cuộc sống hungary

Chào hỏi
So với nhiều đất nước châu Âu, Hungary là đất nước được đánh giá là có phần coi trọng những ứng xử giao thiệp xã hội hơn. Nếu bạn có thái độ và cách ứng xử lịch thiệp sẽ được đánh giá là người có “thân thế đàng hoàng”. Những cử chỉ hay biểu hiện thiếu lịch sự thường bị coi là xúc phạm. Vì vậy, khi tiếp xúc và làm việc với người Hungary, bạn cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này.
Khi bắt đầu cuộc gặp gỡ làm quen, người Hungary thường khẽ cúi người, nhún mình xuống. Nam giới gặp nam giới thì có thể chủ động bắt tay nhau. Tuy nhiên, nam giới gặp phụ nữ thì không được chìa tay ra trước, trong khi phụ nữ Hungary ngược lại rất ít khi chủ động làm việc này. Khi xưng hô trò chuyện với đối tác người Hungary, bạn cũng nên nhắc đến chức vụ, tước hiệu và học hàm học vị nếu có của người đó.

Trang phục
Người Hungary thường có cách ăn mặc khá chỉn chu, chuẩn mực, tuy nhiên đối với người nước ngoài, họ không mấy khắt khe. Mặc dù vậy, bạn cũng nên chú ý tới việc ăn mặc sao cho lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ, ở môi trường kinh doanh công sở, nếu bạn là đàn ông, không nên thắt cravat sặc sỡ; còn nếu bạn là phụ nữ, bạn nên mặc váy chứ không nên mặc quần âu, cũng không nên cạnh tranh với phụ nữ Hungary về cách ăn vận.

Tranh luận
Khi tranh luận với người Hungary, bạn nên chú ý tránh đụng chạm đến những vấn đề nội bộ nhạy cảm của họ. Thay vì thế, hãy đưa vào câu chuyện những hiểu biết của bạn về lịch sử, văn hóa, truyền thống và tập tục của người Hungary. Thể hiện được những hiểu biết này sẽ giúp bạn được người Hungary đánh giá rất cao. Do đó, hãy bỏ thời gian tìm hiểu về những nhân vật lịch sử quan trọng của Hungary, cũng như những thành tựu mà người Hungary rất tự hào như máy bay lên thẳng được phát minh bởi Oszkar Asboth hay chiếc bút bi của Lalo Josef Biro…

Đàm phán
Trong làm ăn, người Hungary trước tiên sẽ mời đối tác tới thảo luận tại trụ sở công ty, sau đó sẽ mời khách đi ăn để tiếp tục bàn bạc về công việc. Người Hungary thường có thói quen để cho khách trình bày các ý kiến của mình trước rồi mới lên tiếng sau.
Người Hungary đặc biệt đánh giá rất cao những người khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Bởi vì tiếng Hungary là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Hungary thì sẽ có lợi thế rất lớn.
Quà tặng

Bạn sẽ được đánh giá rất cao nếu đem theo một vài món quà tặng khi tới chơi nhà của người Hungary, hoặc khi làm việc với đối tác là người Hungary. Món quà không cần phải to tát hay đắt tiền. Bạn có thể tặng một đặc sản nào đó của Việt Nam hoặc lựa chọn một món quà nào đó có liên quan tới người được tặng quà, như vậy không chỉ thể hiện được sự yêu mến của bạn dành cho người Hungary mà còn cho thấy bạn là người rất biết quan tâm và chu đáo. Người Hungary cũng là những người rất hiếu khách nên thường quan tâm đến điều này.

Thời gian
Trong phạm vi công việc, người Hungary rất coi trọng việc đúng giờ, và đó được coi là phép lịch sự tối thiểu. Còn với những cuộc hẹn hò gặp gỡ thường ngày, việc bạn tới muộn một chút sẽ dễ được bỏ qua hơn. Tuy vậy, bạn vẫn nên giữ thói quen đúng giờ, đến sớm hơn hoặc cùng lắm là muộn hơn 5’ so với giờ hẹn.

Mời khách
Ở Hungary, nếu bạn là người mời khách ăn cơm tại nhà hàng, bạn nên là người thanh toán tiền và nên làm việc đó một cách tế nhị. Ví dụ, bạn có thể chủ động xin lỗi khách đi vệ sinh một chút và tới quầy thanh toán trả tiền, chứ không nên để người phục vụ mang hóa đơn tới tận bàn. Tiền tip ở Hungary thường là 10%.

------------------------
Để tìm hiểu các thông tin khác về cuộc sống con người Hungary cũng như các vấn đề liên quan đến chương trình cư trú tại Hungary, xin vui lòng liên hệ:
Công ty Tư vấn Đầu tư và Định cư Quốc tế Bắc Sơn
Hotline: 0904 966 797
BSOP Hà Nội: Tầng 9, Tòa nhà AP, 87 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
BSOP Hồ Chí Minh: Lầu 1, Tòa nhà Bitexco Nam Long, 63A Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP Hồ Chí Minh
BSOP Hạ Long: Vinhomes Dragon Bay Hạ Long, Phú Gia 3-21, Bến Đoan, P Hòn Gai , TP Hạ Long , Quảng Ninh
BSOP Đà Nẵng: V. Office. Zen Dimond Suites Hotel, 16 Lý Thường Kiệt, Quận Hải Châu , TP Đà Nẵng

19 lý do không thể không đến Bồ Đào Nha ít nhất 1 lần

Bồ Đào Nha (Portugal) từ lâu đã trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho du khách châu Âu nói riêng và trên khắp thế giới nói chung. Thực tế đã chứng minh năm 2017 vừa qua là một năm đầy khả quan và vui vẻ theo như báo cáo thống kê về lượng khách du lịch tới thăm quốc gia này. Lượng khách du lịch Bồ Đào Nha đạt mức kỉ lục lần đầu tiên đạt mốc 12,7 triệu lượt khách, tăng 12% so với năm 2016. Một con số đáng kể cho thấy sức hấp dẫn của Bồ Đào Nha vẫn chưa bao giờ kém đi từ trước đến nay.
Điển hình trong biểu đồ tăng trưởng về lượng khách du lịch đến Bồ Đào Nha chính là  lần đầu tiên vượt 12 triệu du khách năm 2017.
Du lịch Bồ Đào Nha hấp dẫn và đáng ghé thăm như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu qua 19 thông tin thú vị dưới đây

1. Vẻ đẹp quyến rũ của Lisbon

Lí do đầu tiên khiến Portugal trở nên thu hút không thể không kể đến Lisbon. Chuyên gia Telegraph Travel, ông Guyan Mitra, cho biết: "Lisbon là thành phố nằm trong phối cảnh tổng thể hiện tại của Đại Tây Dương, thành phố là điểm nhấn với ánh nắng tuyệt đẹp như trong một câu chuyện cổ tích, với vẻ đẹp nguyên vẹn từ cách cư xử đến nhiều truyền thống ở nơi đây đều được gìn giữ qua thời gian.”
Những biểu tượng cũ như chiếc xe điện bằng gỗ vẫn còn xuất hiện trên khắp các con đường của thành phố. Bạn có thể chứng kiến điều tốt đẹp của di sản này bằng cách đi lang thang qua huyện Baixa nơi mà những người thợ săn và thợ may đang làm công việc của mình.


2. Porto – Trái tim thời trung cổ

Được biết đến với biệt danh “trái tim thời trung cổ” Porto mang hơi thở đương đại, với những khu nhà thờ lộng lẫy dát vàng cùng những dư âm cũ khiến thành phố này xứng đáng là lựa chọn thăm quan được ưu tiên bất kỳ lúc nào. Ôm trọn khúc sông Douro, trung tâm thành phố Porto trở nên mờ ảo, trong khi các vùng ngoại ô ven biển đã chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ trong những năm gần đây, bạn có thể thấy điều đó khi ghé thăm những khu nhà bếp, quán ăn và các quán cà phê đang phát triển ở nơi này cũng như đời sống của những người dân địa phương.

3. Rượu – đồ uống không thể bỏ qua khi đến Bồ Đào Nha       

Nhắc đến Bồ Đào Nha người ta không thể không nhắc đến rượu vang - đồ uống nổi tiếng ở quốc gia này. Ở bất kì quầy bar, nhà hàng nào hầu như bạn cũng có thể tìm mua được những thứ liên quan đến rượu vang, từ những chai rượu hàng trăm năm tuổi trị giá cả ngàn euro cho đến những chai giá cả phải chăng phù hợp cho cả gia đình. Rượu vang đã trở thành thức uống đặc trưng mà bất kì du khách nào khi đặt chân đến thành phố này cũng đều muốn ít nhất một lần muốn thưởng thức. Bên ly rượu vang nhâm nhi hương vị đặc trưng của châu Âu đương đại, quả thật là một trải ghiệm đầy thú vị và hấp dẫn khi đặt chân đến thành phố này.
 4.  Libreria Harry Potter - một hiệu sách ấn tượng nhất thế giới  

JK Rowling đã dạy tiếng Anh tại Porto vào những năm 1990 và thường xuyên đến hiệu sách Livraria Lello, một trong những cửa hiệu nổi tiếng nhất trong thành phố. Hình ảnh những tủ sách, trần nhà bằng gỗ chạm khắc và cầu thang rộng rãi gợi cảm hứng cho Thư viện Hogwarts, bạn có thể thấy hình ảnh hiệu sách này được tái hiện đâu đó trong sách Harry Potter của cô ấy.

5. Bánh mì Pastel nướng 

Cũng như rượu vang là thức uống tinh tế, đầy dư vị khó quên khiến du khách không thể bỏ qua tại thành phố này thì bánh mỳ pastel nướng tươi là 1 đặc sản khác kích thích vị giác tại nơi đây. Bánh tại đây vô cùng ngọt ngào, dưới bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân, những chiếc bánh được tạo ra sắc nét, đẹp mắt mang đến hương vị tươi mát đầy tinh tế của ẩm thực châu Âu.


 

6. Thời tiết 

Nằm ở phía tây của châu Âu, Lisbon là thành phố có số giờ nắng nhiều nhất lục địa, với thời gian trung bình là 2.799 giờ nắng mỗi năm, tràn ngập Athens, nơi có 2.771 giờ nắng mỗi năm. Với thời tiết nắng ấm như vậy bạn có thể tha hồ lựa chọn đến Porto vào bất kì thời điểm nào trong năm để tận hưởng những giây phút thú vị bên người thân và gia đình.

7. Nơi có quần đảo Madeira  

Theo Gavin Bell, chuyên gia về điểm đến của Telegraph Travels, thì nơi đây thu hút được một nhóm khách hàng trưởng thành hơn bởi sự nhiệt tình,  phong cảnh kịch tính và đặc trưng bởi hòn đảo của thực vật. Bell đặc biệt hoan nghênh bởi sự dồi dào của món ăn và rượu ngon của hòn đảo, cộng với cảnh quan mà ông nói có thể sẽ có rất nhiều người mơ ước.     

  
 

8. Cây cầu Vasco da Gama

Nằm ở Lisbon, cấu trúc phá kỷ lục này được đặt tên theo tên của nhà thám hiểm Bồ Đào Nha nổi tiếng Vasco da Gama ...9. Sân vận động ngoạn mục 

Chiến thắng bất ngờ của Bồ Đào Nha tại Euro 2016 đã làm dấy lên mối quan tâm hơn nữa trong một môn thể thao đã từng có tình trạng bán tôn giáo trên khắp đất nước. Có rất nhiều cơ hội để xem một trận đấu, nhưng cho một cái gì đó đặc biệt đầu đến Estádio Municipal de Braga, một sân vận động được chạm khắc từ đá. 
10. Những bãi biển tinh tế và sóng

Bờ biển tuyệt đẹp của Bồ Đào Nha, thời tiết ổn định với các khu nghỉ mát ven biển hấp hẫn làm cho nơi đây trở thành một trong những điểm đến tốt nhất của châu Âu phù hợp cho nhu cầu nghỉ dưỡng. Nhờ vào sự phát triển của Đại Tây Dương, Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến lướt sóng tốt nhất ở châu Âu. Lượng khách ở đây vừa phải không gây cảm giác khó chịu cho du khách muốn trải nghiệm hoạt động này.

11. Tự hào với “Hawaii của Đại Tây Dương” 

Tại vị ở Đại Tây Dương, cách đại lục Bồ Đào Nha khoảng 850 dặm, Azores được mô tả như là “Hawaii của Đại Tây Dương” Chris Leadbeater Telegraph Travel đã viết: "Họ bị lạc trong biển sâu; dốc, đẹp, hoang dã. Điều này không có nghĩa là thời tiết phù hợp với ánh sáng rực rỡ của châu Á Thái Bình Dương - đám mây và cơn mưa của Azores nhiều như ánh nắng mặt trời."


 

12. Thành phố bí mật

Chắc bạn đã từng nghe nói về Lisbon và Porto, nơi này chứa đựng những câu chuyện thú vị mà chắc hẳn khi đặt chân tới đây bạn sẽ thực sự có cơ hội khám phá những điều vô cùng mới mẻ và lí thú chỉ có riêng tại Bồ Đào Nha.

13. Khách sạn sang trọng 

Đặt chân đến Bồ Đào Nha chắc hẳn bạn sẽ được tận hưởng một kỳ nghỉ sang trọng lại giá cả phải chăng. Trải nghiệm thiên đường du lịch với những khách sạn vô cùng ấn tượng.


 

14. Cuộc sống về đêm

Từ những con đường chật hẹp của Lisbon và Porto đến các khu nghỉ dưỡng ven biển của Algarve bạn đều có thể tận hưởng kiểu “tình yêu” chỉ có ở Bồ Đào Nha. Trải nghiệm những góc thời trang đường phố, những buổi biểu diễn ca nhạc về đêm tại Porto chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn những câu chuyện thú vị khi nhớ về chuyến đặt chân tới Bồ Đào Nha của mình.

15. Các thanh Fado

Trọng tâm của truyền thống âm nhạc Bồ Đào Nha là hình thức bài hát đặc biệt, fado - nghĩa đen là "số phận" - chủ yếu là chậm, từ bỏ và u sầu. Âm nhạc mang tính trữ tình, đầy cảm xúc và đi kèm với guitar - guitar theo phong cách Tây Ban Nha được biết đến bằng tiếng Bồ Đào Nha là viola và guitarra của Bồ Đào Nha. Để bắt kịp một màn biểu diễn trực tiếp, hãy thả vào một trong những ngôi nhà fado tuyệt vời của đất nước.


16. Đây là quê hương của con sông Douro

Douro có thể không gợi lên hình ảnh của sông Seine hay thậm chí sông Thames, nhưng nó là một trong những đường thủy đẹp nhất ở châu Âu, nó rẽ qua những vườn nho, những ngôi làng làng quê và Porto, nơi nó được kéo dài bởi cầu sắt mang tính biểu tượng của thành phố.


17. Có một ngôi nhà cầu nguyện được làm từ xương

Nội thất của Capela dos Ossos (Vòm Bones) ở Evora, được trang trí bằng xương sọ và xương người từ khoảng 5.000 xác chết. Nhà nguyện được một tu sĩ Phanxicô xây dựng vào thế kỷ 16, người muốn nhắc nhở những người thờ phụng rằng cuộc sống chỉ là “tạm thời”.

18. Có một trong những hồ bơi hấp dẫn nhất của châu Âu  

Khu phức hợp Bơi lội Leça do kiến ​​trúc sư người Bồ Đào Nha nổi tiếng Alvaro Siza thiết kế là một trong những điểm tắm đẹp nhất ở lục địa này. Nhìn ra Đại Tây Dương ở Lea da Palmeira, gần Porto, các hồ bơi nước mặn của nó được chạm khắc vào bờ biển gồ ghề và được nhiều người yêu thích kiến ​​trúc cũng như đến đây thăm quan.

19. Nhà của Serralves

Bảo tàng có độ thu hút lớn nhất ở Bồ Đào Nha, Serralves cũng là một trong những viện bảo tàng nghệ thuật đương đại có ảnh hướng lớn nhất ở châu Âu. Năm ở Porto, không gian trưng bày tuyệt vời này nằm trong những khu vườn được trang trí đẹp mắt, được rải rác với các tác phẩm của những người như Richard Serra và Claes Oldenburg.

Hãy đến Bồ Đào Nha để cảm nhận những điều tuyệt vời nhất tại đây! Tin tưởng bạn sẽ có những trải nhiệm tuyệt vời khó quên tại đất nước Bồ Đào Nha xinh đẹp này. 

                                                                                                                                                                                                                                                                                       BSOP dịch và biên tập
 
 
 
 
 

X