Từ Golden Visa cho tới quốc tịch Bồ Đào Nha

9 Tháng Mười, 2018

Sau khi hoàn thành thời hạn 5 năm nhận thẻ cư trú nhà đầu tư có thể nâng cấp lên thẻ xanh (PR) hoặc lên thẳng quốc tịch sau khi cư trú đủ 35 ngày.

Hiện tại quy trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha yêu cầu nhà đầu tư nhận thẻ cư trú 1 năm sau đó 2 năm gia hạn 1 lần. 5 năm sau sau nhà đầu tư được nhận thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc có thể nộp đơn xin lên quốc tịch. Có thể nói so với trước quy trình đã được rút ngắn và đơn giản hóa đi rất nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi để người Việt mở rộng danh mục đầu tư sang quốc gia có hệ

Các thay đổi về quốc tịch Bồ Đào Nha

Trước đây các điều khoản về nhận quốc tịch Bồ Đào Nha cho nhà đầu tư quy định: người đứng đơn phải có thời gian cư trú hợp pháp tại đây trong 5 năm liên tiếp. Sau đó người đứng đơn sẽ được nhận thẻ xanh PR. Giữ tấm thẻ xanh PR Bồ Đào Nha trong ít nhất 1 năm thì mới có đủ điều kiện tối thiểu nộp đơn xin lên quốc tịch. Điều này đồng nghĩa với việc nhanh nhất thì mất tới 6 năm nhà đầu tư mới có thể xin quốc tịch Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2018 vừa qua các nhà lập pháp của Bồ Đào Nha đã thay đổi một số quy định trong luật quốc tịch. Đáng chú ý nhất là việc nhà đầu tư chỉ cần 5 năm cư trú hợp pháp đã có thể đệ đơn xin quốc tịch rồi.
Vậy chính phủ Bồ Đào Nha định nghĩa “cư trú hợp pháp” là như thế nào? Nó chỉ đơn thuần là giữ giấy phép cư trú hợp pháp trong 5 năm hay là cần yêu cầu ở tại đây trong 5 năm?

Tiền lệ nhận quốc tịch cho nhà đầu tư

Tại Vương Quốc Anh, những nhà đầu tư cấp 1 (nhận được PR) yêu cầu họ phải ở Anh ít nhất 6 tháng/năm trong 5 năm trước đó. Cá nhân không được “vắng mặt” hơn 450 ngày trong 5 năm cư trú và không quá 90 ngày trong năm cuối cùng trước khi nộp đơn xin quốc tịch. Hơn nữa, chỉ những thành viên trong gia đình đáp ứng đủ điều kiện trên mới đủ điều kiện xin nhập tịch.

Những trường hợp đầu tiên có Golden Visa xin lên quốc tịch

Thật may mắn, những trường hợp tham gia chương trình golden visa Bồ Đào Nha không chỉ nhận thẻ cư trú vĩnh viễn mà có đủ điều kiện lên quốc tịch sau khi trải qua 35 ngày cư trú trong 5 năm.

Joao Cunha Vaz một cổ đông cấp cao tại EDGE International Lawyers có trụ sở tại Lisbon khẳng định chính sách mới đây thực sự tạo điều kiện rất lớn cho nhà đầu tư nước ngoài. Joao Cunha Vaz cho biết thêm, họ có những nhà đầu tư đầu tiên sở hữu thị thực vàng Golden Visa trong quá trình nộp đơn xin lên quốc tịch. Yêu cầu cho những nhà đầu tư này chỉ cần ở tối thiểu 35 ngày tại Bồ Đào Nha. Tất nhiên phải kể đến cả yêu cầu khác như về trình độ tiếng Bồ, dẫu vậy đây chỉ là điều kiện rất thiết yếu, cơ bản.

Ngoài ra, có một thể loại thường trú mới cho phép nhà đầu tư được xin được thẻ PR mà không phải tuân thủ bất kỳ yêu cầu lưu trú tối thiểu nào nhưng cần gia hạn thẻ 5 năm/lần.