0904 966 797

Anh hoàn thành Brexit – Các kế hoạch nhập cư sẽ ít nhiều thay đổi

24/02/2021

Vương quốc Anh và EU vẫn sẽ hợp tác với nhau về những vấn đề như biến đổi khí hậu, năng lượng, an ninh và giao thông. Tuy nhiên, sẽ có một số chính sách phải đàm phán và thoả thuận lại với nhau, trong đó các doanh nghiệp cũng như cá nhân sẽ cần phải sẵn sàng cho những thay đổi quan trọng trong chính sách nhập cư Anh.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 và tiếp tục có 11 tháng chuyển tiếp, kéo dài đến ngày 31/12/2020. Trong thời gian đó, hầu hết các thỏa thuận trước Brexit sẽ được giữ nguyên cho đến khi mối quan hệ EU – Anh được định đoạt và các đàm phán mới được thay thế.

Ngày 23/6/2016, Vương quốc Anh đã chính thức bỏ phiếu rời EU. Đây là sự kiện lớn nhất của quốc gia này trong 40 năm là thành viên của EU. Những người ủng hộ Brexit nói rằng việc rời khỏi EU sẽ mang lại cho Vương quốc Anh nhiều tự do hơn trong việc thực hiện các thỏa thuận thương mại trên toàn thế giới. Nhưng đồng thời, nhiều vấn đề cần phải được bàn thảo kỹ lưỡng và đạt sự đồng thuận giữa các bên liên quan, trong đó chính sách nhập cư là một điểm nhận được nhiều quan tâm từ các nhà đầu tư quốc tế.

Kịch bản nhập cư Anh nào có thể xảy ra khi Brexit đã chính thức có hiệu lực?

Những người dự định đi du lịch giữa Vương quốc Anh và EU để sinh sống, học tập hoặc thậm chí đi du lịch sẽ phải đối mặt với các quy định mới khác nhau. Đổi lại, những người muốn chuyển đến Vương quốc Anh từ EU sẽ phải đối mặt với hệ thống nhập cư mới dựa trên điểm, xem xét những thứ như kỹ năng và giáo dục trước khi đạt yêu cầu để có thể sống ở Anh.

Đối với công dân Liên minh Châu Âu hiện đang sống ở Vương quốc Anh, quyền tự do đi lại trong EU sẽ không thay đổi ít nhất là cho đến khi Anh chính thức rời EU. Khoảng thời gian từ khi chính thức thông báo rời đi và chính thức xuất cảnh ước tính kéo dài hai năm. Tuy nhiên, khung thời gian này phụ thuộc vào thỏa thuận mà Vương quốc Anh và EU sẽ trao đổi với nhau nên có thể tiến trình thực hiện sẽ thay đổi liên tục.

Phân biệt quyền công dân và quyền cư trú EU, các quyền lợi nhà đầu tư Việt nhận được

Sau thời gian đàm phán ban đầu và khi việc rời khỏi EU là chính thức, có thể dự đoán rằng chính phủ Vương quốc Anh sẽ đề xuất các thỏa thuận để chuyển đổi công dân EU đã ở Vương quốc Anh. Hiện tại, các thỏa thuận thực tế vẫn chưa được xác nhận và không rõ ai sẽ được hưởng lợi từ các thỏa thuận này. Nói cách khác, liệu công dân EU có phải chứng minh rằng họ đã ở Vương quốc Anh trước ngày trưng cầu dân ý hay không vẫn chưa được xác định. Do đó, các cá nhân cư trú tại Vương quốc Anh nên củng cố tình trạng nhập cư Anh càng sớm càng tốt, cụ thể như sau:

– Những cá nhân đã sống ở Vương quốc Anh ít nhất sáu năm nên cân nhắc nộp đơn xin nhập quốc tịch Vương quốc Anh sơm nhất có thể để được xét duyệt ngay;

– Những cá nhân đã sống ở Vương quốc Anh ít nhất năm năm nên có đầy đủ hồ sơ tài liệu xác nhận tình trạng thường trú nhân hợp pháp tại Vương quốc Anh;

– Những cá nhân đã sống ở Vương quốc Anh ít hơn năm năm nên nộp đơn xin Giấy chứng nhận đăng ký, đây là tài  liệu chứng minh quyền cư trú của công dân EU tại Vương quốc Anh;

– Đối với các công dân EU hiện không ở Anh nhưng có kế hoạch chuyển đến Anh trong tương lai gần, những tác động của Brexit sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch nhập cư Anh ngắn hạn, tuy nhiên, việc di dời dài hạn sẽ đòi hỏi một số kế hoạch cụ thể hơn. Sau khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh Châu Âu, các công dân EU sẽ phải đáp ứng luật nhập cư của Anh để được phép sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh. Luật nhập cư sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các thỏa thuận được thực hiện với EU;

– Đối với những người không phải công dân EU ở Anh, cả hiện tại và trong tương lai, tác động của Brexit cần lường trước các biến động. Các cá nhân đã được cấp thị thực nhà đầu tư trước tháng 11/2014 phải duy trì khoản đầu tư của mình ở mức tối thiểu là 1 triệu bảng Anh. Nếu quỹ giảm xuống dưới mức đó, khoản đầu tư phải được tăng lên cho đến khi thỏa mãn mức tối thiểu. Do sự biến động của thị trường sau trưng cầu dân ý, các nhà đầu tư trong nhóm này được cảnh báo phải theo dõi chặt chẽ các khoản đầu tư của họ để tìm bất kỳ biến động tiêu cực nào có thể ảnh hưởng đến hồ sơ nhà đầu tư nhập cư của họ. Các cá nhân ở Vương quốc Anh thông qua danh mục Cấp 1 trị giá 2 triệu bảng Anh không có nghĩa vụ phải duy trì giá trị đầu tư tối thiểu, tuy nhiên, nếu một số khoản đầu tư được bán, số tiền thu được phải được tái đầu tư vào các khoản đầu tư đủ điều kiện. Những cá nhân có giá trị ròng cao không phải là người gốc EU thường tìm cách xin hộ chiếu Vương quốc Anh như một phương tiện để có quyền tự do đi lại giữa các nước thành viên EU. Cho dù tương lai còn nhiều bất trắc, nhiều khả năng công dân Vương quốc Anh vẫn được đi du lịch miễn thị thực qua nhiều nước châu Âu. Quyền sống, làm việc và học tập ở các nước EU khác cũng có thể vẫn còn. Một lần nữa, chỉ có các điều khoản thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU mới quyết định kết quả.

Nhìn chung, các quy tắc thị thực và nhập cư Anh đang thay đổi, vì vậy mọi người sẽ cần kiểm tra hộ chiếu của mình còn hạn, có bảo hiểm y tế và đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định hay chưa để đảm bảo sẵn sàng thích ứng với các chính sách nhập cư cập nhật mỗi ngày.

*BSOP sẽ tiếp tục đưa tin mới nhất về tình hình nhập cư Anh đến quý nhà đầu tư quan tâm. 

Tin tức cùng chuyên mục

07/05/2021

Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu ...

Dịch Covid-19 đã thiết lập một trạng thái mới để giới siêu giàu thế giới khẳng định vị thế bằng những cách rất khác trước đây. Theo Business Insider, khi những chiếc túi hàng hiệu như Hermes Birkin phiên bản giới hạn đẳng cấp, những đôi giày Louboutin sang chảnh, siêu xe Ferari hay thẻ phòng gym giá hàng nghìn USD/tháng không còn là lựa chọn thích hợp để thể hiện sự giàu có trong mùa dịch, giới triệu phú và tỷ phú tìm những cách khác để khẳng định vị thế.

02/04/2021

Các chuyến bay quốc tế của Việt Nam dự kiến ...

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam và đưa người Việt Nam tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu kép và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

22/03/2021

Vắc xin Covid-19 – “Phép màu” giúp Eurozone giữ mức ...

Số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 2/3 cho thấy giá tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn ổn định trong tháng 2, giữa bối cảnh đà giảm của giá năng lượng chậm lại bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 kéo dài. Theo đó, lạm phát của Eurozone trong tháng 2/2021 vẫn ở mức dương, với chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,9% so với tháng 1 trước đó.

17/03/2021

Các chuyến bay từ Bồ Đào Nha vào Anh được ...

Ngày 15/3, Bộ Giao thông Anh thông báo đã đưa Bồ Đào Nha ra khỏi "danh sách đỏ" của vùng England, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay đến từ quốc gia này trong bối cảnh nguy cơ biến thể mới xâm nhập vào nước này đã giảm. Đây cũng là minh chứng cho những nỗ lực chống dịch hiệu quả của chính phủ Bồ Đào Nha.

03/03/2021

Tiếp bước châu Âu, vắc xin ngừa COVID-19 “đổ bộ” ...

Đông Nam Á đã nhận được hàng trăm ngàn liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên, theo đó, Thái Lan trở thành quốc gia mới nhất ở khu vực bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, các quốc gia cũng chính thức gia nhập "cuộc đua" vắc xin ngừa COVID-19 bằng cách tụ triển khai phát triển và sản xuất trong nước.

01/03/2021

Châu Âu bật đèn xanh cho vắc xin AstraZeneca. Xuất ...

Thông tin mới nhất từ Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đã thông qua việc sử dụng vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca, loại vắc xin thứ 3 được thông qua tại châu Âu đến nay. Ngoài ra, việc xuất khẩu và phân phối vắc xin sẽ thực hiện theo một lộ trình cụ thể có sự đồng thuận của các nước thành viên.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn