Series tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ thực tế của các nhà đầu tư về hành trình vươn ra thế giới. Trân trọng cảm ơn các nhà đầu tư vì đã luôn lựa chọn BSOP là người bạn đồng hành.

Cuối cùng thì tôi và gia đình cũng đã đến được với Síp, nơi trước đó rất lâu rồi, chúng tôi đã từng đến đầu tư nhưng thất bại. Lần này, nếu không có các bạn hỗ trợ, chưa chắc chúng tôi đã quay trở lại mảnh đất này. 

Síp là một quốc gia rất yên bình, không khí trong lành, thân thiện và thú vị. Tôi nghĩ ai đã từng đặt chân đến đây đều sẽ cảm nhận được cái nét đặc trưng này.

Khi mới sang ở cái khó khăn nhất với chúng tôi có lẽ là việc phải nói chuyện bằng tiếng Anh. Cái thời đi học, vợ chồng tôi cũng có học tiếng Anh nhưng nói thật là lâu không dùng đến nên cũng quên sạch, chỉ bập bẹ được vài câu đơn giản kiểu xin chào làm quen. Giờ thì khác. Tôi có thể chém gió vô tư với người dân ở đây rồi. 

Cái thứ hai nữa là ở Việt Nam có nhiều người thân, bạn bè. Cuộc sống cũng nhộn nhịp hơn, gặp nhau nhau suốt ngày. Giờ sang đây coi như bắt đầu lại từ đầu. Phải tập bắt chuyện, làm quen với hàng xóm xung quanh. Rồi còn phải nhờ nhân sự của BSOP dẫn đi siêu thị mua giày dép, xoong nồi, gạo, đổi bằng lái xe, mua ô tô, đăng ký điện nước... sắm đủ thứ cho một cuộc sống mới, tại một đất nước mới.

Vài tháng đầu ở Síp, cứ chiều đến là hai vợ chồng cùng nhau đi dạo khắp thành phố. Bốn giờ chiều ra khỏi nhà, đến tận bảy tám giờ tối mới về. Vì công việc ở Việt Nam đã sắp xếp và giao cho nhân viên xử lý, chúng tôi chỉ cần online một chút vào buổi sáng để họp hành, trao đổi công việc.

Chúng tôi đi bộ vào từng con phố để quan sát, coi cuộc sống của người dân ở đây như thế nào. Thấy cái gì hay cũng lưu lại như nhà hàng này ăn gì ngon, uống café thì nên vào quán nào, cho con đi chơi thì nên đến đâu… Sau độ một tháng là đã thông thạo hết các con phố, ngõ ngách ở đây. Paphos cũng không quá rộng.

Chúng tôi cũng có nhiều thời gian hơn cho con cái nữa. Các cháu đều đang học trường quốc tế ở đây. Học phí so với các trường quốc tế Việt Nam cũng không chênh quá nhiều, nếu không muốn nói là ngang bằng. Còn nếu học ở trường công thì được miễn phí hoàn toàn đấy.

Tôi biết một số gia đình đang cho con học cấp một ở trường công tại đây, một năm họ chỉ phải đóng khoảng 40 Euro tiền bảo hiểm. Sách vở nhà trường cũng cung cấp. Trường dạy bằng tiếng Hy Lạp nhưng giáo viên đều có thể nói tiếng Anh để hướng dẫn thêm cho học sinh từ các nước khác chuyển đến, để nhanh chóng hòa nhập hơn.

Thật ra, lúc mới gọi điện đến BSOP để tìm hiểu các chương trình đầu tư định cư, anh chị ấy chỉ đề cập đến nhu cầu được tự do đi lại ở châu Âu và hỏi chương trình nào có thời gian xử lý hồ sơ nhanh nhất, chi phí đầu tư hợp lý.

Những ai đã làm nghề thì cũng sẽ có được câu trả lời ngay, đó là Hungary. Tuy nhiên, mình cũng chia sẻ thêm một vài quốc gia nữa để anh chị có cái nhìn tổng quan hơn. Kết thúc cuộc gọi, mình đã gửi email tài liệu của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, Thẻ cư trú Hungary, Thẻ xanh Síp và Thẻ xanh Malta. Trong đó, mình cũng lập bảng so sánh chi tiết để anh chị dễ lựa chọn.

Ngay ngày hôm sau, anh chị đã gọi lại và báo là chọn Hungary. Một quyết định được đưa ra rất nhanh. 

Trong lần gặp trực tiếp đầu tiên có một tình huống khiến mình ấn tượng cho đến bây giờ. Đó là sau khi trao đổi và thống nhất về các điều khoản hợp đồng dịch vụ thì anh chị đặt vấn đề như này: "Anh chị chỉ chọn Hungary vì nhu cầu và yêu cầu của anh chị thì em biết rồi. Nhưng nếu là em, người từng tiếp xúc và hiểu rõ các chương trình, em sẽ chọn chương trình nào?"

Vì mình chưa từng nghĩ đến tình huống này nên rất bất ngờ với câu hỏi này. Nhưng cũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để chia sẻ rằng: "Nhu cầu của em khác với nhu cầu của anh chị nên lựa chọn cũng sẽ khác. 
Em chọn Úc. Lý do thứ nhất, Úc là đất nước phát triển mà ngôn ngữ chính là tiếng Anh, và gần Việt Nam hơn nếu so với Mỹ, Canada hay châu Âu, chỉ khoảng 10 giờ bay. Thứ hai là khí hậu, phần lớn Úc có bốn mùa đặc trưng trong năm, thiên nhiên lại đẹp. Thứ ba là nước này luôn có chính sách nhập cư, dù rằng chính phủ cũng đang ngày càng thắt chặt các quy định hơn."

“Nhưng nếu trong các chương trình của châu Âu, em sẽ thiên hướng theo chương trình nào?”, anh chị tiếp tục đặt câu hỏi. Và, Síp là câu trả lời của mình. Lý do rất đơn giản đó là sự ổn định. Ổn định về tài sản đầu tư và thẻ xanh thì vĩnh viễn.

Trước đây, chúng tôi đã từng hợp tác với một người bạn có công ty hoạt động trong ngành này để thực hiện việc đầu tư vào Síp. Lúc đó, chúng tôi đã chọn mua một căn hộ khoảng hơn 2 triệu euro để làm hồ sơ lấy quốc tịch. Chúng tôi cũng đã đã chuyển trước 500 ngàn euro cho chủ đầu tư bên Síp để đặt cọc.

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ theo quy định, chúng tôi cũng sẽ phải thực hiện mở tài khoản ngân hàng ở Síp để chuyển số tiền đầu tư đó. Tuy nhiên, việc này đã không thực hiện được. Vì vậy mà việc chuyển tiền đầu tư và hồ sơ làm quốc tịch cũng không nộp được.

Chúng tôi nói chuyện với chủ đầu tư bên Síp thì họ bảo số tiền đã đóng cho họ có thể chuyển sang một căn khác nhỏ hơn để làm thẻ xanh cũng được. Nghe cũng xuôi nên chúng tôi đồng ý.

Chúng tôi lại nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ cho thẻ xanh. Thế nhưng, việc này lại cũng không thành. Việc chuẩn bị hồ sơ đâu có phải là đơn giản, chạy ngược chạy xuôi để làm cái này cái kia rất mất thời gian và công sức. Nản lắm rồi nên chúng tôi quyết định không làm nữa. Còn cái nhà đã mua thì cứ để đó, sau này tính tiếp.

Thứ hai nữa là giảm thiểu rủi ro. Khi có vấn đề phát sinh, họ có thể đưa ra được các phương án để giải quyết kịp thời. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc, và mình cũng không mất công chạy đi chạy lại. Chúng tôi là người đã từng mắc sai lầm nên rất thấm. Nên để người có chuyên môn họ làm.

Năm ngoái, chúng tôi quan tâm trở lại việc đầu tư ra nước ngoài. Lý do là chúng tôi muốn cho con đi du học, cộng với việc là tiền bạc cũng đã sẵn sàng. Nhưng rút kinh nghiệm từ lần trước, chúng tôi phải thận trọng hơn. Chúng tôi tìm hiểu rất nhiều bên làm về đầu tư định cư, rồi du học cũng có. Bạn bè cũng có nhắc đến BSOP và sau cùng là chọn các bạn.

Chúng tôi chọn Hungary vì nước này cho lấy thẻ luôn rồi mới phải mua bất động sản mà số tiền bỏ ra cũng phù hợp, hơn 4 tỷ rưỡi. Giáo dục ở Hungary cũng tốt, đặc biệt là ngành y, đúng với định hướng nghề nghiệp cho các cháu sau này. 

Làm Hungary đúng như các bạn tư vấn là dễ và nhanh. Cuối tháng 3 chúng tôi mới làm việc với BSOP, đến tháng 8 là có quyết định cấp thẻ.

Nói về bất động sản của Hungary thì có khi còn rẻ hơn ở Việt Nam. Khoảng 4 đến 5 tỷ là có thể mua được căn hộ ở trung tâm Budapest. Việc chuyển tiền thanh toán cũng đơn giản, không cần phải làm thủ tục chứng minh gì cả. Ngoài căn hộ mua để nhận thẻ, chúng tôi đã đầu tư thêm vài căn ở Budapest. Cái hay là các căn hộ sau chúng tôi không cần sang Hungary để chọn hay làm thủ tục mua bán. Mọi việc đều làm online hết.

Khi đã biết về thị trường, khu vực các quận, thủ tục mua bán rồi thì chúng tôi chỉ cần đưa ra nhu cầu của mình còn các bạn gửi hình ảnh, video của dự án và vị trí là đủ. Thuận mua vừa bán thì mình chốt. Càng làm với BSOP càng tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của các bạn.

Các căn hộ chúng tôi mua đều đang được cho thuê dài hạn. Việc quản lý chúng tôi sử dụng dịch vụ hết, rất là tiện. Sau khi trừ hết chi phí thì cũng được khoảng 4 – 5% lợi nhuận.

Trong lúc làm thủ tục đầu tư ở Hungary, chúng tôi vẫn muốn tìm thêm một phương án đầu tư khác nữa. Hungary chỉ xác định là để đầu tư và có cái thẻ tiện đi lại giữa các nước (Hungary là thành viên của Hiệp ước Schengen nên người sở hữu thẻ cư trú được phép tự do đi lại không giới hạn trong 27 quốc gia thành viên. Đồng thời được ở lại 3 tháng trong 180 ngày tại các quốc gia Schengen – BSOP). Sau này cho con sang học đại học ở đây.

Nói thật là bản thân tôi vẫn ấn tượng và thích Síp hơn. Vì đã từng sang đó rồi, Síp có môi trường tự nhiên tốt và cũng có nhiều cái tương đồng với cuộc sống của gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, hồ sơ của chúng tôi đã từng thất bại rồi nên cũng hơi băn khoăn.

Khi nói lên mong muốn của mình thì các bạn đồng ý sẽ kiểm tra lại hồ sơ trước đây của chúng tôi để xem có thể đầu tư lại không.

Tuy nhiên, việc lấy lại bộ hồ sơ cũ lại gặp phải vướng mắc vì công ty luật mà chúng tôi từng hợp tác cùng đã dừng hoạt động. Chúng tôi phải tìm cách liên lạc lại với người mà ngày đó làm việc trực tiếp với chúng tôi để tìm cách nhận lại hồ sơ. Cũng may là hồ sơ đã tìm lại được.

Đến bước BSOP kiểm tra hồ sơ cũng mất đến hơn ba tháng gì đó rồi mới đưa ra phương án. Một là nếu tiếp tục làm với bộ hồ sơ cũ thì chúng tôi sẽ phải chuẩn bị thêm rất nhiều thứ, xem cái danh sách giấy tờ, thủ tục mà Luật sư của các bạn gửi cho thì chúng tôi thấy không ổn. Vì sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức bỏ ra. Không hề đơn giản.

Hai là chuẩn bị một bộ hồ sơ mới, mở tài khoản ở ngân hàng khác, mua bất động sản mới đã hoàn thành… Nói chung là làm lại từ đầu.

Nghe thấy tình hình như vậy, vợ tôi ra sức can ngăn, không cho làm nữa. Vì cô ấy là người chuẩn bị hồ sơ và làm việc trực tiếp với các bạn nên hiểu được sự phức tạp của nó.

Tôi cũng xuôi theo, song vì rất thích đất nước này và cũng muốn cho con học ở đây nên cũng cố gắng nói chuyện, thuyết phục cô ấy. Sau cùng cô ấy cũng đồng ý làm tiếp.

Cái duyên với Síp, một lần nữa lại được kết nối. Chúng tôi chọn phương án làm mới hoàn toàn từ hồ sơ cho đến bất động sản đầu tư.

Còn về thủ tục mua bán thì BSOP xử lý cho hết. Kể cả hồ sơ làm thẻ xanh. Không có bị vướng mắc so với lần trước. Thực ra, vì cũng đang làm Hungary nên giấy tờ cũng có sẵn, chỉ cần bổ sung một vài tài liệu khác nữa là đủ. 

Mình cứ cung cấp đúng như những gì BSOP hướng dẫn thì nhanh lắm. Các bạn nhiệt tình, hiểu biết, nhiều cái chúng tôi thắc mắc cũng được trả lời được, kể cả lúc đó đang là buổi tối. Tinh thần phục vụ rất tốt.

Tháng 8 sang Síp làm sinh trắc và nhận bàn giao nhà thì chúng tôi quyết định ở lại cho các con làm quen với cuộc sống ở đây. Rồi chọn trường và làm thủ tục nhập học nữa. Lúc đó là chúng tôi chưa có thẻ xanh đâu nên phải nhờ BSOP làm cho cái thẻ tạm trú trước.

Về bất động sản, chúng tôi đang ở căn penthouse, căn kia cho thuê. Nhưng chúng tôi cũng lại mới mua thêm một cái biệt thự ven biển. Nó đang trong quá trình xây dựng, khi nào xong cũng có thể cho thuê hoặc cả nhà lại chuyển sang đây ở. Việc đó tính sau.

Ở Síp cho thuê cũng dễ vì khách đến du lịch, người nước khác sang làm việc, kinh doanh cũng nhiều. Không lo.

Ở thời điểm hiện tại, không chỉ Síp và Hungary. Anh chị ấy vẫn đang liên tục mở rộng việc đầu tư ở một vài quốc gia khác nữa mà mình không tiện nhắc đến. 

Anh chị ấy có lẽ là một trong những khách hàng đầu tư nhiều chương trình, nhiều quốc gia nhất mà mình từng được tư vấn và hỗ trợ. Đi đến đâu thấy cái gì hay và thủ tục đơn giản là họ nghĩ cách để đầu tư. Như kiểu quen tay thì hay làm vậy./.

Câu chuyện đầu tư