0904 966 797

Hộ chiếu vaccine châu Âu chấp thuận những loại vaccine nào?

24/03/2021

Hộ chiếu vaccine mà EU đang đề xuất sẽ chấp nhận tất cả các vaccine đã được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt, nhưng lại để ngỏ việc chấp nhận đối với các loại vaccine khác như của Trung Quốc và Nga.

ho chieu vaccine

Theo đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) về Hộ chiếu vaccine, các nước thành viên sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại với những người đã tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được EMA phê duyệt. Dù vậy, câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ các nước, không chỉ ở châu Âu mà còn trên khắp thế giới, có chấp nhận các loại vaccine chưa được phê duyệt bên trong đường biên giới hay không. Và những loại vaccine nào sẽ được công nhận có hiệu quả trong Hộ chiếu vaccine.

Công dân EU và các thành viên gia đình của họ, bất kể quốc tịch ra sao đều nhận nhận được chứng nhận này. Công dân nước ngoài có thẻ cư trú châu Âu thuộc diện được cấp Hộ chiếu vaccine. 

Vắc xin Covid-19 – “Phép màu” giúp Eurozone giữ mức lạm phát ổn định

EU để ngỏ việc chấp nhận vaccine của Nga và Trung Quốc trong Hộ chiếu vaccine 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, một số nước nội khối EU đã hạn chế đi lại qua biên giới. Đề xuất mới của EU sẽ cho phép người sở hữu tấm Hộ chiếu vaccine tự do đi lại giữa các nước thành viên. Tấm thẻ này sẽ bao gồm các thông tin về tiêm chủng, loại vaccine tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận đã phục hồi sau khi mắc Covid-19. 

Theo đề xuất mới, các nước sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với những người đã tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 được EMA cấp phép. Tuy nhiên, bản đề xuất lại để ngỏ việc có chấp nhận các loại vaccine khác. Chương trình tiêm chủng tại châu Âu hiện nay chủ yếu sử dụng vaccine đến từ Pfizer/BioNTech. Theo công ty phân tích tài chính Finbold, vaccine của Pfizer/BioNTech chiếm tới hơn 2/3 trong số gần 65 triệu liều đã được phân phối ở EU, Lichtenstein, Iceland và Na Uy.

Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung, một số nước EU đang phải tìm tới vaccine của Nga và Trung Quốc, trong khi các loại vaccine này lại chưa được EMA phê duyệt. Cả Nga và Trung Quốc đều đối mặt với sự chỉ trích hồi năm ngoái về việc đưa vào sử dụng vaccine của mình trước khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Trung Quốc vẫn chưa công bố chi tiết về độ an toàn và hiệu quả của các loại vaccine do nước này sản xuất mặc dù đã cấp phép lưu hành đối với 4 sản phẩm nội địa cũng như xuất khẩu hàng triệu liều.

Cơ chế Hộ chiếu vaccine châu Âu dự kiến được triển khai trước mùa hè năm nay. Tuy nhiên hiện chưa rõ EU có chấp nhận vaccine Trung Quốc và các loại vaccine khác chưa được EMA phê duyệt hay không.

Ông John Lim, nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Singapore, chỉ ra rằng việc thiết lập cơ chế hộ chiếu vaccine không chỉ ở cấp độ châu Âu mà cấp độ quốc tế sẽ dẫn đến cuộc tranh cãi rộng giữa các chính phủ. “Sẽ cần phải có sự tương đồng về tiêu chuẩn giữa các nước, sau đó là vấn đề chia sẻ thông tin. Nếu chỉ thúc đẩy sử dụng hộ chiếu vaccine mà không cân nhắc các vấn đề liên quan, thì sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và chúng có thể sẽ không được chấp nhận chéo lẫn nhau giữa các nước. Châu Âu được kỳ vọng là khu vực đầu tiên thiết lập thành công chương trình Hộ chiếu vaccine”, ông John Lim nói. 

Vaccine AstraZeneca được xem xét cấp phép trong Hộ chiếu vaccine 

Ngày 19/3, một số quốc gia như Bulgaria, Italy, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Litva và Latvia tuyên bố sẽ nối lại việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca. Đồng thời họ cũng hối thúc EMA sẽ đưa vaccine này vào trong danh sách đảm bảo chứng nhận miễn dịch của Hộ chiếu vaccine. Quyết định này được các nước đưa ra sau khi EMA công bố kết luận điều tra cho biết, vaccine AstraZeneca an toàn và lợi ích của nó vượt trội so với những rủi ro tiềm ẩn.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu – ông Hans Kluge khẳng định, vaccine AstraZeneca sẽ đem lại lợi ích lớn hơn bất kỳ nguy cơ nào mà các quốc gia đang lo ngại, do đó các nước và vùng lãnh thổ ở châu Âu nên tiếp tục sử dụng loại vaccine này.

Theo Euro News, “cánh cửa mùa hè” đang dần mở ra ở châu Âu, nhu cầu về Hộ chiếu vaccine cho phép công dân châu Âu đi lại trong lãnh thổ EU ngày càng trở nên bức thiết. Hiện Hộ chiếu vaccine châu Âu đang được kỳ vọng sẽ đem đến dấu hiệu tích cực cho ngành du lịch khu vực và toàn cầu, đồng thời giúp quyền đi lại tự do trong EU không bị gián đoạn.

Tin tức cùng chuyên mục

07/05/2021

Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu ...

Dịch Covid-19 đã thiết lập một trạng thái mới để giới siêu giàu thế giới khẳng định vị thế bằng những cách rất khác trước đây. Theo Business Insider, khi những chiếc túi hàng hiệu như Hermes Birkin phiên bản giới hạn đẳng cấp, những đôi giày Louboutin sang chảnh, siêu xe Ferari hay thẻ phòng gym giá hàng nghìn USD/tháng không còn là lựa chọn thích hợp để thể hiện sự giàu có trong mùa dịch, giới triệu phú và tỷ phú tìm những cách khác để khẳng định vị thế.

02/04/2021

Các chuyến bay quốc tế của Việt Nam dự kiến ...

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam và đưa người Việt Nam tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu kép và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

22/03/2021

Vắc xin Covid-19 – “Phép màu” giúp Eurozone giữ mức ...

Số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 2/3 cho thấy giá tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn ổn định trong tháng 2, giữa bối cảnh đà giảm của giá năng lượng chậm lại bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 kéo dài. Theo đó, lạm phát của Eurozone trong tháng 2/2021 vẫn ở mức dương, với chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,9% so với tháng 1 trước đó.

17/03/2021

Các chuyến bay từ Bồ Đào Nha vào Anh được ...

Ngày 15/3, Bộ Giao thông Anh thông báo đã đưa Bồ Đào Nha ra khỏi "danh sách đỏ" của vùng England, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay đến từ quốc gia này trong bối cảnh nguy cơ biến thể mới xâm nhập vào nước này đã giảm. Đây cũng là minh chứng cho những nỗ lực chống dịch hiệu quả của chính phủ Bồ Đào Nha.

03/03/2021

Tiếp bước châu Âu, vắc xin ngừa COVID-19 “đổ bộ” ...

Đông Nam Á đã nhận được hàng trăm ngàn liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên, theo đó, Thái Lan trở thành quốc gia mới nhất ở khu vực bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, các quốc gia cũng chính thức gia nhập "cuộc đua" vắc xin ngừa COVID-19 bằng cách tụ triển khai phát triển và sản xuất trong nước.

01/03/2021

Châu Âu bật đèn xanh cho vắc xin AstraZeneca. Xuất ...

Thông tin mới nhất từ Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đã thông qua việc sử dụng vắc xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca, loại vắc xin thứ 3 được thông qua tại châu Âu đến nay. Ngoài ra, việc xuất khẩu và phân phối vắc xin sẽ thực hiện theo một lộ trình cụ thể có sự đồng thuận của các nước thành viên.

27/02/2021

Còn 1 năm để chạy đua Golden Visa trước khi ...

Cuối tháng 12/2020, Chủ tịch Hội đồng Bộ trường Bồ Đào Nha phát biểu quy định thay đổi khu vực đầu tư bất động sản để nhận Golden Visa sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, Nghị định Luật số 14/2021 công bố các chính sách mới cho chương trình Golden Visa sẽ được áp dụng từ tháng 1/2022. Bên cạnh đó, chính phủ cũng có những thay đổi quan trọng trong hình thức đầu tư quỹ.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn