0989 13 6666

Định cư Bắc Âu những nước nào tốt nhất?

29/07/2023

Các quốc gia Bắc Âu được biết đến có chỉ số hạnh phúc, chất lượng cuộc sống cao, chế độ an sinh - phúc lợi xã hội tuyệt vời đã thu hút ngày càng nhiều công dân nước ngoài đến xây dựng cuộc sống. Vậy định cư Bắc Âu những nước nào tốt nhất? Cùng BSOP trả lời qua bài viết sau.

Tổng quan về Bắc Âu

Khu vực Bắc Âu được Liên hợp quốc công nhận gồm các quốc gia Iceland, Litva, Latvia, Estonia và các quốc gia thuộc bán đảo Scandinavia là Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan. 

Các quốc gia Bắc Âu nhìn chung có khí hậu ôn đới lạnh, mát mẻ vào mùa hè và đông lạnh giá. Bắc Âu có diện tích rừng lớn với bờ biển dài. Các quốc gia khu vực này sở hữu lượng lớn tài nguyên thủy sản, gỗ… Tuy nhiên, khu vực này nghèo khoáng sản. Nhận thức được điều đó, người dân Bắc Âu sử dụng tài nguyên thiên nhiên rất khoa học.

Về kinh tế, GDP của các quốc gia Scandinavia và Iceland thuộc top đầu thế giới, mức sống và chỉ số phát triển con người tương đối cao. Na Uy được đánh giá là quốc gia giàu có nhất, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên. Đan Mạch nổi bật với ngành sản xuất năng lượng điện gió và du lịch.

Về văn hóa, thế kỷ 17 là thời kỳ vàng son cho văn học Bắc Âu với nhiều nhà văn, thi sĩ nổi tiếng, hàng loạt tác phẩm thể loại lãng mạn và hiện thực. 

Phần Lan, Na Uy và Đan Mạch được xếp hạng trong số các quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Thụy Điển ở vị trí thấp hơn một chút, nhưng vẫn nằm trong top 10.

Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch cũng nằm trong top 5 quốc gia “ổn định” về chính trị nhất trên thế giới. 

Lý do nên định cư Bắc Âu

Năm 2022, Bắc Âu ghi nhận khoảng 15% dân số là người nước ngoài nhập cư. Thụy Điển có 51% người nhập cư sống ở khu vực Bắc Âu. Tuy nhiên, so với quy mô dân số, Iceland là quốc gia có tỷ lệ người nhập cư lớn nhất.

Điểm mạnh được đánh giá cao ở các nước Bắc Âu là chế độ phúc lợi hàng đầu thế giới. Các quốc gia Bắc Âu cung cấp các chế độ theo mô hình phổ quát (tiếng Anh là universaliste). Theo đó, nhà nước chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện đồng đều các quyền lợi toàn xã hội. 

Mô hình này thể hiện mức độ bảo hộ cao cho công dân khi đối mặt với các bất trắc trong cuộc sống. Nhà nước sẽ thu thuế cao, đồng thời phân phối cho công bằng xã hội.

Ví dụ tại Na Uy, trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được trợ cấp tiền mặt, mức trợ cấp có thể đến 7500 NOK/tháng. Người dưới 18 tuổi, người tàn tật được miễn phí khám nha khoa tại các cơ sở y tế công. Trợ cấp thất nghiệp áp dụng cho lao động bị giảm trên 50% giờ làm việc hoặc không có việc làm. Những quyền lợi khác như: lương hưu, trợ cấp cho người khuyết tật, trợ cấp mua nhà, trợ cấp mức sống tối thiểu…

Giáo dục tại các nước Bắc Âu miễn phí hoàn toàn với ngân sách rất lớn (đối với một số cấp học). Trẻ em ở một số quốc gia được miễn học phí đến hết bậc phổ thông và hỗ trợ một phần học phí bậc đại học.

Định cư bắc âu những nước nào tốt nhất? 

Ở đây, BSOP sẽ không khẳng định quốc gia Bắc Âu nào tốt nhất, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi được nhiều người nước ngoài đặt ra nhất khi quyết định chuyển tới Bắc Âu.

Quốc gia Bắc Âu nào dễ nhập cư nhất?

Khá khó để chuyển đến bất kỳ quốc gia Scandi nào từ các quốc gia thứ ba. Lựa chọn tốt nhất thường là đi học và tốt nghiệp tại một trường học Bắc Âu, sau đó tìm việc làm.

Việc trực tiếp tìm một công việc để chuyển đến Bắc Âu tương đối khó khăn, vì nhà tuyển dụng ở đây thường ưu tiên lao động đến từ các quốc gia trong khu vực.

Quốc gia định cư Bắc Âu nào tốt nhất cho người nước ngoài?

Thụy Điển thường được đề xuất là quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài. Đan Mạch là quốc gia khó để định cư. Người Đan Mạch không quá gần gũi với những người nước ngoài chuyển đến nước này trong vài năm qua.

Quốc gia Bắc Âu nào có chi phí sinh hoạt thấp nhất?

Thụy Điển đứng đầu trong danh sách quốc gia Bắc Âu rẻ nhất để sinh sống. Mức giá các sản phẩm tiêu dùng ở Thụy Điển được đánh giá thấp hơn, mặc dù bạn có thể kiếm được thu nhập cao hơn so với các nước khác như Na Uy.

Định cư Bắc Âu quốc gia nào có chi phí sinh hoạt cao nhất?

Quốc gia đắt đỏ nhất để sinh sống là Na Uy. Mặc dù mức lương ở Na Uy cao nhưng chi phí sinh hoạt cũng cao hơn nhiều, mọi người thường đi từ Đan Mạch và Thụy Điển đến Na Uy để làm việc.

Quốc gia nào có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt nhất?

Cả Đan Mạch và Na Uy đều xếp hạng rất cao về cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Cả hai đều cung cấp các tuần làm việc ngắn hơn so với các quốc gia Bắc Âu. Người lao động có nhiều thời gian nghỉ khi cần. Nếu bạn có thể tìm được một công việc (điều khá khó khăn ở những quốc gia này), bạn sẽ dễ dàng kiếm được thu nhập tuyệt vời.

Quốc gia nào là tốt nhất cho gia đình?

Phần Lan đứng đầu, Đan Mạch ở vị trí thứ 4, Thụy Điển ở vị trí thứ 5 trong top 50 quốc gia hàng đầu về chất lượng cuộc sống gia đình. Chi phí giáo dục và chăm sóc trẻ em được hỗ trợ nhiều. Bắc Âu, đặc biệt vùng Scandinavia là một nơi an toàn để nuôi dạy con cái của bạn.

Quốc gia nào an toàn nhất?

Na Uy thường được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất để đến thăm trong khu vực Scandi, nhưng tất cả các địa điểm tại Bắc Âu đều an toàn. Các quốc gia Bắc Âu thường được coi là an toàn hơn vì người dân ít bị ảnh hưởng bởi bất ổn kinh tế và căng thẳng hơn các quốc gia khác.

Quốc gia Bắc Âu nào giàu nhất?

Na Uy thường được coi là quốc gia tốt nhất để có thu nhập cao ở khu vực Scandinavia. Tuy nhiên, so với phần còn lại của các quốc gia trên thế giới, tất cả các quốc gia Scandinavi đều rất giàu có. Đây là thành quả của quá trình công nghiệp hóa, cơ sở hạ tầng và giáo dục tốt.

Định cư Bắc Âu nước nào tốt nhất để sinh sống?

Mọi quốc gia đều có những mặt tích cực và tiêu cực. Phần lớn các quốc gia Bắc Âu đều có mức độ an toàn tuyệt vời, chất lượng cuộc sống cao và tiềm năng thu nhập tuyệt vời.

Nếu bạn đang tìm kiếm thu nhập cao và những vịnh hẹp tuyệt vời, thì Na Uy là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm hạnh phúc và sự cân bằng tuyệt vời giữa công việc và cuộc sống, Đan Mạch có lẽ phù hợp hơn với bạn.

Đối với những người tìm kiếm chi phí sinh hoạt thấp hơn và tiếp cận dễ dàng hơn cho người nhập cư, Thụy Điển là lựa chọn số một.

Nếu sẵn sàng vươn xa hơn một chút, bạn có thể tìm đến Phần Lan, Iceland và thậm chí cả Quần đảo Faroe để tiếp cận những lợi ích tương tự từ cuộc sống Bắc Âu.

Kết

Mặc dù các nước Bắc Âu tồn tại nhược điểm như chi phí sinh hoạt tương đối cao và phải học ngôn ngữ mới, nhưng nhìn chung lợi ích vượt xa những tiêu cực. Người nước ngoài cần xác định yếu tố quan trọng tiên quyết và lựa chọn định cư Bắc Âu tại quốc gia đáp ứng được điều đó.

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

10/07/2024

Lantour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha chỉ 40 ...

Nếu đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng tại Tây Ban Nha và muốn trực tiếp trải nghiệm, khám phá và đánh giá các cơ hội đó ngay trên đất nước của những vũ điệu flamenco sôi động. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình landtour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha đặc biệt trong 4 ngày 3 đêm.

05/07/2024

Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với ...

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]