0989 13 6666

Covid-19 – Phép thử cho những giá trị cốt lõi của EU

23/02/2021

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 là phép thử lớn nhất mà thế giới phải đối mặt kể từ khi LHQ thành lập. Hơn cả một cuộc khủng hoảng về sức khỏe, đây là cuộc khủng hoảng về con người, tấn công mạnh mẽ nhiều xã hội từ tận sâu trong cốt lõi. Điều này cũng được Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận: “Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với phép thử lớn nhất trong lịch sử”.

Những giá trị cốt lõi bị thách thức, phép thử với sự thống nhất châu Âu

Thứ nhất, đối mặt với đại dịch, EU – với tư cách là một khối dường như dễ bị tổn thương hơn so với từng quốc gia riêng lẻ. Chủ nghĩa dân tộc quay lại và đe doạ các giá trị cốt lõi. Sự kết hợp giữa chủ nghĩa hoài nghi châu Âu với chủ nghĩa dân tộc thời dịch bệnh làm xói mòn những giá trị châu Âu vẫn luôn tự hào nhất là đoàn kết, thống nhất, tự do đi lại xuyên biên giới và nhân quyền.

Thứ hai, việc không có giải pháp thống nhất đối phó với dịch bệnh và các hệ luỵ phát sinh khiến EU khó đồng lòng, trợ giúp lẫn nhau. Các quốc gia nảy sinh nhiều tranh chấp xem nên đóng cửa biên giớihay không, nguồn cung trang thiết bị y tế và các chính sách kích thích tài chínhkinh tế. Cách tiếp cận khác biệt và những tình huống chính trị của từng nước cũng dẫn đến các quyết định đơn thuần mang tính quốc gia, không đáp ứng được yêu cầu cần ứng phó trên phạm vi châu lục. Cuộc khủng hoảng chuyển từ vấn đề y tế sang vấn đề tự do đi lại và thị trường chung – hai nền tảng giá trị xây dựng nên EU.

Thứ ba, hiệu quả chống dịch không phụ thuộc vào tính chất của thể chế chính trị hay tiềm lực kinh tế, mà phụ thuộc vào cơ chế quản trị toàn cầu/quản trị khu vực. EU vẫn luôn là hình mẫu quản trị chung thành công nhất trong lịch sử nhân loại sẽ phải trả lời thoả đáng nhiều hoài nghi của cộng đồng quốc tế.

Tương lai nào cho EU?

EU đang đối mặt với một loạt vấn đề có tác động đến sự tồn vong của cả khối. Tuy vậy, những giá trị đã được xây dựng suốt hàng thập kỷ không dễ đổ vỡ chỉ vì một cuộc khủng hoảng. Bỏ qua bất đồng lúc ban đầu, các nước đã nhóm họp nhằm tìm giải pháp cho toàn bộ lục địa với tiêu chí sức khoẻ của người dân là ưu tiên số một. Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của EU trong năm 2020 diễn ra vào tháng 11 đã hoàn thành mục tiêu lớn nhất là giải ngân gói phục hồi kinh tế hậu đại dịch với tổng trị giá hơn 1.800 tỷ euro.

Sự hợp tác đạt đến cấp độ EU không dễ xảy ra lần thứ hai trong lịch sử (ít nhất là trong thế kỷ này). Thay vì lo lắng cho sự tan rã, EU có thể coi covid-19 là cơ hội đại tu, tạo ra khởi đầu mới cho toàn bộ hệ thống chính trị, quản trị chung và kinh tế, thiết lập lại chuỗi cung ứng để đối phó với các thách thức sẽ còn xuất hiện trong tương lai.

Sự kiện Anh rời khỏi EU đã từng là “cú sốc” cho cả liên minh, nhưng ngày 24/12/2020, Anh và EU đạt được thoả thuận xác định quan hệ thương mại lịch sử  hậu Brexit. Khi đoàn kết trở thành hành động, quyền lực của EU sẽ củng cố và niềm tin lại thắp sáng sau những tháng ngày khó khăn.

*Những thông tin mới nhất, những bài bình luận chuyên sâu về tình hình châu Âu sẽ được cập nhật liên tục tại website của BSOP. Kính mời quý nhà đầu tư theo dõi tại: https://bsop.com.vn 

 

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

23/05/2022

Event “SỨC NÓNG THỊ TRƯỜNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VỚI ...

Sáng 21/05/2022, event "Sức nóng thị trường đầu tư quốc tế với người Việt" do BSOP tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, đưa đến cho các nhà đầu tư tham dự chương trình nhiều thông tin "nóng hổi" về thị trường đầu tư định cư quốc tế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động BSOP event được tổ chức dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận và đánh giá phản hồi từ quý nhà đầu tư với các chương trình định cư được BSOP triển khai.

25/08/2021

Các nguyên thủ châu Âu trong kỷ nghỉ hè sau ...

Tháng 6 và 7 vừa qua, những người đứng đầu các quốc gia chống dịch tốt tại châu Âu đã nhiều hoạt động thú vị trong kỳ nghỉ hè sau Covid-19. Đa số dành thời gian bên gia đình, bạn bè tại dinh thự nổi tiếng hay những bãi biển tuyệt đẹp.

21/08/2021

Du lịch châu Âu hưởng lợi bất ngờ từ Covid-19

Nhờ Covid-19, nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu nhận ra rằng họ thật sự cần những du khách "sang, xịn" chứ không phải chạy theo số lượng như lâu nay. Đây là lợi ích bất ngờ từ đại dịch, dường như đang "cải cách" nhận thức và tư duy hoạt động của toàn ngành du lịch nơi đây.

19/08/2021

Xếp hạng 25 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới ...

Henley & Partners vừa cập nhật Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu mới nhất của quý 3 năm 2021. Đứng đầu bảng là Nhật Bản và xếp cuối cùng là Afghanistan, và chiếm đa số trong top 10 vẫn là hộ chiếu các quốc gia châu Âu.

13/08/2021

Hơn 60% người trưởng thành ở châu Âu hoàn thành ...

EU cho biết hơn 200 triệu người trưởng thành, tương đương hơn 55% dân số, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành khắp thế giới hiện nay. Con số đầy ấn tượng này thậm chí đã vượt qua cả Mỹ về tỷ lệ dân số được tiêm chủng, châu Âu đang đến gần miễn dịch cộng đồng hơn bao giờ hết.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]