0989 13 6666

Đầu tư định cư châu Âu – Các chương trình HOT nhất hiện nay

10/08/2023

Đầu tư định cư châu Âu là một trong những hình thức nhanh nhất cho phép người nước ngoài có được tất cả các quyền của một công dân: tự do đi lại trong 27 quốc gia Schengen mà không cần visa, sống ở bất kỳ quốc gia EU nào, làm việc, kinh doanh, được tiếp cận với các trường học và đại học tốt nhất, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, được sở hữu bất động sản và đủ điều kiện nhận hộ chiếu sau một vài năm thường trú…

Tại sao đầu tư định cư châu Âu lại hấp dẫn?

Nếu là một người có tài chính, lý lịch tư pháp trong sạch, sức khỏe tốt thì sẽ không có quốc gia nào muốn từ chối hồ sơ đầu tư của các nhà đầu tư.

Các chương trình đầu tư định cư châu Âu thu hút nhiều nhà đầu tư bởi:

  • Thời gian phê duyệt hồ sơ nhanh, thủ tục đơn giản.
  • Không yêu cầu cư trú: Nhà đầu tư không cần phải chuyển sang sinh sống lâu dài ở quốc gia đầu tư.
  • Được phép mang theo gia đình: Các quốc gia triển khai chương trình đều cho phép người phụ thuộc (2 – 4 thế hệ) đi cùng nhà đầu tư.
  • Không yêu cầu tiếng Anh, không yêu cầu phỏng vấn, không yêu cầu trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc…
  • Quyền lợi hấp dẫn: miễn visa đi lại trong 27 quốc gia Schengen, định cư tại quốc gia phát triển, học tập miễn phí tới cấp 3 tại các trường công, dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao…
các chương trình đầu tư định cư châu âu
Đầu tư định cư Châu Âu

Đầu tư định cư châu Âu – Các chương trình HOT nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều quốc gia châu Âu đang triển khai chương trình đầu tư định cư dành cho công dân các nước thứ ba. Về hình thức đâu tư chủ yếu là lựa chọn bất động sản, và mỗi quốc gia sẽ có thêm một vài điều kiện khác về thủ tục hồ sơ hoặc người phụ thuộc đi cùng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các chương trình phổ biến nhất hiện nay.

Đầu tư định cư châu Âu thông qua mua bất động sản

Golden Visa Bồ Đào NhaThẻ cư trú HungaryThẻ xanh MaltaThẻ xanh SípGolden Visa Hy LạpGolden Visa Tây Ban Nha
Loại thẻ được cấpGiấy phép cư trúGiấy phép cư trúGiấy phép thường trúGiấy phép thường trúGiấy phép thường trúGiấy phép cư trú
Số tiền đầu tư tối thiểu350.000 EUR180.000 EUR150.000 EUR300.000 EUR250.000 EUR500.000 EUR
Thời gian phê duyệt6 – 8 tháng2 – 3 tháng4 – 6 tháng6 – 8 thángHơn 3 tháng2 – 3 tháng
Yêu cầu lưu trú7 ngày/nămKhông cóKhông có1 ngày/2 năm Không có 7 ngày/năm
Ngoại ngữKhông yêu cầuKhông yêu cầuKhông yêu cầuKhông yêu cầuKhông yêu cầuKhông yêu cầu
Chứng minh tài chínhCó yêu cầuKhông yêu cầuCó yêu cầu Không yêu cầu Không yêu cầu Không yêu cầu
Bảng so sánh các chương trình định cư Châu Âu thông qua mua bất động sản

1. Chương trình đầu tư định cư tại Bồ Đào Nha

Sau 5 năm với tư cách là người có Thị thực vàng, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin thường trú hoặc quốc tịch. Bồ Đào Nha không bắt buộc người nộp đơn phải sống ở quốc gia này, mà chỉ cần dành ít nhất bảy ngày một năm ở đất nước này và có thể cộng dồn 2 năm ở 14 ngày.

Tài sản đầu tư ở mức 350.000 EUR phải là các dự án được xây dựng hơn 30 năm trước tại các khu vực cải tạo. Với các bất động sản mới, mức đầu tư sẽ là từ 500.000 EUR.

Xem chi tiết chương trình định cư Bồ Đào Nha

2. Chương trình đầu tư định cư tại Hungary

Hungary hiện đang là quốc gia duy nhất cho phép nhận thẻ trước rồi mới phải tiến hành hoạt động đầu tư. Đây là phương án dành cho những nhà đầu tư ưu tiên về tốc độ và sự đảm bảo cao nhất.

Mức tiền cần chi tối thiểu chỉ khoảng 180.000 EUR vào sở hữu bất động sản tại Hungary.

Xem chi tiết chương trình định cư Hungary

3. Chương trình đầu tư định cư tại Malta

Malta là quốc gia duy nhất cho phép nhà đầu tư được chọn hình thức mua với giá trị từ 150.000 EUR hoặc thuê bất động sản từ 10.000 EUR/năm và duy trì trong 5 năm để tham gia chương trình.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải thực hiện một vài nghĩa vụ khác đó là quyên góp không hoàn lại cho Chính phủ (68.000 EUR cho lựa chọn mua bất động sản và 98.000 EUR cho lựa chọn thuế bất động sản) và đóng góp 2.000 EUR cho các tổ chức phi Chính phủ.

Malta cũng là quốc gia châu Âu duy nhất cấp Thẻ xanh vĩnh viễn (5 năm gia hạn 1 lần) cho tới 4 thế hệ trong gia đình theo diện đầu tư.

Xem chi tiết chương trình định cư Malta

4. Chương trình đầu tư định cư tại Síp

Síp là quốc gia có mức thuế tài sản thấp. Nếu nhà đầu tư mua bất động sản để ở đầu tiên chỉ phải đóng VAT 5% thay vì mức tiêu chuẩn là 19%.

Thẻ xanh được cấp vĩnh viễn. Sau 5 năm cư trú, nhà đầu tư có thể nộp đơn nhập quốc tịch Síp.

Xem chi tiết chương trình định cư Síp

5. Chương trình đầu tư định cư tại Hy Lạp

Hy Lạp chính thức triển khai chương trình từ năm 2013, cho phép nhà đầu tư nước ngoài nhận quyền cư trú khi thực hiện đầu tư từ 250.000 EUR vào bất động sản.

Hy Lạp chính thức tuy nhiên, sau ngày 31/7/2023, mức đầu tư sẽ tăng lên 500.000 EUR đối với bất động sản tại Athens, Thessaloniki, Santorini….

6. Chương trình đầu tư định cư tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha cho phép các công dân không thuộc EU và gia đình của họ có được giấy phép cư trú nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 EUR vào bất động sản.

Sau 5 năm có thể xin lên thường trú và sau 10 năm có thể nộp đơn xin quốc tịch Tây Ban Nha, miễn là đáp ứng các tiêu chí về ngôn ngữ và thời gian cư trú – 6 tháng mỗi năm trong 10 năm.

Đầu tư định cư châu Âu thông qua mở doanh nghiệp

Những nhà đầu tư muốn mở công ty nhận thẻ cư trú ở châu Âu thì có thể đầu tư vào Đức. Quốc gia này hiện đang triển khai chương trình cấp giấy phép cư trú cho những nhà đầu tư nước ngoài có ý định bắt đầu kinh doanh tại Đức. Chương trình yêu cầu nhà đầu tư phải cung cấp một kế hoạch kinh doanh và đủ tiền để mở công ty.

7. Chương trình đầu tư định cư tại Đức

Đức không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu, mà chỉ cần vốn điều lệ tối thiểu đóng vào công ty từ 25.000 EUR. Tuy nhiên, để phục vụ cho hoạt động đầu tư thực tế nhà đầu tư có thể cần chi thêm 300.000 EUR – 1.000.000 EUR nếu đầu tư vào dự án bất động sản; hoặc 300.000 EUR – 500.000 EUR nếu đầu tư vào doanh nghiệp (số tiền này chỉ cần thực hiện khi đã có thẻ cư trú và sang Đức vận hành doanh nghiệp).

Cùng với đó là nhà đầu tư cần sinh sống tại Đức ít nhất 6 tháng trong vòng 12 tháng và được cộng dồn. Khuyến khích ứng viên biết tiếng Anh hoặc tiếng Đức giao tiếp cơ bản.

Sau ba đến năm năm sống ở Đức, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thường trú và sau 6 năm có thể đăng ký nhập quốc tịch.

Đức hiện không cho phép hai quốc tịch ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, nên nhiều người chọn thường trú nhân như một tình trạng lâu dài.

Nên chọn đầu tư vào quốc gia nào để định cư châu Âu?

Việc chọn đầu tư định cư châu Âu ở quốc gia nào sẽ tùy thuộc vào mục tiêu, tài chính và kế hoạch nhập quốc tịch trong tương lai. BSOP có một vài gợi ý như sau:

  • Ưu tiên miễn visa đi du lịch: Bồ Đào Nha, Malta, Hy Lạp, Tây Ban Nha sẽ phù hợp với tiêu chí này vì người sở hữu thẻ cư trú của các quốc gia này sẽ được tự do đi lại ở các quốc gia Schengen trong 90 ngày trong 180 ngày bất kỳ.
  • Chi phí thấp: Mức đầu tư tối thiểu thấp sẽ có Malta với 150.000 EUR, Hungary 180.000 EUR, Síp 300.000 EUR.
  • Nhập quốc tịch trong 5 năm: Bồ Đào Nha và Síp.

Câu hỏi thường gặp về đầu tư định cư châu Âu

Ai có thể tham gia đầu tư định cư châu Âu?

Các chương trình đầu tư định cư châu Âu cho phép những nhà đầu tư là công dân ngoài EU, trên 18 tuổi, không có tiền án tiền sự, nguồn tiền đầu tư hợp pháp.

Những ai trong gia đình có thể định cư cùng với nhà đầu tư?

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về người phụ thuộc. Ví dụ, Bồ Đào Nha và Hungary cho phép 3 thế hệ trong gia đình, Síp, Đức cho phép 2 thế hệ, Malta cho phép 4 thế hệ…

Thẻ cư trú cấp theo diện đầu tư có giá trị trong bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của thẻ cư trú tùy thuộc vào từng quốc gia. Thông thường, thẻ cư trú có thời hạn từ 1 – 3 năm. Ví dụ, ở Bồ Đào Nha có giá trị trong 2 năm, sau đó nhà đầu tư sẽ phải làm thủ tục gia hạn. Hungary là 3 năm.

Có chương trình đầu tư thẳng lên quốc tịch châu Âu không?

Có, Malta là quốc gia đang triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư cho các công dân ngoài EU.

Làm thế nào để nộp đơn tham gia chương trình đầu tư định cư?

Mỗi một chương trình của các quốc gia đều có quy định chi tiết về quy trình các bước tham gia cũng như các hồ sơ cần chuẩn bị.
Thông thường, người nộp đơn phải đáp ứng điều kiện đầu tư đã chọn như mua hoặc thuê bất động sản, mở doanh nghiệp, mua trái phiếu… sau đó là thu thập tất cả các tài liệu cần thiết và xin giấy phép cư trú.
Một đơn vị hoặc cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về chương trình sẽ tiến hành thẩm định và quyết định có cấp thẻ cư trú hay không.
Và, bước đầu tiên để nộp đơn thành công là lựa chọn một đại lý, một công ty tư vấn hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư. Với BSOP, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ ở mọi giai đoạn, từ việc thu thập và xử lý tài liệu bước đầu đến khi gia hạn thẻ và lên quốc tịch (nếu có). Bên cạnh đó, BSOP còn có những dịch vụ hỗ trợ liên quan như tìm kiếm và đăng ký nhập học, vận hành cho thuê bất động sản, hội nhập cuộc sống tại quốc gia mới, thực hiện các công tác hành chính khác…

4.9/5 - (7 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

19/06/2024

Bất động sản Tây Ban Nha: Xu hướng đầu tư ...

Việc đầu tư bất động sản Tây Ban Nha đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam, không chỉ bởi cơ hội nhận thị thực vàng mà còn là sức hút của thị trường bất động sản sôi động.

18/06/2024

Btalk 01: “Ai mà chả thích có cuốn hộ chiếu ...

Btalk – Trải nghiệm đầu tư di trú, một chương trình podcast trò chuyện với những người Việt đang sống, làm việc và kinh doanh trên toàn cầu của BSOP. Khách mời mở màn cho chương trình này là anh Đoàn Trịnh Khôi, người đã sống ở Pháp từ đầu những năm 1989 và hiện đang sở hữu hai quốc tịch: Pháp và Việt Nam.

13/06/2024

Các lĩnh vực tiềm năng để kinh doanh tại Bồ ...

Bồ Đào Nha, với vị trí chiến lược tại Tây Âu và tiếp giáp Đại Tây Dương, là điểm đến lý tưởng cho những doanh nhân muốn mở rộng kinh doanh tại châu Âu. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, văn hóa phong phú mà còn là môi trường kinh doanh thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài.

03/06/2024

Thị trường bất động sản Síp tiếp tục tăng trưởng ...

Báo cáo mới nhất từ RICS Cyprus Property Index kết hợp với KPMG tại Síp đã công bố những số liệu tích cực về thị trường bất động sản tại Síp trong quý I/2024. Giá bất động sản tiếp tục xu hướng tăng trưởng, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ, nơi ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

01/06/2024

8 chương trình đầu tư nổi bật được giới thiệu ...

BSOP EXPO Mùa 4, diễn ra tại Hà Nội (18/5) và TP. Hồ Chí Minh (25/5) vừa qua, đã thu hút hơn 600 khách tham dự và hơn 30 đối tác quốc tế. Đây là sự kiện được đánh giá cao về quy mô và chất lượng, mang đến cho nhà đầu tư Việt Nam nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng trên toàn cầu.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]