0989 13 6666

Latvia ở đâu? Điều kiện và chi phí định cư Latvia diện đầu tư

10/02/2023

Là một trong ba quốc gia vùng Baltic, thuộc châu Âu, Latvia giáp Estonia ở phía Bắc, Nga ở phía Đông, Belarus ở phía Đông Nam và Liva ở phía Nam. Latvia có chung biên giới trên biển với Thụy Điển.

Latvia có diện tích 64.589 km2 với bốn khu vực chính: Tây Latvia (Kurzeme), Đông Latvia (Latgale), Bắc Latvia (Vidzeme) và Nam Latvia (Zemgale).

định cư tại Latvia

Một số thông tin cơ bản về đất nước Latvia

– Tên chính thức: Cộng hòa Latvia

– Thủ đô: Riga

– Dân số: 1.838.317 người (số liệu tính đến ngày 09/02/2023 của Liên Hợp Quốc)

– Ngôn ngữ chính thức: tiếng Latvia. Ngoài ra, tiếng Nga và tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong kinh doanh và du lịch.

– Tôn giáo: Cơ đốc giáo

– Quốc điểu: Chim chìa vôi trắng

– Tiền tệ: Euro

– Thành viên chính thức: Liên hợp quốc, NATO, EU, WTO…

– Xuất khẩu chính: gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc và thiết bị, kim loại, dệt may, thực phẩm.

– Nhập khẩu chính: Máy móc thiết bị, hóa chất, nhiên liệu

– Các thành phố lớn của Latvia: Jurmala, Leipaja, Ventspil, Daugavpils…

Khí hậu ở Latvia chịu ảnh hưởng của gió tây nam thịnh hành đến từ Đại Tây Dương. Mùa hè thường mát mẻ và có mưa. Mùa đông đến chậm và kéo dài từ giữa tháng 12 đến tháng 3, nhiệt độ trung bình dao động từ -2 đến -7 độ C, thỉnh thoảng có những đợt giảm nhiệt cực đoan xuống đến – 40 độ C. Những người nước ngoài sống ở Latvia cho rằng mùa đông ở đây giá lạnh không kém gì nước Nga.

Với đặc điểm khí hậu như vậy nên các môn thể thao mùa đông như trượt băng, trượt tuyết và khúc côn cầu trên băng cũng trở nên phổ biến hơn tại Latvia.

Latvia có phải là một nước phát triển

Latvia là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (1999) và Liên minh Châu Âu (2004). Ngày 1 tháng 1 năm 2014, đồng euro đã thay thế cho đồng Lats trở thành tiền tệ của Latvia.

Theo Ngân hàng Thế giới, Latvia là một trong 80 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp vào “các nền kinh tế có thu nhập cao“. Đồng thời, là một trong 34 thành viên OECD có thu nhập cao và là nằm trong “các nền kinh tế tiên tiến” của IMF. Vì vậy, Latvia chính là một quốc gia phát triển.

Năm 2021, GDP của Latvia đạt 21.148 USD bình quân đầu người, tương đương 39,85 tỷ USD cho cả nước. Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu ở mức khoảng 12.230 USD bình quân đầu người. Do đó, Latvia được xếp hạng 95 trong số các nền kinh tế lớn. Nếu điều này được tính trên mỗi người dân, có tính đến sức mua tương đương, thì Latvia đứng thứ 46 trong danh sách các quốc gia giàu nhất .

Một số sự thật thú vị về Latvia

– Latvia là một trong những quốc gia có phụ nữ cao nhất thế giới, chiều cao trung bình là 170 cm.

– Hơn một nửa lãnh thổ (54% diện tích) là rừng, vì vậy Latvia là một trong những quốc gia xanh nhất châu Âu.

– Latvia là thiên đường wifi, tốc độ internet thuộc top nhanh nhất thế giới. Riêng thủ đô Riga đã có hơn 800 điểm kết nối wifi miễn phí.

– Mùa hè Latvia có gần 20 giờ ánh sáng ban ngày, ban đêm chỉ diễn ra từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng. Đây được gọi là hiện tượng Đêm trắng.

Điều kiện và chi phí định cư tại Latvia diện đầu tư

Latvia cấp thẻ cư trú diện đầu tư thông qua hình thức (1) đầu tư bất động sản hoặc (2) mua cổ phần doanh nghiệp.

(1) Đầu tư bất động sản: Mức tối thiểu là 250.000 EUR và giữ bất động sản trong 5 năm.

(2) Mua cổ phần doanh nghiệp, đương đơn có các lựa chọn sau:

– Góp vốn vào doanh nghiệp tại Latvia với mức từ 35.000 EUR trở lên (công ty phải đóng thuế trên 40.000 EUR/năm) hoặc 150.000 EUR trở lên (công ty phải có tối thiểu 50 nhân viên và doanh thu tối thiểu 10 triệu EUR);

– Đầu tư vào ngân hàng ở Latvia với số tiền đầu tư tối thiểu 280.000 EUR cộng với phí Chính phủ là 25.000 EUR.

Khi đáp ứng được điều kiện đầu tư, thẻ cư trú (TRP – Temporary Residence Permit) Latvia thời hạn 5 năm sẽ được cấp cho đương đơn và người phụ thuộc gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 18 tuổi.

Người có thẻ cư trú Latvia được hưởng gần như tất cả các quyền thường được cấp cho công dân của nước này, ngoại trừ quyền bỏ phiếu và tham gia bầu cử cũng như giữ các chức vụ trong các cơ quan chính phủ, nhà nước. Quyền được giảm hoặc miễn phí giáo dục trong Liên minh Châu Âu, đồng thời, tự do đi lại trong 27 quốc gia châu Âu thuộc Schengen.

Latvia có công nhận 2 quốc tịch không?

Công dân nước ngoài định cư tại Latvia 5 năm có thể nộp đơn trở thành thường trú nhân và sau 10 năm có thể nộp đơn nhập quốc tịch. Ngoài việc đáp ứng về thời gian cư trú, Latvia cũng có yêu ứng viên phải thông thạo tiếng Latvia và trải qua kỳ thi quốc tịch nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, Latvia không công nhận hai quốc tịch nên người nộp đơn sẽ phải từ bỏ quốc tịch cũ. Ngoại trừ công dân EU, NATO và các quốc gia thuộc Hiệp hội thương mại tự do châu Âu, New Zealand, Brazil và Úc.

Nếu nhà đầu tư thấy chương trình định cư Latvia không phù hợp với mong muốn của mình thì có thể tham khảo thêm các chương trình của các quốc gia châu Âu khác như:

Golden Visa Bồ Đào Nha: So với Latvia, Bồ Đào Nha có khí hậu ấm và chất lượng cuộc sống tốt hơn, thời gian lên quốc tịch cũng nhanh hơn (sau 5 năm). Nhà đầu tư có thể sở hữu thẻ cư trú bằng cách đầu tư từ 350.000 EUR vào bất động sản tại Bồ Đào Nha. Tìm hiểu chi tiết tại

Thẻ xanh Síp: Síp cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư và gia đình với mức đầu tư chỉ từ 300.000 EUR vào bất động sản. Quốc gia này cũng có khí hậu và chất lượng cuộc sống tốt hơn Latvia.

Thẻ cư trú Hungary: Đây là quốc gia duy nhất cho phép nhà đầu tư nhận thẻ trước, tiến hành đầu tư sau. Mức đầu tư chỉ từ 170.000 EUR vào bất động sản.

Nhà đầu tư muốn tìm hiểu về chương trình định cư tại Latvia hoặc các quốc gia khác, hãy liên hệ với BSOP theo hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin đăng ký tại đây.

Tin tức cùng chuyên mục

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 14h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

24/05/2023

Bất động sản nhà ở tại Síp có chỉ số ...

Trong quý đầu tiên của năm 2023, xu hướng gia tăng giá trị tài sản đều được ghi nhận ở hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên nhà ở tại Síp đang là loại tài sản hoạt động tốt nhất.

23/05/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 4/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 4/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong tháng mở đầu quý II của năm 2023.

18/05/2023

Tại sao giới nhà giàu Việt đổ xô đầu tư ...

Theo ghi nhận của BSOP, sự quan tâm đến chương trình định cư Malta trong thời gian gần đây đã tăng mạnh. Malta nổi lên như một lựa chọn đầu tư tiềm năng của nhiều nhà đầu tư Việt. Thực tế đã có hơn 1.500 người có được quốc tịch Malta thông qua chương trình đầu tư kể từ khi triển khai.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]