0989 13 6666

Điều kiện và chi phí nhập quốc tịch Thụy Sĩ, định cư châu Âu

21/07/2021

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có điều kiện nhập quốc tịch dành cho người nước ngoài khắt khe nhất thế giới. Một nghiên cứu của Ủy ban Di trú Liên bang năm 2012 cho thấy chỉ có khoảng 2% cư dân nước ngoài (khoảng 36.000 người) có quốc tịch ở Thụy Sĩ, mặc dù có khoảng 900.000 người đủ tiêu chuẩn. Lý do chính được đưa ra đó là do các tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt cũng như chi phí cao.

nhap quoc tich thuy si

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, quốc gia giàu có và an toàn này đang trở thành thiên đường định cư của giới siêu giàu. Theo Tạp chí Hurun (Trung Quốc), Thụy Sĩ là quốc gia có số tỷ phú tới định cư nhiều thứ hai trên thế giới với 42 tỷ phú, chỉ đứng sau Mỹ (73 tỷ phú).

Quyền lợi khi sở hữu quốc tịch Thụy Sĩ

Một số lợi ích tiêu biểu khi trở thành công dân Thụy Sĩ có thể liệt kê gồm:

– Được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ.

– Miễn thị thực du lịch đến hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

– Quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Thụy Sĩ và ứng cử vào các văn phòng công cộng.

Điều kiện nhập quốc tịch Thụy Sĩ cho công dân nước ngoài

Theo quy định, các Ban Thư ký Nhà nước về di cư (SEM) sẽ chịu trách nhiệm về nhập cư và quốc tịch. Tuy nhiên, quyền công dân chủ yếu được quản lý ở cấp tiểu bang.

Để được nhập quốc tịch Thụy Sĩ, công dân nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có thời gian cư trú hợp pháp tại Thụy Sĩ từ 10 năm.

– Có giấy phép cư trú loại C (Permit C) – hay còn được gọi là thường trú nhân

Các yêu cầu bổ sung để có quốc tịch thông qua việc nhập tịch thường xuyên ở Thụy Sĩ ở cấp liên bang là:

– Trình độ về ngôn ngữ quốc gia phải đạt cấp độ B1 cho vấn đáp và ​​cấp độ A2 cho kỹ năng viết.

– Hòa nhập tốt vào môi trường sống của người dân Thụy Sĩ.

– Tuân thủ pháp luật tại Thụy Sĩ.

– Không gây nguy hiểm cho an ninh bên trong hoặc bên ngoài của Thụy Sĩ.

– Không nhận trợ cấp phúc lợi xã hội trong vòng ba năm qua, trừ khi bạn trả lại số tiền đã nhận.

Lưu ý: Trẻ em sinh ra ở Thụy Sĩ sẽ không được mang quốc tịch quốc gia này nếu bố mẹ không có quốc tịch Thụy Sĩ. Trẻ em muốn có quốc tịch Thụy Sĩ phải đi học ít nhất 5 năm ở các trường học tại Thụy Sĩ mới có thể nộp đơn xin quốc tịch đất nước này.

Quy trình và chi phí nộp đơn nhập quốc tịch Thụy Sĩ

Quy trình đăng ký, lệ phí và thời gian xử lý hồ sơ nhập quốc tịch sẽ có sự khác nhau giữa các tiểu bang ở Thụy Sĩ. Thông thường, quá trình này sẽ mất hơn một năm và có thể tốn hơn 1.000 CHF.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để nộp hồ sơ nhập quốc tịch Thụy Sĩ:

– Đơn đăng ký (có mẫu sẵn thông qua cơ quan nhập tịch của bang bạn đăng ký)

– Bằng chứng về giấy phép cư trú loại C

– Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ có được từ một trường ngôn ngữ đã đăng ký ở Thụy Sĩ

– Các tài liệu bổ sung sẽ tùy thuộc vào tiểu bang hoặc tỉnh cư trú của bạn.

Hồ sơ của bạn sẽ được SEM đánh giá ở cấp liên bang. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện của liên bang, SEM sẽ chuyển đơn đến tiểu bang hoặc địa phương có liên quan để đánh giá thêm. Sau đó, bạn sẽ phải tham dự một cuộc phỏng vấn cá nhân tại văn phòng liên quan của bang hoặc địa phương – nơi bạn sẽ được thông báo về các bước tiếp theo sẽ được thực hiện.

Chi phí đăng ký nhập quốc tịch Thụy Sĩ

Lệ phí bạn phải đóng trong quá trình đăng ký nhập quốc tịch gồm có:

– Cấp liên bang: 100 CHF cho một cá nhân, 150 CHF cho một cặp vợ chồng, 50 CHF cho con cái.

– Cấp Tỉnh: 2.000 CHF mỗi người (tùy thuộc vào Tỉnh nộp hồ sơ)

– Cấp xã: 500 -1.000 CHF mỗi người (tùy theo xã nộp hồ sơ)

Ngoài ra, có thể phát sinh chi phí khác như chi phí để làm các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ và chi phí lấy giấy chứng nhận hồ sơ tội phạm.

Trên đây là những thông tin khái quát về quá trình và chi phí nhập quốc tịch Thụy Sĩ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ tới BSOP theo hotline 0904 966 797 để được tư vấn trực tiếp.

Tin tức cùng chuyên mục

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 09h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

24/05/2023

Bất động sản nhà ở tại Síp có chỉ số ...

Trong quý đầu tiên của năm 2023, xu hướng gia tăng giá trị tài sản đều được ghi nhận ở hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên nhà ở tại Síp đang là loại tài sản hoạt động tốt nhất.

23/05/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 4/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 4/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong tháng mở đầu quý II của năm 2023.

18/05/2023

Tại sao giới nhà giàu Việt đổ xô đầu tư ...

Theo ghi nhận của BSOP, sự quan tâm đến chương trình định cư Malta trong thời gian gần đây đã tăng mạnh. Malta nổi lên như một lựa chọn đầu tư tiềm năng của nhiều nhà đầu tư Việt. Thực tế đã có hơn 1.500 người có được quốc tịch Malta thông qua chương trình đầu tư kể từ khi triển khai.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]