0989 13 6666

Định cư Phần Lan – Xứ sở nghìn hồ quê hương ông già tuyết

17/02/2023

Không phải là một "điểm nóng" của thị trường, song định cư Phần Lan vẫn luôn là chủ đề được các nhà đầu tư Việt Nam và thế giới quan tâm bởi chất lượng sống và phúc lợi xã hội "kiểu mẫu" của quốc gia Bắc Âu này.

Phần Lan là quốc gia nào?

Phần Lan là quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, giáp Thủy Điển về phía Tây Bắc, Na Uy về phía Bắc, Nga về phía Đông. Đường bờ biển của nước này giáp vịnh Bothnia về phía Tây và vịnh Phần Lan về phía Nam.

Do vị trí địa lý của mình, lãnh thổ Phần Lan có 2 hình thái thời tiết chính là Lục địa ẩm và Cận Bắc Cực. Phần Lan có nền nhiệt độ rất khắc nghiệt. Mùa Hè có thể đạt đỉnh trên 35 độ C, mùa Đông lạnh giá có thể xuống tới âm 30 độ C. Song cũng vì vậy mà Phần Lan có 2 mùa rõ rệt, là điều kiện dễ dàng hơn để người nhập cư khắp nơi trên thế giới có thể thích nghi.

định cư phần lan quốc gia vùng bắc âu có chất lượng sống tốt hàng đầu thế giới

Một số thông tin cơ bản về Phần Lan

+ Khu vực: Bắc Âu
+ Thủ đô: Helsinki
+ Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Phần Lan, tiếng Thụy Điển
+ Quốc khánh: 06/12
+ Diện tích: 338.445 km2
+ Dân số 5.566.000 người
+ Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR)
+ GDP (2022): 267,61 tỷ USD
+ Thu nhập bình quân đầu người (2021): 53.703 USD
+ Chỉ số phát triển con người HDI: 0.940 (mức rất cao)
+ Múi giờ: GMT+2

Khái quát lịch sử phát triển của Phần Lan

Những dấu vết con người định cư đầu tiên tại Phần Lan có niên đại từ khoảng 9.000 năm trước công nguyên. Trải qua những thời kỳ đầu còn là các bộ tộc đơn lẻ, tới thế kỷ 13, Phần Lan trở thành một phần lãnh thổ của Thụy Điển. Mảnh đất này tiếp theo đó trở thành một vùng tự trị thuộc Đế quốc Nga vào năm 1809, sau cuộc chiến kéo dài gần 2 năm giữa Nga và Thụy Điển.

Mãi đến năm 1917, hệ quả từ Cách mạnh tháng 10 Nga, Phần Lan mới đứng lên tuyên bố độc lập. Sau đó là một giai đoạn dài chìm trong xung đột của đất nước non trẻ này. Từ cuộc nội chiến, đến các cuộc chiến bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ với Liên Xô và Đức Quốc Xã. Hệ quả là Phần Lan mất một phần lãnh thổ không nhỏ, nhưng sau cùng giữ được nền độc lập cho đến ngày nay.

Mãi đến sau Thế chiến thứ II, Phần Lan mới chuyển mình từ một quốc gia nông nghiệp lạc hậu trở thành một nước công nghiệp phát triển với nền kinh tế hiện đại, chú trọng công nghệ cao, khuyến khích khởi nghiệp.

Hiện nay Phần Lan là một trong số các quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới, thể hiện rõ rệt nhất là việc chiếm top 1 BXH chỉ số hạnh phúc toàn cầu kể từ năm 2018 đến nay.

Những thông tin thú vị về Phần Lan

+ Với hơn 180.000 hồ nước lớn nhỏ trên toàn lãnh thổ, Phần Lan còn được biết đến với biệt danh: “Xứ sở nghìn hồ”. Tính trung bình cứ 26 người dân Đan Mạch lại có một hồ nước.

+ Vùng đất Lapland giáp khu vực Bắc Cực của Phần Lan là nơi gắn liền với câu chuyện về Bà chúa Tuyết của nhà văn huyền thoại người Đan Mạch Hans Christian Andersen. Ngoài ra thành phố Rovaniemi trên mảnh đất quanh năm tuyết phủ đầy chất nhiệm màu này còn được cho là quê hương của ông già Noel.

+ Gấu nâu là loài động vật biểu tượng của Phần Lan. Từ “Karhu” – “gấu” trong tiếng Phần Lan được nhiều thương hiệu nổi tiếng của nước này lựa chọn. Nổi bật nhất phải kể đến hãng bia Karhu và hãng thời trang thể thao Karhu.

+ Trước kỷ nguyên của smartphone, hãng điện thoại di động số 1 toàn cầu là Nokia – thương hiệu “quốc dân” của Phần Lan.

Định cư Phần Lan dễ hay khó?

Giống như nhiều quốc gia khác, người nước ngoài muốn ở lại Phần Lan trên 90 ngày sẽ bắt buộc phải xin một giấy phép định cư (Cư dân các nước thuộc Liên minh châu Âu EU và Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ được miễn). Có loại giấy tờ này, bạn sẽ có thể thoải mái sinh sống tại Phần Lan.

Giấy phép định cư Phần Lan có thời hạn từ 6 tháng tới 4 năm, được cấp cho các cá nhân thuộc 1 trong 4 diện: Lao động, du học, đoàn tụ gia đình, hồi hương, và đầu tư.

Có 2 loại giấy phép định cư Phần Lan là type A và type B. Type B có thời hạn từ 6 tháng tới 2 năm và chỉ có thể gia hạn với thời hạn không quá 1 năm. Trong khi đó giấy phép định cư Type A có thời hạn lớn hơn, từ 1 tới 4 năm và có thể gia hạn thêm tối đa 4 năm.

Để có thể xin giấy phép và định cư tại Phần Lan, bạn cần đáp ứng được các điều kiện chung:

1. Sở hữu hộ chiếu còn hiệu lực.
2. Giấy tờ xác minh chưa từng phạm tội.
3. Giấy chứng nhận không mắc bệnh lao.
4. Đủ thu nhập để tự nuôi sống bản thân mà không cần tới trợ cấp xã hội.
5. Sở hữu nhà hoặc đang thuê nhà tại Phần Lan.
6. Tham gia bảo hiểm có hiệu lực trong thời gian định cư.
7. Hoàn thiện mẫu đơn đăng ký định cư.
8. Chi trả các khoản phí liên quan.

Bên cạnh các điều kiện chung, mỗi diện định cư Phần Lan lại có các điều kiện riêng, cụ thể:

Với định cư diện lao động

+ Có hợp đồng lao động hợp pháp
+ Hoàn thành mẫu đăng ký định cư diện lao động
+ Có thu nhập đủ theo yêu cầu cụ thể với từng loại công việc

Với định cư diện du học

+ Giấy tờ tiếp nhận học sinh, sinh viên từ một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục của Phần Lan.

Với diện đoàn tụ gia đình

+ Được bảo lãnh bởi một người thân có quốc tịch Phần Lan, hoặc có giấy phép cư trú hợp pháp tại Phần Lan.

Đối tượng có thể được bảo lãnh gồm:

+ Vợ chồng
+ Con cái dưới 18 tuổi
+ Trẻ em thuộc quyền giám hộ của người bảo lãnh

Với diện hồi hương

Áp dụng cho những người từng mang quốc tịch Phần Lan trong quá khứ hoặc thuộc một số trường hợp đặc biệt khách.

Yêu cầu riêng của diện định cư này là phải có giấy tờ chứng minh cha mẹ hoặc ông bà đang hoặc đã từng sở hữu quốc tịch Phần Lan.

Ngoài ra diện định cư này không yêu cầu phải chứng minh có đủ thu nhập để sinh sống.

Với diện đầu tư

+ Biết tiếng Phần Lan hay Thụy Điển là một lợi thế.
+ Yêu cầu tài chính đủ để xây dựng một công ty.
+ Hồ sơ kế hoạch dự án được Hội đồng Kinh doanh Phần Lan phê duyệt.
+ Ứng viên trên 45 tuổi cần có bảo hiểm hưu trí hoặc bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài Phần Lan bạn cũng có thể tham khảo tổng hợp các chương trình định cư châu Âu kèm theo bảng so sánh chi tiết các chương trình.

Đăng ký giấy phép định cư Phần Lan ở đâu?

Một bản hồ sơ xin giấy phép định cư Phần Lan có thể được nộp qua 3 kênh:

1. Nộp qua dịch vụ công điện tử tại trang web EnterFinland.
2. Nộp trực tiếp thông qua đặt lịch hẹn với Sở di trú Phần Lan và lựa chọn trụ sở thuận tiện nhất.
3. Nộp trực tiếp tại các cơ sở ngoại giao của Phần Lan ở nước ngoài. Thông tin có thể tham khảo trên website Bộ Ngoại giao Phần Lan.

Lưu ý: Các loại giấy tờ liên quan phải được thể hiện bằng tiếng Phần Lan, tiếng Thụy Điển, hoặc tiếng Anh. Vì vậy giấy tờ của bạn thuộc các ngôn ngữ khác sẽ phải được biên dịch, công chứng và được xác nhận bởi cơ quan đại diện ngoại giao của Phần Lan.

Định cư Phần Lan sau bao lâu thì được lên thường trú nhân, lên quốc tịch?

Người sở hữu giấy phép định cư Phần Lan và sinh sống liên tục tại quốc gia này trong 4 năm sẽ đủ điều kiện xin lên thẻ thường trú vĩnh viễn, hay còn gọi là thường trú nhân, nếu thỏa mãn các điều kiện:

+ Có thu nhập ổn định, không phụ thuộc vào trợ cấp nhà nước.
+ Đóng thuế & bảo hiểm đầy đủ cả 4 năm.
+ Có nhà ở hoặc nhà thuê tại Phần Lan.
+ Tuân thủ luật pháp Phần Lan.
+ Trình độ tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển ở mức B1 trở lên.
+ Rời Phần Lan không quá 2 năm trong giai đoạn 4 năm cư trú liên tục.
+ Đóng các khoản phí liên quan.

Sau khi lên thường trú nhân, bạn sẽ cần thêm 2 năm nữa mới có thể xin lên quốc tịch Phần Lan, với các yêu cầu:

+ Chưa từng phạm tội.
+ Sở hữu nhà hoặc đang thuê nhà tại Phần Lan.
+ Có thu nhập không thấp hơn mức thu nhập được yêu cầu để đảm bảo sinh sống tại Phần Lan.
+ Trình độ tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển ở mức B1 trở lên.
+ Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khác với một thường trú nhân.

Chú ý: Luật pháp Phần Lan công nhận song tịch

Lợi ích tuyệt vời của việc định cư tại Phần Lan

Là một quốc gia luôn thuộc top đầu thế giới về chất lượng sống và chỉ số hạnh phúc, định cư tại Phần Lan sẽ mang lại cho bạn và người thân những lợi ích toàn diện mà ít có quốc gia nào trên thế giới có thể so sánh được. Tiêu biểu phải kể đến:

+ Giáo dục công miễn phí với hơn 500 chương trình học bằng tiếng Anh. Bằng cấp Phần Lan được công nhận bởi hơn 90 quốc gia trên thế giới.

+ Chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Mọi hoạt động khám chữa bệnh được Chính phủ trợ cấp lên tới 80% thông qua hệ thống thẻ an sinh xã hội Kela.

+ Giao thông thuận tiện tới khắp châu Âu. Từ Phần Lan di chuyển tới bất cứ quốc gia châu Âu nào đều rất thuận tiện và rẻ, bằng ô tô, máy bay, phà biển, tàu hỏa.

+ Thiên nhiên trong lành và tươi đẹp. Phần Lan nổi tiếng với rất nhiều vương quốc gia, khu du lịch trượt tuyết, các lâu đài thời Trung Cổ được bảo tồn nguyên vẹn. Người Phần Lan rất yêu thiên nhiên & có ý thức bảo tồn sự phát triển bền vững của thiên nhiên.

Trên đây là những thông tin khái quát, cơ bản nhất về đất nước Phần Lan & chính sách của họ về nhập cư. Đất nước xinh đẹp, quê hương của ông già Noel thực sự là một điểm đến đáng mơ ước, bên cạnh những “điểm nóng” truyền thống như Mỹ, Úc, Canada. Quý anh chị nhà đầu tư hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của BSOP về thị trường đầu tư di trú đầy sôi động.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ
HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666
5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

27/09/2023

[BSOP EVENT 30/9] Đầu tư bất động sản nước ngoài, ...

Thị trường bất động sản nước ngoài đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt Nam. Không chỉ tiềm năng sinh lời cao, đầu tư bất động sản nước ngoài còn mang lại nhiều lợi ích khác như định cư, hưởng thụ phúc lợi xã hội,...

23/09/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 8/2023

Trong tháng 8/2023, thị trường đầu tư di trú tiếp tục có những diễn biến & thay đổi rất đáng chú ý. Hãy cùng BSOP cập nhật!

22/09/2023

[WEBINAR] ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU: CƠ HỘI VÀNG ...

Trong thời đại hiện nay, việc đầu tư định cư tại Châu Âu không chỉ là một cơ hội độc đáo, mà còn là một cách tối ưu hóa và bảo vệ tài sản cho những nhà đầu tư thông minh trên khắp thế giới. Với nền kinh tế ổn định, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe hàng đầu, cùng với môi trường sống tốt, Châu Âu đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư định cư trong những năm gần đây.

20/09/2023

Vì sao bất động sản châu Âu được xem là ...

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại tiềm năng sinh lời cao và bền vững. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản châu Âu đang trở thành điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến cho thị trường này trở thành kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn?

15/09/2023

5 lý do nên đầu tư bất động sản thương ...

Porto là thành phố thứ hai của Bồ Đào, được biết đến với nền văn hóa sôi động, di sản phong phú và kiến trúc tuyệt đẹp. Porto cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Điều này khiến cho thành phố này trở thành một thị trường bất động sản đầy tiềm năng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản thương mại Porto.

14/09/2023

PRIME SHOP COLLECTION – Cơ hội sở hữu shop thương ...

Bồ Đào Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, ổn định và thị trường bất động sản hấp dẫn. Trong đó, bất động sản thương mại là một phân khúc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những người muốn sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha theo chương trình Golden Visa.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]