0989 13 6666

Đóng cửa Golden Visa: Khung thời gian “vàng” cho các nhà đầu tư

19/04/2023

Các diễn biến mới nhất liên quan đến việc đóng cửa Golden Visa Bồ Đào Nha cho thấy khung thời gian vàng cho những nhà đầu tư chớp cơ hội tham gia chương trình này.

dự thảo luật đóng cửa golden visa bồ đào nha trình quốc hội

Dự thảo luật đóng cửa Golden Visa Bồ Đào Nha phiên bản cuối cùng có gì thay đổi?

Như BSOP đã đưa tin, ngày 30/03/2023, nội các Chính phủ Bồ Đào Nha, dưới quyền Thủ tướng Antonio Costa đã thông qua dự thảo luật “Mais Habitacao” (tiếng Anh: More Housing – tạm dịch là “thêm nhà ở”). Đây là một dự thảo gây xôn xao dư luận, do có nội dung đóng cửa chương trình Golden Visa của nước này.

Kể từ mốc thời gian trên, Chính phủ Bồ Đào Nha đã tiếp tục thảo luận trong nội bộ Hội đồng Bộ trưởng, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các ban ngành, địa phương. Kết quả là bản dự thảo sau cùng đã được hoàn thiện và thông qua vào ngày 14/04 vừa qua.

So với phiên bản được phê duyệt ngày 30/03, bản dự thảo có một số thay đổi đáng chú ý:

>> Các sửa đổi nếu có sẽ không áp dụng ngược lại với các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ trước thời điểm luật mới được ban hành.
>> Trong thời gian luật sửa đổi chưa được chính thức thông qua và ban hành, các quy trình nộp thẻ mới và quy trình gia hạn vẫn được áp dụng.
>> Các hồ sơ đang chờ xử lý và gia hạn trong tương lai sẽ được chuyển đổi tương tự theo chương trình Giấy phép Doanh nhân, tuy nhiên không yêu cầu cư trú 183 ngày mỗi năm. Chính phủ đang đề xuất chính sách yêu cầu thời gian lưu trú 7 ngày/năm hoặc 14 ngày/02 năm.
>> Chấp nhận các đơn xin giấy phép cư trú mới liên quan đến đầu tư hoặc hỗ trợ sản xuất nghệ thuật, khôi phục hoặc bảo trì di sản văn hóa của đất nước.

Bản dự thảo luật mới nhất này sau đây sẽ được Chính phủ Bồ Đào Nha trình lên Quốc hội nước này để thảo luận, bỏ phiếu thông qua, trước khi trình sang Tổng thống phê duyệt & ban hành thành luật.

Điều đó có tác động gì đến tương lai Golden Visa?

Dưới sự phản đối mạnh mẽ của rất nhiều bên với bản dự thảo luật, có thể coi các thay đổi trên là những bước tiến rất tích cực với những người đang quan tâm đến Golden Visa Bồ Đào Nha. Các Nhà đầu tư đã có thẻ và đang nộp hồ sơ tham gia chương trình nhờ đó có cơ sở để yên tâm rằng hồ sơ đã được chấp thuận hoặc đang nộp của mình sẽ không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh tin mừng nói trên, các nhà đầu tư đang quan tâm đến Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ cần phải lưu ý một số điểm dưới đây.

Quy trình tiếp theo tại Quốc hội sẽ diễn ra thế nào?

Sau khi xong quy trình tại Chính phủ, để có thể thành luật, bản dự thảo sẽ được đưa ra thảo luận ở các phiên họp chung tại Quốc hội, phân tích ở các uỷ ban chuyên môn và sau đó là bỏ phiếu thông qua.

Cần tối thiểu 02 tháng để hoàn thành các công đoạn này, phụ thuộc vào lịch làm việc của Quốc hội. Cụ thể, theo quy trình Nghị viện, cuộc thảo luận sẽ không bắt đầu trước ngày 10/05 và theo những quy định chung của quy trình ban hành văn bản pháp luật dự kiến sẽ cần thêm tối thiểu 45 ngày.

Bên cạnh đó tại Nghị viện, cuộc thảo luận của các đảng chính trị sẽ dẫn đến một số sửa đổi, xem xét áp lực thị trường trong giai đoạn chuyển tiếp để có thể đề xuất điều chỉnh.

Hiện tại Chính phủ và Quốc hội đang đứng trước các áp lực khá cao của một số cơ quan độc lập và tổ chức đại diện các nhà phát triển Bất động sản Bồ Đào Nha. Cũng như ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài hay một số vùng tự trị khác đang rất cần duy trì nguồn vốn từ Golden Visa như Azores và Madeira. Hai vùng này thậm chí đang đề xuất muốn duy trì tối thiểu chương trình Golden Visa tại địa phương mình.

Bao giờ luật mới có hiệu lực?

Chương trình Golden Visa nếu chính thức chấm dứt hoặc thay đổi sẽ được áp dụng sớm nhất tính kể từ ngày luật này có hiệu lực (nghĩa là được Nghị viện thảo luận và biểu quyết (02 cấp thảo luận), được Tổng thống phê chuẩn và công bố).

Các bên quan sát đang đánh giá sẽ cần thêm một khoảng thời gian ân hạn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian ân hạn chưa có thông tin cụ thể, được dự đoán trong khoảng cuối năm 2023.

Như vậy, các Nhà đầu tư có tối thiểu 02 tháng để kịp chuẩn bị nộp hồ sơ. Với quy trình Quick Start bao gồm: mở nhanh tài khoản và mã số thuế, xử lý hồ sơ nhanh phiên bản rút gọn, đồng thời chính sách đảm bảo hoàn trả 100% khoản đầu tư bất động sản và phần chính của phí xử lý hồ sơ, BSOP sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư kịp thời và đảm bảo đầu tư an toàn trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư BSOP muốn tìm hiểu kỹ hơn về quy trình Quick Start và các dự án có chính sách hoàn trả 100% tiền đầu tư, vui lòng liên hệ với BSOP để được tư vấn kịp thời.

Thông tin về tương lai chương trình Golden Visa được BSOP liên tục cập nhật tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

06/12/2023

Hungary: Chỉ còn 3 suất cuối “nhận thẻ trước – ...

Sau 10 ngày triển khai, chương trình HUNGARY SECURE INVEST: 10 SUẤT ĐẦU TƯ CUỐI - CAM KẾT HOÀN TIỀN - ĐỒNG HÀNH TIN CẬY đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư quan tâm và quyết định đồng hành với BSOP. Đến thời điểm hiện tại, chương trình sẽ chỉ còn 3 suất đầu tư dành cho 3 nhà đầu tư đăng ký sớm nhất.

29/11/2023

Eco Bồ Đào Nha – phương án thay thế hoàn ...

Khoảng trống trên thị trường từ việc chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đóng lựa chọn BĐS đã ngay lập tức được khỏa lấp bởi cái tên vô cùng xứng tầm: Eco Bồ Đào Nha.

28/11/2023

Vì sao nên tham gia đầu tư quỹ ở Bồ ...

Nhà đầu tư đủ điều kiện nhận Golden Visa bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 Euro vào một quỹ ở Bồ Đào Nha, ngoại trừ các quỹ liên quan đến bất động sản. Thời gian duy trì khoản đầu tư này tối thiểu là 5 năm.

27/11/2023

Hỏi – Đáp cùng chuyên gia về dự luật định ...

Dự luật liên quan đến chương trình định cư Hungary mới đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Trong chương trình webinar: RỦI RO & CƠ HỘI TRƯỚC THỀM THAY ĐỔI LUẬT DI TRÚ HUNGARY, BSOP đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này.

24/11/2023

Golden Visa Tây Ban Nha: Cơ hội định cư châu ...

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, bao gồm quyền cư trú, quyền đi lại tự do trong khối Schengen, và cơ hội sinh lợi cao từ các khoản đầu tư. Đây là một chương trình đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư muốn định cư châu Âu và tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tại nước ngoài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]