0989 13 6666

Giới BĐS Bồ Đào Nha chỉ trích nặng nề quyết định đóng cửa Golden Visa

04/03/2023

Tuyên bố đột ngột của người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha về quyết định đóng cửa Golden Visa khiến không chỉ các nhà đầu tư quốc tế mà cả dư luận tại chính Bồ Đào Nha bị rơi vào "thế việt vị". Cùng BSOP điểm qua một số phát biểu đáng chú ý của các chuyên gia đến từ các hội đoàn, tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu thị trường BĐS Bồ Đào Nha về vấn đề này.

đóng cửa golden visa bị chỉ trích nặng nề

Ông Hugo Santos Ferreira, Chủ tịch Hiệp hội các nhà phát triển và đầu tư BĐS Bồ Đào Nha (APPII): “Bồ Đào Nha đã đóng cửa với các khoản đầu tư nước ngoài và người nước ngoài không còn được chào đón nữa. Đó chính là thông điệp mà Chính phủ vừa truyền đi khắp thế giới. Đây là một sự tấn công, một đòn trừng phạt chưa từng có nhắm vào du lịch và đầu tư nước ngoài.

Chính phủ cần tỉnh táo, suy nghĩ lại và nhận ra rằng đây không phải là đường hướng đúng, nếu không các kết quả nghiên cứu sẽ cho họ thấy rằng các vấn đề về nhà ở không liên quan gì đến tác động của Golden Visa. Trong số 168.000 căn nhà được mua bán trong năm qua, chỉ có khoảng 1.000 là từ chương trình Golden Visa.

Nguyên nhân khiến giá nhà ở tăng cao nằm ở sự thiếu hụt trong mảng xây dựng. Trong 10 năm qua chúng ta thấy mức độ xây dựng của thị trường thấp hơn thời kỳ trước năm 2008 rất nhiều. Nếu không có xây dựng các dự án mới, quy luật cung-cầu dẫn tới giá nhà ở phải gia tăng là điều đương nhiên.

Golden Visa cần phải được phát triển, tiến hóa, chứ không phải đi đến hồi kết. Chương trình cần được xem là một phần của giải pháp, chứ không phải bị đổ lỗi. Ví dụ như nguồn vốn từ Golden Visa nên được rót vào việc phát triển mảng xây dựng theo mô-đun (dạng nhà lắp ghép từ các cấu kiện bê tông có sẵn) – vốn là một giải pháp rất tốt cho nhà ở giá rẻ”.

Ông Miguel Gomes, Giám đốc Canada Fund-Investment Property: “Chính Golden Visa đã giúp chúng tôi chỉ trong vài năm qua xây dựng thành công các dự án khách sạn tạo ra hàng trăm công ăn việc làm và sẽ còn tuyển dụng thêm hàng nghìn lao động địa phương sau khi hoàn thành toàn bộ dự án. Cũng từ đó sẽ tạo ra các hoạt động kinh tế quan trọng trong ngành công nghiệp mang tính nền tảng này.

Vì vậy các biện pháp được đề xuất mang tính ý tưởng hơn là thực tiễn. Nếu thành hiện thực, kế hoạch trên sẽ gây ra tổn thất cực lớn về nguồn đầu tư nước ngoài, vốn đang rất thiếu tại Bồ Đào Nha, đặc biệt trong mảng du lịch”.

Ông Pedro Fontainha, Giám đốc điều hành APR: “Không thể đổ lỗi cho người nước ngoài về bất cứ điều gì bởi họ chỉ đại diện cho một mảng thị phần rất nhỏ của thị trường BĐS, vì vậy hoàn toàn không có khả năng gây ra bất cứ ảnh hưởng gì đến giá cả và nhu cầu của toàn thị trường. Golden Visa đã thu hút gần 7 tỷ EUR tiền đầu tư trực tiếp, tạo ra vô số việc làm chỉ trong 10 năm qua.

Nguồn lợi cực lớn này sẽ bị đánh mất ngay lập tức sau khi Golden Visa bị đóng cửa và chúng ta hiện không có bất cứ sự thay thế nào xứng đáng. Phát biểu của Thủ tướng Costa rất không rõ ràng, thể hiện sự thiếu thấu hiểu về chương trình, vì vậy đã tạo ra nhiều dấu hỏi lớn.

Chính phủ sẽ cần phải sớm làm rõ hơn về quyết định này. Ví dụ như quyết định sẽ chỉ ảnh hưởng đến duy nhất lựa chọn đầu tư BĐS nhà ở hay cả các danh mục đầu tư khác của chương trình, như đầu tư nghiên cứu khoa học, đầu tư tạo ra việc làm, đóng góp văn hóa,…”.

Thông tin về tương lai chương trình Golden Visa được BSOP liên tục cập nhật tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

27/09/2023

[BSOP EVENT 30/9] Đầu tư bất động sản nước ngoài, ...

Thị trường bất động sản nước ngoài đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt Nam. Không chỉ tiềm năng sinh lời cao, đầu tư bất động sản nước ngoài còn mang lại nhiều lợi ích khác như định cư, hưởng thụ phúc lợi xã hội,...

23/09/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 8/2023

Trong tháng 8/2023, thị trường đầu tư di trú tiếp tục có những diễn biến & thay đổi rất đáng chú ý. Hãy cùng BSOP cập nhật!

22/09/2023

[WEBINAR] ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU: CƠ HỘI VÀNG ...

Trong thời đại hiện nay, việc đầu tư định cư tại Châu Âu không chỉ là một cơ hội độc đáo, mà còn là một cách tối ưu hóa và bảo vệ tài sản cho những nhà đầu tư thông minh trên khắp thế giới. Với nền kinh tế ổn định, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe hàng đầu, cùng với môi trường sống tốt, Châu Âu đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư định cư trong những năm gần đây.

20/09/2023

Vì sao bất động sản châu Âu được xem là ...

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại tiềm năng sinh lời cao và bền vững. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản châu Âu đang trở thành điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến cho thị trường này trở thành kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn?

15/09/2023

5 lý do nên đầu tư bất động sản thương ...

Porto là thành phố thứ hai của Bồ Đào, được biết đến với nền văn hóa sôi động, di sản phong phú và kiến trúc tuyệt đẹp. Porto cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Điều này khiến cho thành phố này trở thành một thị trường bất động sản đầy tiềm năng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản thương mại Porto.

14/09/2023

PRIME SHOP COLLECTION – Cơ hội sở hữu shop thương ...

Bồ Đào Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, ổn định và thị trường bất động sản hấp dẫn. Trong đó, bất động sản thương mại là một phân khúc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những người muốn sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha theo chương trình Golden Visa.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]