0989 13 6666

Giới BĐS Bồ Đào Nha chỉ trích nặng nề quyết định đóng cửa Golden Visa

04/03/2023

Tuyên bố đột ngột của người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha về quyết định đóng cửa Golden Visa khiến không chỉ các nhà đầu tư quốc tế mà cả dư luận tại chính Bồ Đào Nha bị rơi vào "thế việt vị". Cùng BSOP điểm qua một số phát biểu đáng chú ý của các chuyên gia đến từ các hội đoàn, tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu thị trường BĐS Bồ Đào Nha về vấn đề này.

đóng cửa golden visa bị chỉ trích nặng nề

Ông Hugo Santos Ferreira, Chủ tịch Hiệp hội các nhà phát triển và đầu tư BĐS Bồ Đào Nha (APPII): “Bồ Đào Nha đã đóng cửa với các khoản đầu tư nước ngoài và người nước ngoài không còn được chào đón nữa. Đó chính là thông điệp mà Chính phủ vừa truyền đi khắp thế giới. Đây là một sự tấn công, một đòn trừng phạt chưa từng có nhắm vào du lịch và đầu tư nước ngoài.

Chính phủ cần tỉnh táo, suy nghĩ lại và nhận ra rằng đây không phải là đường hướng đúng, nếu không các kết quả nghiên cứu sẽ cho họ thấy rằng các vấn đề về nhà ở không liên quan gì đến tác động của Golden Visa. Trong số 168.000 căn nhà được mua bán trong năm qua, chỉ có khoảng 1.000 là từ chương trình Golden Visa.

Nguyên nhân khiến giá nhà ở tăng cao nằm ở sự thiếu hụt trong mảng xây dựng. Trong 10 năm qua chúng ta thấy mức độ xây dựng của thị trường thấp hơn thời kỳ trước năm 2008 rất nhiều. Nếu không có xây dựng các dự án mới, quy luật cung-cầu dẫn tới giá nhà ở phải gia tăng là điều đương nhiên.

Golden Visa cần phải được phát triển, tiến hóa, chứ không phải đi đến hồi kết. Chương trình cần được xem là một phần của giải pháp, chứ không phải bị đổ lỗi. Ví dụ như nguồn vốn từ Golden Visa nên được rót vào việc phát triển mảng xây dựng theo mô-đun (dạng nhà lắp ghép từ các cấu kiện bê tông có sẵn) – vốn là một giải pháp rất tốt cho nhà ở giá rẻ”.

Ông Miguel Gomes, Giám đốc Canada Fund-Investment Property: “Chính Golden Visa đã giúp chúng tôi chỉ trong vài năm qua xây dựng thành công các dự án khách sạn tạo ra hàng trăm công ăn việc làm và sẽ còn tuyển dụng thêm hàng nghìn lao động địa phương sau khi hoàn thành toàn bộ dự án. Cũng từ đó sẽ tạo ra các hoạt động kinh tế quan trọng trong ngành công nghiệp mang tính nền tảng này.

Vì vậy các biện pháp được đề xuất mang tính ý tưởng hơn là thực tiễn. Nếu thành hiện thực, kế hoạch trên sẽ gây ra tổn thất cực lớn về nguồn đầu tư nước ngoài, vốn đang rất thiếu tại Bồ Đào Nha, đặc biệt trong mảng du lịch”.

Ông Pedro Fontainha, Giám đốc điều hành APR: “Không thể đổ lỗi cho người nước ngoài về bất cứ điều gì bởi họ chỉ đại diện cho một mảng thị phần rất nhỏ của thị trường BĐS, vì vậy hoàn toàn không có khả năng gây ra bất cứ ảnh hưởng gì đến giá cả và nhu cầu của toàn thị trường. Golden Visa đã thu hút gần 7 tỷ EUR tiền đầu tư trực tiếp, tạo ra vô số việc làm chỉ trong 10 năm qua.

Nguồn lợi cực lớn này sẽ bị đánh mất ngay lập tức sau khi Golden Visa bị đóng cửa và chúng ta hiện không có bất cứ sự thay thế nào xứng đáng. Phát biểu của Thủ tướng Costa rất không rõ ràng, thể hiện sự thiếu thấu hiểu về chương trình, vì vậy đã tạo ra nhiều dấu hỏi lớn.

Chính phủ sẽ cần phải sớm làm rõ hơn về quyết định này. Ví dụ như quyết định sẽ chỉ ảnh hưởng đến duy nhất lựa chọn đầu tư BĐS nhà ở hay cả các danh mục đầu tư khác của chương trình, như đầu tư nghiên cứu khoa học, đầu tư tạo ra việc làm, đóng góp văn hóa,…”.

Thông tin về tương lai chương trình Golden Visa được BSOP liên tục cập nhật tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

19/04/2024

5 điều phải biết trước khi đăng ký tham dự ...

BSOP EXPO Mùa 4: NGÀY HỘI ĐẦU TƯ QUỐC TẾ - CÁNH CỬA KẾT NỐI TOÀN CẦU đang tiến gần hơn đến ngày diễn ra chính thức và cũng đã thu hút rất nhiều Khách quan tâm, đăng ký. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn nữa về sự kiện để nhà đầu tư đang còn nhiều băn khoăn về sự kiện đầu tư di trú lớn nhất năm 2024 này.

17/04/2024

Phở Việt và cơ hội đầu tư tiềm năng tại ...

Phở Việt không chỉ là niềm tự hào ẩm thực mà còn là tiềm năng đầu tư đầy hứa hẹn. Với hương vị độc đáo, giá trị văn hóa và nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường quốc tế, liệu làm giàu từ mô hình phở nhượng quyền tại nước ngoài có phải là một ý tưởng tốt?

26/03/2024

BSOP EXPO CHÍNH THỨC QUAY TRỞ LẠI VỚI MÙA 4!

BSOP EXPO MÙA 4 - Sự trở lại của một sự kiện đầu tư di trú quốc tế lớn nhất năm 2024 do BSOP thực hiện, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và tiếp cận các cơ hội đầu tư, kết nối toàn cầu cho nhà đầu tư và gia đình.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]