0989 13 6666

Giới BĐS Bồ Đào Nha chỉ trích nặng nề quyết định đóng cửa Golden Visa

04/03/2023

Tuyên bố đột ngột của người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha về quyết định đóng cửa Golden Visa khiến không chỉ các nhà đầu tư quốc tế mà cả dư luận tại chính Bồ Đào Nha bị rơi vào "thế việt vị". Cùng BSOP điểm qua một số phát biểu đáng chú ý của các chuyên gia đến từ các hội đoàn, tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu thị trường BĐS Bồ Đào Nha về vấn đề này.

đóng cửa golden visa bị chỉ trích nặng nề

Ông Hugo Santos Ferreira, Chủ tịch Hiệp hội các nhà phát triển và đầu tư BĐS Bồ Đào Nha (APPII): “Bồ Đào Nha đã đóng cửa với các khoản đầu tư nước ngoài và người nước ngoài không còn được chào đón nữa. Đó chính là thông điệp mà Chính phủ vừa truyền đi khắp thế giới. Đây là một sự tấn công, một đòn trừng phạt chưa từng có nhắm vào du lịch và đầu tư nước ngoài.

Chính phủ cần tỉnh táo, suy nghĩ lại và nhận ra rằng đây không phải là đường hướng đúng, nếu không các kết quả nghiên cứu sẽ cho họ thấy rằng các vấn đề về nhà ở không liên quan gì đến tác động của Golden Visa. Trong số 168.000 căn nhà được mua bán trong năm qua, chỉ có khoảng 1.000 là từ chương trình Golden Visa.

Nguyên nhân khiến giá nhà ở tăng cao nằm ở sự thiếu hụt trong mảng xây dựng. Trong 10 năm qua chúng ta thấy mức độ xây dựng của thị trường thấp hơn thời kỳ trước năm 2008 rất nhiều. Nếu không có xây dựng các dự án mới, quy luật cung-cầu dẫn tới giá nhà ở phải gia tăng là điều đương nhiên.

Golden Visa cần phải được phát triển, tiến hóa, chứ không phải đi đến hồi kết. Chương trình cần được xem là một phần của giải pháp, chứ không phải bị đổ lỗi. Ví dụ như nguồn vốn từ Golden Visa nên được rót vào việc phát triển mảng xây dựng theo mô-đun (dạng nhà lắp ghép từ các cấu kiện bê tông có sẵn) – vốn là một giải pháp rất tốt cho nhà ở giá rẻ”.

Ông Miguel Gomes, Giám đốc Canada Fund-Investment Property: “Chính Golden Visa đã giúp chúng tôi chỉ trong vài năm qua xây dựng thành công các dự án khách sạn tạo ra hàng trăm công ăn việc làm và sẽ còn tuyển dụng thêm hàng nghìn lao động địa phương sau khi hoàn thành toàn bộ dự án. Cũng từ đó sẽ tạo ra các hoạt động kinh tế quan trọng trong ngành công nghiệp mang tính nền tảng này.

Vì vậy các biện pháp được đề xuất mang tính ý tưởng hơn là thực tiễn. Nếu thành hiện thực, kế hoạch trên sẽ gây ra tổn thất cực lớn về nguồn đầu tư nước ngoài, vốn đang rất thiếu tại Bồ Đào Nha, đặc biệt trong mảng du lịch”.

Ông Pedro Fontainha, Giám đốc điều hành APR: “Không thể đổ lỗi cho người nước ngoài về bất cứ điều gì bởi họ chỉ đại diện cho một mảng thị phần rất nhỏ của thị trường BĐS, vì vậy hoàn toàn không có khả năng gây ra bất cứ ảnh hưởng gì đến giá cả và nhu cầu của toàn thị trường. Golden Visa đã thu hút gần 7 tỷ EUR tiền đầu tư trực tiếp, tạo ra vô số việc làm chỉ trong 10 năm qua.

Nguồn lợi cực lớn này sẽ bị đánh mất ngay lập tức sau khi Golden Visa bị đóng cửa và chúng ta hiện không có bất cứ sự thay thế nào xứng đáng. Phát biểu của Thủ tướng Costa rất không rõ ràng, thể hiện sự thiếu thấu hiểu về chương trình, vì vậy đã tạo ra nhiều dấu hỏi lớn.

Chính phủ sẽ cần phải sớm làm rõ hơn về quyết định này. Ví dụ như quyết định sẽ chỉ ảnh hưởng đến duy nhất lựa chọn đầu tư BĐS nhà ở hay cả các danh mục đầu tư khác của chương trình, như đầu tư nghiên cứu khoa học, đầu tư tạo ra việc làm, đóng góp văn hóa,…”.

Thông tin về tương lai chương trình Golden Visa được BSOP liên tục cập nhật tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Tin tức cùng chuyên mục

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 09h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

24/05/2023

Bất động sản nhà ở tại Síp có chỉ số ...

Trong quý đầu tiên của năm 2023, xu hướng gia tăng giá trị tài sản đều được ghi nhận ở hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên nhà ở tại Síp đang là loại tài sản hoạt động tốt nhất.

23/05/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 4/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 4/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong tháng mở đầu quý II của năm 2023.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]