0989 13 6666

Khí hậu Malta – miền đảo quốc quanh năm nắng ấm

16/06/2023

Khí hậu tại Malta có gì nổi bật, mang lại những thuận lợi hay khó khăn gì cho cuộc sống của cư dân trên đảo & kế hoạch viếng thăm của du khách quốc tế? Cùng BSOP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

khí hậu tại malta có gì đáng chú ý

Malta nằm ở khu vực khí hậu nào? Có đặc điểm gì nổi bật?

Là một đảo quốc nằm trọn trong vùng biển Địa Trung Hải, giáp Italy về phía Bắc, lục địa châu Phi về phía Nam và Tây, Malta chịu ảnh hưởng bởi hình thái khí hậu của cả 2 khu vực này. Vì vậy dễ hiểu tại sao Malta được xếp vào khu vực khí hậu Cận nhiệt đới-Địa Trung Hải.

Vùng khí hậu này có các đặc điểm nổi bật về thời tiết như: mùa hè khô, mùa đông mát mẻ, không quá lạnh và có mưa nhiều.

Với thực tế tại Malta, đảo quốc này có mùa đông mát mẻ, dễ chịu, không quá lạnh giá. Trong khi đó mùa hè tại Malta, cũng như các quốc gia Nam Âu và Địa Trung Hải khác, có khí hậu khá oi ả. Những ngày nóng đỉnh điểm có thể không kém gì các quốc gia nhiệt đới.

Tuy nhiên, với đặc điểm là một đảo quốc diện tích tương đối nhỏ, dân số lại không quá đông. Vì vậy Malta không phải chịu “hiệu ứng đô thị” nặng nề như ở các quốc gia có dân số và mật độ xây dựng lớn, trong đó có Việt Nam. Hay nói cách khác, cùng ở mộ nền nhiệt độ cao vào mùa hè, cảm giác oi bức tại Malta sẽ dễ chịu hơn những gì quen thuộc với chúng ta ở Việt Nam.

Nhiệt độ, lượng mưa hàng năm ở Malta như thế nào?

Trước hết, về các mốc kỉ lục cao-thấp của nhiệt độ đo được ở Malta, nước này từng ghi nhận nhiệt độ kỷ lục lên tới 43,8 độ C, ghi nhận trong giai đoạn tháng 8. Trong khi đó, giai đoạn ngay giữa mùa đông vào tháng mười hai, tháng một, nhiệt độ vẫn có thể lên tới 24-25 độ C, đủ để xua tan cái lạnh.

Trong khi đó nhiệt độ thấp nhất từng ghi nhận ở quốc gia này chỉ là 1,4 độ C. Điều này, cộng với vị trí địa lý của Malta, khiến cho cơ hội được chứng kiến mưa tuyết tại Malta còn thấp hơn ở Việt Nam rất nhiều, nếu không muốn nói là gần như không thể!

NHIỆT ĐỘ CAO NHẤT – THẤP NHẤT GHI NHẬN TẠI MALTA

Nguồn: BSOP tổng hợp dữ liệu từ các cơ quan khí tượng thủy văn Malta & Quốc tế

Để có được mộ bức tranh toàn cảnh về khí hậu Malta, hãy cùng tham khảo bảng thống kê trung bình về nhiệt độ, số giờ nắng và lượng mưa trung bình hàng năm ở Malta dưới đây.

NHIỆT ĐỘ, LƯỢNG MƯA & SỐ GIỜ NẮNG TRUNG BÌNH TẠI MALTA

Nguồn: BSOP tổng hợp dữ liệu từ các cơ quan khí tượng thủy văn Malta & Quốc tế

(Số liệu giai đoạn 1991-2020 tại khu vực Luqua – Đông Nam hòn đảo chính của Malta)

Mùa hè đến muộn, mùa đông không quá lạnh giá

Có thể dễ dàng thấy được nền thời tiết khá dễ chịu quanh năm, theo chiều hướng ấm áp của Malta. Mùa nóng ở Malta đến rất muộn, chỉ bắ đầu từ tháng sáu. Khoảng thời gian nóng nhất sẽ rơi vào các tháng bảy và tháng tám, tương ứng giai đoạn giao mùa Hè – Thu.

Trong khi đó mùa lạnh ở Malta bắt đầu từ tháng mười một và có thể kéo dài tới tháng năm năm sau. Tuy khác biệt về nhiệt độ là rất rõ rệt, nhưng mùa lạnh tại Malta không xuống quá sâu, vì vậy không làm ảnh hưởng, xáo trộn nhiều đến cuộc sống của người dân như tại Tây Âu hay Bắc bán cầu.

Mùa đông không quá lạnh cũng giúp cho người dân Malta không bị phụ thuộc nhiều vào khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông như nhiều khu vực khác ở châu Âu.

Mưa nhiều vào mùa lạnh

“Đặc sản” nổi tiếng nhất của khí hậu Địa Trung Hải, cũng là khác biệt lớn nhất so với khí hậu Nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam, chính là nằm ở lượng mưa tập trung phần lớn vào mùa đông và các tháng lạnh nhất trong năm.

Nếu như ở Việt Nam, mùa mưa trải dài từ giai đoạn giữa hè đến cuối thu, thì giai đoạn này tại Malta trời lại vô cùng khô hạn. Lượng mưa trung bình chỉ vài chục mm. Số ngày mưa trong tháng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mùa mưa tại Malta cũng trùng với mùa lạnh, với lượng mưa trung bình có thể lên tới gần 100mm/tháng. Giai đoạn này trung bình mỗi tháng có thể mưa tới 10 ngày.

Nắng ngập tràn quanh năm

Nhắc qua một lượt về nhiệt độ, lượng mưa tại Malta mà không nhắc đến số giờ nắng tại quốc gia này thì quả là một thiếu sót. Với tư cách một quốc gia vùng Địa Trung Hải, dễ hiểu khi thấy con số thống kê về số giờ nắng mỗi năm của Malta lên tới 3.054.

Ngay cả vào tháng có lượng mưa trung bình cao nhất – tháng mười hai, số giờ nắng trung bình ghi nhận được cũng lên tới 161 giờ. Cũng vì đặc điểm này mà chúng ta có thể dễ dàng hiểu được vì sao mùa đông tại đây không bao giờ quá lạnh giá.

Từ đặc điểm khí hậu Malta: Thời điểm nào thích hợp để đi du lịch nhất?

Malta là quốc gia nổi tiếng với các thắng cảnh ngoài trời và các hoạt động du lịch biển. Vì vậy, với đặc điểm mùa đông trời lạnh và mưa nhiều, có thể gạch bỏ các tháng từ tháng mười đến tháng hai khỏi dự định du lịch Malta của bạn.

Giai đoạn tháng ba, tháng bốn, trời tuy vẫn còn khá lạnh. Tuy nhiên lượng mưa đã giảm đáng kể. Vì vậy bạn cũng có thể thu xếp đi du lịch Malta vào thời điểm này.

Tuy vậy, lý tưởng nhất để đi thăm Malta phải kể đến giai đoạn từ tháng năm đến tháng tám. Trời hiếm khi mưa trong những tháng này, cộng với nhiệt độ ấm áp, đảm bảo cho bạn có một chuyến đi thành công mỹ mãn.

Trên đây là bài viết tổng quan về đặc điểm khí hậu Malta của BSOP. Quý anh chị nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình định cư & quốc tịch Malta, vui lòng sớm liên hệ với đường dây nóng của BSOP để được hỗ trợ tận tình và cập nhật nhất!

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

26/03/2024

BSOP EXPO CHÍNH THỨC QUAY TRỞ LẠI VỚI MÙA 4!

BSOP EXPO MÙA 4 - Sự trở lại của một sự kiện đầu tư di trú quốc tế lớn nhất năm 2024 do BSOP thực hiện, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và tiếp cận các cơ hội đầu tư, kết nối toàn cầu cho nhà đầu tư và gia đình.

22/03/2024

Hy Lạp chính thức công bố quy tắc mới cho ...

Theo những nguồn thông tin đáng tin cậy, Chính phủ Hy lạp hiện đang thảo luận dự luật thay đổi mức đầu tư bất động sản cho chương trình Golden Visa Hy Lạp và sẽ trình lên Quốc hội bỏ phiếu trong thời gian tới. Các quy định mới được dự đoán sẽ có hiệu lực sau ngày 31 tháng 3 năm 2024, tuy nhiên sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho những người nộp đơn sớm.

19/03/2024

Tất tần tật về chương trình Golden Visa Hungary mới ...

Chương trình Golden Visa Hungary mới chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2024 cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư bất động sản ở Hungary. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể nhận được giấy phép cư trú 10 năm khi đáp ứng được điều kiện của chương trình.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]