0989 13 6666

Thị trường bất động sản đảo Síp 2021: Tiếp đà hồi phục

18/12/2021

Các chỉ số từ thị trường bất động sản đảo Síp 2021 cho thấy xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Mức tăng đặc biệt rõ ràng ở mảng căn hộ. Doanh số dòng bất động sản nhà ở đang trên đà tăng trưởng với nhu cầu từ thị trường vẫn có xu hướng tăng cao. Giá trị bất động sản cũng tăng trưởng tốt trong năm 2021 và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Bất động sản đảo Síp – Các thống kê tích cực sau 3 quý đầu năm 2021

Theo thống kê của RICS, trong quý III năm 2021, các giao dịch bất động sản tại đảo Síp tiếp nối đà phục hồi từ đại dịch COVID-19 và các quy định hạn chế nhằm phòng chống dịch. Tính trung bình cả quý, thị trường bất động sản đảo Síp tăng trưởng 2% so với quý trước, tăng 11% so với cùng kỳ 2020. Về số lượng hợp đồng mua bán được cấp phép, tuy giảm nhẹ 1% so với quý trước đó, nhưng so với cùng kỳ 2020 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số là 15%.

biểu đồ tăng trưởng giá bất động sản đảo síp quý III 2021

Biểu đồ tăng trưởng giá của các phân khúc BĐS tại đảo Síp trong quý III 2021 (Nguồn: RICS)

Điểm nổi bật nhất trong quý III là sự tăng trưởng đột biến của các hợp đồng mua bán đứng tên người nước ngoài, cụ thể là công dân các nước ngoài EU. Tăng trưởng của nhóm khách hàng này lên tới 45% so với quý II, 26% so với cùng kỳ 2020. Đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tác động tích cực của sự nới lỏng trong các giới hạn về di chuyển, do chiến lược tiêm chủng vaccine COVID-19 diễn ra đúng tiến độ ở nhiều quốc gia.

Về giá trị bất động sản, mức tăng phổ biến trong khoảng từ 1-2% ở khắp các phân khúc. Duy chỉ có bất động sản kho bãi khu vực Larcana và căn hộ nghỉ dưỡng tại Limassol là ghi nhận mức giảm đáng kể.

Về giá thuê bất động sản, so với cùng kỳ năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng 5.1% với căn hộ, 4.1% với nhà nguyên căn, 1.4% với kho bãi. Tuy nhiên phân khúc bán lẻ và văn phòng lại có mức giảm lần lượt là 1% và 0.6%.

Mặc dù vẫn chưa đạt đến mức trước 2008 (Thời điểm Síp chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu), doanh số bất động sản chung cư tại síp đang khiến các nhà đầu tư hết sức hài lòng, trước bối cảnh thị trường đã ổn định trở lại, đạt tới mốc cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây.

giá bđs trung bình tại đảo síp 2010-2021

(Nguồn: RICS)

Góc nhìn lạc quan từ các chuyên gia

Theo nhận định từ Hiệp hội các nhà đầu tư BĐS tại Síp – CPOA, 2021 là một năm tăng trưởng mạnh bất ngờ. Doanh số theo thống kê ngang ngửa với thời kỳ “tiền COVID” năm 2019.

“Doanh số đã tăng trưởng đều từ năm 2013, khi thị trường rơi xuống đáy. Chỉ duy nhất có năm 2020 là giảm. Đây là điều dễ hiểu do tác động của đại dịch COVID-19.” Ông George Mouskides – Chủ tịch CPOA nhận định.

“Nhu cầu với các BĐS nhà ở đã tăng trở lại, như một kết quả từ quá trình tăng trưởng chung của nền kinh tế đảo Síp”.

Ông Mouskides bổ sung thêm rằng giá BĐS tại Síp cũng đang tăng cao. Nguyên nhân một phần do nhu cầu của thị trường. Ngoài ra sự tăng giá vật liệu xây dựng cũng khiến chi phí xây dựng BĐS mới tăng khoảng 20%.

“Với tư cách một nhà đầu tư BĐS, chúng tôi cảm thấy xu hướng tăng trưởng này sẽ còn tiếp diễn trong năm 2022. Dù cho tốc độ có thể giảm xuống nếu gặp phải sự cố bất ngờ”.

Theo ông Mouskides, Nicosia và Limassol là hai khu vực có thị trường BĐS nhà ở nóng nhất hiện nay. Tại thủ đô Nicosia, nhu cầu chủ yếu là từ chính cư dân trên đảo. Họ tìm kiếm cho mình và gia đình một nơi ở mới. Trong khi đó Limassol là thị trường bám sát gắt gao ngay phía sau, bất chấp tác động từ việc Síp tạm ngừng chương trình đầu tư quốc tịch. Thành phố cổ kính Paphos vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn với nhiều khách hàng đến từ Anh và châu Á.

bất động sản đảo síp thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư việt nam

Phân tích từ góc độ chính sách tài chính, chuyên gia BĐS giàu kinh nghiệm Antonis Loizou cho rằng sự tăng trưởng của thị trường bất động sản ở Síp cũng một phần nhờ sự sẵn sàng của hệ thống ngân hàng trong việc cung cấp các khoản vay thế chấp, được hỗ trợ bởi chương trình trợ cấp lãi suất từ Chính phủ Síp.

Cụ thể, Chính phủ Síp trợ cấp lãi suất 1,5% trong 4 năm, với mức tối đa là 24.000 EUR. Chương trình trợ cấp này được gia hạn tới hết năm 2021. Trong khi đó mức trần vay vốn mua nhà cũng được tăng từ 300.000 EUR lên 400.000 EUR. Không những vậy, lãi suất tiền gửi tại Síp lại đang ở mức thấp. Điều này khiến người dân tìm đến các hình thức đầu tư sinh lời hơn.

“Lãi suất tiền gửi ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Nhiều người sẽ chuyển hướng sang các loại hình đầu tư khác. Đây là chiến thuật giúp mang lại lợi nhuận cao hơn, trong đó có bất động sản”.

“Tất cả những dấu hiệu trên khiến chúng tôi tự tin rằng thị trường năm 2022 sẽ sôi động không kém 2021, với nhu cầu về bất động sản nhà ở được thúc đẩy bởi nhu cầu sở hữu căn hộ ở các vùng trung tâm đô thị và các khu vực gần trường đại học lớn”.

Theo thống kê của Công ty Tư vấn & Định giá Bất động sản Quốc tế Danos, giá BĐS tại đảo Síp năm 2021 hiện cao hơn khoảng 50% so với thời điểm năm 2013. Các chuyên gia của công ty này cho biết, nhu cầu với mảng BĐS cao cấp đã giảm tới 50%, tuy nhiên thị trường lại được bù đắp lại bởi nhu cầu từ người địa phương & nhà đầu tư nước ngoài muốn mua nhà để ở hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư.

“Với lãi suất tiền gửi giảm và hệ quả xấu từ những xáo trộn trong ngành ngân hàng năm 2013 vẫn còn hiện hữu, người ta có xu hướng tìm đến những loại hình đầu tư an toàn hơn”.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình đầu tư định cư đảo Síp & các quốc gia trên thế giới, hãy liên hệ đến BSOP theo số 0904 966 797 để được tư vấn đầy đủ & chính xác nhất.

Tin tức cùng chuyên mục

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 09h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

24/05/2023

Bất động sản nhà ở tại Síp có chỉ số ...

Trong quý đầu tiên của năm 2023, xu hướng gia tăng giá trị tài sản đều được ghi nhận ở hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên nhà ở tại Síp đang là loại tài sản hoạt động tốt nhất.

23/05/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 4/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 4/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong tháng mở đầu quý II của năm 2023.

18/05/2023

Tại sao giới nhà giàu Việt đổ xô đầu tư ...

Theo ghi nhận của BSOP, sự quan tâm đến chương trình định cư Malta trong thời gian gần đây đã tăng mạnh. Malta nổi lên như một lựa chọn đầu tư tiềm năng của nhiều nhà đầu tư Việt. Thực tế đã có hơn 1.500 người có được quốc tịch Malta thông qua chương trình đầu tư kể từ khi triển khai.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]