0989 13 6666

Bất động sản Úc nhạy cảm với những thay đổi chính sách từ Trung Quốc, châu Âu thì sao?

19/03/2019

Theo số liệu của Cục thống kê Úc – ABS, giá nhà ở thủ đô Sydney giảm với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua. Đây được đánh giá là sự sụt giảm mạnh nhất tính từ năm 2004 (bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào tháng 9/2009).

Chỉ tính riêng năm 2018, giá nhà tại Sydney đã giảm 7,8%, trong khi con số ghi nhận tại Melbourne là 6,4%. Darwin và Perth “khá khẩm” hơn, tuy nhiên, cũng đang ở mức báo động khi giảm với con số lần lượt là 3,5% và 2,5%. Duy chỉ có Adelaide và Hobart vẫn đang ở trạng thái ổn định khi giá bất động sản tăng lần lượt là 1,5% và 9,5%.

bất động sản úc
Giá bất động sản Úc đang đối mặt với khủng hoảng chưa từng có trong 10 năm qua

 

Về thực tế, so với số liệu tính từ tháng 6/2017, giá nhà tại Sydney đã giảm 16%, tức là giảm ¾ so với mức tăng trưởng thực tế trung bình trước đó (21%) và có dấu hiệu lan sang một số khu vực khác. Chính vì vậy, sự tăng trưởng khiêm tốn của Hobart vào cuối tháng 12 năm vừa qua sẽ không “thấm thía” được gì để có thể “vớt vát” được giá bất động sản Úc tại thời điểm này.

Nguyên nhân lý giải sự khủng hoảng lịch sử giá bất động sản tại Úc một phần đến từ việc giới nhà giàu Trung Quốc bất ngờ rút lui khỏi thị trường Úc.

Trong năm 2017, thị trường bất động sản thế giới ghi nhận, bất động sản Úc đang nhận được sự quan tâm rộng rãi của người Trung Quốc. Họ tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ để sản xuất hàng hóa rồi bán lại Trung Quốc và Úc là sự lựa chọn không thể lý tưởng hơn. Theo đó, giá nhà tại Sydney trong năm 2017 đánh giá sự tăng trưởng đáng kinh ngạc và tăng tới 98% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009. Trong đó, có đến 87% nhà đầu tư nước ngoài là người Trung Quốc.

Với việc nguồn lợi nhuận thu từ bất động sản đa phần đến từ Trung Quốc, năm 2019, Úc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá bất động sản chưa từng có trong lịch sử 10 năm qua khi Trung Quốc thắt chặt quy định chuyển tiền ra nước ngoài. Thậm chí, Bắc Kinh đã bắt đầu thực hiện các biện pháp mạnh để kiểm soát dòng vốn ra vào.

bất động sản Úc
Chính sách của Trung Quốc và Úc tác động trực tiếp đến tình trạng bất động sản Úc nguội lạnh

 

Tuy nhiên, không chỉ có Trung Quốc mới đưa ra động thái nhằm kiểm soát dòng vốn tại quốc gia của họ. Vào cuối năm 2017, chuyên gia bất động sản Úc – Doug Driscoll đã từng đưa ra cảnh báo, quốc gia của họ có nguy cơ trở thành tỉnh thứ 24 của Trung Quốc khi các chính sách đưa ra nhằm ngăn chặn cơn bão của các đầu tư nước ngoài đã hoàn toàn thất bại.

Đầu năm 2018, Chính Phủ Úc đã công bố chính thức một số nguyên tắc cứng rắn hơn về nguồn đầu tư từ nước ngoài. Đó được xem là một động thái thể hiện được nỗ lực bảo vệ tài sản quốc gia không bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Mặc dù các nhà đầu tư Trung Quốc không được đề cập trực tiếp, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, phán quyết mới đối với việc mua lại đất nông nghiệp này nhắm vào mục tiêu hạn chế sức ảnh hưởng đang gia tăng của Bắc Kinh tại Úc.

Châu Âu có bị tác động bởi chính sách của Trung Quốc?

Câu trả lời là “Không”. Các quốc gia châu Âu không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách thắt chặt chuyển tiền của Trung Quốc và tình hình bất động sản tại các quốc gia này đang ở mức ổn định và tăng trưởng.

Rõ ràng, nguồn đầu tư đến từ Trung Quốc đang là “món hời” cho thị trường bất động sản của bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, những con số cụ thể tại châu Âu lại chứng minh, không phải quốc gia nào cũng “nhạy cảm” như Úc.

Đức, Pháp, Anh hay các quốc gia trong Liên minh châu Âu đã tham gia một phản ứng toàn cầu chưa từng có đối với nhà đầu tư Trung Quốc với lo ngại an ninh quốc gia.

Theo số liệu được công bố bởi Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF), cho đến tháng 4/2018, SEF mới chỉ cấp 6.050 thị thực vàng cho những người nộp đơn chính và 10.181 thị thực cho các thành viên gia đình – người phụ thuộc đi kèm. Trong đó, các nhà đầu tư Trung Quốc mới chỉ tập trung vào một vài khu bất động sản tại Lisbon và chưa đầu tư trên diện rộng. Đặc biệt, vẫn chưa có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc mua nhà tại Porto.

Tại Síp, nguồn khách hàng đầu tư chủ yếu đến từ các quốc gia châu Âu khác như Nga và Anh, còn lại đến từ Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia Nam Phi. Tỷ trọng các nhà đầu tư châu Âu đầu tư vào Síp chiếm hơn nửa thị trường bởi đây là quốc gia lý tưởng để họ nghỉ hưu, sinh sống hay thực hiện các hoạt động đầu tư, mở doanh nghiệp,…

Điều đó, cho thấy một dấu hiệu không mấy lo ngại cho bất động sản các quốc gia châu Âu như Síp, Bồ Đào Nha, Malta, Bulgaria,… bởi Trung Quốc không phải là nguồn khách hàng chiếm tỷ lệ lớn trong thị phần bất động sản của quốc gia họ. Vì vậy, ngay cả khi Trung Quốc gặp phải những khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư, các quốc gia châu Âu vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần có những kế hoạch đầu tư sớm trước khi quốc gia sở tại có những chính sách tương tự như Trung Quốc hoặc cần phải tính đến việc các quốc gia châu Âu sẽ thắt chặt chương trình nhập cư trong tương lai gần.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

04/02/2022

Quốc tịch thứ hai – Trào lưu không còn của ...

Quyền lợi ngày càng cao trong khi yêu cầu “đầu vào” ngày càng dễ tiếp cận đã biến đầu tư quốc tịch thứ hai trở thành một trào lưu hấp dẫn với cả cấp trung lưu, vươn rộng tới cả các nước đang phát triển như Việt Nam.

24/05/2021

Bảng xếp hạng chương trình Thị thực vàng tốt nhất ...

Các nước châu Âu thống trị bảng xếp hạng các chương trình Thị thực vàng tốt nhất thế giới năm 2021. Trong đó có Bồ Đào Nha đứng đầu bảng, Ireland đứng thứ hai, Hy Lạp đúng thứ ba, tiếp đến lần lượt là Tây Ban Nha và Ý. Bồn quốc gia cùng đứng ở vị trí thứ sáu là Malta, Síp, Bulgaria và Luxembourg

03/02/2021

EU chạy đua phát triển vắc-xin ngừa các biến thể ...

Các quan chức y tế hàng đầu của Liên minh châu Âu đã thảo luận với các hãng dược phẩm lớn về việc phải chạy đua với thời gian và virus, nhanh chóng phát triển và bào chế vắc-xin phòng ngừa chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

02/02/2021

Covid-19 tác động đến chương trình định cư như thế ...

Không thể phủ nhận Covid-19 đã tác động đến ngành định cư nhưng may mắn là càng về cuối năm càng có nhiều điểm sáng đem lại hy vọng cho năm mới 2021 khi dịch bệnh được kiểm soát và cuộc sống dần trở lại bình thường.

29/01/2021

Đầu tư định cư Úc đang ở thời điểm “vàng”

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020. Cụ thể, nhà đầu tư nước ta đã đầu tư những 101.8 triệu USD vào quốc gia này. Những ngày đầu năm 2021, Chính phủ Úc đã thực hiện thay đổi các chính sách định cư Úc, tuy nhiên đây lại là thời điểm "vàng" để đầu tư định cư Úc bởi các quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo và mở rộng nhiều hơn hẳn.

28/01/2021

Một số quốc gia đã có kế hoạch cho nhập ...

Năm 2021, các quốc gia tiếp tục đẩy mạnh chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài nhận quyền cư trú hoặc quyền công dân thông qua đầu như một khoản kinh tế nhằm hỗ trợ quốc gia khắc phục hậu quả sau đại dịch.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]