0989 13 6666

Cập nhật các quy định di trú mới của Bồ Đào Nha trong thời điểm COVID-19

16/04/2020

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra như hiện nay, Bộ Di trú Caiado Guerreiro đã đưa ra các quy tắc mới dưới dạng Hỏi & Đáp dành cho nhà đầu tư và người nhập cư Bồ Đào Nha. BSOP trích dẫn một số nội dung có liên quan đến nhà đầu tư Golden Visa như sau:

1. Ở thời điểm này SEF có hoạt động không?

Hầu hết các dịch vụ công sẽ được thực hiện trực tuyến để tránh việc di chuyển không cần thiết, trừ các trường hợp không thể cung cấp điện tử và hoạt động khẩn cấp.

Việc lên lịch trước cho các dịch vụ công được thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử https://eportrif.gov.pt, qua điện thoại 300 003 900 và 300 003 980 và các cổng thông tin trực tuyến hành chính.

Với SEF chỉ có lịch trình khẩn cấp, trường hợp chứng minh hợp lệ mới được phép thực hiện và theo quyết định của Giám đốc khu vực. Công dân có thể đặt lịch thông qua các số điện thoại sau 808 202 653 (đường dây cố định) và 808 962 690 (di động) hoặc gửi email đến địa chỉ [email protected].

2. Tôi phải làm gì khi có lịch hẹn với SEF nhưng dịch vụ đã đóng?

Theo các điều khoản của Nghị định-Luật số. 10-A / 2020, trong trường hợp đóng cửa tòa án tư pháp, tòa án hành chính và thuế, tòa trọng tài, Dịch vụ công tố, thẩm phán, cơ quan giải quyết tranh chấp thay thế, văn phòng công chứng, dịch vụ và hành chính, hoặc đình chỉ dịch vụ trực tiếp tại các cơ sở này, theo quyết định của cơ quan công quyền dựa trên rủi ro lây nhiễm COVID -19, thời gian thực hành các hành vi nói trên cũng sẽ hoãn kể từ ngày đóng cửa hoặc đình chỉ dịch vụ.

Việc đình chỉ phục vụ công dân hay đại diện của họ cư trú hoặc làm việc tại các thành phố nơi đóng cửa các cơ sở hoặc đình chỉ dịch vụ trực tiếp được xác minh, ngay cả khi các hành vi và thủ tục tố tụng phải được thực hiện ở một thành phố khác.

3. Tôi phải làm gì khi giấy phép cư trú của tôi hết hạn?

Căn cứ vào Nghị định 84/2007, điều 63, khoản 14, quyền cư trú không hết hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết hạn trên giấy phép. Điều này có nghĩa, bạn có 6 tháng để gia hạn sau ngày hết hiệu lực của thẻ cư trú.

Ngoài ra, theo Nghị định – Luật số. 10-A/2020, các cơ quan công quyền Bồ Đào Nha hiện chấp nhận cho tất cả các mục đích pháp lý, việc sử dụng các tài liệu phải gia hạ hết hạn ngày 14/03/2020 hoặc trước đó 15 ngày, trong các điều khoản tương tự cho đến ngày 30/06/2020.

4. Có biện pháp nào được áp dụng liên quan đến hiệu lực của các giấy tờ không?

Theo Nghị định-Luật số. 10-A / 2020, thẻ công dân, giấy chứng nhận do cơ quan đăng ký và dịch vụ nhận dạng dân sự cấp, giấy phép lái xe, cũng như các tài liệu và thị thực có hiệu lực kết thúc từ ngày 14/03/2020 sẽ được chấp nhận cho đến ngày 30/06/2020.

5. Tôi không thể đến Bồ Đào Nha để hoàn thành nghĩa vụ cư trú trong thời điểm này?

Ngoại trừ việc áp dụng các điều khoản đặc biệt có thể được phê duyệt, giấy phép cư trú có thể bị hủy khi bên liên quan không có lý do hợp lý, vắng mặt ở nước này:

a) Là người có giấy phép cư trú tạm thời, 6 tháng liên tục hoặc 8 tháng xen kẽ, trong tổng thời gian hiệu lực của ủy quyền;

b) Là người có giấy phép cư trú vĩnh viễn, 24 tháng liên tục hoặc, trong khoảng thời gian ba năm, 30 tháng xen kẽ.

Vắng mặt vượt quá giới hạn quy định phải được chứng minh bằng yêu cầu nộp cho SEF trước khi chủ sở hữu rời khỏi lãnh thổ quốc gia hoặc trong trường hợp đặc biệt, sau khi rời đi.

Tuy nhiên, giấy phép cư trú của những người vắng mặt trong thời gian dài hơn dự kiến trên sẽ không bị hủy khi họ chứng minh rằng trong thời gian vắng mặt khỏi lãnh thổ quốc gia, họ đã phát triển các hoạt động chuyên nghiệp hoặc kinh doanh hoặc mang tính chất văn hóa hoặc xã hội.

Các nguyên tắc tương tự phải được áp dụng cho những người sở hữu Golden Visa, được điều chỉnh theo thời gian lưu trú tối thiểu 7 ngày/năm trên lãnh thổ quốc gia.

6. Tôi đang chờ chấp thuận cư trú, tôi có thể có câu trả lời không?

Theo các điều khoản của Chỉ thị số. 3863-B / 2020, được công bố ngày 27/03/2020, có hiệu lực vào cùng ngày, tất cả những người xin giấy phép cư trú theo Luật số. 23/2007, ngày 04/07 hoặc những người đã đưa ra yêu cầu theo Luật số 26/2014, ngày 05/05, với các đơn đang chờ xử lý tại SEF vào ngày 18 tháng 3, sẽ tự động được phép lưu trú trên lãnh thổ quốc gia kể từ ngày đó.

7. Tôi có thể nộp đơn xin ARI – Golden Visa không?

Có. Các dịch vụ trực tuyến nộp hồ sơ Golden Visa vẫn hoạt động. Các lựa chọn thay thế để giao nhận tài liệu đang được đề xuất cho SEF, với việc thu thập dữ liệu sinh trắc học tiếp theo sau giai đoạn phê duyệt. Bên cạnh đó các quy định đặc biệt vẫn đang chờ ban hành.

Trên đây là những thông tin về các quy định di trú mới của Bồ Đào Nha. Mọi thắc mắc, nhà đầu tư hãy liên hệ đến BSOP để được giải đáp nhanh nhất.

quy dinh di tru moi bo dao nha

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

23/05/2022

Event “SỨC NÓNG THỊ TRƯỜNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VỚI ...

Sáng 21/05/2022, event "Sức nóng thị trường đầu tư quốc tế với người Việt" do BSOP tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, đưa đến cho các nhà đầu tư tham dự chương trình nhiều thông tin "nóng hổi" về thị trường đầu tư định cư quốc tế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động BSOP event được tổ chức dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận và đánh giá phản hồi từ quý nhà đầu tư với các chương trình định cư được BSOP triển khai.

25/08/2021

Các nguyên thủ châu Âu trong kỷ nghỉ hè sau ...

Tháng 6 và 7 vừa qua, những người đứng đầu các quốc gia chống dịch tốt tại châu Âu đã nhiều hoạt động thú vị trong kỳ nghỉ hè sau Covid-19. Đa số dành thời gian bên gia đình, bạn bè tại dinh thự nổi tiếng hay những bãi biển tuyệt đẹp.

21/08/2021

Du lịch châu Âu hưởng lợi bất ngờ từ Covid-19

Nhờ Covid-19, nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu nhận ra rằng họ thật sự cần những du khách "sang, xịn" chứ không phải chạy theo số lượng như lâu nay. Đây là lợi ích bất ngờ từ đại dịch, dường như đang "cải cách" nhận thức và tư duy hoạt động của toàn ngành du lịch nơi đây.

19/08/2021

Xếp hạng 25 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới ...

Henley & Partners vừa cập nhật Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu mới nhất của quý 3 năm 2021. Đứng đầu bảng là Nhật Bản và xếp cuối cùng là Afghanistan, và chiếm đa số trong top 10 vẫn là hộ chiếu các quốc gia châu Âu.

13/08/2021

Hơn 60% người trưởng thành ở châu Âu hoàn thành ...

EU cho biết hơn 200 triệu người trưởng thành, tương đương hơn 55% dân số, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành khắp thế giới hiện nay. Con số đầy ấn tượng này thậm chí đã vượt qua cả Mỹ về tỷ lệ dân số được tiêm chủng, châu Âu đang đến gần miễn dịch cộng đồng hơn bao giờ hết.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]