0989 13 6666

Quốc tịch Albania – lựa chọn đầu tư đầy hứa hẹn trong tương lai

07/09/2022

Chương trình đầu tư quốc tịch Albania đang được Chính phủ nước này gấp rút hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi chính thức ra mắt thị trường. Đây là một tin không thể "hot" hơn với các nhà đầu tư quan tâm tới việc trở thành công dân một nước châu Âu, đặc biệt là khi Albania cũng nằm trong danh sách các ứng cử viên của những đợt mở rộng Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.

Báo chí châu Âu cho biết, Chính phủ Albania đang tìm kiếm một đơn vị tư nhân phù hợp để quảng bá cho chương trình đầu tư lấy quốc tịch (CBI) của mình.

Quyết định, vốn được thông qua từ hồi tháng 7, mở ra một “cuộc đua bỏ thầu” thực sự. Mục tiêu sau cùng mà Chính phủ Albania muốn đạt được là tìm ra một công ty quốc tế đủ khả năng cầm lái một liên doanh công-tư giữa 2 bên. Đơn vị này sẽ có trách nhiệm quảng bá chương trình CBI của nước này ra toàn thế giới.

Ông Bledar Skenderi, Giám đốc SCPDA – cơ quan được giao trách nhiệm thiết kế và lên kế hoạch triển khai chương trình CBI của Albania phát biểu rất lạc quan về tiến độ triển khai chương trình.

“Bộ Nội vụ Albania sẽ thành lập một nhóm công tác đặc biệt để lên dự thảo cho chương trình CBI. Sau đó, một cuộc thi quốc tế sẽ được mở ra, trong đó công ty chiến thắng sau cùng sẽ được lựa chọn dựa trên khả năng và kinh nghiệm của họ”, ông Skenderi cho biết.

phong cảnh tuyệt đẹp của albania

Albania là nước nào?

Cộng hòa Albania là một quốc gia tại khu vực Đông Nam châu Âu. Albania nằm bên bờ 2 biển Adriatic và Ionian trong vùng biển Địa Trung Hải. Albania có biên giới đất liền với Montenegro về phía Tây Bắc, Kosvo về phía Đông Bắc, Bắc Macedonia và Hy Lạp về phía Nam. Thủ đô Albania là Tirana, cũng là thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Tuy có diện tích tương đối khiếm tốn, nhưng Albania lại có các điều kiện về khí hậu, địa chất rất đa dạng, giúp quốc gia này sở hữu quang cảnh thiên nhiên vô cùng biến ảo, hấp dẫn, từ những dãy núi cao tuyết bạc đầu đến những bờ biển nắng vàng đậm chất Địa Trung Hải.

Trong lịch sử, lãnh thổ Albania từng được nhiều nền văn minh khác nhau tới định cư, trước khi Vương quốc Albania được chính thức hình thành trong giai đoạn thế kỷ 13-14. Tiếp theo đó là giai đoạn dài quốc gia này chịu sự cai trị của đế quốc Ottoman, bắt đầu từ thế kỷ 15 và kéo dài đến hết thế kỷ 19.

Năm 1912, sau khi Đế quốc Ottoman thất bại trong cuộc chiến Balkan, Vương quốc Albania tuyên bố độc lập. Trải qua một giai đoạn dài với nhiều biến cố lịch sử trong thế kỷ 20, tiêu biểu như 2 cuộc Thế chiến, Albania vẫn giữ vững được chủ quyền và sự độc lập của mình.

Những thông tin cơ bản về Albania

+ Khu vực: Đông Nam Âu

+ Thủ đô: Tirana

+ Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Albania

+ Tổng diện tích: 28.748 km2

+ Dân số: 2.793.592 (theo thống kê 2022 của Liên Hợp Quốc)

+ Đơn vị tiền tệ: Đồng Lek (ALL)

+ Chỉ số phát triển con người HDI: 0.795

Albania hiện là thành viên của nhiều tổ chức lớn của châu Âu và Thế giới như Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới, UNESCO, NATO, WTO, OSCE,…

Albania là một quốc gia đang phát triển với thu nhập bình quân đầu người ở nhóm trung bình cao. Kinh tế của Albania chiếm chủ đạo là mảng dịch vụ, đứng ngay sau là ngành sản xuất.

Triển vọng của chương trình đầu tư quốc tịch Albania thế nào?

Dù chưa chính thức được ra mắt, song viễn cảnh về một chương trình CBI mới của khu vực châu Âu đã được các chuyên gia trong ngày đầu tư di trú đón nhận vô cùng tích cực.

Thị trường CBI quốc tế liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, đặc biệt là từ các doanh nhân và nhà đầu tư phụ thuộc vào việc di chuyển tự do toàn cầu và các phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư, bảo vệ giá trị cốt lõi. Vì vậy, chuyên gia Vito Magagnino từ Thụy Sĩ tin tưởng rằng CBI Albania sẽ là một lựa chọn đầu tư tốt trong tương lai.

“Cơ hội là rất cao, bởi  Cộng hòa Albania sở hữu một hộ chiếu rất hoàn hảo cho mục đích di chuyển miễn thị thực toàn cầu, bao gồm cả khu vực Schengen, Đông Nam Á,…”.

Theo cập nhật mới nhất năm 2022 của Henley, hộ chiếu Albania được xếp hạng 53 thế giới, với 115 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

Đánh giá về Albania, chuyên gia Brian Greco từ Thổ Nhĩ cho rằng đó là “một quốc gia vùng Balkan có lịch sử độc lập, bản sắc riêng, và rất có tiềm năng cho thị trường này”.

“Albania sẽ là một lựa chọn hấp dẫn để sở hữu quốc tịch thứ hai và định cư, với môi trường trong lành, các bãi biển đẹp chưa được biết đến rộng rãi”, ông Greco nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng bày tỏ hy vọng rằng chương trình CBI sắp tới của Albania sẽ được tung ra thị trường sau quá trình được tư vấn một cách chuyên nghiệp và không quá tập trung vào đối tượng giới siêu giàu. Thay vào đó, chương trình này hoàn toàn có thể nhắm vào thị trường tầm trung đang tăng trưởng mạnh.

quốc tịch albania có thể được tung ra thị trường CBI trong tương lai gần

Đồng quan điểm trên, chuyên gia Philippe A. May, cựu Giám đốc tại Arton Capital cho rằng sự thành công của CBI Albania sẽ phụ thuộc rất lớn vào khâu “định giá”.

“Tất cả sẽ phụ thuộc vào giá cả. Nếu chương trình CBI Albania có chi phí cao hơn các đối thủ cạnh tranh từ Caribbean, tôi cho rằng nhu cầu với nó sẽ không cao”, ông Philippe A. May nhận định.

Khi nào thì Albania gia nhập EU?

Bàn về triển vọng của chương trình đầu tư quốc tịch Albania, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến việc quốc gia này vẫn đang tích cực hoàn thành các yêu cầu để được Liên minh châu Âu – EU kết nạp làm thành viên.

Nước này chính thức nộp đơn xin gia nhập EU vào ngày 28/04/2009 và từ tháng 6/2014 được xác định là một ứng cử viên chính thức cho việc gia nhập. Albania hiện đang nằm trong lộ trình mở rộng trong tương lai của EU.

Việc gia nhập EU cũng là nguyện vọng chung của đại đa số người dân Albania. Một cuộc khảo sát vào năm 2021 cho thấy 97% dân số Albania ủng hộ chủ trương này.

Nếu Albania gia nhập EU, người sở hữu quốc tịch nước này cũng đồng thời sở hữu quốc tịch EU, vì vậy được tự do, thoải mái định cư, học tập, kinh doanh tại tất cả các quốc gia thành viên tổ chức này.

Với những triển vọng đầy hứa hẹn trên, chương trình CBI Albania nếu được ra mắt trong thời gian tới chắc chắn sẽ là một điểm sáng làm sôi động thị trường, đặc biệt với các khách hàng mong muốn sở hữu quốc tịch một quốc gia châu Âu theo cách nhanh gọn nhất.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

10/07/2024

Lantour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha chỉ 40 ...

Nếu đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng tại Tây Ban Nha và muốn trực tiếp trải nghiệm, khám phá và đánh giá các cơ hội đó ngay trên đất nước của những vũ điệu flamenco sôi động. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình landtour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha đặc biệt trong 4 ngày 3 đêm.

05/07/2024

Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với ...

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]