Ẩm thực đảo Síp được nhiều người đánh giá là đa dạng nhất thế giới. Dẫu vậy, công thức nấu ăn của họ khá đơn giản và nguyên liệu chủ yếu từ thực vật.
Với khí hậu khá khô hạn khiến các nguyên liệu thực phẩm để tạo nên ẩm thực đảo Síp không được phong phú như ở Việt Nam. Tuy nhiên với sự sáng tạo, từ lâu người dân đảo Síp có những món ăn truyền thống không quá cầu kỳ lại rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu dễ thấy nhất trong những món ăn nơi đây là dầu ô-liu. Thực tế, đây còn là loại cây đã gắn bó với người dân nơi đây từ thời kỳ đồ đá mới. Ngoài ra những loại rau như: cà chua, cà tím, rau mùi, đậu đỗ,… cũng được người dân khá ưa thích. Có lẽ do sử dụng nhiều thực vật làm món ăn nên người dân Síp có sức khỏe tốt và tuổi thọ khá cao.
Meze
Meze không phải là tên của một món ăn mà nó là tập hợp của nhiều nhóm khai vị. Trong một đĩa Meze sẽ có nhiều loại đồ ăn đặc trưng của vùng Địa Trung Hải như:
Tzatziki: một loại xa-lát yogurt gồm sữa chua, dưa leo, tỏi, dầu ô liu, lá bạc hà, muối,…
Tahini: vừng địa phương nghiền nát với dầu ô liu, chanh, tỏi
Taramosalata: trứng cá trộn với khoai tây nghiền, dầu ô liu, nước chanh, hành
Hummus: làm từ đậu gà truyền thống nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh, tỏi kèm chút muối
Haloumi: thịt dê ướp gia vị nướng mềm với pho mát cừu
Kebabs
Không biết từ bao giờ loại thịt nướng Kebabs đã có mặt tại những bữa ăn của người dân Cyprus. Kebas được làm từ thịt cừu ướp gia vị, xiên que với rất nhiều loại rau củ, quét thêm lớp dầu ô-liu mỏng. Sau đó nướng xiên thịt trực tiếp trên lửa cho chín đều. Kebabs thường được ăn kèm với Tazatziki và bánh Pita.
Stifado
Stifado là một món hầm rất ngon và bổ dưỡng. Nó được làm từ thịt thỏ (đôi khi người ta thay thế bằng thịt bò) ướp với rượu vang, dấm, hành và một số loại gia vị khác như tỏi hay lá oregano.
Moussaka
Người dân vùng Địa Trung Hải nói chung và người dân bản địa nói riêng rất yêu thích món ăn này. Không những thế khách du lịch châu Âu khi tới Síp thường truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức MoussakaCó thể nói Maussaka là đại diện của văn hóa ẩm thực đảo Síp trong mắt người châu Âu.
Moussaka được làm bằng cách nướng cà tím và thịt cừu. Bên ngoài phủ lớp sốt kemcheken và sốt trắng (làm từ bơ và bột mì được nấu trong sữa).
Koupepia
Koupepia là một món khai vị truyền thống của người Hy Lạp sau đó du nhập vào Síp. Sở dĩ Koupepia không được xếp chung với các món Meze bời vì nó rất ngon miệng, tuy là món khai vị nhưng nhiều người cũng làm món ăn chính luôn. Koupepia được làm bằng cách băm nhỏ thịt cừu (hoặc thịt lợn) cuộn với cơm trắng trong lá nho, sao đó đem hấp chín.
Ouzo
Người dân đảo Síp thường nói Ouzo là quốc túy của họ. Rượu có màu trắng trong như nước, phảng phất mùi cam thảo, nặng khoảng 50 độ. Ouzo được uống nguyên chất hoặc pha với rượi ngò tây hoặc quế. Một bữa ăn đúng chuẩn của người dân bản địa không thể thiếu rượu ouzo uống kèm với phô mai feta và ô-liu ngâm.
Cypriot
Cypriot là tên loại cà phê truyền thống trong nền ẩm thực đảo Síp. Nó có vị khá mạnh vì được sản xuất từ những hạt cà phê Brazil tươi. Người ta thường uống trong tách nhỏ với đường hòa tan. Bạn có thể tìm thấy cà phê Cypriot ở bất cứ quán cà phê nào ở Síp.
>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP