0989 13 6666

Giáo dục Bồ Đào Nha có thân thiện với người Việt? (Phần 2)

30/08/2018

Chúng ta đã hiểu được chương trình giảng dạy bậc giáo dục cơ bản tại Bồ Đào Nha. Phần 2, cùng tìm hiểu về các bậc cao hơn trong hệ thống giáo dục nơi đây.

Bậc trung học (từ lớp 10 đến lớp 12 tại Việt Nam)

giáo dục bồ đào nha

Sau năm thứ 9, hệ thống giáo dục phổ thông Bồ Đào Nha phân nhánh thành các chương trình khác nhau: chương trình giáo dục trung học (chương trình trung học phổ thông), chương trình hướng nghiệp (chương trình trung học kỹ thuật) và chương trình nghệ thuật. Nếu hoàn thành một trong ba chương trình vừa kể tên với số điểm trung bình, học viên sẽ nhận được một chứng chỉ chứng nhận hoàn thành các yêu cầu về học thuật (đối với chương trình trung học phổ thông) hoặc chứng chỉ hành nghề cụ thể (đối với chương trình trung học kỹ thuật). Ở cấp trung học, học viên sẽ phải nộp học phí (600-1000EUR/tháng). Tất cả các chương trình trung học phổ thông và chương trình trung học kỹ thuật đều có các môn học tương tự nhau:

  • Tiếng Bồ Đào Nha (liền trong 3 năm thứ 10, 11, 12)
  • Giáo dục thể chất (liền trong 3 năm thứ 10, 11, 12)
  • Triết học (liền trong 2 năm thứ 10, 11)
  • Ngoại ngữ (liền trong 2 năm thứ 10, 11)
  • Giáo dục Đạo đức Công giáo (hoặc tôn giáo khác) (liền trong 3 năm thứ 10, 11, 12 – tùy chọn)
  • Các môn khoa học – kỹ thuật
  • Các môn học khác

Ví dụ chúng ta có thể tham khảo cấu trúc các chương trình học như sau:

Một chương trình trung học phổ thông tiêu biểu:

Môn chính (năm thứ 10, 11, 12) – Toán học A

Môn chuyên ngành (năm thứ 10, 11) – Sinh học và Địa chất, Hình học mô tả, Vật lý và Hóa học A (chọn học 2 môn)

Môn tự chọn (năm thứ 12) – Sinh học, Địa chất, Vật lý, Hóa học, Tâm lý học hoặc một số môn khác (chọn học 2 môn)

Khoa học xã hội và nhân văn

Quản trị học

Marketing (Tiếp thị)

Một chương trình trung học về kỹ thuật điển hình có cấu trúc như sau:

Môn chính (năm thứ 10, 11, 12) – Vẽ A

Môn chuyên ngành (năm thứ 10, 11) – Hình học mô tả, Toán học B, Lịch sử văn hóa và nghệ thuật (chọn học 2 môn)

Môn tự chọn (năm thứ 12) – Xưởng nghệ thuật, Xưởng đa phương tiện, Vật liệu và Công nghệ, Tâm lý học, Triết học hoặc một số môn khác (chọn học 2 môn)

Chương trình nghề – Thể thao, Kiến trúc sư kỹ thuật, Xây dựng dân dụng, Điện tử học, Máy tính học, Thiết kế thiết bị, Đa phương tiện, Quản trị học, Marketing (Tiếp thị), Trật tự môi trường và lãnh thổ, Hành động xã hội, Hoạt hình xã hội (chọn học 2-3 môn)

Một chương trình học thuật về nghệ thuật có cấu trúc:

Môn chính (năm thứ 10, 11, 12) – một môn về nghệ thuật (học viên lựa chọn)

Môn chuyên ngành (năm thứ 10, 11) – các môn về nghệ thuật, Lịch sử văn hóa và nghệ thuật (chọn học 2 môn)

Môn tự chọn (năm thứ 12) – Xưởng nghệ thuật, Xưởng đa phương tiện, Vật liệu và Công nghệ, Tâm lý học, Triết học hoặc một số môn khác (chọn học 2 môn)

Chương trình nghề – Chương trình nghệ thuật chuyên ngành, Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch nghệ và Điện ảnh, Nghệ thuật nhìn, Nghệ thuật nghe nhìn (chọn học 2-3 môn)

Bậc đại học

giáo dục bồ đào nha

Để học tiếp lên bậc đại học, học viên cần tham dự kỳ thi tuyển đầu vào tại các trường trung học có tên gọi là “Direcção Geral do Ensino Superior” do Bộ giáo dục Bồ Đào Nha tổ chức. Trong hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha, bậc đại học được chia thành hai hướng: Đại học và Viện Đại học Bách khoa.

Các trường đại học theo mô hình truyền thống tập trung đầu tư và đào tạo các chuyên ngành về văn hóa, ngôn ngữ, kinh tế, chính trị,… Còn các Viện Đại học Bách khoa tập trung hướng đến đối tượng theo những chuyên ngành về kỹ thuật, điện tử, nghiên cứu khoa học,… Đa số các trường đại học tại Bồ Đào Nha tập trung ở Lisbon. Tại Bồ Đào Nha cũng có các bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ như ở Việt Nam. Với bậc Tiến sĩ, chỉ những học viên đã có văn bằng Thạc sĩ mới có thể tham dự xét tuyển.

Bằng cấp được công nhận tại Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục tại mỗi quốc gia có các chương trình học và bằng cấp khác biệt. Do đó để xác nhận được bằng cấp hiện tại của mình có đủ năng lực để tham gia kì thi tuyển không, học viên cần chú ý liên hệ:

  • Bộ phận CIREP hoặc DGIDC tại Bộ Giáo dục (trụ sở đặt tại Lisbon) với bằng cơ bản hoặc trung học.
  • Cơ quan NARIC Portugal với bằng đại học.

Với chương trình giáo dục chặt chẽ, khoa học, lấy yếu tố con người làm trung tâm của sự phát triển, hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha là hệ thống thân thiện, tối ưu và là niềm mơ ước của tất cả học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

19/06/2024

Bất động sản Tây Ban Nha: Xu hướng đầu tư ...

Việc đầu tư bất động sản Tây Ban Nha đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam, không chỉ bởi cơ hội nhận thị thực vàng mà còn là sức hút của thị trường bất động sản sôi động.

13/06/2024

Các lĩnh vực tiềm năng để kinh doanh tại Bồ ...

Bồ Đào Nha, với vị trí chiến lược tại Tây Âu và tiếp giáp Đại Tây Dương, là điểm đến lý tưởng cho những doanh nhân muốn mở rộng kinh doanh tại châu Âu. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, văn hóa phong phú mà còn là môi trường kinh doanh thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài.

22/03/2024

Hy Lạp chính thức công bố quy tắc mới cho ...

Theo những nguồn thông tin đáng tin cậy, Chính phủ Hy lạp hiện đang thảo luận dự luật thay đổi mức đầu tư bất động sản cho chương trình Golden Visa Hy Lạp và sẽ trình lên Quốc hội bỏ phiếu trong thời gian tới. Các quy định mới được dự đoán sẽ có hiệu lực sau ngày 31 tháng 3 năm 2024, tuy nhiên sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho những người nộp đơn sớm.

19/03/2024

Tất tần tật về chương trình Golden Visa Hungary mới ...

Chương trình Golden Visa Hungary mới chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2024 cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư bất động sản ở Hungary. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể nhận được giấy phép cư trú 10 năm khi đáp ứng được điều kiện của chương trình.

20/02/2024

EU đề xuất tăng phí visa Schengen 12%

Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố dự thảo tăng phí xin visa Schengen 12% từ năm 2024, nhằm bù đắp ảnh hưởng của lạm phát trong khu vực. Theo đề xuất, phí visa tiêu chuẩn sẽ tăng từ 80€ lên 90€ cho người lớn và từ 40€ lên 45€ cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]