0904 966 797

Giáo dục Bồ Đào Nha có thân thiện với người Việt? (Phần 2)

30/08/2018

Chúng ta đã hiểu được chương trình giảng dạy bậc giáo dục cơ bản tại Bồ Đào Nha. Phần 2, cùng tìm hiểu về các bậc cao hơn trong hệ thống giáo dục nơi đây.

Bậc trung học (từ lớp 10 đến lớp 12 tại Việt Nam)

giáo dục bồ đào nha

Sau năm thứ 9, hệ thống giáo dục phổ thông Bồ Đào Nha phân nhánh thành các chương trình khác nhau: chương trình giáo dục trung học (chương trình trung học phổ thông), chương trình hướng nghiệp (chương trình trung học kỹ thuật) và chương trình nghệ thuật. Nếu hoàn thành một trong ba chương trình vừa kể tên với số điểm trung bình, học viên sẽ nhận được một chứng chỉ chứng nhận hoàn thành các yêu cầu về học thuật (đối với chương trình trung học phổ thông) hoặc chứng chỉ hành nghề cụ thể (đối với chương trình trung học kỹ thuật). Ở cấp trung học, học viên sẽ phải nộp học phí (600-1000EUR/tháng). Tất cả các chương trình trung học phổ thông và chương trình trung học kỹ thuật đều có các môn học tương tự nhau:

  • Tiếng Bồ Đào Nha (liền trong 3 năm thứ 10, 11, 12)
  • Giáo dục thể chất (liền trong 3 năm thứ 10, 11, 12)
  • Triết học (liền trong 2 năm thứ 10, 11)
  • Ngoại ngữ (liền trong 2 năm thứ 10, 11)
  • Giáo dục Đạo đức Công giáo (hoặc tôn giáo khác) (liền trong 3 năm thứ 10, 11, 12 – tùy chọn)
  • Các môn khoa học – kỹ thuật
  • Các môn học khác

Ví dụ chúng ta có thể tham khảo cấu trúc các chương trình học như sau:

Một chương trình trung học phổ thông tiêu biểu:

Môn chính (năm thứ 10, 11, 12) – Toán học A

Môn chuyên ngành (năm thứ 10, 11) – Sinh học và Địa chất, Hình học mô tả, Vật lý và Hóa học A (chọn học 2 môn)

Môn tự chọn (năm thứ 12) – Sinh học, Địa chất, Vật lý, Hóa học, Tâm lý học hoặc một số môn khác (chọn học 2 môn)

Khoa học xã hội và nhân văn

Quản trị học

Marketing (Tiếp thị)

Một chương trình trung học về kỹ thuật điển hình có cấu trúc như sau:

Môn chính (năm thứ 10, 11, 12) – Vẽ A

Môn chuyên ngành (năm thứ 10, 11) – Hình học mô tả, Toán học B, Lịch sử văn hóa và nghệ thuật (chọn học 2 môn)

Môn tự chọn (năm thứ 12) – Xưởng nghệ thuật, Xưởng đa phương tiện, Vật liệu và Công nghệ, Tâm lý học, Triết học hoặc một số môn khác (chọn học 2 môn)

Chương trình nghề – Thể thao, Kiến trúc sư kỹ thuật, Xây dựng dân dụng, Điện tử học, Máy tính học, Thiết kế thiết bị, Đa phương tiện, Quản trị học, Marketing (Tiếp thị), Trật tự môi trường và lãnh thổ, Hành động xã hội, Hoạt hình xã hội (chọn học 2-3 môn)

Một chương trình học thuật về nghệ thuật có cấu trúc:

Môn chính (năm thứ 10, 11, 12) – một môn về nghệ thuật (học viên lựa chọn)

Môn chuyên ngành (năm thứ 10, 11) – các môn về nghệ thuật, Lịch sử văn hóa và nghệ thuật (chọn học 2 môn)

Môn tự chọn (năm thứ 12) – Xưởng nghệ thuật, Xưởng đa phương tiện, Vật liệu và Công nghệ, Tâm lý học, Triết học hoặc một số môn khác (chọn học 2 môn)

Chương trình nghề – Chương trình nghệ thuật chuyên ngành, Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch nghệ và Điện ảnh, Nghệ thuật nhìn, Nghệ thuật nghe nhìn (chọn học 2-3 môn)

Bậc đại học

giáo dục bồ đào nha

Để học tiếp lên bậc đại học, học viên cần tham dự kỳ thi tuyển đầu vào tại các trường trung học có tên gọi là “Direcção Geral do Ensino Superior” do Bộ giáo dục Bồ Đào Nha tổ chức. Trong hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha, bậc đại học được chia thành hai hướng: Đại học và Viện Đại học Bách khoa.

Các trường đại học theo mô hình truyền thống tập trung đầu tư và đào tạo các chuyên ngành về văn hóa, ngôn ngữ, kinh tế, chính trị,… Còn các Viện Đại học Bách khoa tập trung hướng đến đối tượng theo những chuyên ngành về kỹ thuật, điện tử, nghiên cứu khoa học,… Đa số các trường đại học tại Bồ Đào Nha tập trung ở Lisbon. Tại Bồ Đào Nha cũng có các bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ như ở Việt Nam. Với bậc Tiến sĩ, chỉ những học viên đã có văn bằng Thạc sĩ mới có thể tham dự xét tuyển.

Bằng cấp được công nhận tại Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục tại mỗi quốc gia có các chương trình học và bằng cấp khác biệt. Do đó để xác nhận được bằng cấp hiện tại của mình có đủ năng lực để tham gia kì thi tuyển không, học viên cần chú ý liên hệ:

  • Bộ phận CIREP hoặc DGIDC tại Bộ Giáo dục (trụ sở đặt tại Lisbon) với bằng cơ bản hoặc trung học.
  • Cơ quan NARIC Portugal với bằng đại học.

Với chương trình giáo dục chặt chẽ, khoa học, lấy yếu tố con người làm trung tâm của sự phát triển, hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha là hệ thống thân thiện, tối ưu và là niềm mơ ước của tất cả học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP

Tin tức cùng chuyên mục

31/07/2021

Thị thực vàng Bồ Đào Nha 6 tháng đầu năm ...

Theo số liệu từ SEF - Sở Di trú Bồ Đào Nha, vốn đầu tư vào thị thực vàng Bồ Đào Nha trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 237,6 triệu EUR, giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2020 đạt 383 triệu euro).

30/07/2021

“Khẩu vị” khách hàng thay đổi, biến cố kinh tế ...

Trước những bất ổn kinh tế, nhà đầu tư khôn ngoan thường tìm đến một kênh đầu tư tích sản an toàn và dài hạn thay vì đầu cơ ngắn hạn. Và câu trả lời mà các chuyên gia đều đồng lòng đó là bất động sản hàng hiệu.

21/07/2021

Điều kiện và chi phí nhập quốc tịch Thụy Sĩ, ...

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có điều kiện nhập quốc tịch dành cho người nước ngoài khắt khe nhất thế giới. Một nghiên cứu của Ủy ban Di trú Liên bang năm 2012 cho thấy chỉ có khoảng 2% cư dân nước ngoài (khoảng 36.000 người) có quốc tịch ở Thụy Sĩ, mặc dù có khoảng 900.000 người đủ tiêu chuẩn. Lý do chính được đưa ra đó là do các tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt cũng như chi phí cao.

15/07/2021

Tự hào châu Âu – châu lục duy nhất có ...

Câu trả lời chính là châu Âu. Châu Âu nổi tiếng với kiến trúc và là châu lục duy nhất có văn hóa lễ hội suốt 4 mùa, từ carnival vào mùa xuân đến lễ hội ánh sáng giữa trời đông giá buốt.

08/07/2021

BSOP SUMMER EXPO ONLINE 06: Thành công giải mã đầu ...

Nhóm khách mời khủng gồm chủ đầu tư bất động sản hàng đầu châu Âu và luật sư quốc tế di trú quốc tế đã giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư Việt về đầu tư định cư Síp - Hungary trong sự kiện của BSOP SUMMER EXPO ONLINE.

02/07/2021

EU chính thức áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19

Ngày 1/7, chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", chính thức áp dụng trên toàn EU nhằm tạo thuận lợi cho đi lại trong nội khối đều có hiệu lực, đúng thời điểm châu Âu bước vào kỳ nghỉ Hè.

17/06/2021

Vì sao quốc tịch châu Âu được săn đón trên ...

Khi nhắc đến châu Âu – Châu lục định cư lý tưởng đối với công dân toàn cầu thì người ta thường nhắc đến hai cụm từ “miền đất hứa” và “những quốc gia nhỏ mà có võ”. Nhưng vì sao châu Âu lại là châu lục duy nhất có những danh xưng đặc biệt đó? Và tại sao nhiều người lại muốn có quốc tịch châu Âu?

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn