0989 13 6666

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp bậc và loại hình trường học

24/05/2023

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

Tổng quan hệ thống giáo dục Malta

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến đầu tư di trú Malta bởi những quyền lợi hấp dẫn về thuế của quốc gia này. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, những điểm mạnh về giáo dục của quốc gia này cũng góp phần đáng kể thu hút sự chú ý của đông đảo người nước ngoài.

Con cái của thường trú nhân Malta sẽ được hưởng chính sách học tập miễn phí tại trường công Malta.

Giáo dục Malta áp dụng rộng rãi chương trình giảng dạy của Anh. Học sinh được chọn học nhiều môn học khác nhau và có các bài kiểm tra giữa và cuối năm.

Trẻ em từ 5 – 16 tuổi đều phải đến trường. Giáo dục bắt buộc dành cho trẻ em dưới 16 tuổi được quy định trong bộ Luật Giáo dục Malta. 

Năm học thường bắt đầu vào ngày 26/9 và kết thúc vào ngày 28/6 hàng năm. Trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào năm 5 tuổi. Học sinh sẽ được nghỉ trong các dịp sau:

– 3 ngày trong tháng 11 (kỳ nghỉ mùa thu)

– 2 tuần vào Giáng sinh và Năm mới (thường từ 23/12 – 6/1)

– 2 ngày vào tháng 2 hoặc tháng 3 (carnaval cuối tuần)

– 2 tuần vào tháng 4 (lễ Phục sinh)

he-thong-giao-duc-malta

Ngôn ngữ học tập chính ở Malta

Malta là đất nước song ngữ, sử dụng cả tiếng Malta và tiếng Anh. Cha mẹ có thể yên tâm khi con cái chưa thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Malta hoàn toàn có thể học tập bằng tiếng Anh. Ngoài ra, để nâng cao khả năng ngôn ngữ, con bạn có thể tham gia các khóa học Nhập môn Ngôn ngữ.

Mặc dù lý thuyết là cả 2 ngôn ngữ đều được sử dụng ở trường nhưng một số trường sẽ ưu tiên giảng dạy bằng một trong hai ngôn ngữ. Các trường công thường dạy chính bằng tiếng Malta, tiếng Anh chủ yếu là môn ngoại ngữ. Học sinh và giáo viên cũng thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Malta.

Trường tư sẽ áp dụng chương trình học bằng tiếng Anh 100% bên cạnh các lớp tiếng Malta. Học sinh đến từ đa dạng quốc gia nên giao tiếp hàng ngày giữa các em phần lớn bằng tiếng Anh.

>>Thông tin chi tiết về chương trình Định cư Malta

Các giai đoạn trong hệ thống giáo dục Malta

Hệ thống giáo dục Malta chia thành 4 giai đoạn, trong đó, giai đoạn tiểu học và trung học (đến 16 tuổi) là các năm học bắt buộc dành cho trẻ. Tên gọi của 4 giai đoạn bao gồm:

Mầm non (3 – 5 tuổi)

Tiểu học (5 – 11 tuổi)

Trung học (từ 11 đến 16 tuổi)

Giáo dục sau trung học phổ thông/Dự bị đại học (16-18 tuổi)

Giáo dục đại học, sau đại học

he-thong-giao-duc-malta

Bậc mầm non

Trẻ em ở Malta được đi học mẫu giáo từ 3 – 5 tuổi và không tính phí. Trường mẫu giáo giúp trẻ phát triển trí óc và thể chất thông qua các trò chơi kết nối.

Bậc tiểu học

Trẻ sẽ bắt đầu học tiểu học từ năm 5 tuổi đến năm 11 tuổi. Giáo dục tiểu học được triển khai theo Chương trình giáo dục quốc gia. Các em học sinh sẽ học các môn như: tiếng Malta, tiếng Anh, toán, khoa học, mỹ thuật, khoa học máy tính, giáo dục thể chất. 

Vào cuối lớp 6 (cuối cấp tiểu học), học sinh sẽ tham gia kỳ thi đánh giá Điểm chuẩn cuối cấp các môn: Toán, tiếng Malta và tiếng Anh. Qua đó, nhà trường có thể biết được lực học của mỗi học sinh so với tiêu chuẩn quốc gia. Khoảng 82% học sinh lớp 6 trên toàn quốc đã tham dự kỳ đánh giá Điểm chuẩn vào tháng 5/2019.

Thành tích từ lớp 1 đến lớp 5 được dùng để đánh giá sự tiến bộ của học sinh hơn là để tuyển chọn.

Bậc trung học

Bậc trung học kéo dài 5 năm từ năm 11 tuổi đến năm 16 tuổi. Kể từ năm học 2013 – 2014, bậc trung học chia thành hai giai đoạn riêng biệt: 

– 2 năm đầu tiên ở trường Trung học cơ sở

– 3 năm sau ở trường trung học cơ sở. Cả hai giai đoạn trong các trường công lập là đồng giáo dục nam – nữ. Các trường Dòng chỉ dạy riêng cho nữ giới hoặc nam giới. 

Ở cấp trung học, học sinh theo học các môn học bắt buộc chính như: tiếng Malta, tiếng Anh, toán, Khoa học Tích hợp (trong hai năm đầu), Vật lý (trong ba năm cuối), ngoại ngữ (tiếng Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc hoặc Ả Rập), Kiến thức/Đạo đức Tôn giáo, Giáo dục Thể chất, Lịch sử, Địa lý, Nghệ thuật, Phát triển Cá nhân, Xã hội và Nghề nghiệp (PSCD), Nghiên cứu Xã hội và CNTT. 

Vào cuối năm thứ hai của giáo dục trung học, học sinh được chọn hai môn học tự chọn mà sau đó sẽ được theo học trong ba năm cuối của giáo dục trung học.

Sau khi kết thúc bậc trung học, học sinh có thể lựa chọn học lên cao hơn hoặc đi làm. 

Bậc sau trung học/Dự bị đại học

Học sinh trước khi vào cánh cửa đại học cần học chương trình dự bị kéo dài 2 năm cho đến khi 18 tuổi. Chương trình học sẽ phụ thuộc vào mức điểm Chứng chỉ Giáo dục Trung học (SEC).

Học sinh có thể lựa chọn theo học các trường như sau:

Junior College: trường cao đẳng được thành lập vào năm 1995 dưới sự quản lý của Đại học Malta (UOM). Học sinh theo học một khóa học hai năm, lựa chọn các môn học phù hợp với yêu cầu nhập học của Đại học Malta. 

Giáo dục và đào tạo nghề sau trung học: MCAST và ITS cung cấp một loạt các khóa học toàn thời gian như:

+ Các khóa học Dự bị Đại học

+ Chứng chỉ và Văn bằng nghề

+ Bằng Cử nhân 

+ Bằng Thạc sĩ

Một loạt các khóa học bán thời gian buổi tối cho phép người học nghiên cứu cao hơn ngay cả khi đã có việc làm. Các khóa học đào tạo nghề sau trung học này đều miễn phí đối với công dân Malta.

Higher Secondary School cung cấp 3 khóa học:

+ Khóa học Chuyên sâu về Sửa đổi SEC (thời lượng một năm)

+ Khóa học Đơn môn (AIO) nâng cao/trung cấp SEC/O (thời lượng hai năm) 

+ Khóa học Matriculation Certificate (MC) (thời gian hai năm)

Yêu cầu đầu vào phụ thuộc vào khóa học đã chọn.

Các chương trình dự bị đại học được thiết kế nhằm giúp học sinh thi đạt A-level để nhập học đại học.

Bậc đại học

Giáo dục đại học ở Malta được cung cấp chủ yếu bởi Đại học Malta – tổ chức Đại học do Chính phủ tài trợ. 

Để được vào đại học, thí sinh cần vượt qua chứng chỉ A-level.

Đại học quốc gia Malta miễn học phí đối với công dân EU và thường trú nhân EU. Đây là một trong những đại học lâu đời nhất châu Âu với lịch sử 400 năm. Các khóa học dài từ 1 – 6 năm, dạy từ bậc đại học đến thạc sĩ.

Trường cũng thường xuyên tổ chức trao đổi sinh viên từ Erasmus và các nơi khác. Nhiều sinh viên địa phương được tham gia trao đổi với các trường đại học quốc tế khác. 

Các loại hình trường học trong hệ thống giáo dục Malta

Malta cung cấp ba loại hình trường học trong hệ thống giáo dục Malta, cụ thể:

– Trường học công

– Trường Giáo Hội/Trường Dòng

– Trường học tư nhân

Trường công lập

Các trường công lập đều được quy hoạch ở hầu hết các thị trấn hoặc làng chính ở Malta và Gozo. Trường công không thu học phí của công dân và thường trú nhân EU. Chi phí đưa đón các em học sinh đến trường và về nhà cũng được miễn phí. Sách và các học liệu khác được trường phát miễn phí. Phụ huynh chỉ phải trả tiền mua đồng phục cho con em mình.

Trường Giáo Hội (trường Dòng)

Các trường Dòng thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo và không thu học phí. Tuy nhiên, phụ huynh được yêu cầu đóng góp hàng năm để giúp đỡ chi phí hoạt động của trường. Học sinh được đưa đón miễn phí đến trường và về nhà. Phụ huynh cần mua sách, tài liệu học tập và đồng phục cho con em mình.

Trường tư thục & trường quốc tế

Các trường quốc tế và tư thục cao cấp thường có mức học phí theo quy chuẩn của từng trường. Một số trường đưa đón học sinh miễn phí theo chương trình của Chính phủ. Phụ huynh cần mua sách, tài liệu học tập và đồng phục cho con em mình.

Trường giáo dục đặc biệt

Hệ thống giáo dục hòa nhập của Malta nhằm mục đích kiến tạo đa dạng môi trường, phát triển tối đa năng lực, khả năng khác nhau của trẻ em.

Để đáp ứng nhu cầu này, Malta có bốn trung tâm giáo dục đặc biệt. Các trung tâm này quy tụ các giáo viên chuyên môn, trang bị cơ sở vật chất và tài nguyên hiện đại nhằm giúp đỡ trẻ em gặp khó khăn trong học tập. 

Trường hỗ trợ trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể hòa nhập vào chương trình học chính khóa.

Kết

Bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất về hệ thống giáo dục Malta, hy vọng người đọc có thể định hướng được con đường học tập cho con em mình và chuẩn bị được những hành trang tốt nhất cho cuộc sống định cư tại Malta.

Tham khảo thông tin chi tiết về chương trình Định cư Malta

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

19/04/2024

5 điều phải biết trước khi đăng ký tham dự ...

BSOP EXPO Mùa 4: NGÀY HỘI ĐẦU TƯ QUỐC TẾ - CÁNH CỬA KẾT NỐI TOÀN CẦU đang tiến gần hơn đến ngày diễn ra chính thức và cũng đã thu hút rất nhiều Khách quan tâm, đăng ký. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn nữa về sự kiện để nhà đầu tư đang còn nhiều băn khoăn về sự kiện đầu tư di trú lớn nhất năm 2024 này.

17/04/2024

Phở Việt và cơ hội đầu tư tiềm năng tại ...

Phở Việt không chỉ là niềm tự hào ẩm thực mà còn là tiềm năng đầu tư đầy hứa hẹn. Với hương vị độc đáo, giá trị văn hóa và nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường quốc tế, liệu làm giàu từ mô hình phở nhượng quyền tại nước ngoài có phải là một ý tưởng tốt?

26/03/2024

BSOP EXPO CHÍNH THỨC QUAY TRỞ LẠI VỚI MÙA 4!

BSOP EXPO MÙA 4 - Sự trở lại của một sự kiện đầu tư di trú quốc tế lớn nhất năm 2024 do BSOP thực hiện, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và tiếp cận các cơ hội đầu tư, kết nối toàn cầu cho nhà đầu tư và gia đình.

22/03/2024

Hy Lạp chính thức công bố quy tắc mới cho ...

Theo những nguồn thông tin đáng tin cậy, Chính phủ Hy lạp hiện đang thảo luận dự luật thay đổi mức đầu tư bất động sản cho chương trình Golden Visa Hy Lạp và sẽ trình lên Quốc hội bỏ phiếu trong thời gian tới. Các quy định mới được dự đoán sẽ có hiệu lực sau ngày 31 tháng 3 năm 2024, tuy nhiên sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho những người nộp đơn sớm.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]