0904 966 797

Hộ chiếu vaccine châu Âu chấp thuận những loại vaccine nào?

24/03/2021

Hộ chiếu vaccine mà EU đang đề xuất sẽ chấp nhận tất cả các vaccine đã được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt, nhưng lại để ngỏ việc chấp nhận đối với các loại vaccine khác như của Trung Quốc và Nga.

ho chieu vaccine

Theo đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) về Hộ chiếu vaccine, các nước thành viên sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại với những người đã tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 đã được EMA phê duyệt. Dù vậy, câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ các nước, không chỉ ở châu Âu mà còn trên khắp thế giới, có chấp nhận các loại vaccine chưa được phê duyệt bên trong đường biên giới hay không. Và những loại vaccine nào sẽ được công nhận có hiệu quả trong Hộ chiếu vaccine.

Công dân EU và các thành viên gia đình của họ, bất kể quốc tịch ra sao đều nhận nhận được chứng nhận này. Công dân nước ngoài có thẻ cư trú châu Âu thuộc diện được cấp Hộ chiếu vaccine. 

Vắc xin Covid-19 – “Phép màu” giúp Eurozone giữ mức lạm phát ổn định

EU để ngỏ việc chấp nhận vaccine của Nga và Trung Quốc trong Hộ chiếu vaccine 

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, một số nước nội khối EU đã hạn chế đi lại qua biên giới. Đề xuất mới của EU sẽ cho phép người sở hữu tấm Hộ chiếu vaccine tự do đi lại giữa các nước thành viên. Tấm thẻ này sẽ bao gồm các thông tin về tiêm chủng, loại vaccine tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc chứng nhận đã phục hồi sau khi mắc Covid-19. 

Theo đề xuất mới, các nước sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với những người đã tiêm các loại vaccine ngừa Covid-19 được EMA cấp phép. Tuy nhiên, bản đề xuất lại để ngỏ việc có chấp nhận các loại vaccine khác. Chương trình tiêm chủng tại châu Âu hiện nay chủ yếu sử dụng vaccine đến từ Pfizer/BioNTech. Theo công ty phân tích tài chính Finbold, vaccine của Pfizer/BioNTech chiếm tới hơn 2/3 trong số gần 65 triệu liều đã được phân phối ở EU, Lichtenstein, Iceland và Na Uy.

Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung, một số nước EU đang phải tìm tới vaccine của Nga và Trung Quốc, trong khi các loại vaccine này lại chưa được EMA phê duyệt. Cả Nga và Trung Quốc đều đối mặt với sự chỉ trích hồi năm ngoái về việc đưa vào sử dụng vaccine của mình trước khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Trung Quốc vẫn chưa công bố chi tiết về độ an toàn và hiệu quả của các loại vaccine do nước này sản xuất mặc dù đã cấp phép lưu hành đối với 4 sản phẩm nội địa cũng như xuất khẩu hàng triệu liều.

Cơ chế Hộ chiếu vaccine châu Âu dự kiến được triển khai trước mùa hè năm nay. Tuy nhiên hiện chưa rõ EU có chấp nhận vaccine Trung Quốc và các loại vaccine khác chưa được EMA phê duyệt hay không.

Ông John Lim, nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Singapore, chỉ ra rằng việc thiết lập cơ chế hộ chiếu vaccine không chỉ ở cấp độ châu Âu mà cấp độ quốc tế sẽ dẫn đến cuộc tranh cãi rộng giữa các chính phủ. “Sẽ cần phải có sự tương đồng về tiêu chuẩn giữa các nước, sau đó là vấn đề chia sẻ thông tin. Nếu chỉ thúc đẩy sử dụng hộ chiếu vaccine mà không cân nhắc các vấn đề liên quan, thì sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và chúng có thể sẽ không được chấp nhận chéo lẫn nhau giữa các nước. Châu Âu được kỳ vọng là khu vực đầu tiên thiết lập thành công chương trình Hộ chiếu vaccine”, ông John Lim nói. 

Vaccine AstraZeneca được xem xét cấp phép trong Hộ chiếu vaccine 

Ngày 19/3, một số quốc gia như Bulgaria, Italy, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Litva và Latvia tuyên bố sẽ nối lại việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca. Đồng thời họ cũng hối thúc EMA sẽ đưa vaccine này vào trong danh sách đảm bảo chứng nhận miễn dịch của Hộ chiếu vaccine. Quyết định này được các nước đưa ra sau khi EMA công bố kết luận điều tra cho biết, vaccine AstraZeneca an toàn và lợi ích của nó vượt trội so với những rủi ro tiềm ẩn.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu – ông Hans Kluge khẳng định, vaccine AstraZeneca sẽ đem lại lợi ích lớn hơn bất kỳ nguy cơ nào mà các quốc gia đang lo ngại, do đó các nước và vùng lãnh thổ ở châu Âu nên tiếp tục sử dụng loại vaccine này.

Theo Euro News, “cánh cửa mùa hè” đang dần mở ra ở châu Âu, nhu cầu về Hộ chiếu vaccine cho phép công dân châu Âu đi lại trong lãnh thổ EU ngày càng trở nên bức thiết. Hiện Hộ chiếu vaccine châu Âu đang được kỳ vọng sẽ đem đến dấu hiệu tích cực cho ngành du lịch khu vực và toàn cầu, đồng thời giúp quyền đi lại tự do trong EU không bị gián đoạn.

Tin tức cùng chuyên mục

25/08/2021

Các nguyên thủ châu Âu trong kỷ nghỉ hè sau ...

Tháng 6 và 7 vừa qua, những người đứng đầu các quốc gia chống dịch tốt tại châu Âu đã nhiều hoạt động thú vị trong kỳ nghỉ hè sau Covid-19. Đa số dành thời gian bên gia đình, bạn bè tại dinh thự nổi tiếng hay những bãi biển tuyệt đẹp.

21/08/2021

Du lịch châu Âu hưởng lợi bất ngờ từ Covid-19

Nhờ Covid-19, nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu nhận ra rằng họ thật sự cần những du khách "sang, xịn" chứ không phải chạy theo số lượng như lâu nay. Đây là lợi ích bất ngờ từ đại dịch, dường như đang "cải cách" nhận thức và tư duy hoạt động của toàn ngành du lịch nơi đây.

19/08/2021

Xếp hạng 25 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới ...

Henley & Partners vừa cập nhật Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu mới nhất của quý 3 năm 2021. Đứng đầu bảng là Nhật Bản và xếp cuối cùng là Afghanistan, và chiếm đa số trong top 10 vẫn là hộ chiếu các quốc gia châu Âu.

13/08/2021

Hơn 60% người trưởng thành ở châu Âu hoàn thành ...

EU cho biết hơn 200 triệu người trưởng thành, tương đương hơn 55% dân số, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành khắp thế giới hiện nay. Con số đầy ấn tượng này thậm chí đã vượt qua cả Mỹ về tỷ lệ dân số được tiêm chủng, châu Âu đang đến gần miễn dịch cộng đồng hơn bao giờ hết.

04/08/2021

Những diễn giả của BSOP SUMMER EXPO cuối cùng bật ...

Những diễn giả BSOP SUMMER EXPO ONLINE cuối cùng sẽ là các ông chủ dự án lớn nhất Síp và luật sư danh tiếng của doanh nghiệp luật nổi tiếng châu Âu. Sợ trở lại của họ để sẵn sàng giải đáp con đường đến châu Âu và Úc bằng hình thức đầu tư rẻ nhất hiện nay tới nhà đầu tư Việt.

30/07/2021

“Khẩu vị” khách hàng thay đổi, biến cố kinh tế ...

Trước những bất ổn kinh tế, nhà đầu tư khôn ngoan thường tìm đến một kênh đầu tư tích sản an toàn và dài hạn thay vì đầu cơ ngắn hạn. Và câu trả lời mà các chuyên gia đều đồng lòng đó là bất động sản hàng hiệu.

28/07/2021

Bà Nguyễn Thị Hà – Cố vấn Luật, Trưởng nhóm ...

Bà Nguyễn Thị Hà là Chuyên viên cấp cao tại BSOP, một trong những nhân sự làm việc lâu năm nhất tại Bắc Sơn Group, hiện đang đảm nhiệm vị trí Trưởng nhóm Pháp chế và Xử lý hồ sơ tại Hà Nội.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn