0989 13 6666

Đóng cửa Golden Visa Bồ Đào Nha: Lộ trình thế nào? Khi nào mới chính thức?

25/02/2023

Đóng cửa Golden Visa Bồ Đào Nha đang là từ khóa hot nhất trong cộng đồng đầu tư & định cư thế giới. Cùng BSOP điểm qua những diễn biến tiếp theo có thể xảy ra.

khi nào golden visa bồ đào nha chính thức đóng cửa?

Tuyên bố gây sốc của Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã gây bão cho toàn bộ thị trường đầu tư & di trú quốc tế suốt tuần qua. Bên cạnh những chỉ trích, phàn nàn, quan ngại, tất cả các cơ quan hữu quan & các nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Golden Visa đều có chung một băn khoăn là: “What’s next? – Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong thời gian tới?”.

Trước khi bàn sâu vào quá trình từ lúc Thủ tướng Costa phát biểu tới những thay đổi về luật Golden Visa chính thức có hiệu lực, cần nhấn mạnh rằng Chính phủ Bồ Đào Nha không có thẩm quyền về lập pháp để áp đặt những thay đổi đối với chương trình Thị thực vàng.

Cơ quan duy nhất có thẩm quyền này là Quốc hội Bồ Đào Nha. Vì vậy Dù Chính phủ của ông Costa quyết tâm với kế hoạch đóng cửa Golden Visa cũng không có gì đảm bảo 100% rằng ông và các đồng sự của mình có thể biến nó thành hiện thực.

Các bước cần trải qua trước khi các thay đổi về Golden Visa chính thức có hiệu lực

Trước hết, để có thể hoàn thành các bước chuẩn bị và đưa đề xuất sau cùng lên Quốc hội, sẽ có khoảng một tháng cho các phiên điều trần công khai về chủ đề trên.

Như vậy sớm nhất là ngày 16/03, bản đề xuất sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Bồ Đào Nha, trước khi được bỏ phiếu thông qua. Quá trình này thông thường sẽ mất khoảng 15 đến 20 ngày.

Kể cả khi được Quốc hội thông qua, bản đề xuất vẫn chưa chắc sẽ được ban hành chính thức. Bước tiếp theo nó sẽ phải được trình lên vị nguyên thủ quốc gia của Bồ Đào Nha – Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa. Khi đó có 3 khả năng có thể xảy ra:

  • Tổng thống Rebelo de Sousa trực tiếp phê duyệt. Trong trường hợp này, bản đề xuất sẽ được đăng tải công khai trên các kênh thông tin chính thống, sau đó sẽ là một quá trình chuyển đổi kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Bản đề xuất không được phê duyệt. Khi ấy nó sẽ được chuyển lại về Quốc hội để thảo luận các sửa đổi cần thiết. Sau đó sẽ phải lặp lại bước trình duyệt lên Tổng thống.
  • Tổng thống Bồ Đào Nha chấp nhận phê duyệt, song yêu cầu phải có sự đánh giá của Tòa án Hiến pháp để đảm bảo luật mới không vi phạm bất cứ quyền hay nguyên tắc cơ bản nào.

Một số điểm các nhà đầu tư quan tâm Golden Visa cần lưu ý

+ Nếu vượt qua tất cả các bước trên một cách thuận lợi nhất, việc chấm dứt hoặc sửa đổi luật Golden Visa sẽ được thông qua vào khoảng tháng 4 đến tháng 5/2023. Tuy nhiên sau đó sẽ là một giai đoạn chuyển đổi, trước khi luật mới chính thức có hiệu lực.

+ Tại thời điểm hiện đại vẫn chưa ai biết chắc được nội dung chính xác của các sửa đổi với luật Golden Visa sau cùng sẽ là gì. Tuy nhiên nguy cơ chương trình bị đóng cửa hoàn toàn trong trung hạn là không hề thấp.

+ Thủ tướng Costa không hề nhắc đến thay đổi với các chương trình di trú khác (visa D7, D2, hay visa Digital Nomads). Tuy nhiên nếu các “biện pháp” liên quan đến Golden Visa được thông qua và trở thành luật, cũng có khả năng sẽ có những thay đổi về ngôn từ trong luật mới gây tác động đến những chương trình trên.

+ Chính phủ Bồ Đào Nha đảm bảo quá trình gia hạn Golden Visa vẫn được cho phép. Tuy nhiên chắc chắn sẽ bao gồm một số điều kiện bổ sung, nhằm sử dụng chính các Golden Visa đã được ban hành để khắc phục các vấn đề về nhà ở.

Với kinh nghiệm và liên kết chặt chẽ của mình tại thị trường Bồ Đào Nha, BSOP sẽ liên tục tìm hiểu & cập nhật những thông tin chính thống & đáng tin cậy nhất về chủ đề Golden Visa đóng cửa. Kính mời quý anh chị nhà đầu tư & độc giả quan tâm chú ý đón xem tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

29/11/2023

Eco Bồ Đào Nha – phương án thay thế hoàn ...

Khoảng trống trên thị trường từ việc chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đóng lựa chọn BĐS đã ngay lập tức được khỏa lấp bởi cái tên vô cùng xứng tầm: Eco Bồ Đào Nha.

28/11/2023

Vì sao nên tham gia đầu tư quỹ ở Bồ ...

Nhà đầu tư đủ điều kiện nhận Golden Visa bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 Euro vào một quỹ ở Bồ Đào Nha, ngoại trừ các quỹ liên quan đến bất động sản. Thời gian duy trì khoản đầu tư này tối thiểu là 5 năm.

27/11/2023

Hỏi – Đáp cùng chuyên gia về dự luật định ...

Dự luật liên quan đến chương trình định cư Hungary mới đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Trong chương trình webinar: RỦI RO & CƠ HỘI TRƯỚC THỀM THAY ĐỔI LUẬT DI TRÚ HUNGARY, BSOP đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này.

24/11/2023

Golden Visa Tây Ban Nha: Cơ hội định cư châu ...

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, bao gồm quyền cư trú, quyền đi lại tự do trong khối Schengen, và cơ hội sinh lợi cao từ các khoản đầu tư. Đây là một chương trình đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư muốn định cư châu Âu và tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tại nước ngoài.

23/11/2023

Chi phí định cư Hungary sẽ tăng gần gấp 3 ...

Như BSOP đã đưa tin, mới đây dự luật điều chỉnh chính sách nhập cư của Hungary dự kiến sẽ triển khai vào năm 2024 đã đề cập đến việc chính thức hóa chương trình đầu tư định cư Hungary với tên gọi là "guest investor visa" (tạm dịch: Visa nhà đầu tư khách mời) và sẽ do Chính phủ ban hành và quản lý.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]