0989 13 6666

Thủ tướng Bồ Đào Nha tuyên bố sốc về tương lai Golden Visa

23/02/2023

Thị trường đầu tư di trú thế giới lại tiếp tục một phen sóng gió trước những thông tin về Golden Visa Bồ Đào Nha, dù trước đó không lâu mới được "xoa dịu" về tương lai của chương trình này.

Tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Antonio Costa về tương lai Golden Visa Bồ Đào Nha

Ngày 16/02 vừa qua, trong một bài phát biểu của mình, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã công bố một nhóm các biện pháp sẽ được Chính phủ Bồ Đào Nha triển khai nhằm đối phó với những khó khăn về vấn đề nhà ở tại nước này. Các vấn đề được xem là nổi cộm này gồm: giá BĐS tăng cao, thị trường cho thuê thiếu nguồn cung, và nhiều vấn đề khác.

Trong số các giải pháp được ông Costa đưa ra, chương trình Golden Visa cũng được nhắc đến một cách trực tiếp. Cụ thể Thủ tướng Bồ Đào Nha tuyên bố rằng “đóng cửa Golden Visa, hoặc ngừng việc cấp mới” là một trong số những giải pháp quan trọng nhất.

Về số phận của các trường hợp đã được cấp Golden Visa, với các trường hợp đầu tư qua kênh BĐS, sẽ chỉ được gia hạn nếu BĐS được sử dụng như nơi cư trú chính của chủ sở hữu Golden Visa, hoặc nếu BĐS ấy được đem cho thuê.

Không dừng lại ở việc ngầm ám chỉ Golden Visa là một trong những nguyên nhấn khiến Bồ Đào Nha phải đối mặt với nhiều vấn đề về nhà ở, Thủ tướng Costa còn chỉ trích chương trình này có tỷ lệ đầu tư qua BĐS quá lớn, trong khi các đóng góp về tạo công ăn việc làm và các khía cạnh khác là “rất thấp hoặc gần như bằng 0”.

Tương lai Golden Visa bị đặt dấu hỏi lớn?

Với tuyên bố mới nhất này của người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha, tương lai của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha lại tiếp tục bị đặt dấu hỏi. Giới quan sát, các công ty tư vấn, luật sư & các nhà đầu tư lại được một phen mất ăn mất ngủ trước những diễn biến khó lường của chương trình này.

Vào tháng 11/2022, chính ông Costa đã tuyên bố sẽ xem xét lại Golden Visa và nhiều chương trình khác vì đã đạt được các mục tiêu đặt ra nên “không còn lý do nào để duy trì nữa”. Không lâu sau đó, vào tháng 12/2022, cả thị trường như thở phào sau khi tương lai của Golden Visa Bồ Đào Nha được đảm bảo, ít nhất là trong năm 2023.

Cụ thể, trong phiên họp nhằm thông qua kế hoạch ngân sách năm 2023 tại Quốc hội Bồ Đào Nha, một đảng phái đã đưa ra đề xuất đóng cửa Golden Visa. Đề xuất này thoạt trông qua có vẻ rất “hợp tình hợp ý” với những phát biểu của Thủ tướng Costa trước đó. Tuy vậy sau cùng đề nghị trên đã bị bác bỏ với đa số phiếu phản đối. Điều đáng nói là trong số các đảng phái bỏ phiếu chống, có cả đảng cầm quyền của ông Costa, lẫn đảng đối lập.

Một tuyên bố có phần “vô thưởng vô phạt” của ông Costa, tiếp nối sau đó lại là thái độ ủng hộ của cả 2 chính đảng lớn nhất, khiến tương lai Golden Visa Bồ Đào Nha được đảm bảo gần như tuyệt đối trong tương lai gần.

Tuy vậy, bẵng đi một thời gian, ý tưởng trên lại một lần nữa được ông Costa nhắc lại, lần này mang tính trực diện, thẳng thắn, và cụ thể hơn. Dư luận Bồ Đào Nha và thế giới nhận định phát biểu này sẽ khó có khả năng “rơi vào quên lãng”. Những thay đổi lớn liên quan tới Golden Visa Bồ Đào Nha vì vậy mà gần như chắc chắn không thể tránh khỏi.

Cho tới thời điểm hiện tại, đã tròn 1 tuần kể từ bài phát biểu của Thủ tướng Antonio Costa, vẫn chưa có thêm bất cứ cập nhật chính thức nào từ phía Chính phủ Bồ Đào Nha về vấn đề trên. Trong thời gian tới, BSOP với kinh nghiệm và liên kết chặt chẽ của mình tại thị trường Bồ Đào Nha sẽ liên tục tìm hiểu & cập nhật những thông tin Chính thống & đáng tin cậy nhất về chủ đề này. Kính mời quý anh chị nhà đầu tư & độc giả quan tâm chú ý đón xem!

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Tin tức cùng chuyên mục

08/06/2023

Síp gia nhập Schengen trong năm 2023: Những cập nhật ...

Triển vọng trở thành quốc gia tiếp theo gia nhập khối Schengen ngay trong năm 2023 của Síp chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã có nhiều diễn biến mới theo chiều hướng tích cực. Hãy cùng BSOP cập nhật qua bài viết dưới đây.

08/06/2023

5 quốc gia Caribe được miễn visa vào Canada

Canada đã chính thức thêm 13 quốc gia vào chương trình cấp phép du lịch điện tử (eTA), trong đó có 5 quốc gia Caribbean là Antigua & Barbuda, Saint Kitts & Nevis, Saint Lucia, St Vincent & Grenadines và Trinidad & Tobago.

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 09h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]