0989 13 6666

Nền kinh tế Malta – Sự phát triển thần kì đáng ngưỡng mộ

05/09/2018

Malta là đất nước có nền kinh tế phát triển tỷ lệ tăng trường GDP của Malta luôn có mức rất cao và tiềm năng trở thành quốc gia thịnh vượng nhất châu Âu.

Vào năm 2017, nền kinh tế của nước cộng hòa Malta đạt mức tăng trưởng kỷ lục ở 6.9%. Tính đến tháng 2 năm 2018, trong khối Liên minh châu Malta có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp chỉ đứng thứ 2. Không những thế, do được thiên nhiên ưu đãi, Malta thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Thậm chí vào khoảng thời gian cao điểm số lượng khách du lịch nhiều hơn người dân địa phương tới 3-8 lần. Rất nhiều đạo diễn Hollywood cũng chọn nơi đây để quay phim, điều này càng khiến cho Malta trở nên nổi tiếng.

Ngoài ngành du lịch, Malta tập trung vào phát triển ngành giao nhận vận tải, hàng không, tài chính. Chính sách của chính phủ cũng rất cởi mở, tạo điều kiện tối đa thu hút nhân tài từ nước ngoài.

Malta có nguồn lực hạn chế nhưng kinh tế rất phát triển

nền kinh tế malta

Mala là một quốc đảo nhỏ bé nằm giữa biển Địa Trung Hải. Nơi đây gần như không có bất cứ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào đáng kể. Ngay cả nước ngọt sử dụng cho người dân trước đây cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, sau khi áp dụng các khoa học kỹ thuật, tận dụng nguồn lực bên ngoài qua ngoại thương cuộc sống ở đây được cải thiện rất đáng kể.

Đến hiện tại, kinh tế Malta được đa dạng hóa: nông nghiệp, dịch vụ tài chính, du lịch, bất động sản, nghỉ dưỡng,… Đặc biệt ngành iGaming được chính phủ tạo nhiều điều kiện để phát triển và thu hút rất nhiều nguồn lao động chất lượng cao từ nước ngoài. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đảo quốc Malta. Ngành kinh doanh này đã tạo ra hơn 40.000 việc làm trực tiếp chiếm tới 27% tổng số việc làm.

Kinh tế Malta phát triển đáng kinh ngạc

Trước năm 1800, hầu hết người dân Malta là nông và ngư dân, các hoạt động thương mại chủ yếu diễn ra bên trong đất nước. Các ngành công nghiệp sản xuất còn rất hạn chế. Tuy nhiên do tận dụng được lợi thế chiến lược: nằm giữa biển Địa Trung Hải – nơi giao thương của 3 châu lục châu Âu, châu Á, châu Phi. Vào năm 1869 khi dự án kênh đào Suez hoàn thành, Malta nhanh chóng chuyển dịch lao động sang ngành đóng tàu và vận tải đường biển. Chính sách kinh tế sáng suốt này giúp quốc đảo nhỏ bé đạt được mức tăng trường thần kỳ.

Từ năm 1945, ngành dịch vụ du lịch của Malta được quan tâm nhiều hơn. Người dân vùng ven biển chuyển dần từ đánh bắt hải sản sang cải tạo bờ biển để đón những khách du lịch đầu tiên ghé thăm đến đây. Các chính sách kinh tế sáng suốt, vị trí thiên nhiên thuận lợi và nhanh nhạy với thị trường toàn cầu, Malta phát triển rất nhanh từ cuối thế kỷ 20.

Trở thành thành viên Liên minh châu Âu

nền kinh tế malta

Năm 2004, Malta trở thành thành viên của khối Liên minh châu Âu EU và Eurozone vào năm 2008. Lúc này so với GDP bình quân đầu người của dân EU, Malta chỉ ở mức trên trung bình. Chính phủ Malta kiên trì theo đuổi chính sách tự do hóa thương mại, tư nhân hóa dần nền kinh tế. Chỉ thời gian ngắn, Malta thu hút nguồn lao động chất lượng cao và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Đến nay Malta xếp thứ 6 về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây cũng là quốc gia hàng đầu có khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế trong thời gian trung và dài hạn. Thu nhập bình quân của người dân Malta ở mức cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp, các lễ hội văn hóa được tổ chức quanh năm.

>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

20/02/2024

EU đề xuất tăng phí visa Schengen 12%

Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố dự thảo tăng phí xin visa Schengen 12% từ năm 2024, nhằm bù đắp ảnh hưởng của lạm phát trong khu vực. Theo đề xuất, phí visa tiêu chuẩn sẽ tăng từ 80€ lên 90€ cho người lớn và từ 40€ lên 45€ cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi.

17/01/2024

Cơ hội Du xuân Síp 2024 – Khám phá đảo ...

Land tour khảo sát bất động sản Síp kết hợp giữa du lịch khám phá và tìm kiếm cơ hội đầu tư là một sản phẩm tâm đắc của BSOP, với chi phí vô cùng hợp lý cho một chuyến đi 5N4Đ.

26/12/2023

Định cư Hy Lạp diện đầu tư: Những điều cần ...

Định cư Hy Lạp diện đầu tư - Chương trình Golden Visa đã trở thành cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài mong muốn định cư tại một trong những điểm đẹp nhất của châu Âu. Từ năm 2013, chương trình này đã thu hút sự chú ý với những ưu đãi đặc biệt và giờ đây, Golden Visa đang trở nên càng hấp dẫn hơn.

21/12/2023

Chương trình quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ tăng phí đầu ...

Bắt đầu từ ngày 01/01/2024, chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng mức đầu tư tối thiểu vào bất động sản lên 600.000 USD (thay vì mức 400.000 hiện tại). Đồng thời, bất động sản đầu tư không được bán trong ba năm.

09/12/2023

Thẻ cư trú Hungary đi được những nước nào?

Hungary là một quốc gia nằm ở Trung Âu, là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và khối Schengen. Với thẻ cư trú Hungary, nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều lợi ích, trong đó có quyền lợi về tự do đi lại đến nhiều quốc gia mà không cần xin visa.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]