0904 966 797

Tiếp bước châu Âu, vắc xin ngừa COVID-19 “đổ bộ” Đông Nam Á

03/03/2021

Đông Nam Á đã nhận được hàng trăm ngàn liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên, theo đó, Thái Lan trở thành quốc gia mới nhất ở khu vực bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, các quốc gia cũng chính thức gia nhập "cuộc đua" vắc xin ngừa COVID-19 bằng cách tụ triển khai phát triển và sản xuất trong nước.

vac xin ngua COVID-19

Những liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về đến Đông Nam Á

Sau rất nhiều nỗ lực, COVAX – sáng kiến nhằm đảm bảo cơ hội tiếp cận công bằng vắc xin COVID-19 cho tất cả quốc gia trên thế giới – đã chính thức đưa những lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về đến Đông Nam Á. Hôm 28/2/2021, liều vắc xin đầu tiên – sử dụng vắc xin Hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc – đã được tiêm cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul.

Thái Lan tiếp nhận 200.000 liều vắc xin Hãng Sinovac đầu tiên từ Trung Quốc và 117.000 liều vắc xin của Hãng AstraZeneca. Thái Lan dự kiến bắt đầu chương trình phân phối 10 triệu liều vắc xin một tháng vào tháng 6 tới, với 61 triệu liều vắc xin Hãng AstraZeneca sẽ do công ty địa phương Siam Bioscience sản xuất. Theo Hãng tin Bloomberg, xứ sở chùa vàng muốn tiêm chủng cho 50% dân số nước này tính tới cuối năm 2021, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực mở lại biên giới vốn đã bị đóng cửa trong gần một năm qua để chống dịch và làm hồi sinh ngành du lịch đã chịu tác động nặng nề từ đại dịch.

Trong khi đó, Malaysia đã nhận lô vắc xin đầu tiên của Hãng Sinovac với tổng cộng 200 lít (sau đó được chia thành 300.000 liều) hôm 27/2/2021. Cách đó một tuần, hôm 21/2/2021, Malaysia tiếp nhận lô vắc xin đầu tiên gồm 312.390 liều của Hãng Pfizer/BioNTech. Đến ngày 24/2/2021, Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin trở thành người đầu tiên ở Malaysia tiêm vắc xin này, bắt đầu khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia. Malaysia dự kiến tiếp nhận 66,7 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 thông qua chương trình COVAX và hợp đồng ký với 5 hãng sản xuất gồm Pfizer/BioNTech, AstraZeneca/Oxford, Sinovac, CanSinoBIO và Sputnik V. Số vắc xin này đủ tiêm cho tới gần 110% dân số của Malaysia.

Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Singapore, Brunei cũng đã tiếp nhận những lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên từ nước ngoài.

Theo Hãng tin Reuters, dù là nước có tổng số ca bệnh COVID-19 cao thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Indonesia) cho tới nay, Philippines là quốc gia cuối cùng trong khối ASEAN tiếp nhận lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên. 

EU chạy đua phát triển vắc-xin ngừa các biến thể SARS-CoV-2

Các quốc gia Đông Nam Á tự phát triển vắc xin ngừa COVID-19

Bên cạnh việc tìm kiếm các thỏa thuận vắc xin với các công ty lớn trên thế giới và chương trình vắc xin toàn cầu COVAX, các quốc gia Đông Nam Á đã và đang tham gia vào cuộc đua nóng nhất hiện nay là tự phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Indonesia đang tự phát triển 57,6 triệu liều vắc xin Merah Putih. Ngoài ra, Sinovac sẽ chuyển 45 triệu liều vắcxin dưới dạng nguyên liệu thô tới nhà máy sản xuất vắc xin PT Bio Farma của Indonesia vào đầu năm 2021 và để quốc gia vạn đảo này hoàn thành nốt việc điều chế còn lại để ra được sản phẩm cuối cùng đưa vào sử dụng.

Châu Âu bật đèn xanh cho vắc xin AstraZeneca. Xuất khẩu vắc xin COVID-19 theo lộ trình

Malaysia đã tiến hành thử nghiệm vắc xin COVID-19 đầu tiên ở nước này trong tháng 12/2020, theo một phần thỏa thuận giữa chính phủ nước này với Trung Quốc.

Singapore đang có lợi thế hơn các nước Đông Nam Á khác trong cuộc đua này. Quốc đảo giàu có này đã đầu tư 750 triệu USD vào vắc xin ngừa COVID-19, nhắm đến các sản phẩm của Moderna, Pfizer và Sinovac, cũng như hợp tác phát triển vắc xin ngừa COVID-19 với Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ).

Không muốn chỉ dựa vào vắc xin của nước ngoài, Thái Lan cũng đang phát triển vắc xin sử dụng công nghệ mRNA, dự kiến sẽ sẵn sàng để cung cấp cho người dân vào cuối năm 2021.

Hãng tin Bloomberg đưa tin Việt Nam cũng đang phát triển các vắcxin của riêng mình cũng như tìm kiếm các thỏa thuận vắcxin với các hãng dược lớn tại Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga. Ngày 10/12/2021, Việt Nam chính thức thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 “made in Vietnam” của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen trên người.

*Các thông tin về tình hình tiêm chủng và phát triển vắc xin ngừa COVID-19 sẽ tại các khu vực sẽ tiếp tục được BSOP cập nhật tại website của chúng tôi. 

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

=> Truy cập để biết thêm về sản phẩm định cư và đầu tư của BSOP

=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của BSOP

=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Đức của BSOP 

=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Pháp của BSOP

=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha của BSOP

Tin tức cùng chuyên mục

15/07/2021

Tự hào châu Âu – châu lục duy nhất có ...

Câu trả lời chính là châu Âu. Châu Âu nổi tiếng với kiến trúc và là châu lục duy nhất có văn hóa lễ hội suốt 4 mùa, từ carnival vào mùa xuân đến lễ hội ánh sáng giữa trời đông giá buốt.

14/07/2021

Những diễn giả BSOP EXPO tầm cỡ nhất chuẩn bị ...

Chuỗi BSOP SUMMER EXPO ONLINE đã đi được hơn nửa chặng đường và Quý khách hàng sẽ được gặp gỡ những diễn giả BSOP EXPO tầm cỡ như đại sứ, cục trưởng, lãnh sự, các chủ đầu tư và đại diện tổ chức tài chính, hãng luật hàng đầu châu Âu.

14/07/2021

10 Mô hình đầu tư doanh nghiệp quốc tế tại ...

Sở hữu doanh nghiệp tại các quốc gia phát triển là cơ hội để nhà đầu tư Việt dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh, tiếp cận tới các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điểm đặc biệt là trong 10 mô hình đầu tư doanh nghiệp quốc tế này là ngoài việc sở hữu thêm tài sản nước ngoài, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình còn được cấp thẻ xanh, quốc tịch thứ hai, hưởng quyền lợi công dân toàn cầu.

13/07/2021

Một số đường bay quốc tế từ Việt Nam có ...

Theo thông tin mới nhất được công bố từ ngày 12-7, từ tháng 7 đến tháng 10-2021, Vietnam Airlines dự kiến mở lại các đường bay quốc tế giữa Việt Nam và một số điểm đến tại châu Á, châu Âu và Úc,...

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn