0989 13 6666

Tổng quan hệ thống y tế tại đảo Síp cho người mới định cư

12/09/2018

So với nhiều nước khác trong khu vực châu Âu, hệ thống y tế tại đảo Síp được đánh giá cao về chất lượng và chi phí thấp hơn rất nhiều.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, hệ thống y tế tại đảo Síp toàn diện và đạt tiêu chuẩn cao như nhiều quốc gia phát triển khác. Chỉ số vệ sinh an toàn thực phẩm được chính Sở Y tế kiểm soát gắt gao. 100% người dân trên đảo được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Các thành phố lớn đầu có ít nhất 1 bệnh viện công. Các khu vực khác đều có phòng khám và bệnh viện tư.

Điểm nổi bật nhất trong hệ thống y tế tại đảo Síp là mạng lưới dịch vụ y tế tư nhân có chất lượng cao và chi phí phải chăng. Nhiều người dân châu Âu đến Síp vừa để du lịch vừa kết hợp chữa bệnh.

Bộ y tế

Bộ Y tế của nước Cộng hòa Cyprus (MOH) là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về tất cả các chính sách phát triển y tế. Mỗi nhân viên tại đây cần phải theo dõi quá trình triển khai mỗi chính sách, lập kế hoạch mới, điều chỉnh kế hoạch cũ mỗi ngày.

Ngoài ra, bộ y tế tại đảo Síp là cơ quan duy nhất được quyền cấp phép cho tất cả các bệnh viện công, tư, phòng khám,… trên cả nước. Hiện nay, tất cả các bệnh viện, đội ngũ bác sĩ, dược phẩm,… tại Síp đều theo đúng tiểu chuẩn châu Âu.

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe

Tại Síp, hệ thống chăm sóc sức khỏe được chia làm 2 dạng chính:

Cơ bản/hệ thống y tế công: hệ thống này phổ biến ở cả thành phố và nông thôn. Trên cả nước có khoảng 40 trung tâm y tế, phòng khám nằm rải rác phụ thuộc vào mật độ dân số. 30 cái được đặt ở nông thông, 10 cái còn lại ở các quận trung tâm.

Ngoại trú/hệ thống y tế tư nhân: khoảng 5 quận tại Síp có khoảng 134 bệnh viện tư nhân. Riêng hệ thống này sở hữu tới 1700 bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ học vấn và chuyên môn cao.

Y tế công

Người dân bản địa, người định cư đảo Síp được hưởng dịch vụ y tế công miễn phí. Với đối tượng là dân thường trú sẽ được phòng lao động quận cấp thể bảo hiểm xã hội và hưởng dịch vụ y tế miễn phí tại quận đó. Từ ngày 1/8/2013, chính phủ ban hành quy định mới về thẻ bảo hiểm. Giờ đây thay vì chia thẻ làm 2 loại: A và B mà dùng chung 1 loại thẻ. Tuy nhiên có sự khác biệt về chi phí xét nghiệm và dược phẩm dựa trên thu nhập (hay là mức đóng thuế thu nhập) của từng người.

Y tế tư nhân

Thường thì khách du lịch hoặc người ghé đảo Síp trong thời gian ngắn sẽ không đủ tiêu chuẩn mua bảo hiểm xã hội để hưởng dịch vụ y tế công. Thay vào đó họ cần trả thêm một khoản phí nhỏ để có bảo hiểm tư nhân.

Nhìn chung bệnh viện tư nhân tại đây có chất lượng cao hơn, quy trình thăm khám nhanh hơn. Không những thế y tế tư nhân hoạt động 24/7 và có mặt hầu hết ở bất cứ địa điểm nào trên cả nước.

>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP

Tin tức cùng chuyên mục

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

12/05/2023

Đầu tư thẻ xanh đảo Síp: Cập nhật mới nhất ...

Chương trình nhận thẻ xanh đảo Síp đã có một số thay đổi đáng chú ý, nhằm vừa đáp ứng được xu thế chung của toàn châu Âu, vừa đảm bảo tính hấp dẫn của chương trình trong mắt các nhà đầu tư.

09/05/2023

Mở doanh nghiệp tại Síp – những thông tin không ...

Síp - một nền kinh tế năng động tại Đông Địa Trung Hải, mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt khi gắn với các quyền lợi định cư tại đất nước được mệnh danh là "thiên đường nghỉ dưỡng" này.

28/04/2023

Thuế VAT khi mua nhà ở đảo Síp là bao ...

Thuế GTGT (VAT) khi mua nhà ở Síp là 19% và thường được tính thêm vào giá mua. Người bán có nghĩa vụ thu thuế VAT từ người mua với mỗi khoản thanh toán mà người mua thực hiện đối với giá mua và sau đó trả khoản này cho cơ quan chính phủ có liên quan là Cục thuế GTGT.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]