0989 13 6666

Tổng quan hệ thống y tế tại đảo Síp cho người mới định cư

12/09/2018

So với nhiều nước khác trong khu vực châu Âu, hệ thống y tế tại đảo Síp được đánh giá cao về chất lượng và chi phí thấp hơn rất nhiều.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, hệ thống y tế tại đảo Síp toàn diện và đạt tiêu chuẩn cao như nhiều quốc gia phát triển khác. Chỉ số vệ sinh an toàn thực phẩm được chính Sở Y tế kiểm soát gắt gao. 100% người dân trên đảo được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Các thành phố lớn đầu có ít nhất 1 bệnh viện công. Các khu vực khác đều có phòng khám và bệnh viện tư.

Điểm nổi bật nhất trong hệ thống y tế tại đảo Síp là mạng lưới dịch vụ y tế tư nhân có chất lượng cao và chi phí phải chăng. Nhiều người dân châu Âu đến Síp vừa để du lịch vừa kết hợp chữa bệnh.

Bộ y tế

Bộ Y tế của nước Cộng hòa Cyprus (MOH) là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về tất cả các chính sách phát triển y tế. Mỗi nhân viên tại đây cần phải theo dõi quá trình triển khai mỗi chính sách, lập kế hoạch mới, điều chỉnh kế hoạch cũ mỗi ngày.

Ngoài ra, bộ y tế tại đảo Síp là cơ quan duy nhất được quyền cấp phép cho tất cả các bệnh viện công, tư, phòng khám,… trên cả nước. Hiện nay, tất cả các bệnh viện, đội ngũ bác sĩ, dược phẩm,… tại Síp đều theo đúng tiểu chuẩn châu Âu.

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe

Tại Síp, hệ thống chăm sóc sức khỏe được chia làm 2 dạng chính:

Cơ bản/hệ thống y tế công: hệ thống này phổ biến ở cả thành phố và nông thôn. Trên cả nước có khoảng 40 trung tâm y tế, phòng khám nằm rải rác phụ thuộc vào mật độ dân số. 30 cái được đặt ở nông thông, 10 cái còn lại ở các quận trung tâm.

Ngoại trú/hệ thống y tế tư nhân: khoảng 5 quận tại Síp có khoảng 134 bệnh viện tư nhân. Riêng hệ thống này sở hữu tới 1700 bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ học vấn và chuyên môn cao.

Y tế công

Người dân bản địa, người định cư đảo Síp được hưởng dịch vụ y tế công miễn phí. Với đối tượng là dân thường trú sẽ được phòng lao động quận cấp thể bảo hiểm xã hội và hưởng dịch vụ y tế miễn phí tại quận đó. Từ ngày 1/8/2013, chính phủ ban hành quy định mới về thẻ bảo hiểm. Giờ đây thay vì chia thẻ làm 2 loại: A và B mà dùng chung 1 loại thẻ. Tuy nhiên có sự khác biệt về chi phí xét nghiệm và dược phẩm dựa trên thu nhập (hay là mức đóng thuế thu nhập) của từng người.

Y tế tư nhân

Thường thì khách du lịch hoặc người ghé đảo Síp trong thời gian ngắn sẽ không đủ tiêu chuẩn mua bảo hiểm xã hội để hưởng dịch vụ y tế công. Thay vào đó họ cần trả thêm một khoản phí nhỏ để có bảo hiểm tư nhân.

Nhìn chung bệnh viện tư nhân tại đây có chất lượng cao hơn, quy trình thăm khám nhanh hơn. Không những thế y tế tư nhân hoạt động 24/7 và có mặt hầu hết ở bất cứ địa điểm nào trên cả nước.

>> Chương trình đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay
>> Dự án bất động sản được nhà đầu tư thế giới quan tâm nhất
>> Mở cửa thế giới – trở thành công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai
>> Về Bắc Sơn Group – tập đoàn bất động sản toàn toàn cầu
>> Kết nối tức thì cập nhật tin tức đầu tư, định cư mới nhất của BSOP
>> Liên hệ nhanh chóng với chuyên viên tư vấn của BSOP

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

22/03/2024

Hy Lạp chính thức công bố quy tắc mới cho ...

Theo những nguồn thông tin đáng tin cậy, Chính phủ Hy lạp hiện đang thảo luận dự luật thay đổi mức đầu tư bất động sản cho chương trình Golden Visa Hy Lạp và sẽ trình lên Quốc hội bỏ phiếu trong thời gian tới. Các quy định mới được dự đoán sẽ có hiệu lực sau ngày 31 tháng 3 năm 2024, tuy nhiên sẽ có giai đoạn chuyển tiếp cho những người nộp đơn sớm.

19/03/2024

Tất tần tật về chương trình Golden Visa Hungary mới ...

Chương trình Golden Visa Hungary mới chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2024 cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư bất động sản ở Hungary. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể nhận được giấy phép cư trú 10 năm khi đáp ứng được điều kiện của chương trình.

20/02/2024

EU đề xuất tăng phí visa Schengen 12%

Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố dự thảo tăng phí xin visa Schengen 12% từ năm 2024, nhằm bù đắp ảnh hưởng của lạm phát trong khu vực. Theo đề xuất, phí visa tiêu chuẩn sẽ tăng từ 80€ lên 90€ cho người lớn và từ 40€ lên 45€ cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi.

17/01/2024

Cơ hội Du xuân Síp 2024 – Khám phá đảo ...

Land tour khảo sát bất động sản Síp kết hợp giữa du lịch khám phá và tìm kiếm cơ hội đầu tư là một sản phẩm tâm đắc của BSOP, với chi phí vô cùng hợp lý cho một chuyến đi 5N4Đ.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]