0989 13 6666

Vì sao Bồ Đào Nha không bị COVID-19 tấn công nặng nề như “người hàng xóm” Tây Ban Nha?

16/04/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, Bồ Đào Nha có tỷ lệ nhiễm và tử vong do Covid-19 rất thấp so với nước láng giềng Tây Ban Nha – một trong những quốc gia có số người nhiễm Covid-19 cao nhất châu Âu.

Mới đây, Euronews đã có bài viết phân tích lý giải tại sao Bồ Đào Nha – quốc gia nằm cạnh Tây Ban Nha – một trong những “ổ dịch” lớn nhất châu Âu lại không bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19.

Theo Euronews, có hai lý do chính khiến cho việc Bồ Đào Nha kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tốt hơn đó là:

1. Bồ Đào Nha có nhiều thời gian chuẩn bị hơn

Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp Filipe Froes – cố vấn cho Bộ trưởng Y tế Graça Freitas chia sẻ với Euronews rằng“Điểm khác biệt của Bồ Đào Nha là chúng tôi có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Chúng tôi  nghĩ mình đang theo sau diễn tiến dịch bệnh so với Italy khoảng 3 tuần và sau Tây Ban Nha 1,5 tuần. Vì vậy chúng tôi tận dụng từng ngày để chuẩn bị sẵn sàng. Tôi nghĩ rằng sự khác biệt chính là tinh thần chuẩn bị chiến đấu của các nhân viên y tế”.

Bồ Đào Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 18/3, chỉ hai ngày sau khi có ca tử vong đầu tiên do COVID-19.

Vào thời điểm viết bài này, Bồ Đào Nha xác nhận hơn 535 người tử vong vì COVID-19, tỷ lệ trung bình là 52/1.000.000 dân.

Trong khi đó, Tây Ban Nha đã có hơn 18.000 người chết khiến tỷ lệ tử vong cao hơn là 385/1.000.000 dân.

Tỷ lệ nhiễm bệnh ở Madrid (thủ đô của Tây Ban Nha) cũng cao gấp đôi so với Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha), mặc dù cách thức xét nghiệm và thống kê có sự khác nhau.

Bà Graça Freitas  – Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha cho biết 88% trường hợp mắc Covid-19 đang tự cách ly theo dõi ở nhà mà không cần nhập viện. “Các bệnh viện không bị quá tải, do vậy chúng tôi có nhiều thời gian, điều kiện tốt hơn để chăm sóc các bệnh nhân nguy kịch.

2. Tinh thần chống dịch của người dân Bồ Đào Nha “không thể tuyệt vời hơn”

Một nghiên cứu từ Đại học Nova Lisbon cho thấy tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Bồ Đào Nha là thấp nhất ở châu Âu trong 25 ngày đầu tiên bùng phát dịch bệnh.

Bác sĩ Froes tin rằng sự tuân thủ của công dân là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.“Hầu hết các hoạt động đều đóng cửa, như trường học và các cơ sở kinh doanh. Mọi người đêu tuân thủ cách ly xã hội và các khuyến nghị của Chính phủ”, ông nói.

Ông Eduardo Cabrita – Bộ trưởng Nội vụ cũng khẳng định công dân Bồ Đào Nha đang thể hiện tinh thân công dân “không thể tuyệt vời hơn” trong việc tuân thủ các quy định ngay cả trong lễ Phục sinh. “Lực lượng an ninh báo cáo mật độ lưu thông rất thấp và ít trường hợp vi phạm”, ông phát biểu.

Vào thứ Sáu (10/4), Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa đã đề xuất gia hạn lệnh phong tỏa sau ngày 17/04, đó là sẽ tiếp tục cho đến ngày 01/05..

Chính phủ cho rằng quá sớm để lơ là cảnh giác trước dịch bệnh, mặc dù Bồ Đào Nha đã đạt được những kết quả khả quan ban đầu.

Bộ trưởng Cabrita cho biết thêm: “Người cao tuổi ở viện dưỡng lão và nhân viên chăm sóc cho họ là mối lo lắng hàng đầu của chúng tôi”.

Các nhà chức trách lo ngại căn bệnh này có thể lây lan nhanh chóng qua viện dưỡng lão như ở các khu vực khác của châu Âu.

Mặt khác, Bồ Đào Nha cũng cho hồi hương 4.000 công dân từ nước ngoài. Đồng thời, Chính phủ Bồ Đào Nha đã cấp quyền công dân cho những người nhập cư và người xin tị nạn đã nộp đơn cư trú. Động thái này nhằm đảm bảo những người trong nước được bảo vệ và tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn.

Lược dịch từ Euronews.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Tin tức cùng chuyên mục

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 14h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

24/05/2023

Bất động sản nhà ở tại Síp có chỉ số ...

Trong quý đầu tiên của năm 2023, xu hướng gia tăng giá trị tài sản đều được ghi nhận ở hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên nhà ở tại Síp đang là loại tài sản hoạt động tốt nhất.

23/05/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 4/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 4/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong tháng mở đầu quý II của năm 2023.

18/05/2023

Tại sao giới nhà giàu Việt đổ xô đầu tư ...

Theo ghi nhận của BSOP, sự quan tâm đến chương trình định cư Malta trong thời gian gần đây đã tăng mạnh. Malta nổi lên như một lựa chọn đầu tư tiềm năng của nhiều nhà đầu tư Việt. Thực tế đã có hơn 1.500 người có được quốc tịch Malta thông qua chương trình đầu tư kể từ khi triển khai.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]