0989 13 6666

Bất động sản Hungary tăng giá cao thứ hai trong EU

02/03/2023

Theo Eurostat, tốc độ tăng giá bất động sản của Hungary lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu từ năm 2010 đến 2022. Trong khi đó, tốc độ tăng giá thuê nhà ở Hungary nằm trong top 4 của EU.

bất động sản hungary tăng giá

Trong năm 2022, giá nhà tăng 6,8% ở khu vực đồng Euro và 7,4% ở EU. Mức tăng lớn nhất được ghi nhận ở Estonia (+24,2%), Hungary (+21,0%) và Litva (+19,3%).

Dựa trên các giao dịch đã chốt trong tháng đầu tiên của năm 2023, chi phí trung bình để mua một bất động sản ở trung tâm Budapest là hơn 1 triệu HUF/m2. Giá thuê trung bình đạt 200.000 HUF. Nhu cầu này vẫn đang tăng mạnh trong thị trường cho thuê, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá hơn nữa.

Theo Bloomberg giá nhà ở Hungary đã tăng 151% kể từ năm 2015, mức tăng cao nhất của EU và cao hơn gấp ba lần tốc độ trung bình của khu vực. Lãi suất thấp kỷ lục, trợ cấp nhà ở cao cấp và tăng trưởng tiền lương thực tế tăng vọt đã thúc đẩy sự bùng nổ.

Những con phố có giá nhà đắt đỏ nhất ở Budapest, Hungary

Một số khu vực ở thủ đô Hungary đã đứng đầu bảng giá nhà ở Budapest trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ, đó là quận V ở trung tâm thành phố và quân I, II và XII ở phía Buda. Các bất động sản đắt tiền cũng đã xuất hiện ở quận XI và VI.

Mỗi quận có thể có những con phố có giá nhà cao hơn và phổ biến với người mua nhà bởi vị trí thuận lợi với hệ thống giao thông công cộng, danh tiếng của khu vực, chất lượng cuộc sống…

10 con phố có giá đắt đỏ nhât Budapest gồm:

1. Orom street (quận I)

2. Kossuth Lajos street ( quận V)

3. Verecke lépcső (quận III)

4. Virányos road (quận XII)

5. Remetehegyi road (quận III)

6. Csalán road (quận II)

7. Dísz square (quận I)

8. Zoltán Gombócz street (quận XI)

9. Dorottya street (quận V)

10. Úri street (quận I)

Lưu ý: Portfolio.hu đã sử dụng dữ liệu từ Văn phòng thống kê trung ương Hungary (KSH) năm 2021 để công bố danh sách này do chưa có dữ liệu doanh số bán hàng năm 2022.

Một số gợi ý cho nhà đầu tư Việt khi mua bất động sản tại Hungary

Theo chuyên gia của BSOP, khi chọn mua bất động sản ở bất cứ đâu thì điều đầu tiên nhà đầu tư cần xác định được mục đích. Nếu mua bất động sản ở Hungary, chúng tôi có một số gợi ý sau:

– Mục đích để ở: Lựa chọn tối ưu sẽ là nhà vườn, biệt thự khu ngoại ô, hay các quận gần trung tâm.

– Cho thuê sinh lời: Căn hộ nằm trong các quận trung tâm như V, VI, VII, VIII hoặc những căn hộ mới với đầy đủ tiện ích sẽ là những lựa chọn phù hợp.

Hiện tại ở Hungary có hai hình thức cho thuê phổ biến: cho thuê dài hạn và cho thuê ngắn hạn dạng Airbnb.

Với hình thức cho thuê dài hạn, Hungary không có yêu cầu phức tạp về giấy phép. Ngược lại, ở hình thức cho thuê ngắn hạn thì tùy từng quận, cũng như từng tòa nhà sẽ có cách thức cũng như quy định khác nhau. Ví dụ, tại Quận V – quận trung tâm nhất của Budapest quy định chỉ 20% căn hộ trong một tòa nhà được phép dùng cho mục đích cho thuê ngắn hạn. Quận VI cấm cho thuê ngắn hạn. Quận VII có nơi cho thuê ngắn hạn và có nơi không.

Với những nơi có thể cho thuê ngắn hạn, về nguyên tắc sẽ cần đệ đơn lên ban quản lý tòa nhà để xin phép, cần tham dự các cuộc họp để trình bày cũng như xin phép để lấy giấy phép thuê nhà ngắn hạn, và sẽ chỉ được cho phép nếu trên 50% đồng ý.

– Đầu tư bất động sản độc nhất vô nhị: Ở Hungary, các bất động sản nằm ngay mặt bờ sông Danube có hướng nhìn ra sông, có giá chưa đến 15 tỷ VNĐ, hay những biệt thự trên đồi hoa hồng trị giá từ 2 – 10 triệu euro, hoặc những bất động sản view ra một cảnh quan địa danh nổi tiếng nào đó, khi đó mục đích chính ở đây không phải là tiền thuê, mà là việc sở hữu một sản phẩm giới hạn, có tiềm năng tăng giá trong tương lai thì thường không rẻ, và không phải lúc nào cũng có sẵn.

Tiếp đến là, cần xác định mức giá có thể chi trả để khoanh vùng đầu tư.

Ở Hungary, mức đầu tư từ 300 – 400.000 Euro trở lên sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với mức giá thấp hơn.

Tiêu biểu như chung cư quận V đã cải tạo, bao gồm nội thất đầy đủ, giá sẽ khoảng 300.000 Euro trở lên. Chung cư quận VI thường dao động ở mức 280.000 Euro++. Chung cư quận VII có thể dao động từ 180.000 Euro đến 260.000 Euro. Với các căn chung cư cũ hơn, hoặc chưa được sửa chữa, hoặc chưa bao gồm nội thất thì giá sẽ có thể rẻ hơn khá nhiều. Đây chỉ là mức giá trung bình, vì còn phụ thuộc vào vị trí, chất lượng hoàn thiện, trước đó đã từng có người thuê hay chưa, mức độ tối ưu của các phòng… để quyết định chi phí.

Với các dự án mới (thường không nằm trong trung tâm thành phố) mức giá chung cư dao động từ 170.000 Euro trở lên.

Với nhà vườn thì càng ra xa sẽ càng rẻ hơn, tuỳ khu vực sẽ khác nhau, mức giá có thể từ dưới 200.000 Euro, cho đến vài triệu Euro.

Để có thể lựa chọn được bất động sản tốt, nhà đầu tư nên có sự hỗ trợ từ những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tham khảo giá cả và thị trường, làm việc thông qua hệ thống môi giới chuyên nghiệp và trực tiếp với chủ nhà sau khi đàm phán.

Lưu ý, khi mua nhà mới có thể việc đàm phán sẽ khó khăn hơn nhưng các bất động sản cũ mức đàm phán có thể giảm từ 5-10% giá trị căn nhà.

Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư bất động sản hoặc mua bất động sản nhận thẻ cư trú Hungary có thể liên hệ tới BSOP để được tư vấn thông tin chi tiết và nhanh nhất.

Tin tức cùng chuyên mục

08/06/2023

Síp gia nhập Schengen trong năm 2023: Những cập nhật ...

Triển vọng trở thành quốc gia tiếp theo gia nhập khối Schengen ngay trong năm 2023 của Síp chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã có nhiều diễn biến mới theo chiều hướng tích cực. Hãy cùng BSOP cập nhật qua bài viết dưới đây.

08/06/2023

5 quốc gia Caribe được miễn visa vào Canada

Canada đã chính thức thêm 13 quốc gia vào chương trình cấp phép du lịch điện tử (eTA), trong đó có 5 quốc gia Caribbean là Antigua & Barbuda, Saint Kitts & Nevis, Saint Lucia, St Vincent & Grenadines và Trinidad & Tobago.

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 09h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]