0989 13 6666

Bồ Đào Nha thuộc châu nào, nói tiếng gì và có tuyết không?

09/02/2023

Bồ Đào Nha năm năm liên tiếp được bình chọn là điểm đến du lịch tốt nhất châu Âu theo World Travel Awards – một trong những giải thưởng du lịch danh giá nhất thế giới và được ví như giải Oscar của ngành du lịch.

cờ bồ đào nha

Trong lĩnh vực đầu tư định cư, đất nước này nổi tiếng với chương trình Golden Visa – Thị thực vàng, được ghi nhận là quốc gia đầu tiên triển khai Golden Visa và chương trình này đã tạo ra một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la ở khắp các châu lục.

1. Bồ Đào Nha thuộc châu nào?

Bồ Đào Nha có tên chính thức là Cộng hòa Bồ Đào Nha và tên tiếng Anh là Portugal. Quốc gia này nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của bán đảo Iberia ở Tây Nam châu Âu.

Quốc gia Tây Âu chỉ giáp với một quốc gia khác là Tây Ban Nha về phía Đông và có chung biên giới biển với Ma-rốc. Phía Nam và phía Tây là Đại Tây Dương.

Hiện tại, Bồ Đào Nha có tổng diện tích là 92.212 km². Theo thống kê từ Liên Hợp Quốc tính đến ngày 06/02/2023, dân số của Bồ Đào Nha là 10.124.536 người.

Người nước ngoài ở Bồ Đào Nha đạt gần 700.000 người, chiếm 6,8 % dân số cư trú ở quốc gia này. Số lượng người nước ngoài đến quốc gia này ngày càng tăng bởi xu hướng kinh tế Bồ Đào Nha đang trải qua, là một trong những địa điểm tốt nhất ở châu Âu để đầu tư và sinh sống.

2. Bồ Đào Nha nói tiếng gì?

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha và 9 quốc gia khác, bao gồm: Brazil, Mozambique, Angola, Guinea-Bissau, Guinea Xích Đạo, Macao, Cape Verde, Sao Tome & Principe.

Ngoài ra, người Bồ Đào Nha sử dụng tiếng Anh rất thành thạo. Theo EF EPI 2022 công bố, Bồ Đào Nha xếp thứ 9/111 quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 xuất sắc nhất thế giới.

3. Bồ Đào Nha có tuyết không?

Khí hậu ở Bồ Đào Nha thuộc loại ôn đới. Do gần biển Địa Trung Hải, thời tiết của đất nước vẫn mang một số nét đặc trưng của vùng biển này. Đây là một trong những quốc gia ấm nhất châu Âu.

Ngay cả trong mùa đông, thời tiết cũng không quá khắc nghiệt như ở các nước Bắc Âu. Một trong những lợi thế nổi bật của Bồ Đào Nha là  trong những ngày lạnh giá nhất khi nhiệt độ trung bình có thể dao động từ 0 đến 10 độ C, bầu trời vẫn trong xanh, không một gợn mây.

khu trượt tuyết ở Serra da Estrela – dãy núi cao nhất ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha có tuyết rơi tại một số khu vực ở vùng núi phía Bắc, địa điểm phổ biến nhất để ngắm tuyết ở quốc gia này là Serra da Estrela – dãy núi cao nhất ở lục địa Bồ Đào Nha. Tại điểm cao nhất của dãy núi – Torre da Serra cao gần 2 nghìn mét trên mực nước biển trung bình, du khách có thể tham gia các trò chơi trượt tuyết.

4. Kinh tế Bồ Đào Nha có phát triển không?

Trước đây, tiền tệ của Bồ Đào Nha là đồng Escudo. Sau khi gia nhập Liên minh châu Âu (năm 1986) và là một trong những quốc gia đầu tiên sử dụng đồng euro (năm 1999), Bồ Đào Nha đã chính thức chuyển sang dùng đồng euro làm đơn vị tiền tệ duy nhất vào năm 2002.

Bồ Đào Nha đứng thứ 34/140 quốc gia theo Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố năm 2019.

Nền kinh tế của Bồ Đào Nha xếp thứ 47 trên thế giới về GDP vào năm 2020. Tính đến năm 2021, GDP của Bồ Đào Nha là 249,9 tỷ USD.

Năm 2022, nền kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng 6,7%, tốc độ cao nhất trong 35 năm. Điều này chủ yếu là do sự phục hồi mạnh mẽ trong ngành du lịch và nhu cầu tiêu dùng cá nhân cao hơn sau khi đại dịch kết thúc.

GDP bình quân đầu người của Bồ Đào Nha năm 2021 là 24.262 đô la, tăng 9,32% so với năm 2020. Ước tính GDP bình quân đầu người Bồ Đào Nha năm 2022 là 26,522.41 USD/người.

Các lĩnh vực công nghiệp chính của Bồ Đào Nha bao gồm:

– Ngành nông nghiệp chiếm khoảng 2,1% GDP. Các loại cây trồng được sản xuất chính gồm ngũ cốc, trái cây, rau xanh và rượu vang – Bồ Đào Nha là quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ 9 trên thế giới. Khai thác mỏ, đặc biệt là đồng và thiếc chiếm một phần đáng kể trong GDP. Bồ Đào Nha là một trong những nhà sản xuất đá cẩm thạch lớn nhất và cũng là nhà cung cấp một phần lớn nút chai trên thế giới.

– Ngành công nghiệp đóng góp vào 19,4% của Bồ Đào Nha. Các lĩnh vực hoạt động chính là luyện kim, máy móc, công nghiệp điện và điện tử, cơ khí, dệt may và xây dựng.

– Ngành dịch vụ chiếm 65,7% GDP. Đặc biệt, du lịch đóng một vai trò quan trọng và ngày càng tăng nhanh trong nền kinh tế của Bồ Đào Nha.

Thương mại quốc tế: Bồ Đào Nha có truyền thống xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, dệt may và quần áo. Những năm gần đây, quốc gia này đã bắt đầu xuất khẩu các thiết bị công nghệ như xe có động cơ và phụ từng, xăng dầu và giày dép. Các đối tác thương mại chính là Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Mỹ, Anh, Hà Lan…

Hợp tác quốc tế: Bồ Đào Nha là thành viên của các tổ chức kinh tế quốc tế như IMF, Liên minh châu Âu, ICC, WHO, OECD, Schengen, Khu vực kinh tế châu Âu…

5. Bồ Đào Nha trên các bảng xếp hạng quốc tế

Bồ Đào Nha luôn nằm trong top đầu các bảng xếp hạng trên thế giới như:

– Quốc gia tốt nhất ở châu Âu cho người nước ngoài sinh sống, theo Expat Insider 2022.

– Đứng thứ 5 trong top các quốc gia có chi phí sinh hoạt rẻ nhất để sinh sống, theo International Living 2023

– Quốc gia an toàn thứ 6 trên thế giới và đứng thứ 5 trong top các quốc gia châu Âu, theo Global Peace Index 2022.

– Điểm đến du lịch tốt nhất ở châu Âu, theo World Travel Awards 2022.

– Đứng thứ 9/111 quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 xuất sắc nhất, theo EF EPI 2022

– Đứng thứ 6 trong top hộ chiếu quyền lực nhất thế giới với 187 điểm đến, theo Henley Passport Index 2023.

6. Chương trình Golden Visa cho những ai mong muốn đầu tư, đinh cư ở Bồ Đào Nha

Kể từ năm 2012, Bồ Đào Nha đã cấp hơn 11.535 giấy phép cư trú cho các nhà đầu tư nước ngoài, với 18.809 người phụ thuộc theo chương trình Golden Visa.

– Độ tuổi tối thiểu để nộp đơn là 18 tuổi.

– Để đăng ký nhập quốc tịch Bồ Đào Nha thông qua Golden Visa, người nộp đơn phải giữ khoản đầu tư của họ trong ít nhất 5 năm.

– Thời gian cư trú tối thiểu để duy trì Golden Visa trong năm đầu tiên là 7 ngày, tiếp theo là 14 ngày trong những năm tiếp theo (liên tục hoặc không liên tục) ở Bồ Đào Nha.

– Người có Golden Visa được quyền tự do đi lại trong 27 quốc gia châu Âu thuộc Schengen.

– Yêu cầu đầu tư: Người nộp đơn chỉ có thể chọn đầu tư vào bất động sản có giá trị 500.000 EUR, hoặc bất động sản có thời gian xây dựng trên 30 năm, hoặc đang tọa lạc tại các khu vực cải tiến đô thị với tổng giá trị đầu tư từ 350.000 EUR.

– Golden Visa được cấp cho đương đơn và người phụ thuộc bao gồm: vợ/chồng, con cái không giới hạn độ tuổi, cha mẹ và em ruột dưới 18 tuổi.

Nhà đầu tư muốn tìm hiểu về chương trình, có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của BSOP theo hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin đăng ký tại đây.

 

 

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

10/07/2024

Lantour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha chỉ 40 ...

Nếu đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng tại Tây Ban Nha và muốn trực tiếp trải nghiệm, khám phá và đánh giá các cơ hội đó ngay trên đất nước của những vũ điệu flamenco sôi động. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình landtour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha đặc biệt trong 4 ngày 3 đêm.

05/07/2024

Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với ...

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]