0989 13 6666

Btalk 01: “Ai mà chả thích có cuốn hộ chiếu mạnh thứ hai trên toàn thế giới”

18/06/2024

Btalk – Trải nghiệm đầu tư di trú, một chương trình podcast trò chuyện với những người Việt đang sống, làm việc và kinh doanh trên toàn cầu của BSOP. Khách mời mở màn cho chương trình này là anh Đoàn Trịnh Khôi, người đã sống ở Pháp từ đầu những năm 1989 và hiện đang sở hữu hai quốc tịch: Pháp và Việt Nam.

Hãy cùng khám phá về các lợi ích mà anh Khôi và gia đình đang được tận hưởng khi sở hữu 2 cuốn hộ chiếu tại podcast Btalk số 01 tại đây.

Về quyền tự do đi lại ở các nước trên thế giới

Anh Khôi chia sẻ rằng việc sở hữu quốc tịch Pháp đem lại rất nhiều lợi ích. Điển hình là quyền tự do đi lại mà không cần lo lắng về việc xin visa. Anh cho biết: “Ai mà chả thích có cuốn hộ chiếu mạnh thứ hai trên toàn thế giới”​​. Với hộ chiếu Pháp, anh có thể di chuyển khắp châu Âu một cách dễ dàng, và đặc biệt là không cần phải xin visa khi trở về Việt Nam trong vòng 45 ngày​​.

Còn đến Mỹ, Úc, hay các nước châu Á thì chỉ cần xin visa điện tử bằng cách lên website điền theo form xong vài ngày sau là có kết quả. Visa điện tử được cấp cũng có giá trị trong vòng 3-4 năm nên cũng không có khó khăn gì về việc nhập cảnh.

Về vấn đề bảo hiểm y tế

Một điểm quan trọng được anh Khôi nhấn mạnh là vấn đề bảo hiểm y tế. Khi vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam, bảo hiểm y tế Pháp không can thiệp được nếu có vấn đề sức khỏe xảy ra​​. Tuy nhiên, khi sử dụng hộ chiếu Pháp, anh có thể nhận được hỗ trợ y tế từ bảo hiểm Pháp ngay cả khi ở Việt Nam​​.

Về vấn đề giáo dục

Anh Khôi cũng chia sẻ về hệ thống giáo dục ở Châu Âu nói chung và đặc biệt là tại Pháp. Ở Pháp, có hai loại trường học: trường công và trường tư. Trường công có chi phí rất rẻ, chỉ mất tiền bảo hiểm học sinh mỗi năm, khoảng vài chục euro. Học sinh chỉ cần chi thêm tiền cho sách vở và bút viết, còn sách giáo khoa cũng được nhà trường phát.

Ngoài ra, phụ huynh chỉ cần chi trả thêm tiền ăn trưa cho con cái. Chi phí này được tính dựa trên thu nhập của bố mẹ: nếu bố mẹ có thu nhập cao, họ sẽ trả nhiều hơn, và nếu thu nhập thấp, họ sẽ trả ít hơn. Ví dụ, nếu bố mẹ kiếm được 100.000 euro mỗi năm, họ sẽ trả khoảng 5 euro cho mỗi bữa trưa, còn nếu thu nhập 50.000 euro mỗi năm, họ sẽ trả khoảng 2,5 euro cho mỗi bữa. Những gia đình có thu nhập thấp chỉ cần trả vài chục cent cho mỗi bữa trưa.

Con cái anh Khôi được học tiếng Pháp và tiếng Anh, và nếu muốn, có thể học thêm các ngôn ngữ khác của Châu Âu. Đặc biệt, một số trường đại học ở Pháp còn cộng thêm điểm trong các kỳ thi cho những học sinh biết tiếng Việt.

Về vấn đề việc làm và bảo hiểm xã hội

Hiện nay, anh Khôi làm việc trong lĩnh vực IT cho một tập đoàn viễn thông lớn tại Pháp. Công việc này không chỉ mang lại thu nhập tốt mà còn có nhiều quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Anh cho biết, khi đi làm ở Châu Âu, người lao động sẽ được bảo hiểm chính phủ chi trả 70% chi phí y tế, và phần còn lại thường được bảo hiểm của công ty chi trả, giúp anh hoàn toàn không mất tiền khi khám chữa bệnh​​.

Ở Pháp, những người có quốc tịch châu Âu được ưu tiên hơn so với những người không có quốc tịch. Thẻ cư trú chỉ cho phép làm việc tại nước sở tại, nhưng nếu có quốc tịch Pháp, bạn có thể làm việc ở nhiều nước khác trong châu Âu. Ví dụ, nhiều người sống ở biên giới Pháp và Thụy Sĩ, sáng họ lái xe đi làm ở Thụy Sĩ và tối trở về Pháp. Nhiều người lái xe từ Thụy Sĩ sang Pháp để mua sắm vì chi phí ở Pháp thấp hơn. Còn mức lương ở Thụy Sĩ lại cao hơn ở Pháp.

Những hạn chế khi sở hữu hai quốc tịch

Khi được hỏi về những hạn chế khi sở hữu hai quốc tịch, anh Khôi không tìm thấy điểm gì không thích khi sở hữu hai quốc tịch: “Ai mà chả thích có cuốn hộ chiếu mạnh thứ hai trên toàn thế giới. Tự nhiên nói không thích thì chả có cái nào không thích cả.”​

Nhà đầu tư có thể theo dõi các số Btalk tiếp theo của BSOP TẠI ĐÂY!

BSOP – KẾT NỐI TOÀN CẦU – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

10/07/2024

Lantour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha chỉ 40 ...

Nếu đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng tại Tây Ban Nha và muốn trực tiếp trải nghiệm, khám phá và đánh giá các cơ hội đó ngay trên đất nước của những vũ điệu flamenco sôi động. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình landtour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha đặc biệt trong 4 ngày 3 đêm.

05/07/2024

Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với ...

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]