0989 13 6666

Các chuyến bay quốc tế của Việt Nam dự kiến mở theo 3 giai đoạn

02/04/2021

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam và đưa người Việt Nam tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu kép và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

chuyen bay quoc te

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, xem xét tình hình tiêm phòng vaccine trên thế giới và Việt Nam cũng như tìm hiểu về “Hộ chiếu vaccine” và ứng dụng IATA Travel Pass (ITP), Cục Hàng không đã báo cáo Bộ và kiến nghị lộ trình mở các chuyến bay quốc tế vì mục đích thương mại theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) với hành khách là công dân Việt Nam theo hình thức: các hãng hàng không Việt Nam cùng doanh nghiệp lữ hành phối hợp với cơ quan ngoại giao và địa phương tiếp nhận cách ly công dân tại khách sạn. Chuyến bay chỉ được tổ chức sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. 

Các chuyến bay này có chi phí trọn gói gồm vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, khách sạn cách ly, ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày trong 15 ngày, xe đón về khách sạn cách ly… Lịch trình khai thác sẽ theo đề nghị của các hãng hàng không Việt Nam. Tần suất khai thác phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương, chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Các chuyến bay trọn gói triển khai ngay đồng thời với các chuyến bay đưa công dân về nước theo diện giải cứu do Chính phủ tổ chức (trường hợp này công dân về cách ly tại các cơ sở cách ly quân đội – cách ly tập trung).

https://bsop.com.vn/tiep-buoc-chau-au-vac-xin-ngua-covid-19-do-bo-dong-nam-a/

Giai đoạn 2: Triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh, không yêu cầu hành khách phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19. Hành khách là công dân Việt Nam và nước ngoài. Dự kiến triển khai từ tháng 7/2021, vẫn thực hiện đồng thời với các chuyến bay trọn gói chở công dân Việt Nam về nước.

Các đường bay ưu tiên khai thác trở lại trong giai đoạn này giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên. Như vậy hàng tuần sẽ có 24 chuyến bay chở khách vào Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan với lượng hành khách cần cách ly ước chừng 6.000 đến 7.000 người. Mỗi chuyến bay định hướng bố trí hành khách nhập cảnh lưu trú tại 2-3 khách sạn để việc giải tỏa khách được tập trung, nhanh chóng và an toàn chống dịch. 

Để triển khai, các hãng hàng không đệ trình kế hoạch bay cho Cục Hàng không phải bao gồm phương án tiếp nhận khách cách ly được phê duyệt của địa phương nơi có sân bay tiếp nhận chuyến bay và lộ trình khai thác cụ thể của từng đơn vị. 

Hành khách thanh toán trọn gói dịch vụ cho hãng hàng không hoặc đối tác được chỉ định gồm: tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn của địa phương, chi phí đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày và chi phí xét nghiệm COVID-19. Các chi phí phát sinh khác hành khách sẽ thanh toán tại khách sạn cách ly.

Giai đoạn 3: Triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam, không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “Hộ chiếu vaccine”. Giai đoạn này có thể bắt đầu từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam cũng như thế giới và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội.

Các chuyến bay thực hiện với các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố chấp nhận hiệu quả phòng dịch COVID-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã công bố để áp dụng rộng rãi trong lãnh thổ Việt Nam. Tần suất ban đầu là 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Giai đoạn này không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR trong thời gian 3-5 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế do các cơ sở tiêm chủng được Chính phủ Việt Nam phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (trong đó sử dụng các loại vaccine  phòng COVID-19 được Việt Nam công nhận). 

Tuy nhiên, hành khách sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và tự cách ly tại nơi cư trú từ 7-14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với hành khách không có đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế phải cách ly đủ 14 ngày theo hình thức chi phí trọn gói (tương tự chuyến bay trọn gói).

Nguồn: theo thông tin từ báo Tuổi trẻ 

*BSOP sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đi lại, mở cửa trên thế giới đối với nhà đầu tư.

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

23/05/2022

Event “SỨC NÓNG THỊ TRƯỜNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VỚI ...

Sáng 21/05/2022, event "Sức nóng thị trường đầu tư quốc tế với người Việt" do BSOP tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, đưa đến cho các nhà đầu tư tham dự chương trình nhiều thông tin "nóng hổi" về thị trường đầu tư định cư quốc tế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động BSOP event được tổ chức dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận và đánh giá phản hồi từ quý nhà đầu tư với các chương trình định cư được BSOP triển khai.

25/08/2021

Các nguyên thủ châu Âu trong kỷ nghỉ hè sau ...

Tháng 6 và 7 vừa qua, những người đứng đầu các quốc gia chống dịch tốt tại châu Âu đã nhiều hoạt động thú vị trong kỳ nghỉ hè sau Covid-19. Đa số dành thời gian bên gia đình, bạn bè tại dinh thự nổi tiếng hay những bãi biển tuyệt đẹp.

21/08/2021

Du lịch châu Âu hưởng lợi bất ngờ từ Covid-19

Nhờ Covid-19, nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu nhận ra rằng họ thật sự cần những du khách "sang, xịn" chứ không phải chạy theo số lượng như lâu nay. Đây là lợi ích bất ngờ từ đại dịch, dường như đang "cải cách" nhận thức và tư duy hoạt động của toàn ngành du lịch nơi đây.

19/08/2021

Xếp hạng 25 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới ...

Henley & Partners vừa cập nhật Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu mới nhất của quý 3 năm 2021. Đứng đầu bảng là Nhật Bản và xếp cuối cùng là Afghanistan, và chiếm đa số trong top 10 vẫn là hộ chiếu các quốc gia châu Âu.

13/08/2021

Hơn 60% người trưởng thành ở châu Âu hoàn thành ...

EU cho biết hơn 200 triệu người trưởng thành, tương đương hơn 55% dân số, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành khắp thế giới hiện nay. Con số đầy ấn tượng này thậm chí đã vượt qua cả Mỹ về tỷ lệ dân số được tiêm chủng, châu Âu đang đến gần miễn dịch cộng đồng hơn bao giờ hết.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]