0989 13 6666

Có nên định cư Bồ Đào Nha?

07/12/2022

Có rất nhiều lý do để bạn có thể muốn định cư lâu dài ở Bồ Đào Nha - một trong những quốc gia được đánh giá tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống.

Madeira, Bồ Đào Nha

BSOP mời bạn theo dõi bài viết để trả lời cho câu hỏi “Có nên định cư Bồ Đào Nha”.

1. Quốc gia an toàn, có nền chính trị ổn định

Bồ Đào Nha là quốc gia luôn nằm trong top đầu các bảng xếp hạng an toàn nhất thế giới, cụ thể:

– Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2022, Bồ Đào Nha đứng thứ 6 trong số các quốc gia an toàn nhất thế giới.

– Theo Expat Insider năm 2022, Bồ Đào Nha đứng thứ 4 trong top 10 nơi tốt nhất cho người nước ngoài sinh sống, với lý do phổ biến là môi trường và khí hậu, nhiều lựa chọn giải trí và quan trọng nhất là an toàn và an ninh.

Đồng thời, Bồ Đào Nha cũng luôn đứng đầu trong tất cả các nước châu Âu về mức độ thân thiện. Người dân Bồ Đào Nha luôn chào đón người nước đến định cư cũng như du lịch bằng sự hiếu khách và cởi mở.

Bồ Đào Nha hiện có mức độ ổn định chính trị cao (được Ngân hàng Thế giới xếp hạng 23 vào năm 2020) và duy trì mối quan hệ quốc tế mạnh mẽ, đặc biệt là với các nước láng giềng ở Tây Âu. Bồ Đào Nha là thành viên sáng lập của NATO vào năm 1949, gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 1986 và sử dụng đồng euro làm tiền tệ của mình vào năm 1999.

2. Chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn châu Âu

Bồ Đào Nha nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng, và chính phủ trong nhiều năm qua đã đầu tư rất nhiều tiền vào trường học để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn xuất sắc.

Bồ Đào Nha cung cấp nền giáo dục miễn phí cho công dân của mình từ cấp 1 đến cấp 3.Con cái học ở các trường công, phụ huynh không phải lo lắng bất kỳ khoản phí nào, trừ một số chi phí lặt vặt như sách vở, tiền ăn ở trường và thỉnh thoảng được tham quan dã ngoại.

Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha nổi tiếng với chất lượng cao và các trường đại học Bồ Đào Nha được quốc tế công nhận. Vì Bồ Đào Nha là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU), sinh viên tốt nghiệp cũng dễ dàng làm việc ở bất kỳ quốc gia EU nào. Các khóa học đại học được giảng dạy bằng cả tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh ở hầu hết các trường đại học.

3. Hệ thống y tế – chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và miễn phí

Châu Âu từ lâu đã được biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe công chất lượng cao và Bồ Đào Nha cũng không ngoại lệ. Theo Chi tiêu Y tế Toàn cầu 2022, Bồ Đào Nha chi khoảng 9,53% GDP cho chăm sóc sức khỏe hàng năm.

Các bệnh viện công ở Bồ Đào Nha cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho công dân và cư dân của mình. Công dân EU có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) được quyền sử dụng miễn phí các dịch vụ y tế của Bồ Đào Nha.

Nếu có thẻ cư trú tại Bồ Đào Nha, bạn hoàn toàn được hưởng chính sách y tế miễn phí hoặc chi phí thấp (tùy thuộc vào phương pháp điều trị) tại quốc gia này.

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các bệnh viện tư nhân, các gói bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha cũng có giá tương đối phải chăng nếu so với Mỹ – một quốc gia nổi tiếng về chi phí y tế đắt đỏ nhất thế giới.

Một dẫn chứng cho chất lượng của nền y tế Bồ Đào Nha có thể kể đến là câu chuyện đối phó với dịch Covid-19. Ở đỉnh điểm của đợt đại dịch đầu tiên, Bồ Đào Nha có tỷ lệ tử vong chỉ 3% – so với 10% ở Tây Ban Nha, 12% ở Anh và 15% ở Pháp. Tính đến tháng 4 năm 2022, Bồ Đào Nha có tỷ lệ công dân được tiêm phòng đầy đủ cao thứ 3 trên thế giới.

4. Chi phí sinh hoạt thấp nhất khu vực Tây Âu

Chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn nhiều so với ở nhiều nước như Anh, Ireland, Scotland, Pháp, Đức và nước láng giềng Tây Ban Nha. Nếu so với Mỹ, chi phí sinh hoạt ở Bồ Đào Nha thấp hơn tới 42%.

Ở các quán cà phê địa phương, bạn có thể gọi một món khai vị, món chính, một ly rượu vang và một ly cà phê với giá chỉ tiêu tốn của bạn từ 5 – 10 euro. Những chai rượu vang ngon bán trong siêu thị có giá khoảng 2 euro. Trái cây và rau củ cũng có giá tương đối thấp (01kg dâu tây giá khoảng 3 euro, táo 1,67 euro, khoai tây 1 euro, cam 1,31 euro…).

Đối với việc đi lại trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng, vé tháng là 40 euro. Bảo tàng miễn phí vé vào cửa vào Chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

Tuy nhiên, chỗ ở tại Bồ Đào Nha đang trở nên đắt đỏ hơn. Theo numbeo, tiền thuê căn hộ 1 phòng ngủ tại Trung tâm có giá từ 700 euro, 3 phòng ngủ có giá hơn 1.000 euro.

5. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến

Ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha là tiếng Bồ Đào Nha, song tiếng Anh cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ hai và hiện đã được đưa vào chương trình giảng dạy quốc gia.

Theo Chỉ số thông thạo tiếng Anh mới của EF (EF EPI),  Bồ Đào Nha có trình độ tiếng Anh cao thứ 9 trong 111 quốc gia và khu vực trên thế giới mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

Vì vậy, khi đến Bồ Đào Nha du lịch hoặc định cư, bạn không nhất thiết phải thông thạo tiếng Bồ Đào Nha vì hầu hết người dân ở đây đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

6. Điều kiện cư trú dễ dàng

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia có nhiều chương trình, chính sách cư trú cho công dân nước ngoài. Đối với những người muốn cư trú ở Bồ Đào Nha lâu dài, có thể chọn chương trình Golden Visa – Thị thực vàng để nhận thẻ cư trú cho cả gia đình (bao gồm: vợ/chồng, con cái không giới hạn độ tuổi, cha mẹ và em ruột dưới 18 tuổi). Sau 5 năm, bạn và gia đình đủ điều kiện trở thành thường trú nhân hoặc nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

Đổi lại, bạn chỉ cần thực hiện một khoản đầu tư vào quốc gia này. Bất động sản hiện là con đường phổ biến nhất, chiếm đến hơn 90% số hồ sơ đăng ký chương trình Golden Visa.

7. Miễn visa đến toàn bộ khu vực Schengen

Khi có thẻ cư trú của Bồ Đào Nha, bạn sẽ được miễn visa du lịch 90 ngày trong giới hạn 180 ngày trên khắp châu Âu.

Nhưng một khi đã nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, giới hạn này sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Bạn có thể đi du lịch khắp châu Âu trong bao nhiêu ngày tùy thích. Bạn cũng có thể tự do di chuyển đến bất kỳ quốc gia EU nào khác nếu thấy Bồ Đào Nha không còn phù hợp nữa.

Đồng thời, hiện nay sức mạnh của hộ chiếu Bồ Đào Nha có thể giúp bạn miễn visa du lịch đến hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

8. Ưu đãi về chính sách thuế

Bồ Đào Nha không phải là thiên đường thuế, nhưng một trong những điểm thu hút chính đối với người nước ngoài chuyển đến là chương trình Non-Habitual Residency (NHR) – chương trình thuế dành cho người không cư trú thường xuyên.

Chương trình thuế NHR mang lại nhiều lợi ích về thuế cho người nhận như ưu đãi đặc biệt về thuế thu nhập cá nhân trong khoảng thời gian 10 năm; miễn thuế đối với hầu hết các nguồn thu nhập từ nước ngoài; thuế suất cố định 20% đối với một số nguồn thu nhập nhất định của Bồ Đào Nha (từ các ngành nghề cụ thể và từ việc tự kinh doanh); miễn thuế đối với quà tặng hoặc thừa kế cho các thành viên trực tiếp trong gia đình, không đánh thuế tài sản và miễn phí chuyển tiền sang Bồ Đào Nha.

NHR cực kỳ có lợi cho những người chuyển đến Bồ Đào Nha với mục tiêu nhập quốc tịch EU. Khoảng thời gian hưởng NHR nhiều hơn thời gian nhập quốc tịch nên cho phép bạn làm việc để trở thành công dân Bồ Đào Nha trong khi vẫn được hưởng ưu đãi về thuế.

9. Miễn thuế tiền điện tử

Một lợi ích lớn khác của việc chuyển đến Bồ Đào Nha đó là việc xử lý thuế của quốc gia này đối với thu nhập từ các khoản đầu tư tiền điện tử.

Hiện tại, Bồ Đào Nha không đánh thuế lợi tức đối với tiền điện tử. Nếu bạn đã kiếm được lợi nhuận từ tiền điện tử trong vài năm qua và đang nghĩ đến việc rút tiền mặt thì việc chuyển đến Bồ Đào Nha để trở thành cư dân chịu thuế có thể là một giải pháp phù hợp nhất có thể.

10. Thời gian nhận quốc tịch EU nhanh nhất

Việc sở hữu hai quốc tịch chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bồ Đào Nha là quốc gia cho phép công dân có hai quốc tịch vì vậy bạn sẽ không phải từ bỏ cuốn hộ chiếu mình đang sở hữu trước đó.

Điều kiện để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha cũng được đánh giá là dễ dàng, khi chỉ yêu cầu:

– Cư trú 5 năm tại Bồ Đào Nha.

– Có trình độ tiếng Bồ Đào Nha A2 trở lên – một trong những quốc gia có yêu cầu về kỹ năng ngôn ngữ thấp nhất ở EU.

Lợi ích của việc có hộ chiếu Bồ Đào Nha là hoàn toàn tự do đi lại trên khắp các quốc gia EU, với quyền tự do sinh sống, đi lại, học tập với mức học phí ở mức EU và nghỉ hưu ở bất cứ đâu bạn muốn tại châu Âu.

Hơn nữa, nếu bạn gặp rắc rối khi đi du lịch nước ngoài, với tư cách là người mang hai quốc tịch Bồ Đào Nha – Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ lãnh sự từ đại sứ quan của bất kỳ quốc gia EU nào (nếu Bồ Đào Nha không có đại diện), cũng như từ đại sứ quán Việt Nam.

11. Đa dạng lựa chọn điểm đến

Theo một báo cáo gần đây của Expat Insider, Bồ Đào Nha nằm trong top 4 về “những nơi tốt nhất cho người nước ngoài vào năm 2022”. Có tới 94% người tham gia khảo sát cho biết họ thích khí hậu và thời tiết ở Bồ Đào Nha. Lối sống thoải mái và sự thân thiện của người dân Bồ Đào Nha cũng là những yếu tố khiến họ hạnh phúc khi ở quốc gia này.

Bồ Đào Nha có nhiều khu vực với những nét đặc trưng riêng. Với 1800 km bờ biển, Bồ Đào Nha mang đến sự đa dạng về phong cảnh và lối sống khác nhau. Cho dù bạn là người yêu thích ánh nắng quanh năm hay thích khí hậu mát mẻ hơn, Bồ Đào Nha đều có tất cả.

Nếu bạn muốn thoát khỏi cái nóng của mùa hè và đám đông của khách du lịch, hãy đến phía Bắc của Bồ Đào nha, nơi có thời tiết mát mẻ và yên tĩnh. Nổi tiếng với nhiều công viên quốc gia và dốc trượt tuyết vào mùa đông, phía Bắc là nơi hoàn hảo cho những người yêu thiên nhiên và thể thao.

Nếu bạn khao khát cuộc sống thành thị, năng động và đa dạng văn hóa thì Lisbon và Porto là nơi bạn nên ở lại. Hai thành phố này tập trung rất nhiều doanh nghiệp, hoạt động văn hóa, nhà hàng, quán bar… sẽ không có ngày nào bạn cảm thấy nhàm chán khi ở đây.

Nếu muốn sống ở vùng nông thôn yên bình, bạn có thể đến miền Trung Bồ Đào Nha. Ở đây, bạn sẽ thấy rằng lối sống rất chậm, chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các vùng khác của đất nước.

Miền Nam Bồ Đào Nha là nơi tuyệt vời nhất nếu bạn thích những bãi biển ngập nắng, phong cảnh tuyệt đẹp và lối sống thoải mái. Nhiều người nước ngoài (trong đó có rất nhiều người nổi tiếng) đã chọn Algarve làm điểm đến yêu thích của mình khi đến Bồ Đào Nha.

Bạn còn mong đợi điều gì khác từ một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với hơn 300 ngày nắng mỗi năm, người dân địa phương thân thiện và lối sống thoải mái, chi phí sinh hoạt tương đối thấp? Hãy liên hệ ngay với BSOP theo hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất về việc định cư tại Bồ Đào Nha.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

10/07/2024

Lantour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha chỉ 40 ...

Nếu đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng tại Tây Ban Nha và muốn trực tiếp trải nghiệm, khám phá và đánh giá các cơ hội đó ngay trên đất nước của những vũ điệu flamenco sôi động. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình landtour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha đặc biệt trong 4 ngày 3 đêm.

05/07/2024

Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với ...

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]