0989 13 6666

EU chính thức áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19

02/07/2021

Ngày 1/7, chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", chính thức áp dụng trên toàn EU nhằm tạo thuận lợi cho đi lại trong nội khối đều có hiệu lực, đúng thời điểm châu Âu bước vào kỳ nghỉ Hè.

ho chieu vaccine

Ngày 1/7, chứng chỉ tiêm phòng Covid-19, còn gọi là “hộ chiếu vaccine”, chính thức được áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn bắt đầu có hiệu lực, đúng thời điểm châu Âu bước vào kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch.

Hộ chiếu vaccine Covid-19 của EU hiểu đơn giản là dạng mã QR trên điện thoại thông minh hoặc trên giấy tờ, cho phép nhà chức trách xác định tình trạng sức khỏe của du khách nhập cảnh dựa trên hồ sơ ghi nhận tại quốc gia EU của họ. Chứng nhận cho biết một người đã được chủng ngừa, có xét nghiệm âm tính gần đây hoặc từng nhiễm bệnh và bình phục.

Hộ chiếu vaccine châu Âu chấp thuận những loại vaccine nào?

Theo luật của EU, người có hộ chiếu vaccine không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein).

Ủy viên Tư pháp của EU – Didier Reynders khuyến nghị tất cả các quốc gia thành viên của EU đều nhanh chóng triển khai hộ chiếu vaccine không chỉ để tự do đi lại mà còn phục vụ nhiều mục đích ưu tiên khác như đưa cuộc sống của người dân trở về thời điểm bình thường mới. Họ có thể đi xem hòa nhạc, lễ hội, nhà hát, nhà hàng… mà không cần tính đến giãn cách như trước đó. Kể từ ngày 10/5, có 22 quốc gia đã thử nghiệm thành công cổng kết nối vào dữ liệu tiêm chủng trên toàn lục địa và tính đến ngày 30/6, đã có 21 quốc gia thành viên EU chấp nhận hộ chiếu vaccine.

Đây là những nỗ lực của Liên minh châu Âu trong việc thúc đẩy các hoạt động phục hồi ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, đồng thời cho phép EU mở cửa trở lại vào mùa Hè này. Ủy viên Y tế của EU Stella Kyriakides cho biết, công dân EU đang mong chờ được đi du lịch trở lại và họ muốn được đi du lịch một cách an toàn. Có được chứng nhận tiêm chủng là một bước trong quan trọng để du lịch an toàn.

Dẫu vậy, theo giới chức y tế, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm nhanh đang đe dọa EU xem xét phải hạn chế áp dụng cơ chế này. Giới lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng cảnh báo cần những biện pháp kiểm soát dịch mới vì diễn biến đáng lo ngại từ biến thể Delta. Theo báo Financial Times, biến thể Delta hiện vẫn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số ca nhiễm ở châu Âu, nhưng đang lây lan ngày một nhanh tại đây. Như trường hợp biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh có thể sẽ kích hoạt điều khoản “ngừng khẩn cấp” việc sử dụng hộ chiếu vaccine tại quốc gia này.

*Thông tin được tổng hợp từ các nguồn báo chính thống của Việt Nam 

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

23/05/2022

Event “SỨC NÓNG THỊ TRƯỜNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ VỚI ...

Sáng 21/05/2022, event "Sức nóng thị trường đầu tư quốc tế với người Việt" do BSOP tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, đưa đến cho các nhà đầu tư tham dự chương trình nhiều thông tin "nóng hổi" về thị trường đầu tư định cư quốc tế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động BSOP event được tổ chức dựa trên quá trình quan sát, ghi nhận và đánh giá phản hồi từ quý nhà đầu tư với các chương trình định cư được BSOP triển khai.

25/08/2021

Các nguyên thủ châu Âu trong kỷ nghỉ hè sau ...

Tháng 6 và 7 vừa qua, những người đứng đầu các quốc gia chống dịch tốt tại châu Âu đã nhiều hoạt động thú vị trong kỳ nghỉ hè sau Covid-19. Đa số dành thời gian bên gia đình, bạn bè tại dinh thự nổi tiếng hay những bãi biển tuyệt đẹp.

21/08/2021

Du lịch châu Âu hưởng lợi bất ngờ từ Covid-19

Nhờ Covid-19, nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu nhận ra rằng họ thật sự cần những du khách "sang, xịn" chứ không phải chạy theo số lượng như lâu nay. Đây là lợi ích bất ngờ từ đại dịch, dường như đang "cải cách" nhận thức và tư duy hoạt động của toàn ngành du lịch nơi đây.

19/08/2021

Xếp hạng 25 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới ...

Henley & Partners vừa cập nhật Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu mới nhất của quý 3 năm 2021. Đứng đầu bảng là Nhật Bản và xếp cuối cùng là Afghanistan, và chiếm đa số trong top 10 vẫn là hộ chiếu các quốc gia châu Âu.

13/08/2021

Hơn 60% người trưởng thành ở châu Âu hoàn thành ...

EU cho biết hơn 200 triệu người trưởng thành, tương đương hơn 55% dân số, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành khắp thế giới hiện nay. Con số đầy ấn tượng này thậm chí đã vượt qua cả Mỹ về tỷ lệ dân số được tiêm chủng, châu Âu đang đến gần miễn dịch cộng đồng hơn bao giờ hết.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]