0989 13 6666

Hỏi – Đáp cùng chuyên gia về dự luật định cư Hungary mới

27/11/2023

Dự luật liên quan đến chương trình định cư Hungary mới đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Trong chương trình webinar: RỦI RO & CƠ HỘI TRƯỚC THỀM THAY ĐỔI LUẬT DI TRÚ HUNGARY, BSOP đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ ghi chép lại một số câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm và cũng đã được các chuyên gia trả lời trực tiếp tại sự kiện. Mời nhà đầu tư theo dõi nội dung chi tiết dưới đây.

Chương trình định cư Hungary cũ khi gia hạn thẻ thì phải có điều kiện như thế nào? 

Ông Lưu Minh Ngọc – TGĐ Bắc Sơn Group & BSOP: Nếu anh chị là khách hàng của BSOP, chúng tôi sẽ biết ngay quy trình cũ của anh chị là gì và khi gia hạn sẽ cần tiến hành như thế nào.

Ngay cả anh chị đã làm thẻ với những đơn vị hay cá nhân khác, chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ thông tin để anh chị tham khảo.

Vậy nên, bất cứ anh chị nào đã đầu tư và muốn xem có gia hạn được hay không, hãy liên hệ với chúng tôi để xem lại hồ sơ cũ và gợi ý bước tiếp theo nên làm như thế nào. Bởi trước đây, để được cấp thẻ Hungary có anh chị đã đầu tư vào doanh nghiệp, quyên góp hoặc tham gia các hoạt động nào đó.

Trong trường hợp anh chị đầu tư bất động sản, chúng tôi sẽ cần biết được giá trị của bất động sản đã mua, bất động sản đang được dùng để ở hay kinh doanh, hồ sơ của gia đình đã được khai báo như thế nào. Hồ sơ ban đầu rất quan trong vì chúng ta sẽ dựa vào đó để làm cơ sở cho việc gia hạn sau này.

Nhìn chung, chúng ta phải xem lại được cái gốc ban đầu của chúng ta. Nếu khi làm hồ sơ chúng ta khai báo, làm thủ tục tốt, chúng ta biết cách giải trình thì việc gia hạn sẽ dễ dàng hơn. Ngay cả trường hợp luật có yêu cầu đáp ứng theo cách cũ hay cách mới, chúng ta vẫn có cách để giải trình. Còn nếu hồ sơ không thuận ngay từ đầu thì việc gia hạn sẽ rất là khó. 

Chúng tôi sẽ không có khẳng định những nguồn thông tin của chúng tôi 100% là chính xác nhưng chúng ta cũng nên có sự chuẩn bị trước. Ví dụ, khi biết hồ sơ này gia hạn sẽ khó khăn, chúng tôi sẽ gợi ý thực hiện một số hoạt động để gia tăng cơ hội thành công. 

Bản thân chúng tôi cũng hay gặp trường hợp các anh chị đầu tư bất động sản lấy thẻ ở đâu đó xong đến lúc gia hạn gặp trục trặc, không giải quyết được. Sau đó, tìm đến BSOP để được hỗ trợ và khai báo lại hồ sơ.  

Dự luật mới chưa được ban hành nhưng các anh chị nên có tâm thế chuẩn bị trước. Tức là nếu chúng ta có thẻ 1 năm rồi và bây giờ còn 2 năm nữa là gia hạn. Vậy để cho chắc chúng ta cần có 1 vài khâu chuẩn bị phía sau để lúc gia hạn tăng thêm khả năng thành công hơn.

So với việc chúng ta chỉ có một cái nhà, sau đó qua ở cũng không qua, hoặc số ngày ở rất ít. Chẳng hạn như thế, sau đó vẫn yêu cầu gia hạn, khả năng trượt rất cao. 

Còn đối với BSOP, việc có một dự luật mới chuẩn bị được thông qua và ban hành là một tin rất vui cho doanh nghiệp muốn làm mọi thứ rất chuẩn chỉnh theo luật. Chúng tôi cũng chờ đợi điều này từ rất lâu rồi.

Nếu bây giờ tôi tham gia chương trình mua bất động sản 175.000 Euro, 3-5 năm sau tôi cần điều kiện gì để gia hạn thẻ?  

Chị Hoàng Phương – Giám đốc điều hành BSOP: Trước các thay đổi, quan trọng nhất vẫn là việc gia hạn thẻ sẽ tiến hành như thế nào.

Có một điểm cơ bản giống như marketing vậy. Chương trình nào khi đưa ra cũng sẽ nói những cái hay cái đẹp ở thời điểm ban đầu khi nhận thẻ. Còn việc duy trì đằng sau thường sẽ bị bỏ qua. 

Quan điểm của BSOP là đồng hành và hỗ trợ trọn đời nên chúng tôi luôn đưa ra một bức tranh toàn cảnh để anh chị nắm được và có thể đánh giá được liệu cái này có phù hợp với tôi hay không. 

Như anh Ngọc đã trả lời ở trên, việc gia hạn sẽ phụ thuộc hồ sơ ban đầu của anh chị như thế nào, sau đấy chúng tôi mới đánh giá và đưa ra quyết định là có thể hỗ trợ được hay không. 

Có một điều anh chị cần biết, chương trình nhận thẻ cư trú 3-5 năm là của Sở di trú nên quy định xét duyệt sẽ ở tính tương đối. Chương trình hiện tại không yêu cầu chính xác về số ngày ở trong năm tại Hungary có nghĩa bản thân anh chị không ở ngày nào cũng được. Thế nhưng nếu anh chị là người xét duyệt hồ sơ, liệu anh chị có thích một bộ hồ sơ chưa từng đến Hungary trong suốt thời gian có thẻ không. Mình phải đưa ra được những luận điểm để bảo vệ thẻ của mình.

BSOP đã từng xử lý hồ sơ gia hạn cho nhiều khách hàng và họ chỉ qua một lần (ở vài ngày) mỗi năm. Thậm chí trong 3 năm chỉ qua một vài ngày thôi và vẫn gia hạn được bình thường.  

Nên nếu anh chị đã quyết định làm chương trình thẻ 3-5 năm ở thời điểm hiện tại thì theo Phương yêu cầu gia hạn vẫn được áp dụng theo quy định hiện tại. Có nghĩa, mình cần duy trì bất động sản, mình có tiền tiết kiệm, những giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, hộ khẩu… kèm theo lịch sử đi lại ở Hungary. Hồ sơ sẽ mạnh hơn nếu anh chị có đi làm, có doanh nghiệp hoặc có con cái đi học tại Hungary. Đó là tất cả những gì BSOP đang làm cho chương trình 3-5 năm. 

Vì sao Phương phải phân tích sâu như vậy. Bởi trước đây khi chưa có Golden Visa, Sở Di trú có những chương trình, hạn ngạch khác nhau. Mỗi hạn ngạch sẽ có cách thức khác nhau, khi xét duyệt gia hạn, họ sẽ kiểm tra lại hồ sơ ban đầu xem mục đích anh chị vào đất nước là gì.  

Thực ra có nhiều đơn vị, cá nhân chưa có kinh nghiệm vẫn có thể đưa ra một bộ hồ sơ nào đó để anh chị vẫn nhận được thẻ. Có nghĩa anh chị nhìn qua kết quả thì vẫn như nhau nhưng thực chất hệ quả của nó sẽ phát sinh khi anh chị thực hiện gia hạn và anh chị làm những công việc gì tiếp.

Thế cho nên tại sao BSOP có thể gia hạn nhưng thường sẽ chỉ thực hiện cho khách hàng do BSOP phụ trách. Bởi chúng tôi hiểu rõ bộ hồ sơ chúng tôi đưa lên là gì.

Tại sao tôi phải nộp trước 20/12, tôi mới tham dự nên chưa hiểu rõ lý do?

Chị Hoàng Phương – Giám đốc điều hành BSOP: Mới đây, Chính phủ đã trình lên quốc hội dự luật nhập cư, trong đó có đề cập đến chương trình định cư Hungary mới. Theo thông tin BSOP nhận được cũng như dựa trên những kinh nghiệm đã làm việc với Sở di trú Hungary, chương trình mới có thể sẽ được áp dụng từ tháng 1/2024.

Vì vậy, để đảm bảo những suất đầu tư theo chương trình hiện tại tốt nhất, BSOP đã đề xuất hai phương án cho nhà đầu tư.

Một là, nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Hungary thì cần tiến hành trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới của Hungary. Thời gian khuyến nghị là trước ngày 20/12 trong trường hợp anh chị có visa và có thể sang Hungary. 

Hai là, nếu nộp hồ sơ tại Việt Nam thời gian khuyến nghị sẽ là trước tháng 12/2023. Bởi hồ sơ sẽ cần thêm một khoảng thời gian để chuyển từ bên Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam về Sở di trú Hungary.

Hai mốc thời gian đó sẽ đảm bảo nhất cho anh chị.

Thực ra, BSOP có thể vẫn nhận hồ sơ nếu anh chị nộp sau thời gian khuyến nghị trên vì dự luật vẫn đang ở bước thảo luận và dự kiến sẽ thay đổi vào tháng 1/2024.

Chúng ta chưa biết, nếu dự luật được thông qua thì sẽ được áp dụng chính thức vào ngày nào của tháng 1 hoặc có thể lùi đến tháng 2 tháng 3 chẳng hạn. Khi nào BSOP còn hỗ trợ được anh chị nộp hồ sơ heo chương trình cũ thì chúng tôi vẫn sẽ nhận. Còn về nguyên tắc, chúng tôi sẽ hoàn lại 100% nếu anh chị không nhận được thẻ. Nên anh chị gần như sẽ không có rủi ro trong trường hợp này đâu ạ.  

Ông Lưu Minh Ngọc – TGĐ Bắc Sơn Group & BSOP: Vâng, tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ có những nguyên tắc để lựa chọn những nhà đầu tư có cam kết, phối hợp sát sao trong việc chuẩn bị các hồ sơ cho kịp tiến độ. 

Khi làm việc với anh chị chúng tôi sẽ xem về khả năng đầu tư của anh chị, hồ sơ chuẩn bị gấp sẽ có những gì. Khi đã nhận hồ sơ của anh chị chúng tôi sẽ đảm bảo được việc chạy kịp tiến độ. Nếu không kịp chúng tôi sẽ hoàn tiền 100%, chỉ trừ đi một vài khoản phí nhỏ như giấy tờ, công chứng…  

Chúng tôi đã tính toán cho các anh chị có một sự đầu tư an toàn cao nhất.

Con tôi 20 tuổi, bây giờ làm chương trình có bị ảnh hưởng sau này không? 

Chị Hoàng Phương – Giám đốc điều hành BSOP: Con anh chị vẫn có thể làm hồ sơ theo người phụ thuộc. Sau 3 năm vẫn dưới 24 tuổi thì vẫn gia hạn được. Với những khách hàng gia hạn hiện nay, BSOP có thể gia hạn cho con dưới 26 tuổi. Nên bạn ấy có thể gia hạn đến lần thứ 2.  

Đặt lại bài toán là anh chị có ý định cho bạn trên 20 tuổi sang Hungary không. Nếu cho bạn sang Hungary thì đến thời kỳ chuyển đổi mình có thể chuyển cho bạn thành thẻ sinh viên hay người đi làm, hay thâm chí trong 6 năm bạn ở Hungary có thể chuyển luôn sang thẻ xanh và thẻ xanh này là cho chính bạn chứ không phải phụ thuộc vào hồ sơ của anh chị nữa. Hoặc là nộp hồ sơ lên quốc tịch nếu bạn ấy có những thành tích học tập, đi làm rất là xuất sắc thì anh chị có thể nộp hồ sơ sớm hơn so với thời hạn 8 năm. Đó là định hướng Phương có thể đưa ra. 

Nếu nộp hồ sơ qua BSOP sẽ bắt buộc phải mua bất động sản bên công ty giới thiệu đúng không?

Ông Lưu Minh Ngọc – TGĐ Bắc Sơn Group & BSOP: Một trong những giải pháp chúng tôi luôn khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn đó là bất động sản. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có chương trình đầu tư bất động sản nhận thẻ, chúng tôi đều triển khai. Vì vậy, chúng tôicó kiến thức rất sâu rộng về mảng bất động sản quốc tế.

Chúng tôi đang làm việc trực tiếp với 5 đối tác lớn tại Budapest – thị trường lớn nhất của Hungary. Danh mục chúng tôi có thể cung cấp cho nhà đầu tư lên đến vài ngàn bất động sản, đang được người dân Hungary hay các chủ đầu tư đang giao dịch trên thị trường. 

Chúng tôi có bảng thống kê giá bất động sản cho từng quận để anh chị có thể so sánh, cân nhắc trước khi lựa chọn. Đôi khi chúng tôi có thể cung cấp các bất động sản có giá thấp hơn thị trường khoảng 10% bởi người bán họ đang muốn bán nhanh vì một vài lý do nào đó. Những bất động sản mới xây hiện đang có giá cao hơn bất động sản của người dân đang giữ, vì chi phí xây dựng tại Hungary vài năm trở lại đây đang tăng rất nhanh.

Nếu anh chị có người quen hay đang mua bất động sản ở đâu đó rồi, chúng tôi vẫn sẻ cung cấp dịch vụ xử lý hồ sơ, luật sư. 

Nhưng có thể sẽ xảy ra trục trặc về việc các giấy tờ, tính pháp lý của dự án chưa đáp ứng được điều kiện của chương trình nhận thẻ. Trong khi đó, các bất động sản của BSOP cung cấp đã được đảm bảo ngay từ đầu, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho nhà đầu tư.

Kể dài như vậy để anh chị thấy là chúng tôi không yêu cầu anh chị buộc phải mua bất động sản của BSOP. Nhưng chúng tôi sẽ khuyến nghị một số điểm cần chú ý như các loại giấy tờ cần phải có. Tránh tình huống anh chị mua phải bất động sản đang có sự tranh chấp hoặc bị thiếu một loại giấy tờ nào đó khiến chúng ta không nộp được hồ sơ di trú. 

Còn nếu anh chị mua bất động sản bên ngoài và muốn được kiểm chứng, chúng tôi cũng có dịch vụ riêng để chúng ta đỡ bị rủi ro. Dịch vụ đó sẽ liên quan đến pháp lý, giấy tờ, bất động sản có được phép cho thuê ngắn hạn hay dài hạn. Ở Hungary quy định rất rõ về việc cho thuê nên có những căn hộ làm được, và ngược lại. Hoặc có những quận, tòa nhà này làm được nhưng toàn nhà kia lại không được. 

Chính vì thế, đầu tư bất động sản do BSOP tư vấn và hỗ trợ sẽ được đảm bảo về tính pháp lý và mang quyền lợi tốt hơn cho nhà đầu tư.

Xin cho biết tiền phí dịch vụ của BSOP là bao nhiêu? Chương trình định cư Hungary mới, BSOP sẽ tăng hay giảm tiền phí dịch vụ so với chưởng trình cũ? 

Ông Lưu Minh Ngọc – TGĐ Bắc Sơn Group & BSOP: Cảm ơn anh chị đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Với chương trình định cư mới đang được tạm gọi là Golden Visa, dự kiến sẽ có 3 hình thức: 

Một là quyên góp 1 triệu Euro cho các hoạt động liên quan đến giáo dục, văn hóa. Hai là mua bất động sản với giá 500.000 Euro cho bất động sản nhà ở. Ba là quỹ đầu tư, với số tiền đầu tư từ 250.000 Euro.

Đây vẫn đang còn là dự luật, các thông tin về triển khai cụ thể ra sao chúng tôi sẽ cần thêm thời gian để đánh giá. Nếu quy trình cần thực hiện nhiều bước hoặc checklist hồ cần phải chứng minh nhiều hơn sẽ đồng nghĩa với việc đội ngũ pháp chế cần nhiều thời gian hơn thì chi phí xử lý hồ sơ sẽ cao hơn.

Cho nên hiện tại cũng không dám nói được là chi phí sẽ là bao nhiêu. Tuy nhiên, BSOP luôn tâm niệm giá trị chúng tôi mang lại sẽ cao hơn chi phí anh chị phải bỏ ra.

Trên đây là một số câu hỏi xoay quanh chủ đề “RỦI RO & CƠ HỘI TRƯỚC THÊM THAY ĐỔI LUẬT DI TRÚ HUNGARY” đã được các chuyên gia giải đáp. Nếu nhà đầu tư cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với BSOP để được chia sẻ thông tin chính xác theo nhu cầu của mình nhất.

BSOP – KẾT NỐI TOÀN CẦU – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

13/06/2024

Các lĩnh vực tiềm năng để kinh doanh tại Bồ ...

Bồ Đào Nha, với vị trí chiến lược tại Tây Âu và tiếp giáp Đại Tây Dương, là điểm đến lý tưởng cho những doanh nhân muốn mở rộng kinh doanh tại châu Âu. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, văn hóa phong phú mà còn là môi trường kinh doanh thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài.

03/06/2024

Thị trường bất động sản Síp tiếp tục tăng trưởng ...

Báo cáo mới nhất từ RICS Cyprus Property Index kết hợp với KPMG tại Síp đã công bố những số liệu tích cực về thị trường bất động sản tại Síp trong quý I/2024. Giá bất động sản tiếp tục xu hướng tăng trưởng, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ, nơi ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

01/06/2024

8 chương trình đầu tư nổi bật được giới thiệu ...

BSOP EXPO Mùa 4, diễn ra tại Hà Nội (18/5) và TP. Hồ Chí Minh (25/5) vừa qua, đã thu hút hơn 600 khách tham dự và hơn 30 đối tác quốc tế. Đây là sự kiện được đánh giá cao về quy mô và chất lượng, mang đến cho nhà đầu tư Việt Nam nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng trên toàn cầu.

29/05/2024

Recap BSOP EXPO MÙA 4: Sự kiện đầu tư di ...

BSOP EXPO Mùa 4, sự kiện đầu tư di trú lớn nhất năm 2024, vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội (18/5) và TP. Hồ Chí Minh (25/5). Đây là sự kiện đáng chú ý không chỉ trong năm 2024 mà còn trên toàn bộ thị trường Việt Nam, thu hút sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư trong nước và đối tác quốc tế.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]