0989 13 6666

Kịch bản nào cho phân phối vắc xin Covid-19 tại châu Âu?

12/03/2021

Trong một cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào cuối tháng 2 vừa qua tại tòa nhà Europa ở Brussels, các nhà ngoại giao đại diện cho 27 quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) dường như rơi vào "bế tắc" với việc thống nhất một thoả thuận cho việc phân phối vắc xin Covid-19 trên toàn lục địa.

vac xin Covid-19

EU dường như đang “mắc kẹt”?

Theo hãng tin Reuters, Liên minh châu Âu đã chi trả hàng tỉ euro để mua vắc xin từ các nhà sản xuất trên toàn cầu nhằm đưa vắc xin Covid-19 về lục địa trong cuộc chiến chống đại dịch cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân châu Âu mỗi ngày. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi những nhà sản xuất đã cắt giảm số lượng sản xuất tại các nhà máy, dẫn đến quy trình vận chuyển đơn đặt hàng tới các nước chẫm trễ và EU bị mắc kẹt trong cuộc chiến đảm bảo phân phối bình đẳng cho tất cả quốc gia thành viên.

Đây là khoảng thời điểm nhạy cảm với EU, “họ bối rối và tức giận về nguồn cung cấp vắc xin”. Lãnh đạo EU đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% người trưởng thành vào cuối mùa hè năm nay. Tuy nhiên, chiến lược này nhiều khả năng không thành công và các chi tiết về những thỏa thuận tối mật liên tục bị rò rỉ, làm dấy lên nghi ngờ về năng lực của EU thực hiện các hợp đồng mà trước đó liên minh này thay mặt các quốc gia thành viên ký kết với các đối tác cung cấp vắc xin.

EU chạy đua phát triển vắc-xin ngừa các biến thể SARS-CoV-2

Với một đại dịch đã cướp đi sinh mạng của trên 700.000 người châu Âu như Covid-19, việc chậm trễ sản xuất vắc xin của các công ty như AstraZeneca và Pfizer sẽ đẩy hàng triệu người dân vào nguy cơ mắc bệnh trong mùa Đông năm nay, đặc biệt là khi các biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang đặc tính lây truyền nhanh hơn.

Theo dữ liệu công khai, Anh – quốc gia đã chính thức rời EU – đang triển khai tiêm chủng với tốc độ nhanh hơn bất kỳ quốc gia EU nào. Các nhà ngoại giao lo ngại Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ thua trong cuộc chiến giành vắc xin khi nhà sản xuất AstraZeneca là một công ty của Anh. Họ hối thúc EC hạ giọng trong cuộc tranh cãi với AstraZeneca để được cấp thuốc sớm nhất có thể.

Hy vọng cho việc phân phối vắc xin Covid-19 tại EU

Các dữ liệu hải quan ban đầu cho thấy hàng triệu vắc xin Covid-19 đã được xuất khẩu trong những ngày đầu năm 2021 từ EU sang Anh, Canada, Israel và Trung Quốc. Ngược lại, Anh, Israel và Canada cho biết họ đã nhận được vắc xin Pfizer từ EU, riêng Anh đã nhận được thêm của AstraZeneca từ EU.

Châu Âu bật đèn xanh cho vắc xin AstraZeneca. Xuất khẩu vắc xin COVID-19 theo lộ trình

Bà Gallina – nhà đàm phán cấp cao của EC nhấn mạnh EU sẽ thiết lập một cơ chế mới nhằm theo dõi và cấp phép xuất khẩu vắc xin. Các luật sư của EU cũng có thể xem xét sử dụng một số lý luận pháp lý để gây sức ép buộc các đối tác phải cung cấp nhiều vắc xin hơn.

Rất may, sau nhiều nỗ lực đàm phán và kết nối các quốc gia thành viên, Chủ tịch EC Von der Leyen đăng tải trên Twitter mới nhất thông báo EU đã đạt được “bước tiến về vắc xin” khi AstraZeneca cam kết tăng cường giao hàng. EU sẽ có thêm 1 triệu liều vắc xin mỗi tuần từ AstraZeneca.

*Quý nhà đầu tư tiếp tục theo dõi các thông tin về tình hình phân phối vắc xin trên toàn cầu tại các kênh truyền thông của BSOP.

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

29/11/2023

Eco Bồ Đào Nha – phương án thay thế hoàn ...

Khoảng trống trên thị trường từ việc chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đóng lựa chọn BĐS đã ngay lập tức được khỏa lấp bởi cái tên vô cùng xứng tầm: Eco Bồ Đào Nha.

28/11/2023

Vì sao nên tham gia đầu tư quỹ ở Bồ ...

Nhà đầu tư đủ điều kiện nhận Golden Visa bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 Euro vào một quỹ ở Bồ Đào Nha, ngoại trừ các quỹ liên quan đến bất động sản. Thời gian duy trì khoản đầu tư này tối thiểu là 5 năm.

27/11/2023

Hỏi – Đáp cùng chuyên gia về dự luật định ...

Dự luật liên quan đến chương trình định cư Hungary mới đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Trong chương trình webinar: RỦI RO & CƠ HỘI TRƯỚC THỀM THAY ĐỔI LUẬT DI TRÚ HUNGARY, BSOP đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này.

24/11/2023

Golden Visa Tây Ban Nha: Cơ hội định cư châu ...

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, bao gồm quyền cư trú, quyền đi lại tự do trong khối Schengen, và cơ hội sinh lợi cao từ các khoản đầu tư. Đây là một chương trình đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư muốn định cư châu Âu và tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tại nước ngoài.

23/11/2023

Chi phí định cư Hungary sẽ tăng gần gấp 3 ...

Như BSOP đã đưa tin, mới đây dự luật điều chỉnh chính sách nhập cư của Hungary dự kiến sẽ triển khai vào năm 2024 đã đề cập đến việc chính thức hóa chương trình đầu tư định cư Hungary với tên gọi là "guest investor visa" (tạm dịch: Visa nhà đầu tư khách mời) và sẽ do Chính phủ ban hành và quản lý.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]