0989 13 6666

Những điều cần biết trước khi bắt đầu kinh doanh ở Síp cho người nước ngoài

31/08/2022

Là hòn đảo lớn thứ ba và đông dân nhất ở Địa Trung Hải, đồng thời là thành viên của Liên minh châu Âu, Síp đã phát triển thành một trung tâm lớn về dịch vụ tài chính, vận chuyển và công nghệ cũng như trở thành điểm đến hàng đầu cho các khoản đầu tư mạo hiểm.

kinh doanh ở Síp

Síp mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho người nước ngoài trong các lĩnh vực như kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, bất động sản cho thuê, du lịch, các ngành vận tải biển…

Vì sao nên đầu tư kinh doanh ở Síp

Síp đã được Ngân hàng Thế giới xếp hạng 57 về Mức độ dễ kinh doanh và thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới do có sự ổn định về kinh tế, các lợi ích về thuế. Ngoài ra quốc gia này còn nằm ở vị trí chiến lược và có một số mức thuế thấp nhất ở châu Âu.

Những lợi thế chính khi kinh doanh ở Síp có thể kể đến như:

– Vị trí chiến lược và có thể tiếp cận thị trường châu Âu, châu Phi và châu Á dễ dàng.

– Ngành du lịch và dịch vụ năng động, tăng trường hàng năm. Du lịch đã đóng góp 12% vào GDP của đất nước trong những năm gần đây

– Mức thuế doanh nghiệp (12,5%) thấp nhất trong liên minh châu Âu. Ngoài ra, nước này còn có nhiều khoản trợ cấp và khấu trừ thuế vô cùng hấp dẫn.

– Síp đã ký các hiệp định về đánh thuế hai lần với 60 quốc gia.

– Síp là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt và tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong EU.

– Cơ sở hạ tầng hiện đại và mạng lưới thông tin liên lạc thuận tiện.

Các ngành đang phát triển chính ở Síp

Vị trí chiến lược, môi trường kinh doanh thuận lợi, quy trình thành lập đơn giản và thuế suất thấp là lý do khiến Síp trở thành một trong những nơi tốt nhất cho các nhà đầu tư. Một số ngành nghề đang phát triển tại Síp có thể kể đến như:

1. Ngành vận tải biển

Síp là một trung tâm vận tải biển nổi tiếng toàn cầu và có khoảng hơn 1.000 tàu với tổng trọng tải đăng ký lên tới 21 triệu tấn. Đội tàu buôn của Síp hiện đứng thứ 3 ở châu Âu và thứ 10 toàn cầu.

Với vị trí địa lý độc đáo, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiên tiến cùng mức thuế hấp dẫn khiến Síp trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty sở hữu, quản lý, cho thuê tàu và các doanh nghiệp liên quan đến vận tải biển phụ trợ.

2. Công nghiệp năng lượng

Năng lượng được dự báo sẽ trở thành nguồn tăng trưởng quan trọng của Síp, đặc biệt là sau khi phát hiện ra trữ lưỡng khí đốt tự nhiên trong EEZ (vùng đặc quyền kinh tế) của Síp. Đồng thời, quốc gia này cũng đang xem xét nhiều lựa chọn khác liên quan đến khí đốt tự nhiên trên lãnh thổ ngoài khơi và tạo ra một nhà máy hóa lỏng để xuất khẩu khí đốt tự nhiên cũng như của các nước láng giềng.

3. Giáo dục

Gần 1/3 số lượng sinh viên đang học tập tại Síp đến từ nước ngoài. Đây là cơ hội cho các trường Đại học, Cao đẳng và Viện nghiên cứu mới được khởi xướng tại Síp.

4. Chăm sóc sức khỏe

Síp hoan nghênh những người quan tâm đến việc mở rộng và quốc tế hóa các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ y tế. Síp là một nơi lý tưởng để thu hút công dân từ các nước láng giềng và từ các nước châu Âu tìm kiếm các dịch vụ y tế chất lượng cao với mức giá cạnh tranh.

5. Ngân hàng và tài chính

Do thị trường toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nên Síp có đủ khả năng để tham gia vào sự tăng trường này bằng cách cung cấp chuyên môn, sự ổn định tài chính, khả năng cạnh tranh về chi phí, nguồn nhân lực được đào tạo và chuyên môn cũng như các lợi thế so sánh khác.

Các loại thuế ở Síp

1. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp ở Síp là 12,5%.

Một công ty ở Síp bị đánh thuế đối với thu nhập tích lũy hoặc phát sinh từ các nguồn cả trong và ngoài nước nếu công ty đó là đối tượng thường trú ở Síp.

Nếu công ty không phải là đối tượng thường trú chịu thuế của Síp thì công ty đó chỉ bị đánh thuế đối với thu nhập tích lũy hoặc phát sinh từ các nguồn ở Síp.

2. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Khi đăng ký kinh doanh tại Síp, đăng ký thuế là một trong những quy trình quan trọng nhất. VAT ở Síp được áp dụng đối với việc cung cấp tất cả hàng hóa và dịch vụ, đối với việc mua lại hàng hóa và dịch vụ từ các quốc gia thành viên khác và đối với việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước thứ ba. Các loại phí vận chuyển khác nhau ở Síp như sau:

Tỷ lệ Loại hình Hàng hóa hoặc dịch vụ
19% Tiêu chuẩn Tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ chịu thuế khác; giao dịch đất đai để kinh doanh
9% Giảm Vận tải hành khách đường bộ, đường biển nội địa; chỗ ở khách sạn; nhà hàng và dịch vụ ăn uống; quán cà phê
5% Giảm Một số loại thực phẩm; đồ uống không cồn; dược phẩm; thiết bị y tế cho người tàn tật; ghế ô tô trẻ em; sách (không bao gồm sách điện tử); báo và tạp chí định kỳ; cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng; một số vật tư nông nghiệp; thức ăn mang đi (không bao gồm nước ngọt và đồ uống có cồn); nhà ở xã hội;  một số dịch vụ trên các chuyến bay nội cộng đồng…
0% Không tính VAT Vận tải nội cộng đồng và quốc tế; hàng hóa mua trên các chuyến bay quốc tế

3. Thuế thu nhập ở Síp

Thuế suất của Síp không cố định và thay đổi theo thu nhập của người chịu thuế.

Thu nhập (tính bằng EURO) Thuế suất
0 – 19.500 0%
19.501 – 28.000 20%
28.001 – 36.300 25%
36.301 – 60.000 30%
Trên 60.000 35%

Các loại hình doanh nghiệp ở Síp

Ở Síp có 4 loại hình doanh nghiệp có thể mở gồm:

– Công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Công ty hợp danh (hợp danh chung và hợp danh hữu hạn).

– Chi nhánh của một công ty nước ngoài. Có thể mở chi nhánh hoặc văn phòng nước ngoài tại Síp

– Hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thành lập công ty tại Síp

Để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Síp, các công ty phải đăng ký tại Department of Registrar of Companies – Cục Đăng ký Doanh nghiệp và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc được quy định trong Luật Doanh nghiệp Síp.

Toàn bộ thủ tục đăng ký có 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Phê duyệt tên công ty. Thời gian xem xét đơn xin phê duyệt sẽ mất từ ​​2 ngày đến một tuần.

– Giai đoạn 2: Nộp các tài liệu liên quan và Bản ghi nhớ của Công ty. Các tài liệu đi kèm với tuyên bố tuyên thệ của luật sư và thông tin về công ty, giám đốc và thư ký, cổ đông…

– Giai đoạn 3: Nhận giấy chứng nhận thành lập và bộ hồ sơ công ty đầy đủ.

Sau khi công ty được thành lập, doanh nghiệp phải được đăng ký với dịch vụ thuế và nhận Mã số nhận dạng người nộp thuế trong vòng 60 ngày.  Ngoài ra, bạn có thể đăng ký nhãn hiệu để được bảo vệ thương mại và độc quyền.

Tổng chi phí thành lập công ty tại Síp vào khoảng 1300 EUR.

Nhà đầu tư muốn mở rộng hoạt động kinh doanh, định cư tại Síp hãy liên hệ tới BSOP để được tư vấn nhanh nhất.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

13/05/2024

BSOP EXPO MÙA 4: CÔNG BỐ NỘI DUNG CHI TIẾT ...

"Chặng 2" của BSOP EXPO mùa 4 sẽ diễn ra tại TP.HCM, đúng 1 tuần sau ngày khai mạc tại Hà Nội. Các nội dung chính tại sự kiện khu vực phía Bắc cũng sẽ được mang vào triển khai tại TP.HCM với một số thay đổi nho nhỏ.

08/05/2024

BSOP EXPO MÙA 4: CÔNG BỐ NỘI DUNG CHI TIẾT ...

Càng gần đến "giờ G" lại càng có thêm nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến BSOP EXPO mùa 4. Lần này là lịch trình & nội dung dự kiến của "lượt đi" tại Hà Nội vào ngày 18/05 tới.

28/04/2024

BSOP EXPO mùa 4: Danh sách hội đồng chuyên gia ...

Đội ngũ chuyên gia & diễn giả vô cùng "hùng hậu" vừa được BTC BSOP EXPO mùa 4 hé lộ là một sự đảm bảo không thể chắc chắn hơn cho chất lượng & thành công của chương trình.

19/04/2024

5 điều phải biết trước khi đăng ký tham dự ...

BSOP EXPO Mùa 4: NGÀY HỘI ĐẦU TƯ QUỐC TẾ - CÁNH CỬA KẾT NỐI TOÀN CẦU đang tiến gần hơn đến ngày diễn ra chính thức và cũng đã thu hút rất nhiều Khách quan tâm, đăng ký. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn nữa về sự kiện để nhà đầu tư đang còn nhiều băn khoăn về sự kiện đầu tư di trú lớn nhất năm 2024 này.

17/04/2024

Phở Việt và cơ hội đầu tư tiềm năng tại ...

Phở Việt không chỉ là niềm tự hào ẩm thực mà còn là tiềm năng đầu tư đầy hứa hẹn. Với hương vị độc đáo, giá trị văn hóa và nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường quốc tế, liệu làm giàu từ mô hình phở nhượng quyền tại nước ngoài có phải là một ý tưởng tốt?

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]