0989 13 6666

Thẻ xanh EU tăng mức lương tối thiểu năm 2021 cho người sở hữu

11/03/2021

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện Chỉ thị Thẻ xanh của EU đã công bố mức lương tối thiểu mới – tức là mức lương ngưỡng thấp nhất mà người sử dụng lao động EU phải trả khi thuê công dân không thuộc EU thông qua Chương trình Thẻ xanh. Theo đó, mức lương mới trong năm nay đã cao hơn mức lương năm ngoái ít nhất 1.000 EUR tuỳ với mỗi ngành nghề.

the xanh EU

Thẻ xanh EU là gì? Điều kiện và phạm vi áp dụng

Giống Thẻ xanh của Mỹ, Thẻ xanh EU cũng là một loại visa làm việc thường trực, cho phép các công dân nước ngoài sống và làm việc dài hạn tại một quốc gia thuộc liên minh. Mục đích của chương trình Thẻ xanh EU nhằm lôi kéo nhân công tay nghề cao từ châu Á, Phi, Mỹ Latin, những người hiện nay thích làm việc ở Bắc Mỹ và Úc hơn là châu Âu về lục địa già nhằm đáp ứng và nâng cao trình độ nguồn nhân lực.

Để đủ điều kiện nhận thẻ, cá nhân phải có:

– Trình độ chuyên môn cao (chẳng hạn như bằng đại học)

– Và một lời mời làm việc ràng buộc hoặc liên hệ việc làm với mức lương cao (khi so sánh với mức trung bình của công việc ở EU)

Một số quốc gia EU có thể cung cấp giấy phép lao động khác cho người lao động có trình độ cao, tức là ngoài Thẻ xanh EU.

Thẻ xanh EU được áp dụng tại 25 trong số 27 quốc gia thuộc EU. Vì Đan Mạch và Ireland có các quy định riêng về việc thuê lao động có trình độ cao, nên thẻ  không áp dụng ở 2 quốc gia này.

Thẻ không dành cho các doanh nhân hoặc công việc tự kinh doanh. Theo Ủy ban châu Âu, để đủ điều kiện nhận Thẻ xanh EU, “mức lương tổng hàng năm của người lao động phải cao, ít nhất gấp 1,5 lần mức lương trung bình của quốc gia – trừ khi áp dụng ngưỡng lương thấp hơn ”.

Từ đầu năm nay, các cơ quan hữu quan của từng Quốc gia Thành viên EU đã yêu cầu người sử dụng lao động tuân thủ các yêu cầu về mức lương tối thiểu bắt đầu từ ngày 01/01/2021, theo quy định mới thống nhất giữa các nước EU.

https://bsop.com.vn/lien-minh-chau-au-la-gi-cac-quoc-gia-thuoc-lien-minh-eu-nam-2020/

Mức lương tối thiểu cho thẻ xanh EU 2021 tăng như thế nào?

Quy định mới nhất của Uỷ ban châu Âu đã yêu cầu tăng mức lương tối thiểu đối với chủ sở hữu Thẻ xanh EU trong tất cả các ngành nghề – cả không thiếu cũng như thiếu lao động trong thời điểm hiện tại. 

Ngay lập tức, Đức đã tăng yêu cầu về mức lương tối thiểu cho cả người nộp đơn lần đầu và gia hạn khi định cư tại đây. Đức cũng là quốc gia phê duyệt Thẻ Xanh cao nhất ở EU. Theo đó:

– Nghề nghiệp thiếu hụt ở Đức sẽ tăng lương tối thiểu từ 43.056 EUR đến 44.304  EUR/năm;

– Nghề nghiệp không thiếu hụt ở Đức sẽ tăng lương tối thiểu từ 55,200 EUR đến 56,800 EUR/năm.

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng công bố ngưỡng lương mới: Tăng lương hàng tháng từ 5,403 EUR lên 5,567 EUR.

https://bsop.com.vn/5-quoc-gia-eu-hang-dau-cho-dau-tu-bat-dong-san-nam-2021/

Cơ hội nào cho người nhập cư châu Âu khi lương tối thiểu EU thay đổi? 

Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến những cá nhân đã nhận được Thẻ xanh EU sau ngày 1/1/2021 hoặc các đơn đăng ký đang chờ xử lý nhưng đã nộp vào cuối năm 2020 và có ngày bắt đầu hợp đồng làm việc vào hoặc muộn hơn ngày 1/1/2021. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhập cư dự đoán mức lương của người nước ngoài đã có giấy phép nhập cư có tay nghề cao hoặc Thẻ xanh EU sẽ không phải tăng để đáp ứng mức lương năm 2021, thay vào đó chỉ áp dụng với những đơn gia hạn.

*Quy định chi tiết sẽ được BSOP cập nhật tại hệ thống các kênh truyền thông của chúng tôi. Kính mời nhà đầu tư quan tâm theo dõi. 

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

10/07/2024

Lantour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha chỉ 40 ...

Nếu đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tiềm năng tại Tây Ban Nha và muốn trực tiếp trải nghiệm, khám phá và đánh giá các cơ hội đó ngay trên đất nước của những vũ điệu flamenco sôi động. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình landtour khảo sát đầu tư Tây Ban Nha đặc biệt trong 4 ngày 3 đêm.

05/07/2024

Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với ...

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]