0904 966 797

Thẻ xanh EU tăng mức lương tối thiểu năm 2021 cho người sở hữu

11/03/2021

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện Chỉ thị Thẻ xanh của EU đã công bố mức lương tối thiểu mới – tức là mức lương ngưỡng thấp nhất mà người sử dụng lao động EU phải trả khi thuê công dân không thuộc EU thông qua Chương trình Thẻ xanh. Theo đó, mức lương mới trong năm nay đã cao hơn mức lương năm ngoái ít nhất 1.000 EUR tuỳ với mỗi ngành nghề.

the xanh EU

Thẻ xanh EU là gì? Điều kiện và phạm vi áp dụng

Giống Thẻ xanh của Mỹ, Thẻ xanh EU cũng là một loại visa làm việc thường trực, cho phép các công dân nước ngoài sống và làm việc dài hạn tại một quốc gia thuộc liên minh. Mục đích của chương trình Thẻ xanh EU nhằm lôi kéo nhân công tay nghề cao từ châu Á, Phi, Mỹ Latin, những người hiện nay thích làm việc ở Bắc Mỹ và Úc hơn là châu Âu về lục địa già nhằm đáp ứng và nâng cao trình độ nguồn nhân lực.

Để đủ điều kiện nhận thẻ, cá nhân phải có:

– Trình độ chuyên môn cao (chẳng hạn như bằng đại học)

– Và một lời mời làm việc ràng buộc hoặc liên hệ việc làm với mức lương cao (khi so sánh với mức trung bình của công việc ở EU)

Một số quốc gia EU có thể cung cấp giấy phép lao động khác cho người lao động có trình độ cao, tức là ngoài Thẻ xanh EU.

Thẻ xanh EU được áp dụng tại 25 trong số 27 quốc gia thuộc EU. Vì Đan Mạch và Ireland có các quy định riêng về việc thuê lao động có trình độ cao, nên thẻ  không áp dụng ở 2 quốc gia này.

Thẻ không dành cho các doanh nhân hoặc công việc tự kinh doanh. Theo Ủy ban châu Âu, để đủ điều kiện nhận Thẻ xanh EU, “mức lương tổng hàng năm của người lao động phải cao, ít nhất gấp 1,5 lần mức lương trung bình của quốc gia – trừ khi áp dụng ngưỡng lương thấp hơn ”.

Từ đầu năm nay, các cơ quan hữu quan của từng Quốc gia Thành viên EU đã yêu cầu người sử dụng lao động tuân thủ các yêu cầu về mức lương tối thiểu bắt đầu từ ngày 01/01/2021, theo quy định mới thống nhất giữa các nước EU.

https://bsop.com.vn/lien-minh-chau-au-la-gi-cac-quoc-gia-thuoc-lien-minh-eu-nam-2020/

Mức lương tối thiểu cho thẻ xanh EU 2021 tăng như thế nào?

Quy định mới nhất của Uỷ ban châu Âu đã yêu cầu tăng mức lương tối thiểu đối với chủ sở hữu Thẻ xanh EU trong tất cả các ngành nghề – cả không thiếu cũng như thiếu lao động trong thời điểm hiện tại. 

Ngay lập tức, Đức đã tăng yêu cầu về mức lương tối thiểu cho cả người nộp đơn lần đầu và gia hạn khi định cư tại đây. Đức cũng là quốc gia phê duyệt Thẻ Xanh cao nhất ở EU. Theo đó:

– Nghề nghiệp thiếu hụt ở Đức sẽ tăng lương tối thiểu từ 43.056 EUR đến 44.304  EUR/năm;

– Nghề nghiệp không thiếu hụt ở Đức sẽ tăng lương tối thiểu từ 55,200 EUR đến 56,800 EUR/năm.

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng công bố ngưỡng lương mới: Tăng lương hàng tháng từ 5,403 EUR lên 5,567 EUR.

https://bsop.com.vn/5-quoc-gia-eu-hang-dau-cho-dau-tu-bat-dong-san-nam-2021/

Cơ hội nào cho người nhập cư châu Âu khi lương tối thiểu EU thay đổi? 

Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến những cá nhân đã nhận được Thẻ xanh EU sau ngày 1/1/2021 hoặc các đơn đăng ký đang chờ xử lý nhưng đã nộp vào cuối năm 2020 và có ngày bắt đầu hợp đồng làm việc vào hoặc muộn hơn ngày 1/1/2021. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhập cư dự đoán mức lương của người nước ngoài đã có giấy phép nhập cư có tay nghề cao hoặc Thẻ xanh EU sẽ không phải tăng để đáp ứng mức lương năm 2021, thay vào đó chỉ áp dụng với những đơn gia hạn.

*Quy định chi tiết sẽ được BSOP cập nhật tại hệ thống các kênh truyền thông của chúng tôi. Kính mời nhà đầu tư quan tâm theo dõi. 

Tin tức cùng chuyên mục

21/07/2021

Điều kiện và chi phí nhập quốc tịch Thụy Sĩ, ...

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có điều kiện nhập quốc tịch dành cho người nước ngoài khắt khe nhất thế giới. Một nghiên cứu của Ủy ban Di trú Liên bang năm 2012 cho thấy chỉ có khoảng 2% cư dân nước ngoài (khoảng 36.000 người) có quốc tịch ở Thụy Sĩ, mặc dù có khoảng 900.000 người đủ tiêu chuẩn. Lý do chính được đưa ra đó là do các tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt cũng như chi phí cao.

21/07/2021

BSOP EXPO ONLINE: Pháp lý đầu tư quốc tế – ...

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng đa dạng, thể hiện rõ nét qua thị trường, ngành nghề đầu tư, quy mô, hình thức đầu tư, các loại hình kinh tế và doanh nghiệp tham gia đầu tư. Chương trình "BSOP EXPO ONLINE: PHÁP LÝ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ - CÁ NHÂN VÀ DOANH NGHIỆP" với sự quy tụ của các diễn giả là luật sư hàng đầu Cộng hoà Síp và Việt Nam sẽ thông tin chi tiết tới nhà đầu tư Việt về toàn bộ điều luật, cơ sở pháp lý của hoạt động đầu tư nước ngoài.

20/07/2021

Diễn giả BSOP EXPO tiếp tục là những ông chủ ...

Trong sự kiện BSOP SUMMER EXPO ONLINE: CẬP NHẬT KHUNG PHÁP LÝ CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ QUỐC TẾ - CÁ NHÂN VÀ DOANH NGHIỆP, những tên tuổi hàng đầu trong ngành luật sư tiếp tục gia nhập đội ngũ diễn giả BSOP EXPO, sẵn sàng giải đáp mang đến cho quý nhà đầu tư thông tin hữu ích nhất về luật pháp đầu tư quốc tế.

15/07/2021

Tự hào châu Âu – châu lục duy nhất có ...

Câu trả lời chính là châu Âu. Châu Âu nổi tiếng với kiến trúc và là châu lục duy nhất có văn hóa lễ hội suốt 4 mùa, từ carnival vào mùa xuân đến lễ hội ánh sáng giữa trời đông giá buốt.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về info@bsop.vn