0989 13 6666

Giới Du lịch đề xuất nhóm giải pháp giúp “cứu” Golden Visa Bồ Đào Nha

17/03/2023

Sau phản ứng rất gay gắt của giới bất động sản (BĐS) Bồ Đào Nha, đến lượt ngành du lịch nước này lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về kế hoạch đóng cửa chương trình Golden Visa của chính quyền Thủ tướng Antonio Costa.

Hiệp hội Du lịch & Nghỉ dưỡng Bồ Đào Nha – APR mới đây đã lên tiếng bày tỏ sự không đồng tình với kế hoạch dừng chương trình Golden Visa và yêu cầu Chính phủ nước này nên “suy nghĩ lại”.

Báo chí địa phương dẫn lời ông Pedro Fontainhas – Giám đốc Điều hành APR, nhấn mạnh rằng chương trình Golden Visa vốn đã bị hạn chế rất nhiều sau khi Chính phủ Bồ Đào Nha loại bỏ lựa chọn đầu tư BĐS tại các thành phố lớn từ đầu năm 2022.

“Nay họ nhắm đến việc triệt tiêu nốt những gì còn lại, là đầu tư vào BĐS thương mại và dịch vụ, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến các BĐS du lịch. Trong khi đó các công trình BĐS này đâu phải nhà ở”, ông Fontainhas khẳng định.

các giải pháp được hiệp hội du lịch đưa ra nhằm cứu golden visa bồ đào nha

“Một kế hoạch làm lộ nhiều yếu kém của Chính phủ Bồ Đào Nha”

Nhận định về tác động tiêu cực của việc đóng cửa Golden Visa, ông Fontainhas nhấn mạnh rằng kế hoạch trên sẽ làm ảnh hưởng đến các dự án được sử dụng cho mục đích cho thuê ngắn hạn, làm nơi nghỉ chân trong các chuyến du lịch của người dân địa phương và du khách quốc tế.

“Những công trình này thậm chí còn có tác động tích cực, giúp giảm nhu cầu về nhà ở tạm thời. Đây là một kế hoạch thể hiện sự thiếu ổn định của hệ thống pháp luật và hệ thống tài khóa Bồ Đào Nha, tạo ra hình ảnh xấu cho đất nước và Chính phủ”, ông Fontainhas mạnh mẽ chỉ trích.

“Bồ Đào Nha không chỉ có Lisbon và Porto. Nếu Golden Visa gây ra tình trạng thiếu nhà ở tại 2 thành phố đó, mà rõ ràng là không phải, vậy tại sao họ phải trừng phát tất cả các địa phương khác? Trong đó có nhiều vùng phụ thuộc nặng nề vào doanh thu từ du lịch và nguồn vốn đổ vào du lịch từ chương trình Golden Visa”.

Giải pháp đưa ra: Cải cách hơn là đóng cửa hoàn toàn

Đáp trả tuyên bố đột ngột của Chính phủ Bồ Đào Nha, Giám đốc Điều hành Fontainhas cho biết APR đang nghiên cứu lên một bản đề xuất gồm nhiều biện pháp để gửi tới Chính phủ.

Giải pháp đầu tiên, theo APR là Chính phủ Bồ Đào Nha phải đặt ra một giai đoạn kéo dài ít nhất 1 năm để tiến hành các nghiên cứu độc lập về các tác động tích cực cũng như tiêu cực của việc đóng cửa Golden Visa.

Giải pháp thứ hai là việc Chính phủ Bồ Đào Nha có thể xem xét nâng mức yêu cầu đầu tư tối thiểu vào Golden Visa, điều này sẽ tạo thêm “rào cản”, giúp chọn lọc các nhà đầu tư và cũng sẽ tăng thêm nguồn thuế thu được cho đất nước.

Về riêng BĐS du lịch, APR đưa ra đề xuất áp dụng một khoản phụ phí du lịch đặc biệt với các giao dịch liên quan BĐS du lịch nhằm tham gia Golden Visa. Nguồn thu từ khoản phụ phí này có thể được sử dụng trực tiếp làm vốn đầu tư nhà ở xã hội.

Giải pháp tiếp theo mà APR muốn Chính phủ Bồ Đào Nha nghiên cứu triển khai là việc tạo ra riêng một lựa chọn đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng BĐS cho thuê giá rẻ.

Cuối cùng, APR cho rằng nên xóa bỏ thuật ngữ “Golden Visa” khi nói về chương trình đầu tư lấy quyền cư trú, bởi nó gây ra nhiều tranh cãi và hình tượng xấu.

Ông Fontainhas cho biết APR sẽ nếu ra các đề xuất trên trong các phiên điều trần công khai về vấn đề này. Hiệp hội cũng đã trực tiếp yêu cầu Chính phủ tổ chức các cuộc thảo luận.

Thông tin về tương lai chương trình Golden Visa được BSOP liên tục cập nhật tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

27/09/2023

[BSOP EVENT 30/9] Đầu tư bất động sản nước ngoài, ...

Thị trường bất động sản nước ngoài đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt Nam. Không chỉ tiềm năng sinh lời cao, đầu tư bất động sản nước ngoài còn mang lại nhiều lợi ích khác như định cư, hưởng thụ phúc lợi xã hội,...

27/09/2023

Quốc hội Bồ Đào Nha tái phê chuẩn dự luật ...

Ngày 22/9/2023, dự luật Thêm Nhà ở (Mais Habitação), bao gồm việc loại bỏ lựa chọn đầu tư Golden Visa thông qua bất động sản một lần nữa được biểu quyết thông qua tại Quốc hội Bồ Đào Nha.

23/09/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 8/2023

Trong tháng 8/2023, thị trường đầu tư di trú tiếp tục có những diễn biến & thay đổi rất đáng chú ý. Hãy cùng BSOP cập nhật!

22/09/2023

[WEBINAR] ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU: CƠ HỘI VÀNG ...

Trong thời đại hiện nay, việc đầu tư định cư tại Châu Âu không chỉ là một cơ hội độc đáo, mà còn là một cách tối ưu hóa và bảo vệ tài sản cho những nhà đầu tư thông minh trên khắp thế giới. Với nền kinh tế ổn định, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe hàng đầu, cùng với môi trường sống tốt, Châu Âu đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư định cư trong những năm gần đây.

20/09/2023

Vì sao bất động sản châu Âu được xem là ...

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại tiềm năng sinh lời cao và bền vững. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản châu Âu đang trở thành điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến cho thị trường này trở thành kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn?

15/09/2023

5 lý do nên đầu tư bất động sản thương ...

Porto là thành phố thứ hai của Bồ Đào, được biết đến với nền văn hóa sôi động, di sản phong phú và kiến trúc tuyệt đẹp. Porto cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Điều này khiến cho thành phố này trở thành một thị trường bất động sản đầy tiềm năng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản thương mại Porto.

14/09/2023

PRIME SHOP COLLECTION – Cơ hội sở hữu shop thương ...

Bồ Đào Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, ổn định và thị trường bất động sản hấp dẫn. Trong đó, bất động sản thương mại là một phân khúc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những người muốn sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha theo chương trình Golden Visa.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]