0904 966 797

Giới Du lịch đề xuất nhóm giải pháp giúp “cứu” Golden Visa Bồ Đào Nha

17/03/2023

Sau phản ứng rất gay gắt của giới bất động sản (BĐS) Bồ Đào Nha, đến lượt ngành du lịch nước này lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về kế hoạch đóng cửa chương trình Golden Visa của chính quyền Thủ tướng Antonio Costa.

Hiệp hội Du lịch & Nghỉ dưỡng Bồ Đào Nha – APR mới đây đã lên tiếng bày tỏ sự không đồng tình với kế hoạch dừng chương trình Golden Visa và yêu cầu Chính phủ nước này nên “suy nghĩ lại”.

Báo chí địa phương dẫn lời ông Pedro Fontainhas – Giám đốc Điều hành APR, nhấn mạnh rằng chương trình Golden Visa vốn đã bị hạn chế rất nhiều sau khi Chính phủ Bồ Đào Nha loại bỏ lựa chọn đầu tư BĐS tại các thành phố lớn từ đầu năm 2022.

“Nay họ nhắm đến việc triệt tiêu nốt những gì còn lại, là đầu tư vào BĐS thương mại và dịch vụ, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến các BĐS du lịch. Trong khi đó các công trình BĐS này đâu phải nhà ở”, ông Fontainhas khẳng định.

các giải pháp được hiệp hội du lịch đưa ra nhằm cứu golden visa bồ đào nha

“Một kế hoạch làm lộ nhiều yếu kém của Chính phủ Bồ Đào Nha”

Nhận định về tác động tiêu cực của việc đóng cửa Golden Visa, ông Fontainhas nhấn mạnh rằng kế hoạch trên sẽ làm ảnh hưởng đến các dự án được sử dụng cho mục đích cho thuê ngắn hạn, làm nơi nghỉ chân trong các chuyến du lịch của người dân địa phương và du khách quốc tế.

“Những công trình này thậm chí còn có tác động tích cực, giúp giảm nhu cầu về nhà ở tạm thời. Đây là một kế hoạch thể hiện sự thiếu ổn định của hệ thống pháp luật và hệ thống tài khóa Bồ Đào Nha, tạo ra hình ảnh xấu cho đất nước và Chính phủ”, ông Fontainhas mạnh mẽ chỉ trích.

“Bồ Đào Nha không chỉ có Lisbon và Porto. Nếu Golden Visa gây ra tình trạng thiếu nhà ở tại 2 thành phố đó, mà rõ ràng là không phải, vậy tại sao họ phải trừng phát tất cả các địa phương khác? Trong đó có nhiều vùng phụ thuộc nặng nề vào doanh thu từ du lịch và nguồn vốn đổ vào du lịch từ chương trình Golden Visa”.

Giải pháp đưa ra: Cải cách hơn là đóng cửa hoàn toàn

Đáp trả tuyên bố đột ngột của Chính phủ Bồ Đào Nha, Giám đốc Điều hành Fontainhas cho biết APR đang nghiên cứu lên một bản đề xuất gồm nhiều biện pháp để gửi tới Chính phủ.

Giải pháp đầu tiên, theo APR là Chính phủ Bồ Đào Nha phải đặt ra một giai đoạn kéo dài ít nhất 1 năm để tiến hành các nghiên cứu độc lập về các tác động tích cực cũng như tiêu cực của việc đóng cửa Golden Visa.

Giải pháp thứ hai là việc Chính phủ Bồ Đào Nha có thể xem xét nâng mức yêu cầu đầu tư tối thiểu vào Golden Visa, điều này sẽ tạo thêm “rào cản”, giúp chọn lọc các nhà đầu tư và cũng sẽ tăng thêm nguồn thuế thu được cho đất nước.

Về riêng BĐS du lịch, APR đưa ra đề xuất áp dụng một khoản phụ phí du lịch đặc biệt với các giao dịch liên quan BĐS du lịch nhằm tham gia Golden Visa. Nguồn thu từ khoản phụ phí này có thể được sử dụng trực tiếp làm vốn đầu tư nhà ở xã hội.

Giải pháp tiếp theo mà APR muốn Chính phủ Bồ Đào Nha nghiên cứu triển khai là việc tạo ra riêng một lựa chọn đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng BĐS cho thuê giá rẻ.

Cuối cùng, APR cho rằng nên xóa bỏ thuật ngữ “Golden Visa” khi nói về chương trình đầu tư lấy quyền cư trú, bởi nó gây ra nhiều tranh cãi và hình tượng xấu.

Ông Fontainhas cho biết APR sẽ nếu ra các đề xuất trên trong các phiên điều trần công khai về vấn đề này. Hiệp hội cũng đã trực tiếp yêu cầu Chính phủ tổ chức các cuộc thảo luận.

Thông tin về tương lai chương trình Golden Visa được BSOP liên tục cập nhật tại đây.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

Tin tức cùng chuyên mục

23/03/2023

Tổng thống Bồ Đào Nha là tiếng nói tiếp theo ...

Tổng thống Bồ Đào Nha - người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ban hành luật pháp tại nước này, nhận định nhóm đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về nhà ở, trong đó có kế hoạch đóng cửa Golden Visa là "không khả thi".

23/03/2023

2 vùng tự trị của Bồ Đào Nha lên kế ...

Không chỉ Madeira, nay cả khu vực tự trị Azores cũng lên tiếng phản đối quyết định đóng cửa Golden Visa. Hai địa phương này đang cho thấy dấu hiệu sẽ hợp tác với nhau, dùng quyền tự trị về chính trị của mình để "đi ngược lại" bất cứ quyết định bất lợi nào về chương trình Golden Visa trong thời gian tới.

15/03/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 2/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 2/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong bối cảnh quý I/2023 đã đi được 2/3 chặng đường.

14/03/2023

Tổng quan Bất động sản cho thuê Bồ Đào Nha ...

Thị trường Bất động sản (BĐS) cho thuê Bồ Đào Nha 2022 mang nhiều tín hiệu tích cực đến cho các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là các sản phẩm mang lại nhiều quyền lợi song hành cho nhà đầu tư, như chương trình Golden Visa.

10/03/2023

Mở bán Porto Creative City tại Hà Nội: Cơ hội ...

Tiếp nối thành công của sự kiện mở bán Porto Creative City tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 18/03 tới đây, BSOP tiếp tục mang những cơ hội đầu tư ưu đãi đến với các nhà đầu tư tại Hà Nội. Nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư quốc tế, đầu tư nhận Golden Visa hãy nhanh tay đăng ký với BSOP.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]