0989 13 6666

Một người có thể có bao nhiêu hộ chiếu?

03/08/2023

Một người có thể là công dân của hai hoặc ba quốc gia là điều không còn quá đặc biệt trong xu hướng toàn cầu hiện nay. Vậy những quốc gia nào cho phép hoặc không cho phép công dân có hai quốc tịch?

Những quốc gia cho phép công dân sở hữu nhiều quốc tịch

hộ chiếu

Các nước chấp nhận hai quốc tịch bao gồm: Albania, Algeria, Angola, Antigua & Barbuda, Argentina, Armenia, Australia, Bangladesh, Barbados, Belgium, Belize, Bolivia, Brazil, Bulgaria, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Síp, Czech Republic, Đan Mạch, Dominica, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Grenada, Hồng Kông, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Jamaica, Kosovo, Latvia, Liban, Lybia, Luxembourg, Malaysia, Malta, Mauritius, Mexico, New Zealand, Nigeria, Pakistan, Panama, Philippine, Bồ Đào Nha, Romania, Nga, Saint Kitts & Nevis, Serbia, Slovenia, Nam Phi, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Syria, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Vanuatu.

Các quốc gia không cho phép công dân có nhiều quốc tịch

Những quốc gia không cho phép 2 quốc tịch chủ yếu nằm ở châu Á, châu Phi và một số quốc gia khác. Đó là: Andorra, Áo, Azerbaijan, Bahamas, Bahamas, Bahrain, Belarus, Botswana, Butane, Trung Quốc, Congo, Cuba, Estonia, Ethiopia, Đức, Guatemala, Guyana, Haiti, Nhật Bản, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Lào, Liechtenstein, Lithuania, Moldova, Monaco, Mongolia, Mozambique, Myanmar, Namibia, Nepal, Netherlands, Nicaragua, Nigeria, Hàn Quốc, Na Uy, Oman, Qatar, San Marino, Saudi Arabia, Singapore, Slovakia, Tây Ban Nha, Đài Loan, Tajikistan, Tanzania, Thái Lan, Turkmenistan, Uzbekistan, Venezuela, Yemen, Zimbabwe.

Làm thế nào để có nhiều hộ chiếu?

Có 4 cách phổ biến để bạn có thể có thêm được quốc tịch thứ hai, thứ ba…

Quan hệ gia đình: Cách này khá đơn giản nếu bạn có quan hệ gia đình với người đã sống ở nước khác và chứng minh được điều đó. Một số quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý… ban hành luật có tên gọi là Quyền công dân theo dòng dõi cho phép người nước ngoài có được hộ chiếu thứ hai ở đất nước của tổ tiên họ.

Kết hôn: Bạn có thể nộp đơn nhập quốc tịch sau khi kết hôn với một công dân của nước khác. Thời gian được nhập quốc tịch phụ thuộc vào từng quy định của mỗi quốc gia. Ở Đức, các cặp vợ chồng phải sống với nhau ít nhất 3 năm, hay ở Thụy Sĩ là 6 năm mới được đăng ký quốc tịch.

Định cư lâu dài: Một số quốc gia cho phép công dân nước ngoài được đăng ký quốc tịch nếu đáp ứng được điều kiện về thời gian ở, cùng với đó là trình độ ngôn ngữ, kiến thức, lịch sử về quốc gia… Ví dụ, Bồ Đào Nha yêu cầu là 5 năm, ở Đức là 8 năm, Vatican hay San Marino lên tới 30 năm.

Đầu tư: Một số quốc gia cung cấp quyền công dân trực tiếp cho người nước ngoài thông qua việc đầu tư một số vốn nhất đình vào nền kinh tế của họ. Phổ biến nhất là các quốc gia Caribe như St Lucia, St Kitts & Nevis, Grenada, Antigua & Barbuda, Dominica. Ở châu Âu có Malta, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư bằng cách mua bất động sản, mở doanh nghiệp, mua trái phiếu chính phủ hoặc quyên góp không hoàn lại… Sở hữu quốc tịch theo diện đầu tư được đánh giá là đơn giản và phù hợp với những người có điều kiện về tài chính.

Thời gian nhập quốc tịch thường sẽ là từ 3 – 12 tháng, tùy theo từng quốc gia triển khai chương trình. Chúng tôi đã lập bảng so sánh dưới đây để bạn có thể dễ dàng lựa chọn nếu đang có nhu cầu:

Quốc gia Mức đầu tư tối thiểu Thời gian lấy quốc tịch
Malta 600.000 EUR 12 tháng hoặc 36 tháng (tùy lựa chọn)
Thổ Nhĩ Kỳ 400.000 USD 6 – 8 tháng
Antigua & Barbuda 100.000 USD 3 – 4 tháng
Dominica 100.000 USD 3 tháng
Grenada 150.000 USD 4 – 6 tháng
St Lucia 100.000 USD 3 – 4 tháng
St Kitts & Nevis 125.000 USD 3 – 4 tháng
Vanuatu 130.000 USD  2 – 3 tháng

Một số quốc gia không trực tiếp cấp quốc tịch diện đầu tư nhưng có triển khai chương trình cấp giấy phép cư trú. Đây cũng là một phương án để có được hộ chiếu quốc gia khác.

– Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, đầu tư từ 350.000 EUR vào bất động sản và có thể nhập quốc tịch sau 5 năm. Đây được coi là con đường nhanh và đơn giản nhất để có hộ chiếu châu Âu.

– Chương trình Golden Visa Hy Lạp, với mức đầu tư từ 250.000 EUR. Thời gian nhập quốc tịch là sau 7 năm cư trú.

– Mỹ có chương trình EB5 cho người nước ngoài với mức đầu tư từ 800.000 USD và con đường trở thành công dân sau 5 năm.

Lợi ích của việc có nhiều quốc tịch

Du lịch miễn thị thực: Hộ chiếu thứ hai của các quốc gia Caribe được miễn visa đến hơn 140 quốc gia. Hộ chiếu châu Âu được miễn thị thực nhập cảnh đến hơn 180 quốc gia.

Giáo dục tốt hơn: Quốc tịch thứ hai cho phép học tập tại các trường đại học tốt nhất mà không cần visa du học hoặc kéo dài thời gian tìm việc làm ở nước ngoài. Vì theo quy định, du học sinh phải tìm được việc làm trong một khoảng thời gian nhất định để có thể ở lại nước này một cách hợp pháp.

Nhiều sự lựa chọn và tự do hơn: Nhiều quốc tịch cho phép một người sống ở một quốc gia có hệ sinh thái tốt hơn, khí hậu dễ chịu và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn hoặc môi trường kinh doanh, đầu tư hấp dẫn hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu quốc tịch thứ hai thông qua việc đầu tư, hãy liên hệ với BSOP để được tư vấn và hỗ trợ thông tin cũng như cách thức, quy trình đầu tư phù hợp nhất.

BSOP – KẾT NỐI TOÀN CẦU – ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

19/06/2024

Bất động sản Tây Ban Nha: Xu hướng đầu tư ...

Việc đầu tư bất động sản Tây Ban Nha đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam, không chỉ bởi cơ hội nhận thị thực vàng mà còn là sức hút của thị trường bất động sản sôi động.

18/06/2024

Btalk 01: “Ai mà chả thích có cuốn hộ chiếu ...

Btalk – Trải nghiệm đầu tư di trú, một chương trình podcast trò chuyện với những người Việt đang sống, làm việc và kinh doanh trên toàn cầu của BSOP. Khách mời mở màn cho chương trình này là anh Đoàn Trịnh Khôi, người đã sống ở Pháp từ đầu những năm 1989 và hiện đang sở hữu hai quốc tịch: Pháp và Việt Nam.

13/06/2024

Các lĩnh vực tiềm năng để kinh doanh tại Bồ ...

Bồ Đào Nha, với vị trí chiến lược tại Tây Âu và tiếp giáp Đại Tây Dương, là điểm đến lý tưởng cho những doanh nhân muốn mở rộng kinh doanh tại châu Âu. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, văn hóa phong phú mà còn là môi trường kinh doanh thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài.

03/06/2024

Thị trường bất động sản Síp tiếp tục tăng trưởng ...

Báo cáo mới nhất từ RICS Cyprus Property Index kết hợp với KPMG tại Síp đã công bố những số liệu tích cực về thị trường bất động sản tại Síp trong quý I/2024. Giá bất động sản tiếp tục xu hướng tăng trưởng, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ, nơi ghi nhận mức tăng mạnh nhất.

01/06/2024

8 chương trình đầu tư nổi bật được giới thiệu ...

BSOP EXPO Mùa 4, diễn ra tại Hà Nội (18/5) và TP. Hồ Chí Minh (25/5) vừa qua, đã thu hút hơn 600 khách tham dự và hơn 30 đối tác quốc tế. Đây là sự kiện được đánh giá cao về quy mô và chất lượng, mang đến cho nhà đầu tư Việt Nam nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng trên toàn cầu.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]