0989 13 6666

Thuế VAT khi mua nhà ở đảo Síp là bao nhiêu?

28/04/2023

Thuế GTGT (VAT) khi mua nhà ở Síp là 19% và thường được tính thêm vào giá mua. Người bán có nghĩa vụ thu thuế VAT từ người mua với mỗi khoản thanh toán mà người mua thực hiện đối với giá mua và sau đó trả khoản này cho cơ quan chính phủ có liên quan là Cục thuế GTGT.

Thuế VAT khi mua nhà ở đảo Síp

Nhưng theo luật № 73 (1) /2012 sửa đổi, khi mua bất động sản mới sẽ được áp dụng thuế suất VAT ưu đãi 5% thay cho mức thuế tiêu chuẩn 19%. Với mức thuế này người mua đã tiết kiệm được một khoản đáng kể khi mua nhà ở Síp.

Các mức thuế VAT sau khi mua bất động sản tại Síp

– VAT 0%, áp dụng đối với việc mua bất động sản thứ cấp hoặc bất động sản mới từ chủ đầu tư có giấy phép xây dựng được cấp trước ngày 1 tháng 5 năm 2004.

– VAT 5%, áp dụng khi mua bất động sản đầu tiên ở Síp

– VAT 19%, mức  thuế tiêu chuẩn

Thuế VAT được giảm khi đáp ứng các điều kiện sau

– Người mua phải là cá nhân (không phải công ty) đủ 18 tuổi.

– Tài sản được mua sẽ là nơi cư trú chính và thườn trú của người nộp đơn tại Cộng hòa Síp.

– Người mua không nên có bất kỳ tài sản nào khác được mua trước đó với mức thuế GTGT đã giảm.

– Tài sản sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích riêng của một người chứ không phải vì lợi nhuận (chẳng hạn như từ việc cho thuê).

– Tỷ lệ giảm 5% chỉ áp dụng cho 200m2 tài sản dân cư đầu tiên, theo kế hoạch kiến ​​trúc, được phê duyệt bởi các cơ quan chính thức tại Cộng hòa Síp. Diện tích còn lại, người mua sẽ phải trả mức tiêu chuẩn là 19%.

Những câu hỏi thường gặp về thuế VAT khi mua nhà ở tại Síp

“Nơi cư trú chính” nghĩa là gì?

– Người mua có thể không ở Síp vĩnh viễn. Nhưng khi ở Síp, tài sản này phải là nơi ở chính của họ. Nó chứng minh rằng tài sản được mua cho mục đích sử dụng cá nhân chứ không phải cho mục đích thương mại.

Tôi có phải nộp thuế VAT đối với tài sản bán lại không?

– Không

Tôi có phải trả thuế VAT nếu mua một bất động sản mới không?

– Có

Chính sách giảm thuế VAT cho bất động sản nhà ở được tính như thế nào?

– Như đã đề cập ở trên, cá nhân có thể xin giảm thuế VAT từ 19% xuống 5% nhưng chỉ áp dụng cho bất động sản nhà ở đầu tiên. Mức giảm này chỉ áp dụng cho 200m2 đầu tiên của ngôi nhà và nếu diện tích lớn hơn 200m2 thì phần vượt quá sẽ áp dụng thuế suất VAT là 19%.

Tôi mua một tài sản mới đứng tên công ty của tôi. Vậy tôi có được giảm thuế VAT không?

– Không

Vợ chồng tôi có thể mua hai bất động sản mới riêng biệt và xin giảm 2 lần thuế GTGT không?

– Nhà đầu tư chỉ được phép giảm thuế VAT một lần cho mỗi cặp vợ chồng.

Khi nào tôi có thể nộp đơn xin giảm thuế GTGT?

– Đơn đăng ký chỉ có thể được gửi đi sau khi nhà đầu tư đã ký hợp đồng mua tài sản và với điều kiện là hợp đồng đó đã được nộp tại Cơ quan đăng ký đất đai.

Người mua xin hưởng mức ưu đãi phải nộp đơn tại Cục Thuế GTGT để được miễn thuế GTGT. Cùng với đơn đăng ký, một tuyên bố được đưa ra rằng trước đây người mua không mua bất động sản nào khác ở Síp với mức thuế suất VAT đã giảm.

Đơn phải kèm theo các tài liệu sau:

– Hợp đồng mua bán nhà đất.

– Bản sao hộ chiếu của người nộp đơn.

– Bản sao hộ chiếu của vợ/chồng nếu đương đơn đã kết hôn.

– Giấy chứng nhận kết hôn nếu đương đơn đã có gia đình.

– Phương án kiến ​​trúc cho bất động sản.

– Tuyên bố xác nhận kích thước phù hợp của tài sản, được xác nhận bởi kiến ​​trúc sư hoặc kỹ sư xây dựng.

– Bản sao công chứng giấy phép xây dựng.

– Tài liệu xác nhận rằng người nộp đơn sử dụng bất động sản làm nơi cư trú chính tại Síp gồm có: bản sao hóa đơn tiền điện nước, bản sao hóa đơn điện thoại (Internet), bản sao hóa đơn thuế thành phố hoặc bất kỳ tài liệu nào khác xác nhận việc sử dụng tài sản này làm nhà ở chính tại Síp.

Các tài liệu nêu trên có thể được nộp cho Cục thuế GTGT không quá sáu tháng kể từ ngày phát hành và là một phần của đơn xin miễn thuế GTGT.

Tôi phải trả thuế VAT nào nếu tôi thanh toán cho người bán trước khi đơn xin giảm thuế VAT của tôi được nộp hoặc trước khi được chấp thuận?

Thông thường, nhà đầu tư sẽ phải trả VAT 19% cùng lúc với việc ký hợp đồng mua bán. Sau đó, ngay sau khi việc giảm VAT được phê duyệt, nhà đầu tư phải cung cấp sự chấp thuận nói trên cho Nhà phát triển dự án, để tiến hành các thủ tục liên quan đến sự thay đổi về thuế VAT từ 19% thành 5%.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mức thuế VAT được áp dụng khi mua nhà ở đảo Síp. Nếu nhà đầu tư đang quan tâm đến các thủ tục đầu tư bất động sản, nhận thẻ xanh Síp vĩnh viễn hãy liên hệ với BSOP theo hotline 098 913 6666 hoặc điền thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

28/11/2023

Vì sao nên tham gia đầu tư quỹ ở Bồ ...

Nhà đầu tư đủ điều kiện nhận Golden Visa bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 Euro vào một quỹ ở Bồ Đào Nha, ngoại trừ các quỹ liên quan đến bất động sản. Thời gian duy trì khoản đầu tư này tối thiểu là 5 năm.

27/11/2023

Hỏi – Đáp cùng chuyên gia về dự luật định ...

Dự luật liên quan đến chương trình định cư Hungary mới đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Trong chương trình webinar: RỦI RO & CƠ HỘI TRƯỚC THỀM THAY ĐỔI LUẬT DI TRÚ HUNGARY, BSOP đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này.

24/11/2023

Golden Visa Tây Ban Nha: Cơ hội định cư châu ...

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, bao gồm quyền cư trú, quyền đi lại tự do trong khối Schengen, và cơ hội sinh lợi cao từ các khoản đầu tư. Đây là một chương trình đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư muốn định cư châu Âu và tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tại nước ngoài.

23/11/2023

Chi phí định cư Hungary sẽ tăng gần gấp 3 ...

Như BSOP đã đưa tin, mới đây dự luật điều chỉnh chính sách nhập cư của Hungary dự kiến sẽ triển khai vào năm 2024 đã đề cập đến việc chính thức hóa chương trình đầu tư định cư Hungary với tên gọi là "guest investor visa" (tạm dịch: Visa nhà đầu tư khách mời) và sẽ do Chính phủ ban hành và quản lý.

11/11/2023

Người Việt chi tiền nhiều nhất khi mua nhà ở ...

Năm 2022, gần 8.000 người nước ngoài đã mua nhà tại Hungary, tăng 1/3 so với năm 2021. Số lượng người mua lớn nhất tiếp tục đến từ Đức nhưng nhóm người chi nhiều tiền nhất khi mua bất động sản ở Hungary là người Việt.

27/10/2023

Ngành Golden Visa Bồ Đào Nha đang thích ứng với ...

Kể từ giữa tháng 10/2023, lựa chọn đầu tư vào bất động sản đã không còn hiệu lực để tham gia chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Thay vào đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải cân nhắc việc nên đầu tư vào văn hóa hay các hoạt động kinh doanh khác.

18/10/2023

2 quận thu hút nhiều người nước ngoài sinh sống ...

Số lượng người nước ngoài sống ở Hungary đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Theo dữ liệu từ Văn phòng thống kế Trung ương Hungary, có hai quận nổi bật về số lượng người nước ngoài sinh sống ở Budapest và phần lớn là đến từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]