0989 13 6666

Định cư Mỹ theo diện nào phổ biến? Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể định cư Mỹ không?

19/06/2019

Những diện Định cư Mỹ phổ biến là lựa chọn được nhiều người Việt quan tâm lựa chọn. Ngoài ra, những cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp cũng được tận dụng tối ưu bởi những du học sinh người Việt ở Mỹ.

định cư Mỹ

Hiện nay, các hình thức định cư Mỹ trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Các lựa chọn định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp du học Mỹ cũng được rất nhiều người quan tâm vì nó mang lại cơ hội thực hiện giấc mơ Mỹ cho nhiều du học sinh đang công tác ở lãnh thổ Mỹ.

1. Các hình thức định cư Mỹ phổ biến cho người Việt

Để hướng đến quá trình hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”, người Việt rất thông minh khi lựa chọn diện định cư Mỹ, vừa dễ dàng lại vừa đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất. Các dạng định cư Mỹ dưới đây là hình thức định cư Mỹ phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Định cư Mỹ theo diện làm việc

– Visa EB1 – Diện tay nghề lao động ưu tiên.

– Visa EB2 – Diện tay nghề chuyên gia có bằng cấp nâng cao.

– Visa EB3 – Diện có tay nghề, chuyên gia, lao động phổ thông.

– Visa EB4 – Diện tay nghề nhập cư đặc biệt.

Trong tất cả các hình thức định cư Mỹ theo diện làm việc, chương trình EB3 là phổ biến nhất đối với người Việt do thủ tục dễ dàng, điều kiện không quá khắt khe như những diện tay nghề khác.

2. Định cư Mỹ theo diện đầu tư

Chính phủ Mỹ đã chính thức thông qua chương trình định cư mỹ diện EB5 (định cư tại Mỹ theo diện đầu tư) vào năm 1990 nhằm mục đích cải thiện tình trạng thất nghiệp đang tăng cao tại một số bang của Mỹ. Có 2 loại hình đầu tư Mỹ diện EB5 chính: Đầu tư thành lập một cơ sở kinh doanh mới và đầu tư vào những khu vực trọng tâm được chính phủ khuyến khích.

3. Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình là một trong những hình thức nhập cư Mỹ có số lượng hồ sơ đông nhất hiện nay. Theo đó, công dân Mỹ hợp pháp được phép bảo lãnh đón người thân hoặc cha mẹ sang Mỹ định cư, tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình công dân Mỹ có cơ hội được cấp thẻ xanh để sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình (FB):

IR-1: Vợ của công dân Mỹ.

IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.

IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài).

IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).

IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện ưu tiên gia đình:

– Family First Preference – Diện ưu tiên gia đình 1  (F1): Con độc thân của công dân Mỹ.

– Family Second Preference – Diện ưu tiên gia đình 2 (F2): Vợ, chồng, con chưa thành niên, chưa có gia đình và dưới 21 tuổi.

– Family Third Preference – Diện ưu tiên gia đình 3 (F3): Con đã kết hôn của công dân Mỹ.

– Family Fourth Preference – Diện ưu tiên gia đình 4 (F4): Anh chị em của công dân Mỹ

Hiện nay, mỗi năm Mỹ đón hơn 1 triệu dân nhập cư, hơn nửa trong số đó là nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, theo Luật di trú Mỹ mới nhất, Mỹ sẽ giảm số lượng visa diện bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư từ 1 triệu ở mức ban đầu xuống còn 500.000 visa mỗi năm. Con số này sẽ tiếp tục bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới khiến cho việc định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

4. Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp du học Mỹ

Mỹ là một quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, chính vì vậy, nhiều du học sinh Mỹ có mong muốn định cư Mỹ để có thể tiếp tục làm việc, sinh sống.

– Du học sinh có được phép định cư Mỹ hay không?

Về nguyên tắc, du học sinh không được phép định cư tại Mỹ. Trong hồ sơ visa cấp cho du học sinh cũng đã ghi rõ thời gian du học sinh được ở lại nước Mỹ chỉ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học, du học sinh sẽ phải lập tức trở về nước.

Tuy nhiên, “không có gì là không thể”, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, những con đường đặc biệt để mở ra cơ hội định cư tại Mỹ cho du học sinh.

– 4 con đường giúp du học sinh định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ của sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên diện F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày. Visa M-1 và J-1 chỉ có thời hạn 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, có 4  phương án để bạn tiếp tục được ở lại Mỹ như sau:

Xin cấp thị thực lao động

Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp (không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác) thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty, doanh nghiệp.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Nếu là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành. Ngoài ra, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học nếu có nhu cầu muốn định cư ở Mỹ sau tốt nghiệp.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây là một chương trình đơn giản nhất để Du học sinh Mỹ có thẻ xanh. Tham gia chương trình này, bạn phải chuẩn bị chi phí và một số điều kiện kèm theo: sức khỏe, cam kết làm việc toàn thời gian, không có tiền án tiền sự, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ, đơn I-20 của bạn vẫn còn thời hạn giá trị,…

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ để định cư lâu dài là phương án dễ dàng nhất nhưng cũng chính vì vậy mà việc kết hôn giả hình thành. Để ngăn cản tình trạng này, chính phủ Mỹ thường điều tra kỹ càng và thời gian xét duyệt lâu hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình đầu tư tốt nhất cho người Việt hiện nay, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm tại:

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu Âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
>>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

 

Đánh giá bài viết

Tin tức cùng chuyên mục

02/11/2023

Chương trình EB5 mới rút ngắn thời gian hoàn vốn ...

Chính phủ Hoa Kỳ đã triển khai chương trình EB5 để kích thích nền kinh tế quốc gia, thông qua tạo việc làm cho người dân địa phương và vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình được giới thiệu như một phần của Đạo luật Nhập cư năm 1990.

22/02/2021

Công bố dự thảo luật nhập cư Mỹ mới nhà ...

Một trong những công việc đầu tiên được thực thi ngay khi lên năm quyền là chính quyền ông Joe Biden công bố dự luật nhập cư năm 2021 trong đó quy định lộ trình trở thành công dân Mỹ giảm từ 13 năm xuống còn 8 năm.

15/01/2021

Những điều cần biết về chương trình EB-5 mới nhất

Kể từ năm 1990, Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 đã cung cấp một con đường tương đối nhanh chóng và đơn giản để công dân nước ngoài có được thẻ xanh Hoa Kỳ cho bản thân, vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình.

03/01/2021

Nhìn lại toàn cảnh chương trình đầu tư Mỹ diện ...

Năm 2020, chương trình đầu từ Mỹ EB-5 không chỉ bị ảnh hưởng từ việc tăng mức đầu tư lên 900.000 USD có hiệu lực trước đó 1 năm, mà còn bị ảnh hưởng chung bởi tác động của đại dịch COVID-19. 

05/11/2020

Tư vấn du học và định cư Úc, Mỹ, Canada. ...

Nhiều năm qua du học và định cư Úc, Mỹ, Canada vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư. Mặc cho thị trường du học và đầu tư di trú có nhiều thay đổi quan trọng nhưng sức hút của những cường quốc này vẫn chưa hề suy giảm.

29/10/2020

35 chương trình thị thực vàng và quốc tịch theo ...

(Phần 2) Năm 2020 là một năm đầy biến động với các chương trình đầu tư định cư, trong đó có một số chương trình đã tạm dừng để xem xét lại chính sách, điều kiện. Cũng có những chương trình vụt sáng - trở thành tâm điểm đầu tư định cư trên toàn thế giới.

29/10/2020

35 chương trình thị thực vàng và quốc tịch theo ...

(Phần 1) Các chương trình CBI cung cấp hộ chiếu nhanh cho các khoản đầu tư, trong khi đó, chương trình thị thực vàng lại cung cấp quyền cư trú cho các khoản đầu tư. Hai lĩnh vực này đã tạo ra một ngành công nghiệp nhập cư đầu tư mới trị giá 1 tỷ đô la hàng năm ở Châu Mỹ, Caribe và Châu Âu.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]