0989 13 6666

Liên minh châu Âu là gì? Các quốc gia thuộc Liên minh EU

18/06/2020

Liên minh châu Âu (EU) là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên, được thành lập nhằm thúc đẩy hòa bình và thương mại với nhau. Hiện nay, EU chiếm khoảng 22% GDP danh nghĩa và khoảng 17% GDP sức mua của thế giới.

lien minh chau au 2020

Năm 1958, Cộng đồng kinh tế châu Âu (ECC) được thành lập để thực hiện sự hợp tác giữa Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan. Vào năm 1993, ECC đổi thành Liên minh châu Âu với 22 thành viên tham gia trong những năm liên tiếp.

Khởi đầu, Liên minh châu Âu tập trung vào ổn định kinh tế, sau đó bắt đầu thực thi các chính sách, quyền lợi về môi trường, sức khỏe, an ninh, di cư và cuối cùng là khu vực Schengen.

1. Vai trò của EU

Liên minh châu Âu thực hiện sứ mệnh toàn diện cho các quốc gia thành viên, thúc đẩy hòa bình, thương mại, xây dựng khối liên kết vững chắc.

– Thúc đẩy hòa bình và phúc lợi cho hơn 500 triệu công dân

– Duy trì phát triển bền vững dựa trên tăng trưởng kinh tế ổn định

– Loại trừ phân biệt đối xử

– Cung cấp tự do đi lại, an ninh và công lý

– Thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ

– Tăng cường sự gắn kết kinh tế, xã hội và lãnh thổ, sự đoàn kết giữa các nước EU

– Tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ

– Thành lập một liên minh kinh tế và tiền tệ có tiền tệ chung là đồng Euro.

Đóng góp cho hòa bình

Trên bình diện quốc tế, EU đã lãnh đạo và hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình trên toàn thế giới để tạo điều kiện cho các giải pháp trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới.

Tại Colombia, EU đang hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và phong trào FARC nhằm chấm dứt hàng thập kỷ nội chiến thông qua việc bổ nhiệm một đặc phái viên của Bộ trưởng Ngoại giao Ailen Eamon Gilmore.

Tại Mali, EU đã và đang giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc thông qua đồng điều hòa Hiệp định hòa bình Malian được ký vào tháng 6 năm 2015.

Thông qua hỗ trợ chính trị, thực tế và kinh tế, EU đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hòa bình ở Tây Balkan kể từ sau chiến tranh Nam Tư.

Là đối tác phát triển hàng đầu

Cùng với nhau, EU và các quốc gia thành viên cung cấp hơn một nửa hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trên toàn cầu. Sự đóng góp này tạo ra sự khác biệt lớn đối với hàng triệu sinh kế của người dân trên khắp thế giới.

Tôn trọng nhân quyền

EU đã biến nhân quyền thành một khía cạnh trung tâm của quan hệ đối ngoại và thể hiện sự tập trung này trong các cuộc đối thoại chính trị với các nước thứ ba, trong chính sách phát triển và viện trợ và tham gia vào các diễn đàn đa phương, như Liên Hợp Quốc.

EU cũng có các hướng dẫn chính sách nhân quyền bao gồm các lĩnh vực như án tử hình, tra tấn và tự do ngôn luận ngoại tuyến và trực tuyến.

Là đối tác của Liên Hợp Quốc

EU hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc về một loạt các vấn đề. Niềm tin của EU vào chủ nghĩa đa phương phản ánh sự gắn bó với các quy tắc ràng buộc, được đàm phán trong quan hệ quốc tế.

Đóng góp cho an ninh toàn cầu

Theo Chính sách An ninh và Quốc phòng chung (CSDP), EU điều hành các nhiệm vụ dân sự và quân sự trên toàn thế giới. Các nhiệm vụ này thực hiện một loạt các nhiệm vụ, từ quản lý biên giới đến đào tạo cảnh sát địa phương.

Ứng phó khủng hoảng & viện trợ nhân đạo

EU và các quốc gia thành viên là nhà tài trợ viện trợ nhân đạo lớn nhất thế giới. Liên minh châu Âu phản ứng theo cách phối hợp với các trường hợp khẩn cấp quốc tế dưới mọi hình thức. Chẳng hạn như trận động đất gần đây ở Ecuador, hoặc những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria, nơi EU là nhà tài trợ lớn nhất cho các nạn nhân của cuộc xung đột ở Syria.

Năm 2015, EU đã cung cấp thực phẩm , nơi ở , bảo vệ , chăm sóc sức khỏe và nước sạch cho hơn 120 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc xung đột tại hơn 80 quốc gia.

Ủng hộ hành động về biến đổi khí hậu

EU đã đi đầu trong các nỗ lực quốc tế để chống biến đổi khí hậu và là công cụ đảm bảo thỏa thuận khí hậu toàn cầu ràng buộc toàn cầu đầu tiên được thông qua tại hội nghị khí hậu Paris (COP21) vào tháng 12 năm 2015.

Khối thương mại lớn nhất thế giới

Liên minh châu Âu là khối thương mại lớn nhất thế giới. Thương mại là một chính sách chung, có nghĩa là các hiệp định thương mại quốc tế được EU đàm phán và ký kết chứ không phải bởi các quốc gia thành viên riêng lẻ. Điều này cho phép EU nói chuyện với một tiếng nói duy nhất với các đối tác quốc tế vì nó hoạt động để thúc đẩy một hệ thống thương mại quốc tế tự do và công bằng hơn.

Một liên minh mở rộng

Sự hấp dẫn của tư cách thành viên EU và sự ổn định chính trị và kinh tế mà nó mang lại có nghĩa là nhiều quốc gia khao khát tham gia – mặc dù trước tiên họ phải vượt qua các bài kiểm tra thành viên EU khó khăn, bao gồm cả dân chủ và pháp quyền.

2. Lợi ích khi là công dân EU

Trong suốt sự tồn tại của Liên minh châu Âu, chúng ta đã chứng kiến ​​hơn nửa thế kỷ hoặc hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hưởng quyền tự do đi lại

Công dân EU có quyền tự do đi lại các quốc gia châu Âu mà không có bất cứ yêu cầu thị thực nào. Ngoài ra, hộ chiếu EU là một trong những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới với quyền đi lại miễn thị thực từ 150 – 180 quốc gia tùy quốc gia.

Được hưởng quyền làm việc và cư trú đầy đủ

Công dân của Liên minh châu Âu (EU), công dân của Khu vực kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ, có quyền hợp pháp để ở lại, làm việc và tìm kiếm việc làm ở bất kỳ quốc gia thành viên EU nào.

Quyền lợi học tập và xin học bổng

EU có nhiều trường đại học danh tiếng, cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt và mạng lưới quốc tế rộng rãi. Tất cả các quốc gia thành viên EU đều có mức học phí phải chăng.

Quyền lợi về khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp

Là một công dân EU, có thể đăng ký một công ty và ra mắt chi nhánh của một doanh nghiệp có trụ sở tại EU tại bất kỳ quốc gia EU nào, Iceland, Na Uy hoặc Liechtenstein một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ở hầu hết các quốc gia EU, công dân có thể thành lập một công ty mới với giá dưới 100 EUR trong chưa đầy 3 ngày làm việc, hoàn thành tất cả các thủ tục trực tuyến thông qua một cơ quan hành chính duy nhất.

Quyền được bảo vệ lãnh sự các quốc gia thành viên EU

Công dân EU tại một quốc gia ngoài EU, nơi quốc gia của họ không có đại diện vẫn được quyền bảo vệ bởi các cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự của bất kỳ quốc gia EU nào khác.Trong trường hợp khẩn cấp, các quốc gia thành viên EU phải giúp công dân EU sơ tán như thể họ là công dân của chính họ. Bảo vệ cũng bao gồm các tình huống hàng ngày, như hộ chiếu bị đánh cắp, tai nạn nghiêm trọng hoặc bệnh tật.

Tiếp cận hệ thống y tế quốc gia

Theo luật pháp hiện hành của EU, công dân EU được hưởng lợi từ chăm sóc sức khỏe đối ứng khi họ ở bất kỳ quốc gia nào trong số 27 thành viên của Liên minh châu Âu. Những quyền này áp dụng cho dù họ đang đi du lịch tạm thời giữa các quốc gia thành viên EU, ví dụ, vào kỳ nghỉ hoặc đi du học, cư trú vĩnh viễn ở một quốc gia EU khác hoặc khi đi đến một quốc gia thành viên EU khác để được điều trị y tế.

Quyền riêng tư

EU gần đây đã được giới thiệu Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), bao gồm thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu và cho phép các cá nhân chuyển dữ liệu cá nhân của họ từ nhà cung cấp dịch vụ này sang nhà cung cấp dịch vụ khác. Các quy định của EU cung cấp một lớp quyền riêng tư liên quan đến thuế không có sẵn ở nhiều nơi trên thế giới.

Kế hoạch – B
Trong môi trường chính trị và xã hội năng động và có phần không ổn định ngày nay, hộ chiếu EU cho phép đi lại không giới hạn, lối đi an toàn và hỗ trợ lãnh sự cho công dân và gia đình trong những tình huống ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Quyền sở hữu tài sản

Một lợi ích khác của quốc tịch kép EU là khả năng sở hữu tài sản ở bất kỳ quốc gia EU nào mà không cần giấy phép. Đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng bất động sản châu Âu với mức tăng trưởng ổn định.

3. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu 

Với việc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu, hiện Liên minh này còn 27 thành viên bao gồm các quốc gia: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-len, Ý, Latvia, Séc, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Slovania, Tây Ban Nha, Thụy Điển.

4. Làm thế nào để trở thành công dân EU?

Nhiều quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu đang triển khai chương trình nhận quyền công dân thông qua đầu tư, cho phép các nhà đầu tư ngoài EU nhận được thẻ xanh và hộ chiếu EU chỉ trong một thời gian ngắn.

Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha cho phép nhà đầu tư nhận thị thực vàng chỉ sau 3 – 6 tháng xử lý hồ sơ. Sau 5 năm, cư trú nhân có thể nộp đơn xin lên quốc tịch Bồ Đào Nha – quốc tịch châu Âu. Đầu tư Bồ Đào Nha được đánh giá là chương trình đầu tư thành công hàng đầu trên thế giới.

Chương trình đầu tư định cư Síp

Síp triển khai song song chương trình đầu tư quyền cư trú và quyền công dân thông qua đầu tư. Quốc đảo xinh đẹp này cung cấp lộ trình lên quốc tịch châu Âu nhanh chóng và dễ dàng nhất hiện nay.

Chương trình đầu tư định cư Malta

Malta là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và khối Schengen. Trong những năm gần đây, quốc gia này xây dựng một nền kinh tế bền vững, ổn định, được các quốc gia thành viên và cả thế giới tôn trọng. Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân IIP cho phép các nhà đầu tư nhận quốc tịch châu Âu chỉ sau 12 tháng.

Ngoài ra, công dân nước ngoài có thể đầu tư trở thành công dân EU thông qua việc đầu tư vào các quốc gia khác như Hy Lạp, Hungary, Bulgaria, Đức,… với các điều kiện đầu tư phong phú. Để đánh giá chương trình phù hợp với gia đình, nhà đầu tư chỉ cần liên hệ đến BSOP – Công ty tư vấn đầu tư nước ngoài uy tín, giảm bớt các rào cản về ngôn ngữ và thủ tục.

Website: https://bsop.com.vn/
Hotline: 0904 966 797 – 098 913 6666

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

28/05/2024

Cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi từ BSOP EXPO ...

Sự kiện BSOP EXPO Mùa 4 vừa qua đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các nhà đầu tư, và để đáp ứng sự quan tâm nồng nhiệt này, BSOP đã quyết định gia hạn các ưu đãi đặc biệt đến hết ngày 01/06/2024. Đây là cơ hội không thể bỏ qua để các nhà đầu tư có thêm thời gian tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

24/05/2024

Recap Btalk: Thách thức và cơ hội của người Việt ...

Ngày 18/05/2024, sự kiện "BSOP EXPO Mùa 4: Ngày hội đầu tư quốc tế - Cánh cửa kết nối toàn cầu" đã diễn ra thành công tại khách sạn Melia Hà Nội, với những phản hồi tích cực từ khách tham dự. Sự kiện này cung cấp thông tin, dữ liệu, xu hướng và góc nhìn mới mẻ về thị trường đầu tư di trú, mở ra những cơ hội đầu tư mới.

13/05/2024

BSOP EXPO MÙA 4: CÔNG BỐ NỘI DUNG CHI TIẾT ...

"Chặng 2" của BSOP EXPO mùa 4 sẽ diễn ra tại TP.HCM, đúng 1 tuần sau ngày khai mạc tại Hà Nội. Các nội dung chính tại sự kiện khu vực phía Bắc cũng sẽ được mang vào triển khai tại TP.HCM với một số thay đổi nho nhỏ.

08/05/2024

BSOP EXPO MÙA 4: CÔNG BỐ NỘI DUNG CHI TIẾT ...

Càng gần đến "giờ G" lại càng có thêm nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến BSOP EXPO mùa 4. Lần này là lịch trình & nội dung dự kiến của "lượt đi" tại Hà Nội vào ngày 18/05 tới.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]