0989 13 6666

Síp gia nhập Schengen trong năm 2023: Những cập nhật mới nhất

08/06/2023

Triển vọng trở thành quốc gia tiếp theo gia nhập khối Schengen ngay trong năm 2023 của Síp chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã có nhiều diễn biến mới theo chiều hướng tích cực. Hãy cùng BSOP cập nhật qua bài viết dưới đây.

đảo síp gia nhập schengen trong năm 2023 cập nhật mới nhất từ bsop

Ấn định ngày Síp chính thức tham gia Hệ thống Thông tin Schengen

Sau một thời gian dài được các cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu đánh giá, Síp cuối cũng sẽ gia nhập Hệ thống Thông tin Schengen (SIS). Mốc thời gian cụ thể được đưa ra là từ ngày 25/07/2023 tới.

SIS trên thực tế là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ giữa các lực lượng thực thi pháp luật của các quốc gia trong khối Schengen và Liên minh châu Âu. Hệ thống này giúp đảm bảo an ninh tại các đường biên giới giữa các quốc gia tham gia.

Hệ thống là một thành phần quan trọng đảm bảo cho sự đi lại thoải mái giữa các quốc gia khối Schengen được diễn ra một cách an toàn nhất, đảm bảo an ninh chung cho toàn khối.

Mặc dù không trực tiếp gắn với quyền lợi gia nhập Schengen, tuy nhiên việc Síp tham gia vào SIS cũng là một bước tiến quan trọng, cho thấy nước này đang đi đúng hướng trên con đường vào Schengen.

Tổng thống Síp nhận được sự ủng hộ của châu Âu về nối lại đàm phán thống nhất Nam-Bắc

Một trong những nội dung quan trọng của chương trình nghị sự mà Tổng thống Cộng hòa Síp, ông Nikos Christodoulides đưa ra sau khi đắc cử, là kêu gọi sự tham gia nhiều hơn của EU vào giải quyết “thế bế tắc” trong vấn đề chia cắt lãnh thổ của đảo quốc này. Đây cũng chính là một trong những rào cản lớn nhất của quá trình Síp vận động gia nhập Schengen.

Trong tháng 5 vừa qua, mục tiêu này của ông Christodoulides đã thu về được kết quả vô cùng thiết thực.

Cụ thể, trong chuyến thăm Đức vào ngày 24-25/05/2023 vừa qua, Tổng thống Christodoulides đã tranh thủ được sự ủng hộ của Đức – quốc gia có vai trò quan trọng bậc nhất EU, về vấn đề giải quyết thế bế tắc hiện tại.

Thủ tướng Olaf Scholz đã tuyên bố Đức hoàn toàn ủng hộ một giải pháp toàn diện cho vấn đề tại đảo Síp & hy vọng đàm phán giữa các bên liên quan sẽ sớm được nối lại. Với vai trò định hướng & lãnh đạo của mình tại EU, có thể nói tiếng nói của Đức cũng gần như chắc chắn sẽ là quan điểm chung của EU về vấn đề của Síp.

EU tài trợ Liên Hợp Quốc bắc “nhịp cầu văn hóa” – giúp thống nhất đảo Síp

Ngày hôm qua 07/06/2023, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố website về Di sản Văn hóa của đảo Síp. Trang web này là một cổng thông tin điện tử, nơi lưu giữ kho tàng văn hóa độc đáo của đảo quốc này.

Ghé thăm website, độc giả có thể tham gia các chuyến du lịch dưới dạng thực tế ảo tới các điểm di sản văn hóa nổi tiếng của Síp, thuộc cả 2 cộng đồng gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục tiêu của website này, theo UNDP là nhằm “trở thành cầu nối lịch sử chung giữa 2 cộng đồng và là nền tảng để xây dựng một tương lai thống nhất cho người dân đảo Síp” – tuyên bố của UNDP nhấn mạnh.

Điều đáng chú ý hơn cả là website được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa UNDP và Ủy ban châu Âu, với nguồn kinh phí do Chương trình Viện trợ EU tài trợ.

“Trang web mang đến cơ hội đối thoại, hiểu biết và kết nối giữa hai cộng đồng, mở đường cho việc thống nhất Síp”, ông Kjartan Björnsson, người đứng đầu Cơ quan Hỗ trợ Định cư Síp của EU cho biết.

Như vậy có thể thấy EU thực sự đang làm hết sức có thể để đóng góp thực chất nhất vào quá trình thống nhất đảo Síp mà ở đây là qua con đường văn hóa.

Liên minh châu Âu nói gì về triển vọng gia nhập Schengen của Síp?

Theo website chính thức của EU, Bulgaria, Romania và Croatia là các quốc gia vượt qua quá trình đánh giá về khả năng gia nhập Schengen trong năm 2022. Tuy nhiên sau đó chỉ có Croatia vượt qua vòng bỏ phiếu của các thành viên & trở thành thành viên thứ 27 của Schengen.

Bên cạnh các quốc gia trên, Cộng hòa Síp cũng đã triển khai quá trình vận động gia nhập Schengen từ lâu. Tuy nhiên quá trình đánh giá về sự sẵn sàng gia nhập Schengen của Síp được “lên lịch” sau nhóm quốc gia trên, cụ thể là trong năm 2023 này.

Nếu được đánh giá đạt yêu cầu, Síp sẽ trải qua quá trình bỏ phiếu, trước khi trở thành quốc gia thứ 28 của Schengen. Để vượt qua vòng bỏ phiếu, Síp sẽ phải nhận được 100% phiếu bầu của 27 thành viên Schengen hiện tại.

Như vậy, có thể thấy triển vọng gia nhập Schengen ngay trong năm 2023 của Síp là hoàn toàn khả thi, nếu nước này có thể tái hiện lại hình ảnh của Croatia trong năm 2022.

Síp sắp gia nhập Schengen – cơ hội không thể bỏ qua cho các nhà đầu tư Việt

Chương trình thẻ xanh vĩnh viễn đảo Síp từ lâu nhận được sự quan tâm & đầu tư từ đông đảo khách hàng người Việt. Quốc gia vùng Địa Trung Hải này gần gũi với Việt Nam từ khí hậu tới văn hóa, được đánh giá là điểm đến định cư dễ thích nghi nhất cho người Việt.

Bên cạnh đó Síp còn hấp dẫn bởi chất lượng cuộc sống chuẩn châu Âu, Y tế, giáo dục tiệm cận trình độ các nước tiên tiến, trong khi chi phí sinh hoạt lại vô cùng phải chăng cho người Việt.

Với triển vọng gia nhập Schengen trong tương lai gần. Nhà đầu tư tham gia chương trình thẻ xanh Síp sẽ đứng trước cơ hội rất lớn để tự do đi lại miễn thị thực vào 27 quốc gia châu Âu, mang lại tiềm năng phát triển, tương lai tươi sáng cho cả gia đình.

Quý anh chị nhà đầu tư quan tâm tới chương trình thẻ xanh vĩnh viễn đảo Síp, vui lòng liên hệ với BSOP để được tư vấn & hỗ trợ đầy đủ nhất!

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức cùng chuyên mục

27/09/2023

[BSOP EVENT 30/9] Đầu tư bất động sản nước ngoài, ...

Thị trường bất động sản nước ngoài đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Việt Nam. Không chỉ tiềm năng sinh lời cao, đầu tư bất động sản nước ngoài còn mang lại nhiều lợi ích khác như định cư, hưởng thụ phúc lợi xã hội,...

27/09/2023

Quốc hội Bồ Đào Nha tái phê chuẩn dự luật ...

Ngày 22/9/2023, dự luật Thêm Nhà ở (Mais Habitação), bao gồm việc loại bỏ lựa chọn đầu tư Golden Visa thông qua bất động sản một lần nữa được biểu quyết thông qua tại Quốc hội Bồ Đào Nha.

23/09/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 8/2023

Trong tháng 8/2023, thị trường đầu tư di trú tiếp tục có những diễn biến & thay đổi rất đáng chú ý. Hãy cùng BSOP cập nhật!

22/09/2023

[WEBINAR] ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU: CƠ HỘI VÀNG ...

Trong thời đại hiện nay, việc đầu tư định cư tại Châu Âu không chỉ là một cơ hội độc đáo, mà còn là một cách tối ưu hóa và bảo vệ tài sản cho những nhà đầu tư thông minh trên khắp thế giới. Với nền kinh tế ổn định, hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe hàng đầu, cùng với môi trường sống tốt, Châu Âu đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư định cư trong những năm gần đây.

20/09/2023

Vì sao bất động sản châu Âu được xem là ...

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại tiềm năng sinh lời cao và bền vững. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản châu Âu đang trở thành điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy đâu là lý do khiến cho thị trường này trở thành kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn?

15/09/2023

5 lý do nên đầu tư bất động sản thương ...

Porto là thành phố thứ hai của Bồ Đào, được biết đến với nền văn hóa sôi động, di sản phong phú và kiến trúc tuyệt đẹp. Porto cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Điều này khiến cho thành phố này trở thành một thị trường bất động sản đầy tiềm năng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản thương mại Porto.

14/09/2023

PRIME SHOP COLLECTION – Cơ hội sở hữu shop thương ...

Bồ Đào Nha là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, ổn định và thị trường bất động sản hấp dẫn. Trong đó, bất động sản thương mại là một phân khúc đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những người muốn sở hữu thẻ cư trú Bồ Đào Nha theo chương trình Golden Visa.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]