0989 13 6666

Sự khác biệt giữa miễn thị thực và thị thực khi đến, cẩm nang visa

11/06/2020

Khi du lịch đến một quốc gia nước ngoài, dù chuyến đi ngắn ngày hay dài ngày, chúng ta vẫn phải xếp hàng dài tại các đại sứ quán và lãnh sự quán để có được những tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, nếu may mắn, hộ chiếu đang sở hữu có thể cho phép được miễn thị thực đến quốc gia đang muốn đến.

mien thi thuc va thi thuc khi den

Hiện nay có hai chế độ nhập cảnh là miễn thị thực (Visa-Free) và thị thực khi đến (Visas-on-Arrival). Trên các trang chỉ số hộ chiếu thường sẽ cập nhật số quốc gia được phép cho hai chế độ nhập cảnh này đối với từng hộ chiếu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ được sự khác biệt giữa miễn thị thực và thị thực khi đến.

1. Thị thực khi đến

Visas-on-Arrival được cấp cho khách khi có nhu cầu du lịch hoặc di chuyển đến một quốc gia nước ngoài. Quá trình cấp thị thực được bắt đầu và hoàn thành tại cảng nhập cảnh, sau đó, kiểm tra hộ chiếu, thu tiền thanh toán visa và cuối cùng là cấp visa. Một số quốc gia sẽ có thu thập sinh trắc học, bao gồm cả dấu vân tay của du khách.

Cũng giống như một thị thực bình thường, thị thực khi đến được gắn với hộ chiếu của người sở hữu, do đó phải có đủ số lượng trang trống. Quy trình cấp thị thực khi đến đơn giản hơn so với việc xin thị thực trước khi đi du lịch vì tất cả các bước được thực hiện tại một điểm – cảng nhập cảnh, du khách không bắt buộc phải tham gia bất kỳ thủ tục chính thức nào tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của đất nước. Tuy nhiên, sẽ có một số quốc gia có thể yêu cầu du khách đưa ra các bằng chứng về hành trình trở về hoặc đi tiếp, địa chỉ lưu trú, bằng chứng là có đủ tiền.

Các cơ quan cấp visa khi đến thường có sẵn tại các cảng nhập cảnh chính như sân bay và cảng lớn.

2. Miễn thị thực, visa miễn phí

Du lịch miễn thị thực cho phép người sở hữu hộ chiếu hợp lệ đến một quốc gia khác mà không cần phải xin thị thực trước, không cần phải trải qua bất kỳ thủ tục xin thị thực trước. Nhập cảnh cũng hoàn toàn miễn phí. Du khách được miễn thị thực có thể đi du lịch bất chợt mà không phải lên kế hoạch trước hoặc thu thập tài liệu.

Tuy vậy, ngay cả khi du khách có quyền đi lại miễn thị thực đến một quốc gia, họ vẫn phải thường đi qua một cơ sở kiểm soát nhập cư – nơi hộ chiếu của họ sẽ được kiểm tra xem có hợp lệ hay không.

Hiện nay, các quốc gia như Hoa Kỳ hay Nhật Bản sẽ đóng dấu hộ chiếu khi nhập cảnh, trong khi các quốc gia khác như Singapore và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng dấu hộ chiếu ngay cả khi nhập cảnh và xuất cảnh. Một số quốc gia như Hồng Kông và Israel đã loại bỏ tem hộ chiếu nhưng vẫn cung cấp cho du khách phiếu hạ cánh.

Cho dù hộ chiếu được phép du lịch miễn thị thực hay cần phải xin thị thực khi đến, du khách cũng cần phải thận trọng để tránh trường hợp quá hạn nhập cảnh. Vì ngay cả khi nhập cảnh miễn thị thực đến một quốc gia thì thời gian vẫn bị giới hạn (thường từ 15 ngày đến 90 ngày hoặc kéo dài giới hạn là 180 ngày hoặc một năm). Nếu quá hạn ở lại, du khách sẽ bị tính là một vi phạm nhập cư và phải đối mặt với những cáo buộc dân sự, thậm chí là dân sự, hoặc mất quyền đến quốc gia đó trong tương lai.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang triển khai các chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào quốc gia và nhận lại những quyền lợi về sống và làm việc.

– Đầu tư định cư đảo Síp, nhận Thẻ xanh và Quốc tịch Síp
– Đầu tư định cư Bồ Đào Nha thông qua bất động sản, nhận Golden Visa
– Nhận Thường trú nhân, Quốc tịch Malta với khoản đầu tư từ 4 tỷ đồng
– Đầu tư bất động sản Úc, thành lập doanh nghiệp tại Úc
– Nhận thường trú nhân Canada dễ dàng qua cách thức đầu tư mới
Đầu tư Hungary nhận Thường trú Châu Âu

Cùng rất nhiều chương trình hấp dẫn khác. 

Tùy theo từng chương trình nhà đầu tư lựa chọn mà gia đình có thể hưởng các quyền lợi sống, làm việc, học tập, đi lại, du lịch miễn thị thực đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay từ bây giờ, nhà đầu tư có thể liên hệ với BSOP để đánh giá mức độ phù hợp với từng chương trình.

Website: https://bsop.com.vn/
Hotline: 0904 966 797 – 098 913 6666

Tin tức cùng chuyên mục

27/05/2023

WEBINAR: QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 – NHỮNG CẬP ...

BSOP mời nhà đầu tư tham dự Hội thảo trực tuyến (Webinar) về chủ đề QUY TRÌNH ĐẦU TƯ SÍP 2023 - NHỮNG CẬP NHẬT MỚI NHẤT cùng với Luật sư đến từ Síp và các chuyên gia trong ngành vào 09h30, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

26/05/2023

Hơn 1.500 người nhập quốc tịch Malta diện đầu tư

Malta hiện là quốc gia EU duy nhất triển khai chương trình cấp quốc tịch diện đầu tư thông qua chương trình NESDI, nhưng Malta cũng đang triển khai chương trình Thường trú nhân MPRP danh cho nhà đầu tư nước ngoài.

24/05/2023

Hệ thống giáo dục Malta | Tổng quan các cấp ...

Hệ thống giáo dục của Malta thuộc quản lý của Bộ giáo dục quốc gia, với nguồn cảm hứng từ nền giáo dục tiên tiến Anh quốc. Chất lượng giảng dạy tại Malta được quốc tế đánh giá cao. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về các cấp giáo dục, loại hình trường học và học phí tại đất nước này.

24/05/2023

Bất động sản nhà ở tại Síp có chỉ số ...

Trong quý đầu tiên của năm 2023, xu hướng gia tăng giá trị tài sản đều được ghi nhận ở hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên nhà ở tại Síp đang là loại tài sản hoạt động tốt nhất.

23/05/2023

ĐIỂM TIN DI TRÚ THÁNG 4/2023

BSOP xin gửi quý nhà đầu tư ĐIỂM TIN ĐẦU TƯ & DI TRÚ THÁNG 4/2023 – tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của thị trường đầu tư & di trú quốc tế trong tháng mở đầu quý II của năm 2023.

Nội dung và thông tin trên website này mang tính chất quảng bá và tham khảo, không phải là nội dung chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì phát sinh từ nội dung website này. Để có thông tin chính xác nhất vui lòng gửi thông tin về [email protected]